Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống (10

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống (10

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Viết đoạn văn về tình yêu thương lớp 6 hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống

Đề bài: Từ truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa”, em hãy viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống.

Bài giảng Ngữ văn 6 Gió lạnh đầu mùa

Xem thêm: Đoạn văn là gì? Một số kiểu đoạn văn thường gặp

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – mẫu 1

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam là truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa. Mở đầu tác phẩm, Thạch Lam đã khắc họa cho người đọc thấy được một khung cảnh buổi sáng mùa đông bằng những chi tiết rất tinh tế. Chỉ sau một đêm mưa rào, trời bắt đầu nổi gió bấc. Sơn thức dậy thì đã thấy mẹ và chị… đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Ngoài sân “Gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Bầu trời không u ám, toàn một màu trắng đục”. Những cây lan trong chậu “lá rung động và hình như sắt lại vì rét”. Chỉ một vài hình ảnh nhỏ nhưng cũng cho thấy được sự chuyển biến của thời tiết thật rõ rệt. Tiếp đến, tác giả đã dẫn dắt người đọc đến khung cảnh sinh hoạt của gia đình Sơn. Mẹ Sơn bảo chị Sơn bê thúng quần áo ra. Nhìn chiếc áo bông cánh xanh đã cũ nhưng còn lành, mẹ Sơn nói: “Đây là cái áo của cô Duyên đấy”. Cuộc sống sung túc của gia đình Sơn được nhà văn khắc họa. Sơn được mặc cái áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thâm. Ngược lại, sự nghèo khổ, khó khăn được thể hiện qua hình ảnh những đứa trẻ trong xóm chợ. Đó là những nhân vật như thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc vẫn mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Môi chúng nó “tím lại”, chỗ áo quần rách “da thịt thâm đi”. Gió lạnh thổi đến, chúng nó lại “run lên, hai hàm răng đập vào nhau”. Sơn đã “động lòng thương” và chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Chị Lan và Sơn đã bàn với nhau cho cái Hiên chiếc áo bông cũ. Sau đó, Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Sơn yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Cái áo cũ mà chị em Sơn đem cho cái Hiên chứa đựng biết bao tình người, thể hiện tình cảm san sẻ của một đứa trẻ có một trái tim giàu tình yêu thương. Hành động của chị em Sơn tuy nhỏ bé nhưng lại thật cao cả, đáng quý. Truyện không dừng lại ở đó. Phần cuối truyện, mẹ Hiên đã đem cái áo bông đến trả mẹ của Sơn. Hành động này thể cho thấy có những con người trong xã hội xưa, dù sống khó khăn, khổ cực nhưng vẫn giữ vững phẩm chất tốt đẹp: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Mẹ Sơn sau khi nghe rõ việc, đã cho mẹ Hiên mượn năm hào về may áo ấm cho con. Còn với hai chị em Sơn, bà chẳng những không tức giận mà còn “vẫy hai con lại gần, rồi âu yếm”. Cả mẹ Sơn hay mẹ Hiên đều là những người phụ nữ đức hạnh, giàu lòng tự trọng. Có thể khẳng định rằng truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại chan chứa tình yêu thương. Qua tác phẩm, người đọc đã cảm nhận được những bài học về lòng trắc ẩn.

Xem thêm  Học Tốt Ngữ Văn - Sách Giải Văn - Soạn Văn Lớp 8 Bài Câu Ghép

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – mẫu 2

Xã hội bộn bề với bao nhiêu thứ khiến con người phải lo toan, quên mất đi những tình cảm tốt đẹp đáng trân trọng. Một trong những tình cảm tốt đẹp ấy là tình yêu thương giữa con người với con người. Vậy tình yêu thương là gì? Đó là sự đùm bọc san sẻ trong mọi khó khăn và lòng trắc ẩn của con người. Người có tình yêu thương là người luôn giúp đỡ người khác. Thật không khó để bắt gặp những người luôn sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Chúng ta có thể thấy qua chương trình “Cặp lá yêu thương” của đài truyền hình Việt Nam hay là tấm gương – ca sĩ Thủy Tiên, chị đã quyên góp một số tiền lớn để giúp bà con Đồng bằng sông Cửu Long vượt qua hạn mặn. Cậu bé Sơn trong “Gió lạnh đầu mua” vì thương bạn trẻ nghèo mà mang chiếc áo ấm của em gái mình cho bạn vượt qua những đợt gió lạnh tái tê. Thật vậy, lòng yêu thương là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Lòng yêu thương không chỉ đem đến hạnh phúc cho người khác mà còn giúp tâm hồn bạn nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn. Chưa dừng lại ở đó, tình yêu, sự san sẻ, gắn bó với nhau khi gặp khó khăn còn chính là động lực to lớn giúp những “lá rách”, mảnh đời bất hạnh vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta phải thật sự tỉnh táo khi dành tình cảm, sự sẻ chia cho người khác vì bây giờ có rất nhiều kẻ chuyên đi lợi dụng tấm lòng tốt của người khác để chuộc lợi cho bản thân. Chính vì vậy, mỗi người hãy bồi dưỡng cho mình một tình yêu thương giữa con người với con người, và khi đã nhận sự giúp đỡ của người khác, hãy biết phấn đấu và nỗ lực để không phụ lại lòng tốt của họ.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Hà Nội Bằng Tiếng Anh (Cực Dễ) – KISS English

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – mẫu 3

Đọc tác phẩm “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam, chúng ta không khỏi thấm thía thông điệp của tác giả về tình yêu thương trong cuộc sống. Vậy tình yêu thương là gì? Tình yêu thương là truyền thống tốt đẹp được dân tộc ta xây dựng và vun đắp. Tình cảm đó được bộc lộ qua hành động, lời nói của con người. Đó có thể là lời hỏi thăm người thân, hành động âu yếm, yêu thương những đứa trẻ trong gia đình. Hay đó là việc quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ trẻ em vùng cao. Lối sống yêu thương còn thể hiện ở hành động giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Cuộc sống của chúng ta sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu đi tình yêu thương. Sống sẻ chia có thể gắn kết con người lại với nhau. Nhận được tình yêu thương, con người sẽ có thêm động lực để đứng dậy sau những vấp ngã. Chỉ khi trao đi yêu thương con người mới thấu hiểu, gắn bó với nhau. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số người chưa có lối sống yêu thương. Họ thờ ơ, vô cảm trước khó khăn, vất vả của người khác. Họ sống ích kỉ, nhỏ nhen và chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân. Chúng ta cần phê phán những con người như vậy. Lòng yêu thương đem đến hạnh phúc cho mọi người. Vì vậy, chúng ta cần sống nhân ái và sẻ chia. Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 vẫn luôn là nỗi lo lắng của nhiều quốc gia như hiện nay, ta hãy đoàn kết, chung tay ngăn chặn bệnh dịch lây lan gây nguy hại cho sức khỏe con người. Mỗi chúng ta cần nuôi dưỡng cho mình một trái tim giàu yêu thương để cuộc sống trở nên tươi đẹp.

Xem thêm  Cách chèn hình ảnh vào word không bị nhảy chữ, xáo trộn văn bản

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – mẫu 4

Truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam đã để lại cho chúng ta bài học ý nghĩa về tình yêu thương trong cuộc sống. Ca dao Việt Nam có câu:

Xem thêm: Kể Lại Câu Chuyện Văn Hay Chữ Tốt Cao Bá Quát ❤ 12+ Văn

“Bầu ơi thương lấy bí cùngTuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tình yêu thương là một truyền thống tốt đẹp được dân tộc ta nuôi dưỡng và vun đắp từ bao đời nay. Cuộc sống phải có sự bao dung, nhân ái, sẻ chia thì con người mới hạnh phúc, xã hội mới phát triển. Cho nên, tình yêu thương có tầm quan trọng vô cùng to lớn đối với chúng ta. Lòng yêu thương được bộc lộ rõ qua những hành động, lời nói hằng ngày của chúng ta. Đó có thể là khi chúng ta nấu một bữa cơm ngon chờ đợi những người thân trở về. Hoặc đó là khi ta dắt một cụ già qua đường. Hay những ngày miền Trung gặp bão lũ, thiên tai, nhiều người dân đã ủng hộ, từ thiện giúp bà con dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống. Từng lời nói, hành động yêu thương của chúng ta sẽ luôn được mọi người ghi nhớ. Sự nhân ái, bao dung sẽ khiến ta biết sẻ chia, sống vì người khác. Bên cạnh những người sống yêu thương, vẫn có một vài người sống thờ ơ, vô cảm. Họ mặc kệ khó khăn, vất vả của mọi người xung quanh, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Ta cần phê phán những người có lối sống như vậy. Chúng ta hãy “Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương”. Là một học sinh mang trong mình trái tim hồng của tuổi trẻ, ta cần sống đoàn kết, yêu thương để dựng xây cuộc sống ý nghĩa, tốt đẹp.

Xem thêm  Viết đoạn văn tiếng Anh giới thiệu về hệ thống giáo dục ở Việt Nam

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – mẫu 5

Tác phẩm “Gió lạnh đầu mùa” của Thạch Lam đã khiến người đọc rung động bởi tình yêu thương trong cuộc sống. Tình yêu thương có vai trò rất quan trọng trong đời sống của dân tộc Việt từ xưa đến nay. Vậy tình yêu thương là gì? Tình yêu thương là tình cảm chân thành xuất phát từ tâm hồn và trái tim của mỗi con người. Ta có thể dễ dàng nhận thấy biểu hiện của tình yêu thương trong đời sống. Đó có thể là hành động nhỏ bé thể hiện tình cảm với những thành viên trong gia đình: lời chào hỏi khi trở về nhà, cách chúng ta dọn dẹp nhà cửa, đồ dùng giúp bố mẹ. Hay đó là việc ta quyên góp quần áo ủng hộ các em học sinh ở miền núi phía Bắc,… Như trong đợt dịch Covid 19 vừa qua, với sự đoàn kết, sẻ chia, nước ta đã thành công ngăn chặn dịch bệnh lây lan một cách có hiệu quả. Bên cạnh những người sống yêu thương, vẫn còn đó một vài người sống vô cảm. Họ tỏ thái độ lạnh lùng, thờ ơ trước sự khó khăn, vất vả của người khác. Họ sợ rằng giúp đỡ người khác sẽ làm mất thời gian, thậm chí làm liên lụy tới bản thân. Những hành vi như vậy thật đáng trách và cần lên án. Là một học sinh, chúng ta hãy sống trao gửi yêu thương để xây dựng xã hội ngày càng phát triển tươi đẹp, văn minh. Khi ta không ngần ngại trao đi yêu thương, thì người khác cũng sẽ đem lại cho ta những điều tốt đẹp.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật