Đừng tự ti, dù bạn không tuyệt nhất, bạn vẫn là duy nhất! | Báo Dân trí

Đừng tự ti, dù bạn không tuyệt nhất, bạn vẫn là duy nhất! | Báo Dân trí

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tu ti hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Trong nhịp sống nhanh của xã hội hiện đại, niềm tin là yếu tố vô cùng quan trọng trong hầu hết các mối quan hệ, bao gồm cả mối liên kết với chính bản thân mình. Việc mất niềm tin vào bản thân không chỉ khiến bạn quên đi những ưu điểm của mình, đánh mất đi bản năng vốn có, mà còn khiến bạn vụt mất nhiều cơ hội quan trọng.

Khi trò chuyện cùng Dân trí về chủ đề này, các bạn Gen Z thẳng thắn bày tỏ…

Áp lực từ kỳ vọng xã hội về một thế hệ tự tin

Nguyễn Mạnh Tiến, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Ở lứa tuổi của mình, có rất nhiều bạn tự tin vào bản thân và hiểu rõ các bạn muốn gì, cần làm gì để đạt được mục tiêu, nhưng không phải Gen Z nào cũng vậy.

Mình nghĩ dù ở bất cứ thế hệ nào, tâm lý tự ti, hoài nghi với chính mình là cảm giác ai cũng từng trải qua một lần. Điều quan trọng là phải nhận thức và kiểm soát được bản thân, nghĩ cách giải quyết, suy nghĩ tích cực hơn”.

Đừng tự ti, dù bạn không tuyệt nhất, bạn vẫn là duy nhất! - 1

Xem thêm: Người Sinh Tháng 1 Cung Gì? Tính Cách, Tình Yêu, Sự Nghiệp

Mạnh Tiến cho rằng không phải Gen Z nào cũng đều tin tưởng vào bản thân và hiểu rõ mình muốn gì (Ảnh: NVCC).

“Gen Z có rất nhiều người tự tin, nhưng cũng không ít người gặp vấn đề với chính mình. Trong khi người ngoài cảm thấy họ có năng lực thì họ lại e sợ, hoài nghi về năng lực của bản thân.

Xem thêm  Luyện tập toán lớp 4 tìm số trung bình cộng - Vuihoc.vn

Mình đã từng có thời gian cảm thấy áp lực vì hầu hết các bạn cùng lứa đều rất tự tin, năng động, trong khi mình luôn tự ti, không có niềm tin vào bản thân. Tâm lý này khiến mình mất khá nhiều cơ hội và thời gian để cân bằng cuộc sống”, Mạnh Tiến bộc bạch.

Cũng có những quan điểm về vấn đề này, Đỗ Ngọc Huyền, sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải bày tỏ: “Bản thân mình luôn cố gắng suy nghĩ tích cực, nhưng cũng có khoảng thời gian mình đã hoài nghi về chính bản thân. Tâm lý đó khiến mình dần tự cô lập, không dám chia sẻ cùng ai vì các bạn đều rất tự tin, năng động, giỏi giang.

Đây là vấn đề tâm lý không còn quá mới mẻ, nhưng chỉ khác là ở thời đại mọi thứ đều “vội”, tâm lý tự ti khiến nhiều bạn trẻ càng cảm giác lạc lõng, cô đơn hơn. Mình nghĩ có rất nhiều người gặp phải vấn đề tâm lý này, nhưng họ không nói ra vì cảm giác không ai hiểu”.

Xem thêm: [Toán học] Công Thức Cách Tính Chiều Dài Chiều Rộng Hình Chữ

Gen Z này cũng cho rằng nhận định “Gen Z thì phải tự tin” vô hình chung tạo ra áp lực rất lớn với nhiều bạn trẻ. Điều này có thể khiến các bạn bị ảnh hưởng tâm lý, khiến bản thân càng thêm lạc lõng và hoài nghi về chính mình nhiều hơn.

Xem thêm  Sâm cầm là chim gì? Giá chim sâm cầm? - Nuôi trồng
Đừng tự ti, dù bạn không tuyệt nhất, bạn vẫn là duy nhất! - 2

Ngọc Huyền cho rằng nhận định “Gen Z thì phải tự tin” vô hình chung tạo ra áp lực rất lớn với nhiều bạn trẻ (Ảnh: NVCC).

“Bạn có thể không tuyệt nhất, nhưng bạn là duy nhất”

Huỳnh Tiến Đạt, cựu sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội chia sẻ bí quyết khắc phục vấn đề tâm lý này của bản thân: “Câu nói “Bạn có thể không tuyệt nhất, nhưng bạn là duy nhất” đã khiến mình suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. Đây chính là động lực để mình thay đổi, mỗi khi có ý nghĩ tiêu cực, muốn chùn bước mình lại nhớ tới nó.

Tâm lý này đã và đang ngày càng phổ biến hơn, nếu bạn không thể đặt niềm tin vào chính mình, bạn sẽ chẳng bao giờ dành điều đó cho ai khác. Niềm tin là sợi dây liên kết cần được gây dựng, và chỉ chính bạn mới làm được điều đó. Đây vừa là chia sẻ, vừa là bí quyết của mình, chỉ gói gọn trong 4 chữ “thấu hiểu bản thân” thôi.”

Đừng tự ti, dù bạn không tuyệt nhất, bạn vẫn là duy nhất! - 3

Xem thêm: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay

Tiến Đạt cho rằng nếu bạn không thể đặt niềm tin vào chính mình, bạn sẽ không thể tin tưởng ai khác (Ảnh: NVCC).

Bạn Đặng Nhật Hạ, sinh viên Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng có những chia sẻ với Dân trí: “Động lực để mình thêm tin tưởng vào bản thân chính là sự chia sẻ của những người bạn. Sau quãng thời gian dài stress, sống không mục tiêu, chính kiến, luôn có cảm giác thua kém và lạc lõng, mình đã nhận được sự chia sẻ rất lớn từ những người bạn. Mọi người giúp mình mở lòng, tự tin hơn về bản thân.

Xem thêm  Bài ca ngắn đi trên bãi cát - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Đây là tâm lý của chính mình, chỉ tự mình có thể giải quyết, nhưng mọi người hãy cứ chia sẻ với bạn bè, người thân, những người mà bạn thật sự tin tưởng. Chắc chắn khi chúng mình mở lòng thì tâm lý sẽ thoải mái hơn; khi mình kể ra được vấn đề của bản thân thì mình đã tự tin hơn rất nhiều rồi đấy!”.

Đừng tự ti, dù bạn không tuyệt nhất, bạn vẫn là duy nhất! - 4

Nhật Hạ cho rằng chia sẻ câu chuyện của mình với những người bạn thân sẽ giúp bản thân tự tin hơn rất nhiều (Ảnh: NVCC).

Nếu bạn đang có suy nghĩ này, đừng hoảng sợ, thất vọng hay quá tiêu cực. Hãy hiểu đây là vấn đề không mới, nhưng nếu không chịu thừa nhận, giải quyết và khắc phục thì nó vẫn luôn ở đó, thậm chí còn tồi tệ hơn bởi những quan điểm áp đặt, những tính cách được “lập trình sẵn”. Chúng ta không sợ sai, chúng ta chỉ sợ bản thân không đủ dũng cảm thừa nhận sai lầm mà thôi!

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học