6 điều cần biết về giao dịch Dầu – XTB

6 điều cần biết về giao dịch Dầu – XTB

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Wti là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Bài học này bao gồm

 • Tại sao Dầu lại được xem là hàng hóa số 1?
 • Điều gì ảnh hưởng đến giá Dầu?
 • Những tin tức nào quan trọng đối với giá Dầu
 • Khác biệt giữa Dầu Brent và Dầu WTI
 • Cách giao dịch dầu tại XTB

Tại sao Dầu lại được xem là hàng hóa số 1?

Nguyên nhân chủ yếu khiến Dầu thô được xem là hàng hóa số 1 trên thế giới là do nó được dùng để sản xuất nhiên liệu cần thiết để vận hành nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau: phương tiện đường thủy, đường bộ và đường hàng không. Dầu cũng được sử dụng để sản xuất dầu nhờn, parafin, nhựa đường, dầu mazut, sử dụng trong bảo trì máy móc, xây dựng đường bộ, được xem như một nguồn năng lượng nhiệt, cũng như để tạo ra điện. Hơn nữa, Dầu cũng được sử dụng để sản xuất nhiều vật liệu tổng hợp.

Tuy nhiên, tác dụng quan trọng nhất của Dầu là tạo ra năng lượng. Hiện tại, Dầu đang chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng trên thế giới. Không còn nghi ngờ, đây là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, cung cấp cho bạn một thị trường với thanh khoản cực lớn

Điều gì ảnh hưởng đến giá Dầu?

Giá Dầu thô phản ứng nhiều nhất với những thay đổi liên quan đến các yếu tố cơ bản: cung và cầu. Sự khác biệt giữa cung và cầu dẫn đến tăng hoặc giảm mức tồn kho. Trong trường hợp này có thể áp dụng nguyên tắc thị trường cơ bản: Giá sẽ ở mức thấp khi có một lượng hàng hóa lớn trên thị trường. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự thiếu hụt hàng hóa, giá có thể sẽ tăng cao.

Thị trường Dầu rất cân bằng. Thặng dư hoặc thiếu hụt thường chỉ chiếm một phần nhỏ (lên tới 1-2%) nguồn cung. Ngoài ra, nhu cầu không co giãn với giá cả. Nói một cách đơn giản, cho dù giá đang là bao nhiêu, chúng ta vẫn phải đổ xăng cho xe. Do đó, những thay đổi trong nguồn cung thường dẫn đến biến động giá ngắn hạn. Cần rất nhiều thời gian cho việc sản xuất Dầu, từ thời điểm đầu tiên bắt đầu thăm dò đến khoan giếng và sản xuất liên tục. Do đó việc sản xuất có thể không phải lúc nào cũng nhanh chóng thích ứng với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó, một phần sản lượng bị cắt giảm (ví dụ: các cuộc đình công hoặc bất ổn chính trị), giá có thể phản ứng mạnh mẽ. Trong thực tế, phần lớn sản lượng Dầu trên thế giới bắt nguồn từ các khu vực có sự ổn định địa chính trị hạn chế. Điều này cũng có ý nghĩa nhất định.

Nhà đầu tư cần chú ý đến những Báo cáo nào?

Xem thêm: Giải toán lớp 5, giải bài tập SGK Toán lớp 5 – Thủ thuật

Có nhiều báo cáo liên quan đến thị trường Dầu mà nhà đầu tư nên chú ý. Các báo cáo này được ra công bố cho các giai đoạn khác nhau trong các khoảng thời gian khác nhau. Những báo cáo được công bố thường xuyên thường có tác động lớn nhất đến việc thay đổi giá cả hiện tại.

 • Thay đổi tồn kho Dầu – Báo cáo lượng tồn kho Dầu được công bố hàng tuần (thường vào lúc 4:30 pm BST thứ Tư) bởi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE).
Xem thêm  1kg bằng bao nhiêu gam? Các cách đổi đơn vị đo khối lượng

Nội dung bao gồm:

– Thay đổi trong trữ lượng Dầu ở Hoa Kỳ

– Thay đổi trong tồn kho ở Cushing, nơi giao nhận Dầu thô WTI.

– Thay đổi trong tồn kho các chế phẩm từ Dầu, ước tính sản lượng tại Hoa Kỳ, nhu cầu tiềm ẩn đối với Dầu và các sản phẩm khác.

Quan trọng nhất, đây là một báo cáo hàng tuần, vì thế nó sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường Dầu. Trữ lượng Dầu của Hoa Kỳ chiếm phần lớn trữ lượng Dầu của khối OECD. Đó là lý do tại sao báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ lại có tác động lớn nhất đến sự hình thành giá trong ngắn hạn. Ngày hôm trước (10:30 tối ngày thứ Ba), báo cáo tồn kho của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) được công bố. Trong báo cáo này, các nhà sản xuất và những người tham gia thị trường khác tự do báo cáo về mức tồn kho. Dữ liệu này có thể dùng để dự đoán kết quả của báo cáo DoE. Bạn có thể xem dữ liệu từ cả hai báo cáo này tại Lịch kinh tế trên nền tảng xStation!

 • Bảng cân đối kế toán – đây chủ yếu là các báo cáo của OPEC, IEA, EIA và cả những người tham gia tư nhân, ví dụ: Bloomberg cung cấp các ước tính sản xuất cho các nhà sản xuất lớn nhất vào đầu mỗi tháng. Các báo cáo trên được phát hành hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm và cho thấy cung và cầu đã thay đổi như thế nào. Các báo cáo này cũng cho thấy dự báo cho các giai đoạn trong tương lai.
 • Thay đổi số lượng giàn khoan – báo cáo này quan trọng chủ yếu đối với Hoa Kỳ. Ngày nay, việc duy trì sản xuất ở Hoa Kỳ đòi hỏi phải thay đổi liên tục các giàn khoan dầu. Một số lượng lớn các giàn khoan dầu hoạt động có nghĩa là đầu tư lớn vào thị trường Dầu và sẽ dẫn đến sản lượng cao hơn. Số lượng giàn khoan hoạt động phụ thuộc rất lớn vào giá thị trường. Báo cáo này thường được công bố vào chiều thứ Sáu. Và dữ liệu này có sẵn trong lịch kinh tế trên nền tảng xStation!
 • Báo cáo COT / CFTF – các nhà đầu tư và người tham gia thị trường với hợp đồng tương lai sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng vị thế của họ trên thị trường Dầu. Báo cáo CFTC cho hầu hết các thị trường ở Mỹ được công bố vào thứ Sáu hàng tuần lúc 9:30 tối BST. Báo cáo ICE được công bố vào thứ Hai.

Xem thêm: TOP 102+ Ảnh Gái Xinh Mặc Bikini Mỏng Trong Suốt Siêu Nhỏ

Nhờ thông tin về số lượng vị thế mua và bán cũng như sự chênh lệch trong số lượng vị thế, nhà đầu tư có thể xác định tâm lý thị trường. Tâm lý quá biến động có thể dẫn đến việc điều chỉnh giá. CHÚ Ý! Chỉ báo dữ liệu COT có sẵn trên nền tảng xStation và bạn không phải tự tìm kiếm!

Xem thêm  Công thức tính nhiệt lượng hay nhất - Vật lí lớp 8 - VietJack.com

Tại sao các nhà đầu tư lại chọn Dầu?

Dầu là hàng hóa toàn cầu quan trọng nhất và thường được coi là phong vũ biểu cho nền kinh tế. Ngoài ra, tầm quan trọng của thị trường này giúp việc giao dịch diễn ra suôn sẻ và liên tục. Các giao dịch có thể được diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu gần như 24 giờ mỗi ngày. Điều này cũng rất quan trọng khi nhắc đến chi phí giao dịch. Giá Dầu, giống như các chỉ số chứng khoán, có thể phản ánh tình hình kinh tế. Tuy nhiên, trong trường hợp của Dầu, cung và cầu lại có vai trò quan trọng hơn. Vì vậy, một số nhà đầu tư chọn Dầu vì thị trường này phản ánh tình hình hiện tại tốt hơn so với chứng khoán.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa Dầu Brent và Dầu WTI

Hai loại Dầu được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường là Dầu Brent và Dầu WTI. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều loại Dầu hơn, khác nhau tùy thuộc vào đặc tính hoặc nơi khai thác. Giá cũng phụ thuộc vào các đặc tính, vị trí hoặc vận chuyển của nó.

DẦU BRENT (OIL) – được khai thác từ 15 mỏ dầu nằm ở Biển Bắc. Với hàm lượng lưu huỳnh thấp, dưới 0,37%, Dầu Brent là dầu ngọt và độ đặc thấp khiến nó được mô tả là nhẹ, phù hợp lý tưởng để sản xuất dầu diesel và xăng. Ước tính có gần 70% giao dịch Dầu toàn cầu được thực hiện là thuộc về Dầu Brent. Hợp đồng tương lai Dầu Brent được niêm yết trên Sàn giao dịch Luân Đôn (ICE)DẦU WTI (OIL.WTI) – West Texas Intermediate, được khai thác tại Texas, Mỹ. Do hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,24%, Dầu WTI được gọi là dầu ngọt và nhẹ vì nó có độ đặc thấp. Dầu WTI là tài sản cơ bản cho các hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX). Đặc trưng của Dầu WTI là chất lượng cao. Đây là một trong những loại dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới.

Sự khác biệt về giá trị giữa Dầu Brent và Dầu WTI là sự khác biệt về đặc trưng. Dầu WTI có thông số tốt hơn về độ đặc và hàm lượng lưu huỳnh.

Làm thế nào để đầu tư Dầu tại XTB

Cách đơn giản nhất để tham gia thị trường Dầu là giao dịch Dầu Brent hoặc (OIL) hoặc Dầu WTI (OIL.WTI) CFD. Hợp đồng chênh lệch là công cụ cực kỳ hấp dẫn với nhiều tính năng thú vị tạo nên sự độc đáo của sản phẩm này:

 • Các hàng hóa phái sinh có giá dựa trên giá của hàng hóa cơ sở.
 • Có áp dụng đòn bẩy
 • Cho phép đầu tư cả khi giá tăng và giảm

Xem thêm: Giải Toán 7 trang 107 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Việc cho phép đặt vị thế mua (đặt lệnh mua) hoặc vị thế bán (đặt lệnh bán) kết hợp với sử dụng đòn bẩy tài chính khiến cho dạng hợp đồng này hiện là một trong những sản phẩm giao dịch linh hoạt và phổ biến nhất trên thị trường tài chính.

XTB cung cấp cơ hội đầu tư CFD đối với Dầu Brent (OIL) và CFD cho Dầu WTI (OIL.WTI), tức là các tài sản có giá dựa trên giá Dầu Brent và Dầu WTI hiện tại, được niêm yết trên thị trường tập trung.

Xem thêm  [Khối D78 gồm những ngành nào?] Thông tin các trường khối D78

Hệ thống giao dịch xStation là một công cụ giao dịch hoàn chỉnh mang đến cho bạn những giao dịch được bảo mật một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây là điều đặc biệt cần thiết khi đầu tư vào các công cụ đòn bẩy. Trong xStation, nhờ vào máy tính được tích hợp trong cửa sổ khi đặt lệnh, bạn có thể đặt lệnh Chốt lời hoặc Cắt lỗ theo chiến lược đầu tư của riêng bạn

Để bắt đầu đầu tư vào thị trường Dầu, chỉ cần mở một tài khoản đầu tư. Quá trình mở tài khoản tại XTB chỉ mất vài phút và hoàn toàn trực tuyến. Nếu bạn muốn trải nghiệm hệ thống giao dịch xStation và kiểm tra chiến lược đầu tư của riêng bạn, bạn có thể mở một tài khoản demo miễn phí có sẵn tiền ảo.

Bạn có thể truy cập vào hệ thống giao dịch thông qua trình duyệt, ứng dụng trên máy tính và ứng dụng di động, Nhờ đó bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát các giao dịch của mình từ mọi nơi trên thế giới và từ tất cả các thiết bị hỗ trợ hệ thống Android và iOS.

Những điều cần nhớ

Tại XTB, các sản phẩm CFD dựa vào giá hợp đồng tương lai được niêm yết trên các sàn giao dịch. Các hợp đồng này sẽ hết hạn mỗi tháng. XTB cung cấp các sản phẩm CFD không kỳ hạn trong vòng 365 ngày (không áp dụng với cổ phiếu CFD và quỹ ETF) nhờ đó, khách hàng của chúng tôi không cần phải chấm dứt vị thế khi hợp đồng hết hạn và mở một vị thế mới. Bằng cách này, khách hàng có thể giữ nguyên giá của hợp đồng Dầu CFD, liên tục trong 365 ngày mà không phải mở vị thế mới mỗi tháng như khi giao dịch trên thị trường cơ sở. Thông thường, việc đáo hạn hợp đồng sẽ diễn ra vài ngày trước ngày đến hạn của hợp đồng kỳ hạn trên thị trường cơ sở. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn lịch Rollover sắp đến trong mục tin tức giao dịch.

Tóm lại

Trong một thời gian dài sắp tới, Dầu sẽ là một nguồn năng lượng chiến lược. Quan hệ cung – cầu có thể tác động mạnh đến giá. Đối với thị trường Dầu, việc theo dõi các báo cáo quan trọng, có khả năng khiến thị trường biến động, là rất cần thiết. Tại XTB, bạn có thể giao dịch Dầu CFD. Sản phẩm này cung cấp thêm những cơ hội đầu tư thú vị ngay cả khi giá tăng hay giảm. Tình hình thị trường tài chính sẽ liên quan đến thị trường Dầu trong thời gian dài.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học