Kể về người thân trong gia đình của em – THPT Lê Hồng Phong

Kể về người thân trong gia đình của em – THPT Lê Hồng Phong

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Viết đoạn văn kể về người thân trong gia đình hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Tham khảo tài liệu văn mẫu kể về người thân trong gia đình của em do THPT Lê Hồng Phong biên soạn. Mỗi bài viết lại cho các em thêm một cách nhìn mới, một tình cảm mới về những người thân trong gia đình của mỗi bạn.

Từ những bài văn mẫu kể về người thân trong gia đình của các bạn học sinh lớp 6, hi vọng các em không chỉ biết phát triển tình cảm mà còn biết cách sử dụng khéo léo các biện pháp nghệ thuật được học trong phần ngữ văn 6.

Kể về người thân trong gia đình của em lớp 6

Bạn đang xem: Kể về người thân trong gia đình của em

Đề bài: Kể về người thân trong gia đình của em

********

Hướng dẫn làm bài kể về người thân trong gia đình của em

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: kể về một người thân trong gia đình của em qua đó bày tỏ tình cảm của em với người đó

– Đối tượng làm bài: người thân trong gia đình em

– Phương pháp làm bài: tự sự (kết hợp miêu tả, biểu cảm)

2.Các ý chính cần triển khai

1. Giới thiệu và kể bao quát về người thân

2. Kể chi tiết về ngoại hình, tính cách, các hoạt động của người ấy

3. Thể hiện cảm xúc với người ấy

3. Lập dàn ý

I. Mở bài: giới thiệu về người thân mà em định kể trong bài văn

Ví dụ: Mở bài giới thiệu kể về người mẹ

Trong gia đình em có 4 thành viên, mọi người đều rất thương yêu và chăm sóc lẫn nhau. Người mà hi sinh và luôn luôn yêu thương chăm sóc gia đình tôi là mẹ. Mẹ là người chăm sóc cả gia đình, đặc biệt là em được mẹ chăm sóc từng li từng tí một.

II. Thân bài: kể về người thân trong gia đình

1. Kể khái quát về người thân đó:

 • Độ tuổi của người đó
 • Người đó làm công việc gì
 • Đặc điểm công việc đó ra sao?

Xem thêm: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Vội vàng (Dàn ý + 3 mẫu)

Ví dụ:

 • Mẹ em năm nay 44 tuổi
 • Mẹ em là một người nội trợ của gia đình
 • Mẹ em rất yêu thương và chăm sóc gia đình

2. Kể chi tiết về một người thân trong gia đình

a. Kể về ngoại hình người đó

Nhận diện về khuôn mặt, mái tóc, đôi mắt, sống mũi, khuôn miệng, dáng người, trang phục…

Xem thêm: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Vội vàng (Dàn ý + 3 mẫu)

Ví dụ:

 • Mẹ em rất xinh đẹp
 • Mẹ em có mái tóc dài đen óng ả
 • Khuôn mặt mẹ ốm
 • Đôi mắt mẹ long lanh
 • Mũi mẹ cao
 • Miệng mẹ luôn cười chum chím
 • Mẹ có dáng người thấp nhỏ
 • Mẹ hay mặc đồ kín đáo và chừng mực

b. Kể về tính cách của người đó

Đặc điểm tính cách của người thân đó trong gia đình: với mọi người, với em

Xem thêm: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Vội vàng (Dàn ý + 3 mẫu)

Ví dụ:

 • Mẹ em rất hiền
 • Mẹ dịu dàng
 • Mẹ luôn thương yêu và giúp đỡ mọi người
 • Mẹ được mọi người yêu mến và thương yêu

c. Kể về hoạt động hàng ngày của người đó

Công việc khi đi làm, công việc khi về nhà…

Xem thêm: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Vội vàng (Dàn ý + 3 mẫu)

Ví dụ:

 • Mẹ em làm công việc nội trợ
 • Mỗi ngày mẹ đi chợ, mẹ nấu ăn, giặt đồ,…
 • Mẹ có nuôi một đàn gà
 • Mẹ chăm sóc thửa rau bên nhà
 • Mẹ tất bật với mọi công việc

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về người thân đó trong gia đình

Xem thêm: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Vội vàng (Dàn ý + 3 mẫu)

Ví dụ:

Mẹ em là một phu nữ dịu dàng và xinh đẹp. em sẽ cố gắng học tập tốt để mẹ vui lòng.

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy kể về người thân trong gia đình của em lớp 6

Dựa vào dàn ý và sơ đồ tư duy cho đề bài kể về người thân của em trong gia đình, các em học sinh có thể tham khảo thêm nội dung bài viết tả người thân trong gia đình mà em yêu quý – lớp 5 ngắn gọn để lồng ghép vào nội dung phần kể về ngoại hình của một người trong bài viết trên.

Văn mẫu tham khảo kể về người thân trong gia đình em

THPT Lê Hồng Phong có tổng hợp thêm những bài văn kể về người thân của em lớp 6 cho các em học sinh tham khảo thêm để đa dạng vốn từ ngữ, mở rộng tư duy quan sát, kể chuyện, từ đó các em sẽ làm ra những bài văn kể về người thân của riêng mình thật ý nghĩa và hấp dẫn.

Kể về người mẹ kính yêu của em

Đã biết bao bài thơ, bài văn nói về mẹ, nói về những tình cảm thân thiết nhất của mẹ dành cho con. Ôi! Mẹ kính yêu của con. Không có một nhà văn nào, lời bài hát nào có thể sánh được tình cảm của mẹ. Nếu có một ông Tiên hiện ra và ban cho con một điều ước, con sẽ ước rằng: “Mẹ sẽ sống mãi mãi trên cõi đời này, luôn đi với con và sát cánh mãi mãi bên con”. Giá như điều đó trở thành sự thật, dù có phải chờ đợi thật lâu thì con vẫn hy vọng mong ước đó sẽ trở thành sự thật.​

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào

Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào.”

Con không biết hết được những câu thơ, bài hát nói về mẹ, nhưng con vẫn hiểu rằng, mẹ là tất cả. Tình mẹ được so sánh với Biển Thái Bình, nhưng trong tâm trí mỗi người, mẹ còn hơn cả biển Thái Bình rộng lớn, bao la, ngút ngàn ấy. Con yêu mẹ nhiêu lắm, nhiều hơn cả chân trời vô tận không biết đâu là bến bờ. Và tình cảm của con sẽ không bao giờ thay đổi, mãi mãi và mãi mãi.

Văn mẫu Kể về người thân trong gia đình của em ảnh 1Mẹ là người yêu thương em vô điều kiện

Mẹ tần tảo nuôi con từng ngày từng giờ. Nhớ dáng hôm nào mẹ lặng lẽ đưa theo con ra chợ bán rau, rồi đến tối mịt mới đưa con về nhà. Hay cả những lần mẹ chơi với con vui vẻ, sung sướng biết nhường nào, giờ đây chỉ còn là ký ức. Khi con đã lớn khôn, con đã hiểu được trong niềm vui sướng ấy, mẹ có biết bao nhiêu nhọc nhằn, vất vả hằn trên vầng trán cao cao. Và mẹ đã kìm nén nước mắt để cho con được nở nụ cười ngây thơ, tinh nghịch như bao đứa trẻ khác. Mẹ đã che chở cho con đến khi trưởng thành, nuôi con lớn khôn để mong một ngày, con sẽ có ích cho xã hội. Mẹ ơi! Ngày đó không còn xa nữa đâu! Con hứa sẽ không phụ công sinh dưỡng của mẹ.​

Xem thêm  Viết đoạn văn ngắn 4 – 6 câu có chứa thành phần biệt lập

Con biết mẹ tưởng rằng con đã quên ký ức xa xưa vì con còn bé, nhưng con không hề quên. Người dạy con nói tiếng đầu tiên là mẹ, người dắt con chập chững bước những bước đi đầu tiên cũng là mẹ. Mẹ sưởi ấm cho con khi gió mùa đông bắc tràn về, quạt mát cho con khi mùa hè nóng nực tràn đến, con đều khắc ghi từng kỷ niệm trong lòng. Lời ru của mẹ êm đềm như dòng suối chảy, thướt tha như gió mùa thu, đưa con đi đến những miền cổ tích xa xưa. Ngay cả đến khi con lớn, mẹ vẫn luôn sát cánh bên con; cùng con đi trên những chặng đường học gian nan. Mẹ là ánh nắng mặt trời lấp lánh rọi sáng cho con trên con đường đầy khoảng trống phía trước, sưởi ấm cho con qua con đường khó khăn ấy.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng bao con người trưởng thành, dạy dỗ bao con người khôn lớn. Chính mẹ là người đã mang đến cho con thứ tình cảm ấy. Vì vậy, con luôn yêu thương mẹ, mong lớn nhanh để phụng dưỡng mẹ. Và con muốn nói với mẹ rằng: “Cảm ơn trời vì con có một người mẹ như mẹ. Con yêu mẹ rất nhiều!!!!”

Xem nhiều hơn những bài văn kể về người mẹ của em lớp 6 tại đây, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm:

 • Bài văn tả mẹ của em lớp 4
 • Bài văn tả mẹ của em hay nhất – lớp 5

Xem thêm: Viết đoạn văn tả ngôi nhà của em ngắn gọn, chọn lọc siêu hay

để từ đó vận dùng từ ngữ của văn miêu tả để vừa kể vừa lồng tả mẹ thật giàu cảm xúc.

Kể về người bà kính yêu của em

Trong gia đình, người tôi yêu mến và kính trọng nhất chính là bà nội tôi.

Năm nay, bà đã ngoài bảy mươi tuổi nhưng bà còn rất khoẻ. Da bà đã nhăn nheo và ngăm đen. Tôi vẫn đùa, đấy là chứng tích của thời gian. Khác với những người bà cùng tuổi, bà tôi vẫn có được mái tóc đen, dài, lúc nào cũng được búi gọn sau gáy. Vầng trán cao, đôi mắt đã sụp mí đã có phần mờ đục. Đặc biệt nụ cười với hàm răng nhuộm đen làm bà thêm phần phúc hậu. Đôi bàn tay xương xương với những vết chai sần vì một đời làm lụng vất vả. Bà ăn mặc rất giản dị, nhiều khi chỉ là những bộ đồ đã cũ sờn bà lại vá lại để mặc tiếp. Mỗi khi mẹ tôi biếu tiền để mua quần áo, bà thường lắc đầu và bảo: “Mẹ già rồi, không cần nhiều quần áo, con để tiền đó lo cho bọn trẻ”.

Bà nội tôi rất thích chăm sóc cây xanh trong sân và vườn nhà. Sáng sáng, bà thường tự tay tưới tắm và bắt sâu cho cây. Một lần, em Phương Anh, em họ tôi hỏi bà: “Bà ơi, tại sao bà quý những cái cây này thế. Có khi nào bà yêu chúng hơn bọn cháu không?”. Bà nhìn chúng tôi, bảo: “Sao thế được, tất nhiên là bà phải yêu các cháu bà hơn rồi. Những cái cây này chỉ là thú vui của bà thôi. Đây là những cái cây ông để lạitrước khi mất. Bà đang thay ông chăm sóc chúng đấy”.

Bà rất yêu chúng tôi. Hồi tôi còn bé, bà đã thay mẹ, chăm bẵm tôi từng li từng tí. Hằng đêm, bà đưa tôi vào giấc ngủ bằng những câu hát ru không hay nhưng lại rất công hiệu. Mỗi lần tôi ốm, bà xuống chăm nom tôi để mẹ đi làm. Bà ngồi bên giường, dỗ dành, đút cho tôi từng thìa cháo nhỏ. Suốt những năm tuổi thơ, tôi đã lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà. Sau này, khi không còn ở bên tôi thường xuyên nữa nhưng cứ mỗi lần xuống nhà tôi chơi, bà lại mang rất nhiều quà quê lên cho tôi và hàng xóm láng giềng. Ai cũng yêu quý và kính trọng bà.

Bà em còn rất nhân hậu nữa. Có lần, nhìn thấy một em bé ăn xin mặt mũi lấm lem, bà vội bước lại cho bé tiền và bảo bé đi mua gì ăn cho đỡ đói. Đợi em đi khỏi, bà nói với tôi: “Cháu đã nhìn thấy em đó chưa? Bà đoán chắc em bé đó chỉ tầm tuổi cháu thôi, thế mà đã phải ra đường ăn xin. Thật tội nghiệp. Nếu từ nay về sau, cháu gặp ai cơ nhỡ, khó khăn, cháu nhớ giúp người ta. Họ cũng là người như chúng ta, chẳng qua cuộc sống của họ không được may mắn, cháu không bao giờ được kì thị, chế giễu người ta nhé”.

Vì rất yêu quý bà nên tôi rất thích được về quê. Tôi chỉ mong luôn được gặp bà, được nghe những câu chuyện cổ tích của bà, được nằm trong lòng bà, thiu thiu ngủ qua tiếng ru à ơi của bà.

Tối rất yêu bà, tôi mong sẽ không bao giờ phải rời xa bà nội kính yêu của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều hơn các bài Văn mẫu kể về người bà của em – lớp 6 ở đây, cùng với các nội dung cùng chủ đề về tả ông, bà của em lớp 5 hay đoạn văn tả về người bà của em lớp 3 để tham khảo về cách miêu tả hình dáng của bà sao cho thật chân thực mà ý nghĩa.

Kể về người ông mà em đầy kính trọng

Trong gia đình có ông bà và bố mẹ, đôi khi người mà ta dành tình cảm nhiều nhất lại không phải là bố mẹ mà có thể là ông hay bà. Bởi vì ông, bà là người chăm sóc chúng ta có khi nhiều hơn cả bố mẹ khi ta còn nhỏ. Bản thân em cũng vậy, trong gia đình ông nội là người em kính trọng và yêu quý nhất vì ông luôn lo lắng, chăm sóc em mỗi khi bố mẹ bận bịu với công việc của mình.

Văn mẫu Kể về người thân trong gia đình của em ảnh 2Ông không bao giờ hết truyện để kể cho em nghe

Ông nội em năm nay đã bảy mươi lăm tuổi, cái tuổi vẫn còn khá trẻ so với các cụ già. Dáng ông thấp và hơi gầy, chắc tại do ông hơi còng nên nhìn mới thấp như vậy. Ông kể trước kia lúc còn trẻ ông không gầy như bây giờ, cũng có thể tại tuổi già ông không ăn được nhiều nên mới thế. Mặc dù tuổi khá cao nhưng da dẻ ông vẫn rất hồng hào chứ không nhăn nheo, thỉnh thoảng có những chấm đồi mồi biểu hiện của tuổi già. Tóc ông cũng đã bạc khá nhiều, tuy vậy nhưng răng vẫn còn chắc và mắt còn rất tinh chư không như các cụ ông khác là răng rất yếu hoặc có thể đã bị rụng một vài cái. Ông với cặp kính của mình vẫn có thể đọc rành mạch từng chữ trong một tờ báo hay quyển sách mặc dù chữ khá nhỏ. Bố mẹ em đều rất mừng vì điều đó.

Ông mặc rất giản dị, ông hay mặc bộ quần áo nâu và có đôi dép xốp vào mùa hè. Mùa đông giá lạnh thì ông mặc áo bông, đội mũ len và vẫn đôi dép ấy nhưng có đeo đôi tất màu bộ đội mà ông thích. Ông có sở thích là cắt tỉa cây cảnh, biết được sở thích của ông nên bố em cũng thường sưu tầm cây cảnh vừa để làm phong phú khu vườn và cũng giúp ông vơi đi phần nào nỗi cô đơn của tuổi già.

Xem thêm  Soạn bài Luyện tập: Liên kết câu và liên kết đoạn văn - VietJack.com

Em nhớ lúc còn bé, bố mẹ thì lúc nào cũng tất bật với công việc của mình, bà nội là hội trưởng hội thanh niên xung phong của xã và tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh nên cũng khá bận với công việc của mình thì ông là người chăm sóc em, ông nấu cháo cho em ăn, đưa em vào giấc ngủ với những câu chuyện cổ tích, quạt cho em những khi mất điện với chiếc quạt nan quen thuộc của mình.

Lớn hơn một chút ông cho em theo ông ra vườn tỉa cây cảnh với ông. Ông tỉa cây còn em thì nhổ cỏ, ông bảo nhờ có em mà lúc nào ông cũng cảm thấy vui và bớt hiu quạnh. Bây giờ em đã đi học, những lúc bà bận việc ông lại ở nhà một mình chỉ biết làm bạn với vườn cây. Biết ông buồn, tan học là em về với ông, nhổ tóc sâu cho ông và kể cho ông nghe những chuyện trên lớp học của mình. Những ngày em được nghỉ học em và ông hay đi bộ tập thể dục buổi sáng, em bảo ông tập thể dục sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng ông bảo những hôm em đi học có một mình nên ông tập không vui. Trong gia đình ông luôn dạy con cháu những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, khuyên răn con cái không được làm điều gì sai trái, đi ngược lại với đạo lí làm người.

Em rất yêu quý và kính trọng ông, mong ông luôn khỏe mạnh để còn chăm sóc cháu nữa. Cháu sẽ thường xuyên đi tập thể dục với ông, học cách tỉa cây cùng ông để ông không cảm thấy buồn những lúc bà vắng nhà nữa ông nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều hơn các bài Văn mẫu kể về người ông của em – lớp 6 ở đây, cùng với các nội dung cùng chủ đề về tả ông, bà của em lớp 5 hay đoạn văn tả về ông của em lớp 3 để tham khảo về cách miêu tả hình dáng của bà sao cho thật chân thực mà ý nghĩa.

Kể về người bố em kính yêu của em

Trong gia đình tôi, bố tôi là người yêu thương tôi nhất. Bố luôn luôn lắng nghe mọi người nói và đặc biệt là tôi.

Bố có một thân hình to, cao, khoẻ mạnh. Bố rất khoẻ và luôn giúp đỡ mọi người trong gia đình. Bố có một đôi tay nổi cơ bắp, bàn tay bố có nhiều vết chai cứng như đá vì phải làm việc nhiều. Mặt bố tròn, mũi cao, mồm rộng, để râu và bố có đôi mắt màu nâu tuyệt đẹp.

Hôm nào tôi đi học, bố và mẹ cũng ra tiễn tôi. Bố dặn dò tôi rất kỹ, nào là “đi học hôm nay phải…”, rồi thì “phải nghe lời cô giáo…”, nhưng câu cuối cùng vẫn là “con đi đường cẩn thận nhé”. Khi đi học về, đang dắt xe vào nhà thì tiếng nói của bố từ trong nhà vọng ra “Con đã về rồi à?”. Nhưng bố cũng rất nghiêm khắc, những hôm nào tôi mắc khuyết điểm, hay bị điểm kém thì bố lại bắt tôi làm bản kiểm điểm. Tuy vậy, nhưng tôi vẫn yêu bố.

Bố tôi! Một người trụ cột trong gia đình. Đối với tôi, bố cho việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thì cho qua. Bố tôi là một tấm gương sáng cho gia đình. Tục ngữ có câu “con không cha như nhà không có nóc ” và đúng là như vậy. Bố tôi như người cha trong câu tục ngữ ấy, là một con người mẫu mực, một trụ cột không thể thiếu trong gia đình tôi. Là một người siêng năng, kiên trì, thông minh khác hẳn những người khác và đã có ý định làm gì thì phải làm cho bằng được nên bố tôi được rất nhiều người kính trọng.

Xem thêm: TOP 40 bài Viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về một văn

Tôi rất tự hào khi là con trai của bố, con sẽ luôn ghi nhớ những điều bố dạy bảo và sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ công ơn của bố.

Còn rất nhiều bài văn mẫu kể về bố hay trong tập làm văn lớp 6 được THPT Lê Hồng Phong tổng hợp tại đây cho các em học sinh tham khảo thêm. Ngoài ra, các em còn có thể tìm hiểu kĩ lại cách tả bố của em lớp 4 để từ đó miêu tả bố thật hay trong bài văn này.

Kể về anh trai của em lớp 6

Trong nhà, em là con út, trên em có một anh trai rất thương em. Đối với em, anh là người anh trai tốt nhất trên đời. Từ ngày con bé, anh trai em đã như một người kị sĩ luôn luôn bảo vệ chăm sóc cho em.

Anh trai em tên là Khánh, anh hơn em năm tuổi, năm nay anh đã học lớp mười một. Anh em có dáng người cao, hơi gầy, nước da bánh mật khỏe khoắn rắn rỏi. Mái tóc đen mượt cắt gọn gàng để lộ cái trán cao, trắng, lộ vẻ thông minh lanh lợi. Nổi bật trên khuôn mặt thanh tú là đôi mắt to đen, kiên định, chỉ cần nhìn vào đôi mắt ấy cũng đủ biết anh là người thông minh, quyết đoán. Anh trai em có một nụ cười rất đẹp, mỗi khi anh cười, để lộ hàm răng đều trắng muốt, đó là một nụ cười luôn tươi tắn, rạng rỡ, làm sáng bừng cả vầng không gian. Anh trai em có tính cách trầm ổn, đôi lúc rất vui tính, là một người dễ gần và dễ mến.

Văn mẫu Kể về người thân trong gia đình của em ảnh 3Anh trai yêu quý! Mình cùng lớn lên nào!!!

Anh không chỉ học giỏi mà còn là một kiện tướng thể thao. Đá cầu, cầu lông, bóng bàn, anh đều thông thạo, đặc biệt là anh mê bóng đá và là một hậu vệ vô cùng tài năng. Mỗi khi đứng trên vũ đài cổ vũ anh đá trên sân trong những trận đấu dù là lớn hay nhỏ em đều thấy anh rất hăng hái, nhiệt tình và hết mình với trái bóng tròn lăn trên sân. Mọi người thường nói anh trai là một tấm gương tốt cho em noi theo, anh không chỉ học giỏi mà còn ngoan ngoãn. Em cũng rất tự hào về anh, em chưa thấy anh cãi lại lời ba mẹ bao giờ, hơn nữa, tuy là con trai nhưng công việc nhà anh làm rất tốt, những lúc ba mẹ vắng nhà, anh còn nấu cơm cho em ăn và chăm sóc cho em. Ai nói chị gái mới đảm đang? Anh trai em cũng rất đảm đang mà! Và điều đặc biệt mà em hạnh phúc đó là vì anh rất yêu thương em.

Em vẫn còn nhớ hồi lớp hai, em là một cô bé nhút nhát, hay bị các anh chị lớn trong trường bắt nạt, một lần, khi đi học về, anh thấy em bị một đám anh chị bắt nạt liền chạy tới đánh nhau một trận với những người đó để giải vây cho em. Tuy sau đó, bị ba mẹ mắng nhưng anh vẫn cười và nói với em rằng chỉ cần em không sao, nếu sau này ai bắt nạt em, anh sẽ đánh cho người đó một trận bất kể người đó có là ai. Cho đến tận bây giờ em vẫn không quên được câu nói và nụ cười anh lúc đó, không chỉ hiện tại mà mãi mãi sau này em cũng sẽ không bao giờ quên.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy (ngắn gọn, hay nhất)

Em rất yêu quý anh trai em. Dù sau này lớn khôn, tình cảm của em dành cho anh trai cũng không bao giờ thay đổi.

Để các em có thể lồng ghép cả những lời văn miêu tả vào trong bài văn kể chuyện về anh trai, các em có thể tham khảo cách viết bài văn tả anh trai của em hay nhất – lớp 5. Từ đó vừa xây dựng hình ảnh người anh ấn tượng vừa kể về những điểm đáng quý, đáng nhớ của anh trai với em.

Kể về chị gái của em lớp 6

Gia đình là điều gì đó rất thiêng liêng và quan trọng. Ngay từ khi mới oe oe cất tiếng khóc chào đời, chúng ta đã được bảo bọc trong vòng tay gia đình. Và những người thân yêu trở thành một phần cuộc sống của chúng ta. Em cũng rất hạnh phúc khi có một gia đình yêu thương, đặc biệt là người chị gái thân thiết – người thân quan trọng đối với em.

Chị gái em tên Bình An, đây là tên mà ông nội đặt cho chị, hi vọng chị lớn lên bình an, khỏe mạnh. Sau này em thắc mắc thì mẹ bảo, chị sinh ra khi mẹ mang thai mới được gần 9 tháng nên không khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác. Chị em chào đời trước em 5 năm, năm nay đã trở thành thiếu nữ 17 tuổi xinh đẹp.

Chị em thực sự là một cô gái xinh xắn. Chị cao một mét sáu, dáng người hơi gầy, thướt tha. Da chị trắng như trứng gà bóc. Khuôn mặt tròn, hai má phúng phính dễ thương. Đôi mắt chị màu đen láy, hàng mi cong cong và sống mũi cao, miệng chúm chím. Đặc biệt khi chị cười lên sẽ thấy hai má núm đồng tiền cùng chiếc răng khểnh lấp ló. Em rất thích nhéo má của chị mỗi khi chị ấy cười.

Sức khỏe của chị qua nhiều năm đã không còn khiến bố mẹ lo lắng nữa, chị khỏe mạnh hơn và người như ngập tràn sức sống. Từ nhỏ chị đã ước mơ trở thành bác sĩ nên luôn cố gắng học tập. Tuy chị em không phải học sinh giỏi nhất lớp nhưng luôn đứng trong danh sách học sinh giỏi, các môn học chị đều giỏi. Bố mẹ em chưa bao giờ lo lắng về việc học của chị. Tuy chị bận học, càng lên lớp cao thì việc học càng nặng, nhưng chị không quên chăm lo cho bài vở của em. Có lần, thấy chị học bài mệt, em không nhờ chị xem giúp bài tập khó như mọi lần mà ngồi suy nghĩ. Nghĩ mãi nghĩ mãi đến khi gần bỏ cuộc thì chị bất ngờ ngó sang, cười cười xoa đầu em rồi giảng cho em nghe. Chị bảo không phải lo lắng, nhưng chị cũng rất vui vì em đã biết quan tâm chị rồi.

Không giống như chị em nhà khác hay tranh cãi, chị lúc nào cũng nhường nhịn em, chăm sóc em. Bố mẹ có mua đồ gì chị cũng thoải mái để em thứ em thích. Phần thưởng ở trường ở lớp của chị ngoài đưa cho mẹ còn để mua bánh kẹo, những món quà xinh xinh cho em. Em cảm thấy rất may mắn.

Có một kỉ niệm mà em vẫn nhớ mãi. Lúc em học lớp 4, một lần bị mẹ mắng oan chuyện cái bình hoa bị vỡ do con mèo, em giận dỗi bỏ ra nhà văn hóa gần nhà ngồi. Chờ đến khi trời gần tối, bố mẹ vẫn không đi tìm. Từ xa, em chợt nhìn thấy chị còn đeo ba lô, mặc đồng phục, chạy như bay lại. Em tủi thân, bật khóc nức nở. Chị cứ ngồi cạnh vỗ về mãi, sau đó cõng em về nhà.

Chuyện lớn nhỏ hàng ngày em đều tâm sự với chị, vui buồn đều có chị chia sẻ. Từ nhỏ đến bây giờ, chị không bao giờ nổi cáu với em, luôn luôn lắng nghe, động viên và cổ vũ em. Những cánh đồng lộng gió, những con đường ngập tràn ánh nắng, nhà văn hóa, căn phòng nhỏ,… tất cả đều đong đầy kỉ niệm vui đùa của hai chị em. Những câu chuyện của chị về ước mơ, về hoài bão truyền cho em rất nhiều động lực để tiếp tục cố gắng. Mỗi năm mới, mỗi mùa Trung thu qua chị đều cùng em trải qua.

Chị gái em ngoan hiền, xinh xắn và rất tốt bụng. Gia đình em rất tự hào về chị. Hàng xóm láng giềng ai cũng khen chị lễ phép, ngoan ngoãn, học giỏi. Mỗi lần như thế em đều rất vui vẻ. Chị Bình An đối với em là người thân không thể thiếu. Nếu không có chị, tuổi thơ của em sẽ không vui vẻ và đẹp như thế.

Không phải ai cũng có một người chị vừa xinh đẹp, thông minh hoàn hảo, nhưng tình yêu thương với những người chị vốn chẳng thể so sánh với nhau. Vì vậy các em có thể tham khảo thêm các bài viết tả anh chị em của mình lớp 6 để từ đó yêu thương anh chị dù anh chị không xinh đẹp bằng người khác, không học giỏi bằng người khác nhưng là người thương em và em thương nhất.

******

Trên đây là tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất kể về người thân trong gia đình của em lớp 6 của các bạn học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc với nhiều chủ đề khác nhau: kể về người ông, người bà, kể về bố mẹ, hay kể về anh chị em từ đó các em học sinh có thể tư duy và viết riêng cho mình một bài văn kể về người thân của mình thật hay, thật ý nghĩa. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 6 khác được cập nhật thường xuyên tại THPT Lê Hồng Phong. Chúc các em học tốt môn Văn mỗi ngày cùng với Đọc tài liệu!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật