Trường công lập, trường dân lập là gì? – Luật ACC

Trường công lập, trường dân lập là gì? – Luật ACC

Dưới đây là danh sách Trường dân lập hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trường dân lập hay tư thục là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương. Hiện nay, việc lựa chọn trường công lập hay dân lập luôn là nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh và học sinh. Vậy, Trường công lập, trường dân lập là gì?

Sau đây, xin mời Quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết Trường công lập, trường dân lập là gì? để cùng giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: trường công lập tự chủ tài chính là gì?

1. Trường công lập, trường dân lập là gì?

*Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường học do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để duy trì hoạt động.

Trường công lập hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình học; chế độ lương, thưởng cho giáo viên; khen thưởng và kỷ luật của học sinh… đều phải thực hiện theo quy định chung thống nhất cả nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

*Trường dân lập (tư thục) là gì?

Xem thêm: Dòng điện xoay chiều là gì? cách tạo ra dòng điện xoay … – RITECH

Trường tư thục (hay còn gọi là dân lập, trường ngoài công lập) là trường học được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức trong nước đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và tự đầu tư.

Trường tư thục được hoạt động độc lập không cần phụ thuộc vào sự quản lý của các cơ quan nhà Nhà nước. Các hoạt động của trường chủ yếu dựa trên sự đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nhà đầu tư đầu tư.

Xem thêm  Cách viết thư khiếu nại bằng tiếng Anh - Dịch Thuật Lightway

Mặc dù được hoạt động độc lập nhưng trường tư thục cũng là một cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục chung của cả quốc gia. Do đó, các vấn đề liên quan đến chương trình học, tuyển sinh của trường vẫn phải dựa trên quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Xem thêm: Ngoài công lập là gì?

Học Trường Gì Và Ngành Gì để Có Thể Trở Thành Công Chứng Viên

2. Nhiệm vụ và quyền hạn của trường dân lập, trường tư thục

Nhiệm vụ và quyền hạn của trường dân lập, trường tư thục được quy định tại Điều 65 Luật Giáo dục 2005 với nội dung như sau:

– Trường dân lập, trường tư thục có nhiệm vụ và quyền hạn như trường công lập trong việc thực hiện mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục và các quy định liên quan đến tuyển sinh, giảng dạy, học tập, thi cử, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp văn bằng, chứng chỉ.

– Trường dân lập, trường tư thục tự chủ và tự chịu trách nhiệm về quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục.

Xem thêm: Lịch sử Hai Bà Trưng: Tiểu sử và cuộc khởi nghĩa chống quân Nam

– Văn bằng, chứng chỉ do trường dân lập, trường tư thục, trường công lập cấp có giá trị pháp lý như nhau.

– Trường dân lập, trường tư thục chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục theo quy định của Chính phủ.

Xem thêm: Đơn vị sự nghiệp công lập là gì?

3. Sự khác biệt giữa trường dân lập và trường công lập

Đặc điểm Trường công lập Trường tư thục Cơ sở vật chất, trang thiết bị Cơ sở vật chất và trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Chất lượng cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp.

Xem thêm  Phân tích hai câu cuối bài Tỏ lòng - Đọc Tài Liệu

Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường tư đều được đầu tư khang trang, hiện đại.

Học phí Mức học phí thấp hơn.

Nhiều đối tượng học sinh còn được hưởng chính sách miễn, giảm học phí

Mức học phí cao hơn Chương trình học Chương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Có thể giảng dạy theo chương trình riêng, không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình học đa dạng, chú trọng nhiều về thực tiễn.

Xem thêm: Ngồi Buồn Nhớ Mẹ Ta Xưa ❤ Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận

Nhiều trường còn liên kết với các trường quốc tế nhằm giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện và hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

Tuyển sinh vào trường Các trường công lập ở cấp phổ thông có thể yêu cầu về hộ khẩu của học sinh.

Ngoài ra, học sinh phải thi tuyển, xét tuyển theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với điểm chuẩn đầu vào thường là cao hơn so với trường tư thục

Tiêu chuẩn điểm thi đầu vào thường thấp hơn các trường công lập, có nhiều trường còn chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào. Chế độ lương, thưởng cho giáo viên Áp dụng theo bảng lương viên chức Nhà nước

Xem thêm:

Do nhà trường quyết định

4. Câu hỏi thường gặp

– Nên cho con học trường công lập hay tư thục?

Hiện nay, cả trường công lập và tư thục đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của các trường công lập là học phí vừa phải, ổn định, phù hợp với phần lớn đối tượng học sinh, sinh viên. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được áp dụng chính sách miễn, giảm học phí.

Đối với các trường tư thục, do có mức học phí cao hơn nên cơ sở vật chất, trang thiết bị thường sẽ hiện đại hơn. Chương trình đào tạo ứng dụng cao trong thực tế, nhiều trường còn mời giáo viên nước ngoài hoặc liên kết với các cơ sở đào tạo nước ngoài để giúp học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ và được tiếp cận với nền giáo dục quốc tế.

Xem thêm  Nulo là gì? Ý nghĩa thực sự của nulo trong từ điển gen Z

Trên đây là nội dung về Trường công lập, trường dân lập là gì? – Luật ACC mà ACC cung cấp đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này, nếu có thắc mắc, vui lòng truy cập website https://accgroup.vn/ để được tư vấn, hỗ trợ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học