Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận lối sống có trách nhiệm (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận lối sống có trách nhiệm (3 mẫu)

Dưới đây là danh sách Viết đoạn văn về sống có trách nhiệm hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Văn mẫu lớp 9: Viết đoạn văn về sống có trách nhiệm gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, tích lũy vốn từ để viết đoạn văn nghị luận 200 chữ hay hơn, ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao.

Lối sống có trách nhiệm là lối sống rất cần thiết, góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước. Vậy các em suy nghĩ gì về lối sống có trách nhiệm? Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của CNTA nhe.

Video hướng dẫn viết đoạn văn về sống có trách nhiệm

Dàn ý ý nghĩa của lối sống có trách nhiệm 200 chữ

1. Mở bài đoạn văn sống có trách nhiệm

Xem thêm: Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình … – THPT Lê Hồng Phong

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài viết đoạn văn sống có trách nhiệm

a. Thế nào là tinh thần trách nhiệm:

 • Hoàn thành công việc được giao và đảm nhận
 • Là giữ lời hứa
 • Chịu trách nhiệm với những gi mình làm

b. Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm:

 • Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập thật tốt, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường, có tính thần yêu nước, chăm lo học tập,….
 • Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, những người xung quanh
 • Đối với một người công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước gia cho, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho
 • Đối với công dân: thực hiện tốt quy định của nhà nước, của pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và mọi người xung quanh

Xem thêm: Phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà chọn lọc siêu hay

c. Ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm:

 • Hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ
 • Được mọi người xung quanh quý mến và yêu quý
 • Được lòng tin của mọi người
 • Thành công trong công việc và cuộc sống
Xem thêm  Bài Thơ Khăn Nhỏ Nhà Trẻ ❤ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

3. Kết bài:

 • Khái quát vấn đề
 • Liên hệ bản thân

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận lối sống có trách nhiệm (3 mẫu)

Tổng hợp đoạn văn về lối sống có trách nhiệm

Bên dưới là những đoạn văn mẫu viết đoạn văn về lối sống có trách nhiệm mới nhất mồi các bạn tham khảo.

Viết đoạn văn 200 chữ về sống có trách nhiệm

Xem thêm: Những bài văn mẫu Tả ngôi nhà em đang ở lớp 5 (Chọn lọc)

Lối sống có trách nhiệm rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Trách nhiệm là phần việc được giao cho, phải đảm bảo làm tròn, nếu như kết quả không tốt thì phải gánh chịu phần hiệu quả. Đây là một đức tính đẹp, cần có trong cuộc sống của mỗi người bởi lẽ sống có trách nhiệm là làm tròn bổn phận, nghĩa vụ với gia đình, nhà trường và xã hội. Con người sinh ra ai cũng mang trên mình một nhiệm vụ, một sứ mệnh dù lớn dù nhỏ đến đâu. Sống có trách nhiệm sẽ tạo niềm tin, cái nhìn thiện cảm của người khác về mình, được mọi người tôn trọng. Vì vậy những hành động thiếu trách nhiệm, bỏ dở công việc, không sát sao với công việc, làm mà không nghĩ đến hậu quả thật đáng phê phán. Chúng ta nên hành động, làm việc có trách nhiệm để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Đoạn văn nghị luận về sống có trách nhiệm

Trong cuộc sống của chúng ta với bộn bề của công việc, gia đình,…nhưng chúng ta không thể nào quên đi những lối sống cần thiết. Trong đó lối sống có trách nhiệm là vô cùng quan trọng. Sống có trách nhiệm chính là lối sống làm tròn bổn phận, nghĩa vụ, chức trách đối với bản thân mình, với gia đình và xã hội. Hơn hết còn phải có trách nhiệm với những suy nghĩ, hành động và việc làm của bản thân mình. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm làm, có trách nhiệm gánh vác, có trách nhiệm nhận sai khi gây ra lỗi lầm. Giới trẻ hiện nay càng ngày càng hiểu được trách nhiệm đối với đất nước, đối với những công việc mình làm. Chẳng hạn như đó là trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc, xây dựng đất nước phát triển, văn minh hơn như lời Bác Hồ đã kỳ vọng vào những thế hệ tương lai để đưa đất nước ” sánh vai với các cường quốc năm châu”. Hay đơn giản đó là trách nhiệm hiếu thảo, vâng lời với ông bà, cha mẹ. Và đặc biệt là một con người có lối sống trách nhiệm thì cần phải dám nhận sai, dám nhìn thẳng vào sự thật và sữa chữa lỗi sai đó. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh này chúng ta cần luôn luôn phải sống có trách nhiệm không chỉ cho bản thân mà còn chả gia đình và toàn xã hội. Chúng ta hãy cùng làm tròn những bổn phận và trách nhiệm của bản thân.

Xem thêm  Viết đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Lớp 5 (25 Mẫu)

Đoạn văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Ngày nay, tinh thần trách nhiệm cá nhân của học sinh, sinh viên đã phai mờ sau bao thế hệ, chính vì thế nên tinh thần “sống có trách nhiệm” rất cần thiết đối với tất cả chúng ta lúc này. Vào năm 2007, chính sách giáo dục thành phố Hồ Chí Minh cũng đã sử dụng chủ đề “sống có trách nhiệm” để làm chủ đề chính cho năm học, nhằm giúp học sinh rèn luyện tư chất bản thân và nâng cao kĩ năng sống, tinh thần trách nhiệm vốn có”.Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ bổn phận với xã hội, trường lớp, gia đình và bản thân… dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành động của bản thân. Bổn phận là học sinh, là những tinh hoa tương lai của đất nước. Chúng ta phải có trách nhiệm với bản trách nhiệm với gia đình, những người xung quanh và có trách nhiệm trong quá trình học tập.Và vấn đề, cũng như trách nhiệm chính yếu của mỗi học sinh chính là học tập. Trong học tập, chúng ta cần phải chú tâm và biết tìm tòi, khám phá. Kiến thức không chỉ gói gọn trong những trang sách mà còn trải dài ra thế giới bao la nhiệm vụ của mỗi học sinh là sử dụng sách vở để dẫn dắt ta ra thế giới kiến thức đó, tìm kiếm và thu thập những tài liệu quý báu cho bản thân, trau dồi kinh nghiệm thực tế để giúp đỡ ta trong quá trình học tập. Mặt khác, cách học và đạo đức trong việc học cũng có ý nghĩa không kém. Không phải học nhồi nhét là tốt, mà học phải đi đôi với hành, vận dụng những kiến thức được học vào đời sống để làm cuộc sống ý nghĩa hơn mới gọi là học. Và tránh ngay kiểu học vẹt, học qua loa cho xong, vì đó chính là những cách học giết chết tri thức bạn. Bên cạnh đó, ta phải biết tự điều chỉnh hành vi trong việc học, giữ cho tâm mình ngay thẳng thật thà là một điều tốt. Giả sử như trong một bài kiểm tra nào đó, ta có hành vi gian lận thì đó chính là vô trách nhiệm với bản thân. Đây không phải là trịnh trọng hóa vấn đề, nhưng thử nghĩ xem, ta làm một lần thì khả dĩ sẽ có lần thứ hai, thứ ba, tương lai chúng ta sẽ ra sao nếu như cứ mãi quen thói lừa dối và ỷ lại? Vận mệnh đất nước sẽ thế nào nếu rơi vào tay một kẻ như thế?”Live each day as it come!” (Sống trọn vẹn mỗi ngày khi nó đến) là một trong những câu châm ngôn hay và rất đúng đắn với mỗi chúng ta. Sống có trách nhiệm còn là sống trọn vẹn mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Tức là ta phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà ta trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian biểu để dành cho bản thân những giây phút khuây khỏa mà trong điều kiện, ta có khả năng và xứng đáng được tận hưởng. Ta sẽ phải dành thời gian cho người thân, bạn bè và những người quanh mình theo cách này hay cách khác. Tất nhiên sẽ không dễ dàng gì làm được tất cả mọi việc một cách trọn vẹn, nhưng làm tốt được một trong những việc ta phải làm mỗi ngày sẽ mang lại cho ta một niềm phấn khởi, vui vẻ và tận hưởng cuộc sống một cách nhiệt thành hơn.

Xem thêm  Viết đoạn văn về lòng dũng cảm - Đọc Tài Liệu

Xem thêm : Hướng dẫn kể về một trận thi đấu the thao lớp 3 ngắn nhất

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật