Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận sgk Ngữ văn 10 tập 2

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận sgk Ngữ văn 10 tập 2

Dưới đây là danh sách Văn 10 bài luyện tập viết đoạn văn nghị luận hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Nội dung bài Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận sgk Ngữ văn 10 tập 2 bao gồm đầy đủ bài soạn, tóm tắt, miêu tả, phân tích, cảm nhận, thuyết minh, nghị luận,… đầy đủ các bài văn lớp 10 hay nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn và ôn thi THPT Quốc gia.

Với đề bài: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới.” (Go-rơ-ki), vận dụng bài học Lập dàn ý bài văn nghị luận, chúng ta có dàn ý sau:

I – MỞ BÀI

– Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người.

– Trích dẫn câu nói của M.Go-rơ-ki.

II – THÂN BÀI

1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người.

a) Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.

b) Sách là kết quả của lao động trí tuệ.

c) Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.

2. Sách mở rộng những chân trời mới.

Xem thêm: Cách phân tích một bài thơ để đạt điểm cao như mong muốn

a) Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về các đất nước xa xôi trên thế giới.

b) Sách giúp hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời kì khác nhau, hiểu biết đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi.

c) Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình, bản thân mình và chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng.

3. Cần có thái độ đúng với sách và việc đọc sách.

a) Đọc sách mang lại lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách.

b) Sách rất quan trọng nhưng chỉ học trong sách vở thì vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế.

III – KẾT BÀI

– Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.

– Nêu phương hướng hành động của cá nhân.

Yêu cầu:

1. Câu 1 trang 141 Ngữ văn 10 tập 2

Anh (chị) hãy chọn một mục nhỏ trong dàn bài trên để viết thành một, hai đoạn văn ngắn (trong 25 phút).

Xem thêm: Viết Một Đoạn Văn Ngắn Về An Toàn Giao Thông ❤16 Bài Hay

Trả lời:

Ví dụ: Chọn ý: Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.

Sách có sức mạnh vượt thời gian. Điều này gần như quá rõ ràng. Sách vẫn luôn là cánh cửa thần kì của Đô-rê-mon đưa chúng ta về bất kì thời đại nào mà chúng ta muốn. Muốn biết về học giả A-rít-tốt và những quan niệm tiến bộ của ông ư? Hãy tìm đến những tác phẩm mà ông để lại hoặc những tác phẩm của các nhà nghiên cứu viết về ông, bạn sẽ khám phá ra tại sao ông được coi là một trong ba trụ cột của văn minh Hi Lạp cổ đại. Bạn muốn mở rộng hiểu biết về lịch sử của nước ta thời trung đại ư? Đại Việt sử kí toàn thư cùng nhiều đầu sách lịch sử từ xưa đến nay sẽ đáp ứng nhu cầu đó của bạn. Và ngay cả thời đại mà bạn đang sống, sách cũng nói với bạn về tất cả các lĩnh vực mà bạn muốn biết. Đến với sách, thời gian không còn là trở ngại hay rào cản. Những cuốn sách từ ngàn xưa để lại, những công trình của người đương đại tìm hiểu về mọi lĩnh vực của mọi thời đại đều luôn sẵn sàng chờ đón chúng ta khám phá. Thời gian cứ trôi chảy nhưng sách đã giúp lưu giữ màu sắc của các thời đại ở mọi nơi trên thế giới. Sức mạnh vượt thời gian là một sức mạnh kì diệu không phải sản phẩm nào cũng có thể sánh được với sách.

Xem thêm  Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 4 - Thủ thuật

Sách lại có sức mạnh vượt thời gian. Điều này cũng không còn phải bàn cãi từ lâu lắm. Người ta không thể chờ đợi có đủ tiền bạc, thời gian, sức khỏe để chu du đến mọi nơi trên thế giới. Để giúp chúng ta tháo gỡ một phần khó khăn ấy, sách đem lại cơ hội du ngoạn, phiêu lưu, học hỏi cho chúng ta. Bạn say mê văn hóa và thành tựu của mọi quốc gia? Cuốn Những nền văn minh thế giới Amanach thực sự là một lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn băng qua cả thời gian và không gian để khám phá. Bạn không thể đến nước Mĩ nhưng lại muốn biết về những gì đang xảy ra ở đó? Có rất nhiều sách do các tác giả Mĩ chắp bút được dịch ra tiếng Việt hoặc của các tác giả Việt tự viết về quốc gia này cho bạn lựa chọn. Với sách, bạn có thể đi năm châu bốn bể bằng trí tưởng tượng tuyệt vời và lòng khao khát tri thức không vơi cạn, dù cho bạn đang ngồi một chỗ nhâm nhi tách café trên một tầng gác mái nào đó. Sách mở ra những trải nghiệm không gian thú vị, đem lại những cơ hội diệu kì vượt không gian.

Hoặc:

Phần 1: Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người

a) Trước khi có chữ viết, con người đã có những sáng tác truyền miệng, nhưng nền văn minh nhân loại chỉ bùng nổ từ khi bắt đầu có chữ viết, nhất là từ khi sách ra đời ghi chép, lưu giữ tất cả giá trị văn minh. Sách là cái thẩn bí trong những cái thần kì mà nhân loại sáng tạo nên. Sách là cái cần có để lưu giữ và truyền lại cho người sau, cho thế hệ sau, những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần trao gửi đến đời sau.

b) Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói, cần truyền lại, mới đi vào sách. Sách chính là kết quả của lao động trí tuệ.

Xem thêm  Phân tích 13 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu

c) Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không hề giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng nghìn năm, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét, những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lùng trên các tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên các thẻ tre … Cho đến hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh châu Á cũng có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một đất nước xa xôi ở châu Mĩ. Thật có thể nói không ngoa rằng: có sách, các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Phần 2: Sách mở rộng những chân trời mới

a) Mỗi con người sống trong một phạm vi không gian nhất định, thời gian đời người là hữu hạn, nhưng khát vọng hiểu biết của con người lại là vô hạn. Ngay từ khi còn nhỏ, con người đã được học chữ để có khả năng tiếp cận với một nguồn tri thức vô hạn là sách. Những cuốn sách khoa học tự nhiên giúp trí óc con người khám phá vũ trụ với những quy luật, bản chất sự vật, hiện tượng tự nhiên quanh mình. Những cuốn sách khoa học xã hội lại cho ta bao hiểu biết về đời sống cộng đồng trên các đất nước khác nhau với những đặc điểm kinh tế, văn hóa, lịch sử…

Xem thêm: Tả một đồ dùng học tập của em lớp 2 chọn lọc hay nhất – Tailieu.com

b) Sách đem đến cho ta bao kiến thức về cuộc sống con người qua các thời kì khác nhau. Ta biết được chiến tranh thế giới tàn khốc, biết được sự nghèo đói và sức hủy diệt của chiến tranh thông qua các trang sách về lịch sử. Ta cũng biết được xã hội nguyên thủy ăn lông ở lỗ, săn bắt, hái lượm như thế nào qua sách. Thực vậy, sách tái hiện lại hiện thực khách quan thông qua thế giới hình tượng. Hơn nữa, qua sách, tâm tư tình cảm, đời sống văn hóa của con người cũng được thể hiện trong sách. Những bộ sử thi, giai thoại cho ta biết đời sống tín ngưỡng, con người của thời đại. Nào những Truyện Kiều, Chinh phụ ngâm làm ta thấu hiểu được thân phận người con gái, xã hội phong kiến bất công, tàn nhẫn ra sao…

c) Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình. Qua lời kể của các nhà sử gia, các tác phẩm văn học mà người Việt ta biết được đất nước mình từng gian nan như thế nào để chống ngoại xâm, để giữ nước và bước qua hàng ngàn năm lịch sử. Cũng nhờ sách, con người tự khám phá bản thân mình, chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng. Tự soi mình vào kho tàng tri thức nhân loại, con người mới nhận ra hiểu biết của mình thật nhỏ bé giữa đại dương tri thức. Từ đó mà thấy được mặt tốt – xấu của bản thân mình, những cuốn sách như Hạt giống tâm hồn, Tôi tài giỏi bạn cũng thế… phần nào khích lệ, động viên rất nhiều người dũng cảm đến với mơ ước riêng mình.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương - Thủ thuật

Phần 3: Cần có thái độ đúng với sách

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng không phải ai cũng biết đọc sách cho đúng. Sách có nhiều loại, có sách tốt, sách xấu, có những sách phù hợp, nhưng cũng có những sách không phù hợp. Vì vậy, khi đọc sách trước tiên phải biết chọn sách mà đọc. Biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách. Đồng thời, với học sinh, chỉ học trong sách vở là chưa đủ, kiến thức phải được tiếp thu cả trong thực tế.

2. Câu 2 trang 141 Ngữ văn 10 tập 2

Đổi bài viết cho nhau đọc và nhận xét, đánh giá.

3. Câu 3 trang 141 Ngữ văn 10 tập 2

Cả lớp chọn một bài viết tiêu biểu để đánh giá, nhận xét tập thể.

Bài trước:

 • Soạn bài Ôn tập phần Tiếng Việt sgk Ngữ văn 10 tập 2

Bài tiếp theo:

 • Soạn bài Viết quảng cáo sgk Ngữ văn 10 tập 2

Xem thêm:

 • Các bài soạn Ngữ văn 10 khác:
 • Để học tốt môn Toán lớp 10
 • Để học tốt môn Vật lí lớp 10
 • Để học tốt môn Hóa học lớp 10
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 10
 • Để học tốt môn Lịch sử lớp 10
 • Để học tốt môn Địa lí lớp 10
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 10
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 10 thí điểm
 • Để học tốt môn Tin học lớp 10
 • Để học tốt môn GDCD lớp 10

Trên đây là phần Hướng dẫn Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận sgk Ngữ văn 10 tập 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các em làm bài Ngữ văn thật tốt!

“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com“

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật