Ubuntu là hệ điều hành gì? Có điểm gì khác biệt so với Windows

Ubuntu là hệ điều hành gì? Có điểm gì khác biệt so với Windows

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Ubuntu là hệ điều hành hay nhất và đầy đủ nhất

Có một cộng đồng người dùng dành cho hệ điều hành được gọi là Ubuntu, ngoài các hệ điều hành nổi tiếng Windows hoặc macOS. Vậy Ubuntu là hệ điều hành gì, nó khác với Windows như thế nào khi sử dụng. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu Ubuntu là hệ điều hành gì nhé!

Ubuntu là gì? Ubuntu là hệ điều hành gì?

Ubuntu là hệ điều hành gì? Ubuntu là một hệ điều hành máy tính được tạo ra dựa trên Linux / Debian GNU. Tính đến năm 2007, Ubuntu, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2004, là bản sửa đổi Linux được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm 30% hệ điều hành được cài đặt trên PC. Hệ điều hành Ubuntu đã được Công ty Canonical tài trợ, cho phép phát triển hệ điều hành hơn nữa.

Ubuntu là hệ điều hành gì, có những phiên bản nào? Người dùng cần biết ba loại bản phát hành Ubuntu khác nhau: Ubuntu bình thường, hỗ trợ dài hạn (LTS) và các sáng kiến bổ sung. Nói chung, phiên bản hỗ trợ trọn đời là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn hỗ trợ 3 năm cho máy tính để bàn và 5 năm cho máy chủ.

Ubuntu là gì? Ubuntu là hệ điều hành gì?
Ubuntu là gì? Ubuntu là hệ điều hành gì?

Những ưu và nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu

Cùng Mua Bán tìm hiểu những ưu và nhược điểm cũa hệ điều hành Ubuntu

Ưu điểm của hệ điều hành

Ubuntu là hệ điều hành gì, có ưu điểm gì? Hệ điều hành Ubuntu có những ưu điểm sau:

 • Không cần cấu hình mạnh: Tùy thuộc vào thiết lập của hệ thống, quá trình cài đặt Ubuntu thường mất từ 20 đến 30 phút và bạn chỉ cần một máy tính có dung lượng RAM từ 256MB trở lên. Ngoài ra, cấu hình được đề xuất chỉ yêu cầu RAM trên 384 MB và CPU 700 MHz (x86).
 • Có rất nhiều ứng dụng miễn phí: Các ứng dụng này không tốn nhiều tiền và bạn có thể tìm thấy tất cả chúng trên Trung tâm Phần mềm Ubuntu. Ví dụ, hệ điều hành Ubuntu được cài đặt sẵn bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice miễn phí.
 • Khả năng tương tác mở rộng: Mặc dù việc sử dụng hướng dẫn để giao tiếp với thiết bị đôi khi là điều cần thiết, nhưng làm như vậy cho phép người dùng hiểu sâu hơn về phần mềm, giúp cải thiện hiệu quả công việc — đặc biệt là khi so sánh với các thiết bị khác. giao diện người dùng trực quan. Ngoài ra, bởi vì Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở, nó có khả năng cấu hình rất cao.
 • Bảo mật cực cao: Do không có nhiều vi rút hoặc phần mềm độc hại trên hệ điều hành Ubuntu như trên Windows nên bạn không cần quá lo lắng về việc mình có cần cài đặt phần mềm diệt vi rút hay không.
Ubuntu là hệ điều hành gì và ưu điểm
Ubuntu là hệ điều hành gì và ưu điểm

Nhược điểm của hệ điều hành

Ubuntu là hệ điều hành gì, có nhược điểm gì? Hệ điều hành Ubuntu có một số nhược điểm:

 • Khó sử dụng và thích nghi: Bạn cần khoảng 4-6 tuần để làm quen và điều chỉnh với hệ điều hành Ubuntu. Vì đây là một hệ điều hành mã nguồn mở, bạn phải ghi nhớ một số lượng lớn các hướng dẫn, điều này ngày càng trở nên khó khăn sau khi bạn đã quen với việc sử dụng chuột để nhấp vào cửa sổ.

 • Ubuntu là hệ điều hành gì, có hỗ trợ tất cả các phần mềm không? Không phải tất cả phần mềm đều được hỗ trợ bởi Ubuntu.

  • Microsoft Office: Đây là một hạn chế đáng kể vì QA phải thực hiện một lượng lớn công việc trên bộ ứng dụng văn phòng, đặc biệt là Excel. Mặc dù có thể cài đặt được Kingsoft nhưng Libre office trên Ubuntu khá khó thao tác và bộ công cụ này vẫn chưa mạnh mẽ như Microsoft office.
  • Phần mềm để chụp ảnh màn hình và quay video: Việc thu thập bằng chứng là rất quan trọng trong suốt kỳ thi, nhưng các tùy chọn phần mềm của Ubuntu rất hạn chế. Snagit có thể được sử dụng như một công cụ hoạt động trên Windows, tuy nhiên nó không thể được cài đặt trên Ubuntu. Bạn có thể thử màn trập nếu bạn đang thử với Ubuntu.
  • IE: Nếu bạn sử dụng Ubuntu và ứng dụng yêu cầu bạn kiểm tra trên IE với nhiều phiên bản khác nhau, đây là một vấn đề cực kỳ khó khăn. Nhóm cơ sở hạ tầng phải tham gia vì cài đặt Internet Explorer trên Ubuntu khá khó khăn (trong tình huống của tôi, nhóm cơ sở hạ tầng không thể làm như vậy).
  • Ngoài ra, một số chương trình, như Skype, webcam, trình phát âm thanh, phim và đồ họa, có rất ít chức năng.
Xem thêm  BackEnd là gì? Sự khác nhau giữa FrontEnd và ... - Tìm việc làm
Ubuntu là hệ điều hành gì và nhược điểm
Ubuntu là hệ điều hành gì và nhược điểm
 • Ít được biết đến hơn: Nhiều người vẫn chưa biết Ubuntu là hệ điều hành gì. Chỉ hơn 1% tổng số người dùng máy tính sử dụng Ubuntu. Do đó, việc sử dụng Ubuntu làm môi trường thử nghiệm không phải là một quyết định hợp lý. Đôi khi, ngay cả khi sản phẩm của bạn hoạt động hoàn hảo trong môi trường thử nghiệm (Ubuntu), nó vẫn thường xuyên gặp lỗi trong môi trường được đa số người tiêu dùng sử dụng (Windows, Mac OS) do các biến thể của hệ điều hành gây ra. củ hành.
 • Khó cài đặt, nâng cấp và quản lý ứng dụng: Bạn phải trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng các lệnh để giao tiếp với máy tính.
 • Hạn chế của việc tương tác máy tính chuyên sâu hơn là việc sử dụng Terminal của hệ điều hành Ubuntu yêu cầu học cách chạy các lệnh. Điều này thường sẽ không gây ra quá nhiều vấn đề nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng thời gian.
Nhược điểm của hệ điều hành
Nhược điểm của hệ điều hành

>>> Tham khảo thêm: VPN trên điện thoại là gì? Cách thiết lập VPN cho điện thoại đơn giản

Những điểm nội bật của hệ điều hành Ubuntu

Sự khác biệt về giao diện

Ubuntu là hệ điều hành gì, giao diện như thế nào? Phần lớn các hệ điều hành, bao gồm cả Ubuntu, có hai kiểu giao diện người dùng khác nhau. Giao diện người dùng đồ họa là giao diện đầu tiên (GUI). Bạn bấm vào vùng đồ họa này, nơi chứa các cửa sổ, menu và thanh công cụ, để thực hiện tất cả các thao tác.

Giao diện dòng lệnh là loại giao diện thứ hai và cũ hơn (CLI). Giao diện dòng lệnh của Ubuntu được gọi là Terminal. Đây là một kỹ thuật để quản lý các tính năng cụ thể của Ubuntu chỉ bằng cách nhập liệu bằng bàn phím.

Ubuntu hiện sử dụng giao diện người dùng đồ họa Unity, được tạo ra để tối đa hóa diện tích màn hình đồng thời mang lại trải nghiệm người dùng dễ chịu.

Xem thêm  Tag là gì? Vai trò của thẻ tag trên Internet hiện nay - LPTech
Ubuntu là hệ điều hành gì, giao diện như thế nào
Ubuntu là hệ điều hành gì, giao diện như thế nào

Một nhóm có tên là Ubuntu tạo ra một hệ điều hành mã nguồn mở lý tưởng cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và thậm chí cả máy chủ. Cho dù bạn đang ở nhà, trường học hay doanh nghiệp, Ubuntu luôn là hệ điều hành đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, bao gồm ứng dụng email, xử lý văn bản và duyệt internet.

Xem thêm: Cách tạo Gmail, đăng ký tài khoản miễn phí trên điện thoại, máy tính

Bạn không cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào để sử dụng Ubuntu vì nó được sử dụng miễn phí. Bạn không cần phải lo lắng về việc trả tiền cho bản quyền phần mềm để tải xuống, sử dụng, chia sẻ với bạn bè và gia đình, sử dụng tại nơi làm việc hoặc trong lớp học, hoặc sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc phi công việc.

Ubuntu là hệ điều hành gì và sự khác biệt về giao diện
Ubuntu là hệ điều hành gì và sự khác biệt về giao diện

Khác biệt về mã nguồn

Ubuntu là hệ điều hành gì, có gì khác biệt về mã nguồn không? Để thuận tiện cho người dùng, hệ điều hành Ubuntu được cài đặt sẵn mã nguồn mở. Làm được điều này, người dùng không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tìm được mã nguồn cần thiết nhanh chóng hơn.

Đối với cả bối cảnh máy tính để bàn và máy chủ, Ubuntu phát hành phiên bản mới sáu tháng một lần. Điều này ngụ ý rằng bạn luôn có quyền truy cập vào các gói ứng dụng phần mềm mã nguồn mở tiên tiến nhất.

Ubuntu là hệ điều hành gì và khác biệt về mã nguồn
Ubuntu là hệ điều hành gì và khác biệt về mã nguồn

Độ bảo mật

Ubuntu là hệ điều hành gì, độ bảo mật ra sao? Các bản cập nhật bảo mật có giá trị tối thiểu 18 tháng cũng được phát hành, nhằm đảm bảo hơn nữa tính bảo mật và an ninh. Bạn sẽ nhận được các bản cập nhật và hỗ trợ cho các phiên bản hỗ trợ dài hạn lên đến 3 năm cho phiên bản máy tính để bàn và 5 năm cho phiên bản máy chủ. Đáng kể hơn, mọi thứ đều hoàn toàn miễn phí.

Nhiều chuyên gia CNTT cho rằng Ubuntu có mức độ bảo mật cao hơn Windows. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở được hỗ trợ bởi một cộng đồng toàn cầu khá lớn. Do đó, người dùng sẽ nhanh chóng nhận được các bản cập nhật vá lỗi nếu Ubuntu có bất kỳ lỗi bảo mật nào.

Ubuntu là hệ điều hành gì và độ bảo mật
Ubuntu là hệ điều hành gì và độ bảo mật

Về ứng dụng

Các ứng dụng mã nguồn mở bao gồm trình duyệt web Firefox, LibreOffice (Ubuntu 10.04 trở lên) và Trình tải truyền tải cho torrent tệp được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Ubuntu. Trung tâm phần mềm Ubuntu là một kho lưu trữ phần mềm miễn phí là một phần của hệ điều hành này.

Ubuntu là hệ điều hành gì và ứng dụng
Ubuntu là hệ điều hành gì và ứng dụng

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên Iphone và Android đơn giản

Bảng tổng hợp so sánh điểm khác biệt giữa Ubuntu và Windows

Ubuntu

Windows

Yêu cầu cấu hình

Không cần cấu hình máy quá mạnh để chạy.

Cần cấu hình cao hơn.

Giao diện sử dụng

Không thân thiện với người dùng. Đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết về công nghệ.

Xem thêm: ROI là gì? Cách tính ROI trong Marketing, SEO & Content – GTV SEO

Thường xuyên dùng lệnh để tương tác với thiết bị.

Thân thiện với người dùng, có thể học dễ dàng.

Thường sử dụng các phần mềm dưới dạng giao diện đồ hoạ.

Khả năng tùy biến

Có độ tùy biến cao, hỗ trợ nhiều môi trường GUI (Giao diện đồ họa người dùng).

Độ tùy biến không cao bằng.

Ứng dụng

Số lượng ứng dụng miễn phí nhiều.

Xem thêm  Hype là gì? Hypebeast là gì? Thế nào là một Hypebeast thực thụ?

Nhiều ứng dụng, nhưng có ít ứng dụng miễn phí.

Bảo mật

Số lượng malware hay virus rất ít vì vậy nó sẽ trở nên an toàn hơn.

Số lượng malware hay virus rất nhiều dễ bị “hack”, là mục tiêu nhắm đến của tội phạm.

Khả năng vá sửa lỗi

Tốc độ vá lỗi về bảo mật thường nhanh hơn nhờ cộng đồng hỗ trợ lớn.

Xem thêm: SaaS là gì? Việt Nam đã phát triển mô hình SaaS như thế nào?

Thường mất thời gian hơn để tung ra bản vá, fix lỗi

Đối tượng sử dụng

Số lượng người sử dụng ít hơn. Phổ biến là các lập trình viên.

Số lượng người dùng đông đảo. Phổ biến là người dùng thông thường.

Nguồn: thegioididong.com

Ubuntu là hệ điều hành gì và điểm khác biệt giữa Ubuntu và Windows
Ubuntu là hệ điều hành gì và điểm khác biệt giữa Ubuntu và Windows

>>> Tham khảo thêm: Cách xóa tài khoản Instagram tạm thời và vĩnh viễn

Đối tượng sử dụng hệ điều hành Ubuntu là những ai?

Ubuntu là hệ điều hành gì, những ai nên sử dụng Ubuntu? Việc sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở đang là một xu hướng xã hội rộng rãi. Mặc dù đang trong giai đoạn phát triển nhưng Ubuntu đã chứng minh được lợi ích của nó với các tính năng nổi bật như bảo mật cao, ít sử dụng tài nguyên hệ thống, cài đặt dễ dàng, …

Ubuntu là một thành phần cần thiết cho các lập trình viên. Sử dụng Ubuntu không chỉ tạo điều kiện cho công việc của bạn mà còn giúp bạn hiểu sâu hơn về thông tin mới.

Ubuntu là hệ điều hành gì và đối tượng sử dụng
Ubuntu là hệ điều hành gì và đối tượng sử dụng

>>> Tham khảo thêm: Cách Khôi Phục Tin Nhắn Đã Xóa Trên Messenger Dễ Nhất 2022

Vậy có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu?

Do những lợi ích được liệt kê ở trên, nhiều người dùng Ubuntu ngày nay quyết định đặt nó làm hệ điều hành chính trên thiết bị của họ. Và hiện tại, số lượng ứng dụng của hệ điều hành này cũng đang bắt đầu tăng lên. Nếu bạn là một lập trình viên hay người có đam mê, hứng thú với công nghệ, Ubuntu chắc chắn là hệ điều hành bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng hệ điều hành Ubuntu tuy có một số khó khăn ban đầu do chưa quen và còn nhiều chức năng mới lạ nhưng chắc chắn về sau hệ điều hành Ubuntu sẽ giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều.

Ubuntu là hệ điều hành gì, có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu
Ubuntu là hệ điều hành gì, có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Ubuntu là hệ điều hành gìMua bán muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy đây là một trong những hệ điều vô cùng quan trọng, cần thiết và thuận tiện đối với các lập trình viên.

Hãy cân nhắc, tham khảo những thông tin trên để có thể đưa ra quyết định chính xác, đúng đắn khi lựa chọn hệ điều hành cần thiết, thuận lợi cho công việc. Đừng quên truy cập Muaban.net để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến công nghệ khác.

>> Xem thêm: App Ghép Mặt Vào Video Theo 8 Phong Cách Khác Nhau

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng tư vấn dịch vụ làm bài tập thuê
Tri Thức Cộng Đồng tư vấn dịch vụ làm bài tập thuê
Cách sử dụng web tăng giờ xem Youtube miễn phí hiệu quả
Cách sử dụng web tăng giờ xem Youtube miễn phí hiệu quả
Chiến lược marketing (Marketing strategy) là gì? Mô hình 4Ps
Chiến lược marketing (Marketing strategy) là gì? Mô hình 4Ps
Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm nhượng quyền Highland 2023 cho
Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm nhượng quyền Highland 2023 cho
Google Site là gì? Ưu nhược điểm của Google Site bạn cần biết
Google Site là gì? Ưu nhược điểm của Google Site bạn cần biết
AMP HTML là gì? Cách tạo trang AMP cho người mới bắt đầu – Lamvt
AMP HTML là gì? Cách tạo trang AMP cho người mới bắt đầu – Lamvt
Quy Trình Marketing Là Gì? Các Bước Quan Trọng Trong … – Glints
Quy Trình Marketing Là Gì? Các Bước Quan Trọng Trong … – Glints
Top 9 chuột không dây chính hãng tốt nhất năm 2023 tại Điện máy
Top 9 chuột không dây chính hãng tốt nhất năm 2023 tại Điện máy