Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Viết đoạn văn về vượt lên chính mình hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đề bài: Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

Bài văn thuộc chủ điểm Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội: Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình trong SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều

suy nghi ve nhung tam guong vuot len so phan cua chinh minh

Bài văn và dàn ý Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

A. Dàn ý Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

I. Mở bài:– Giới thiệu vấn đề xã hội cần bàn luận: Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.II. Thân bài:1. Giải thích thế nào là vượt lên số phận của chính mình:- Vượt lên số phận của chính mình là dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống, luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, biến những khiếm khuyết của bản thân thành điểm mạnh.2. Bàn luận về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình:a. Nguyên nhân khiến họ có sức mạnh để vượt lên số phận:- Chịu nỗi đau thể xác và tinh thần: bị người đời coi thường, cười chê.- Có nghị lực và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.- Được sự giúp đỡ của gia đình, người thân.b. Biểu hiện của những tấm gương vượt lên số phận của chính mình:- Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là người luôn cố gắng, nỗ lực, không ngại đương đầu với khó khăn, thử thách.- Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình còn là những người lạc quan, tràn đầy sức sống và luôn tìm cách khắc phục điểm yếu của bản thân.- Dẫn chứng về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình:+ Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị bại liệt cả hai tay, thuở đi học thường bị bạn bè chê cười nhưng thầy đã dùng đôi chân của mình để “viết số phận”.+ Anh Nguyễn Sơn Lâm là người mắc hội chứng loãng xương từ nhỏ, bị teo cả hai chân nhưng đã trở thành một diễn giả nổi tiếng và đã chinh phục được đỉnh Phan – xi – păng cùng chiếc nạng gỗ của mình.d. Ý nghĩa của việc vượt lên số phận của chính mình:- Vượt lên trên số phận của chính mình sẽ giúp cho bạn trở thành một phiên bản tốt nhất có thể, từ đó thấy được rằng này cuộc sống này sẽ vô cùng ý nghĩa và đáng sống.- Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là những người truyền lửa, họ đem đến cho chúng ta niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.3. Phê phán:- Phê phán những người không có ý chí nghị lực, thấy khó khăn đã vội chùn bước.4. Bài học:- Chúng ta không nên kì thị mà phải biết giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống.- Cần phải sống có mục tiêu, sống có lí tưởng, dám nghĩ, dám làm và không được ỷ lại vào người khácIII. Kết bài:– Khái quát lại ý nghĩa của việc vượt lên trên số phận của chính mình.

Xem thêm  Câu Tường Thuật (Reported Speech) Trong Tiếng Anh

Xem thêm: Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ cử em về tình cảm anh em

Nghi luan ve nhung nguoi khong chiu thua so phan

Bài văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về tấm gương vượt lên số phận của chính mình

B. Bài văn mẫu Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

Mỗi chúng ta được xuất hiện trên cõi đời với hình hài khỏe mạnh là một diễm phúc. Thế nhưng, không phải ai cũng có may mắn sở hữu một cơ thể lành lặn. Họ phải chịu những khiếm khuyết và những di chứng bệnh tật đến suốt đời. Tuy nhiên, những khiếm khuyết đó không thể đánh gục được họ. Thay vì chấp nhận và đầu hàng với số phận của mình, họ luôn tìm cách vươn lên trong cuộc sống như những bông hoa hướng dương luôn hướng về ánh mặt trời.

Vượt lên số phận của chính mình là dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống, luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, biến những khiếm khuyết của bản thân thành điểm mạnh. Những tấm gương vượt lên trên số phận thường được ví như những cây xương rồng trên sa mạc. Dù đất có cằn cỗi, khí hậu có khắc nghiệt thì xương rồng vẫn mạnh mẽ sống và vươn lên. .

Những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần đã rèn luyện cho họ ý chí kiên cường, không chịu khuất phục trước gian nan để trở thành một cây xương rồng gai góc. Họ thường phải đối diện với những ánh mắt khinh bỉ, coi thường của mọi người khi sinh ra đã bị thiếu một bộ phận trên cơ thể. Chính vì vậy, họ buộc phải đối diện với nỗi sợ hãi trong chính bản thân để vượt lên trên số phận. Bên cạnh đó, sự giúp sức, động viên của gia đình, người thân chính là động lực to lớn giúp họ có thể đứng vững bằng sức lực của mình.

Xem thêm: Bài Thơ Giờ Đi Ngủ Mầm Non ❤Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Xem thêm  Giáo án bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính - Giáo án Ngữ văn lớp 9

Họ là những thanh âm trong trẻo, nghị lực cất lên từ số phận bất hạnh và đau khổ nhưng vẫn giữ được tinh thần lạc quan, tràn đầy sức sống. Họ không nản chí, đầu hàng trước mọi khó khăn, luôn kiên định với mục tiêu mình đề ra và nỗ lực tìm cách khắc phục những yếu điểm của bản thân để tiếp thêm sức mạnh cho những mảnh đời kém may mắn. Và hơn hết, họ tự ý thức sâu sắc về số phận và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh để tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân, gia đình, cộng đồng. .

Có lẽ, câu chuyện cảm động về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã khiến cho bao bạn đọc phải cảm thấy khâm phục vì tài năng và sức mạnh phi thường của thầy. Thầy bị bại liệt cả hai tay từ nhỏ, thuở đi học thường bị bạn bè chê cười nhưng thầy đã dùng đôi chân của mình để “viết số phận”, chẳng những vậy mà thầy còn viết chữ rất đẹp. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua câu chuyện “Người hùng chinh phục đỉnh Phan – xi – păng cùng chiếc nạng gỗ”? Đó chính là anh Nguyễn Sơn Lâm, một người mắc hội chứng loãng xương từ nhỏ, bị teo cả hai chân nhưng đã trở thành một diễn giả nổi tiếng và đã chinh phục được đỉnh Phan – xi – păng cùng chiếc nạng gỗ của mình. Chúng ta là một người khỏe mạnh nhưng việc chinh phục “nóc nhà Đông Dương” là một điều rất khó khăn vì nó đòi hỏi con người phải có sức khỏe và sự kiên trì. Anh Nguyễn Sơn Lâm đã tạo nên chiến tích của chính cuộc đời mình, anh chỉ nặng 27 kg và không thể di chuyển bằng hai chân như người bình thường nhưng anh đã làm nên một điều phi thường.

Vượt lên trên số phận của chính mình sẽ giúp cho bạn trở thành một phiên bản tốt nhất có thể, từ đó thấy được rằng này cuộc sống này sẽ vô cùng ý nghĩa và đáng sống. Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là những người truyền lửa, họ đem đến cho chúng ta niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Khi bạn dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình cũng chính là lúc bạn thấy rằng chân trời phía trước luôn rộng mở để chào đón bạn khám phá.

Thế nhưng, bên cạnh những tấm gương sáng về nghị lực vượt lên trên số phận của chính mình thì vẫn còn một bộ phận nhỏ những người sống không có ý chí nghị lực, thấy khó khăn đã vội chùn bước. Chúng ta cần phê phán những người luôn giữ trong mình những suy nghĩ tiêu cực, không dám hành động và sống không có ước mơ.

Xem thêm: Top 13 website kiểm tra ngữ pháp, chính tả tiếng Anh – Thành Tây

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông

Cuộc sống của chúng ta luôn ẩn chứa vô vàn điều thú vị cho nên bạn hãy thật mạnh dạn để thoát ra khỏi chiếc vỏ bọc của chính mình. Hãy trở thành người dám nghĩ dám làm, dám ước mơ thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Bạn cần cảm thấy may mắn khi mình là một người “bình thường” cho nên nhất định không nên kì thị mà phải biết giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống. Bạn hãy vạch ra cho mình những mục tiêu cần hoàn thành và không được ỷ lại vào người khác khi bản thân có thể làm được, khi đó thành công sẽ mỉm cười với chính bạn.

“Không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận mà thôi”. Quả đúng là như vậy, những tấm gương vượt lên số phận chính mình chính là những tấm gương sáng mà chúng ta cần noi theo. Chính những suy nghĩ và hành động đúng đắn của những tấm gương vượt lên trên số phận đã giúp họ khẳng định giá trị của bản thân mình rằng họ không thua kém bất kì ai trong thế giới rộng lớn này.

Trên đây là bài viết Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn học sinh. Hi vọng qua bài viết này, các em sẽ tự rút ra được bài học về ý chí, nghị lực cho chính mình để có thể đạt được thành công như mong muốn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-nhung-tam-guong-vuot-len-so-phan-cua-chinh-minh-70797n.aspx Các bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 10 để có thể thêm các kỹ năng viết văn, làm văn tốt nhất:- Từ các đoạn trích được học “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” và “Chiến thắng Mtao Mxây”, viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sốngPhân tích, đánh giá chủ đề, nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật