Trung kiên là gì? Ý nghĩa của trung kiên – THPT Lê Hồng Phong

Trung kiên là gì? Ý nghĩa của trung kiên – THPT Lê Hồng Phong

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Trung kiên là gì hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

1. Trung kiên là gì?

Trung kiên nghĩa là trung thành và bền bỉ. Giữ lòng trung thành đến cùng, không lay chuyển. Người trung kiên thường là người cốt cán trong một tổ chức, một hoạt động chính trị, xã hội…

2. Tìm hiểu thêm về trung thành là gì? Đâu là biểu hiện của một nhân viên trung thành

Sự trung thành là gì? Người trung thành là gì?

Muốn nhân viên hay khách hàng trung thành bất cứ người làm sếp hay ông chủ nào cũng cần nhớ 5 chiến lược sau

Trung thành là tính từ chỉ đặc điểm, tính cách hoặc những con người tận tâm, hết lòng vì một điều gì đó như quê hương, đất nước, lý tưởng cao đẹp…. Lòng trung thành, sự tận tâm có thể có mặt ở khắp mọi nơi, mọi con người, mọi hoàn cảnh khác nhau. Trên thực tế, lòng trung thành có nhiều biểu hiện khác nhau và mỗi người lại có một tiêu chuẩn về sự trung thành riêng. Vì vậy, sẽ không có bất cứ một tiêu chuẩn cố định nào dành cho lòng trung thành của con người.

Trung thành trong công việc là gì?

Tương tự như lòng trung thành, trung thành trong công việc có nghĩa là tận tâm, hết lòng vì công việc cũng như sự phát triển của công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người thường nhầm lẫn giữa những người làm việc lâu năm với nhân viên trung thành. Thoạt đầu, hai cụm từ này có vẻ tương đồng nhưng lại hoàn toàn khác nhau về mặt ý nghĩa. Cụ thể, nhân viên làm lâu năm đúng là có sự gắn bó về mặt thời gian với doanh nghiệp nhưng không ai có thể chắc chắn họ có thực sự tận tâm, hết mình vì công việc hay không. Nhưng nhân viên trung thành lại khác. Họ có thể không cam kết gắn bó lâu dài với một công ty nhưng trong thời gian làm việc, mỗi phút giây trôi qua đều là sự cố gắng hết mình vì sự phát triển của công ty đó.

Biểu hiện của nhân viên trung thành

Lòng trung thành không có tiêu chuẩn cố định. Và điều này lại càng đúng hơn trong các môi trường làm việc. Theo đó, lãnh đạo không thể đặt ra các tiêu chuẩn về lòng trung thành rồi thông qua đó để đánh giá một nhân viên. Đây là việc làm hoàn toàn phiến diện bởi một nhân viên trung thành thực sự thì mọi biểu hiện, hành động của họ đều thể hiện rõ ràng điều này. Có thể điểm qua một vài biểu hiện của nhân viên trung thành như sau:

 • Luôn tận tâm, hết mình vì công việc, lợi ích của tập thể cũng như lợi ích chung của công ty.
 • Thẳng thắn, thật thà và trung thực. Không lợi dụng các kẽ hở, thiếu sót trong chính sách của công ty để trục lợi cho cá nhân.
 • Ủng hộ quan điểm đúng đắn của sếp, phản đối khi quan điểm đó có vấn đề.
 • Không gió chiều nào che chiều ấy để đạt mục đích riêng.
 • Sẵn sàng góp ý thẳng thắn với sếp khi có những điều chưa đúng đắn.
 • Không nói xấu, chê bai sếp cũng như đồng nghiệp sau lưng.
 • Cố gắng khắc phục những thiếu sót của bản thân vì sự phát triển của công ty.
 • Sẵn sàng dừng công việc khi thấy con đường có lợi cho cả bản thân và công ty.
 • Báo trước sẽ nghỉ, tạm dừng công việc để không gây gián đoạn công việc.
Xem thêm  Hướng dẫn Giải bài 51 52 53 trang 24 sgk Toán 8 tập 1

Phân biệt nhân viên lâu năm, nhân viên gắn kết với nhân viên trung thành

Nhân viên lâu năm, nhân viên trung thành và nhân viên gắn kết là những cụm từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, chúng lại có mức độ khác nhau và chỉ đặc điểm của những nhân viên hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhân viên lâu năm

Như các phân tích phía trên, nhân viên lâu năm là cụm từ chỉ những người có thời gian làm việc tại các doanh nghiệp tương đối lớn. Họ có thể là những người đi cùng lãnh đạo từ những ngày đầu thành lập công ty. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể khẳng định chắc chắn mọi nhân viên lâu năm đều là nhân viên trung thành được. Nói như vậy bởi trên thực tế, chúng ta có thể bắt gặp những kiểu nhân viên lâu năm như sau:

 • Nhân viên lâu năm trung thành: Là những người không chỉ có sự gắn kết với công ty về mặt thời gian mà mọi khoảnh khắc làm việc của họ đều là sự cố gắng vì công việc. Nói cách khác, họ chính là tấm gương về sự cống hiến.
 • Nhân viên lâu năm có thời gian làm việc dài: Là những người làm việc lâu nhất với công ty. Tuy nhiên, họ làm lâu như vậy không phải vì sự phát triển của công ty mà chỉ đơn giản vì công việc đơn giản, ngại nhảy việc hay đợi lương, trợ cấp nghỉ hưu,…

Nhân viên gắn kết

Nhân viên gắn kết là cụm từ mang nhiều sắc thái tương đồng với nhân viên trung thành. Thật vậy, những nhân viên gắn kết chính là nhân viên trung thành. Tuy nhiên, sự gắn bó, tận tâm của họ với công ty ở bậc cao nhất. Họ không chỉ có đầy đủ những biểu hiện của nhân viên trung thành mà còn luôn:

 • Cởi mở trong giao tiếp, công việc.
 • Làm việc vượt qua sự kỳ vọng sếp.
 • Không chỉ hết mình vì công việc mà sẵn lòng đề xuất chính sách xây dựng, phát triển công ty,…

Tướng người trung thành thường, biết giữ chữ tín

Người trung thành là gì

Người trung thành trong cuộc sống là những người đáng tin cậy, có thể giao phó trọng trách và sứ mệnh bởi họ có tính cách kiên định, một lòng một dạ, giữ trọn niềm tin, giữ trọn những tình cảm gắn bó, những điều đã cam kết đối với ai hay cái gì.

Xem thêm: Lê Anh Xuân – vóc nhà thơ “đứng ngang tầm chiến lũy” – Báo Hà Tĩnh

Một người trung thành là người tận tâm, tuân thủ và ngay cả khi hoàn cảnh bất lợi, cũng như bảo vệ những gì anh ta tin. Lòng trung thành đồng nghĩa với sự cao thượng, chính trực, trung thực, trung thực cho phép phát triển các mối quan hệ xã hội hoặc tình bạn mạnh mẽ, nơi tạo ra một mối quan hệ tin cậy rất vững chắc và sự tôn trọng được tạo ra giữa các cá nhân.

Xem thêm  S + HNO3 → H2SO4 + NO2 + H2O - Trường THPT Lê Hồng Phong

Tướng mặt người trung thành, biết giữ chữ tín

Tổng quan tướng mặt của người trung thành là Ngũ nhạc triều quy, Ngũ quan cân đối và không khuyết hãm, đặc biệt là với tướng mắt và mày.

Tướng tai người trung thành

Những người có vành tai đầy đặn, khuôn tai dày, quách không lộ thì dù là nam giới hay nữ giới cũng đều biết cách ứng xử trong các mối quan hệ, hòa đồng nhưng đồng thời tính cách cũng thẳng ngay, kiên định.

Dái tai to và dài, căn linh cốt ở phía sau tai và Trụ dương cốt ở phía sau cổ đều nổi rõ cho thấy chủ nhân là người lạc quan, có ý chí vươn lên và tinh thần kiên định

Nếu nốt ruồi đen bóng như sơn mọc ở luân thì chủ nhân là người thông minh, lanh lợi, trọng tình cảm, biết giữ lời hứa.

Tướng trán người trung thành

Người có tướng trán cao, vuông và rộng lại thêm Ngũ quan, Ngũ nhạc phối hợp tốt với nhau cho thấy chủ nhân là người có tư tưởng cao thượng, phẩm chất đạo đức tốt.

Tướng mày người trung thành

Lông mày thanh, cong vòng, dài phủ qua đuôi mắt, không dựng ngược hoặc rủ xuống mà mọc xuôi chiều, không đứt đoạn, xương Mi lăng không gồ lên quá mức, Ấn đường rộng và bằng phẳng cho thấy chủ nhân là người có tình lương thiện, trung tín.

Người có tướng mày ngang chữ nhất dài quá mắt là người cực kì trượng nghĩa, họ sẽ là người bạn, người đồng hành rất đáng tin cậy của bạn.

Vị trí của lông mày cao trên trán khiến vị trí của cung Điền trạch rộng mở thì chủ nhân là người không câu nệ tiểu tiết, đối xử chân thành với mọi người.

Tướng mắt người trung thành

Đuôi mắt nhướng lên (chứ không phải khóe mắt) cho thấy chủ nhân là người đa mưu túc trí, sáng suốt, có lòng tự trọng, khi gặp tình thế nguy nan không hề nao núng, có khả năng tùy cơ ứng biến. Người này có lòng trung thành tuyệt đối nên rất đáng tin cậy. Đuôi mắt nhướn lên nhiều như mắt xếch thì chủ nhân luôn tràn đầy khí phách, trọng tín nghĩa, không câu nệ tiểu tiết nhưng không khéo ăn nói.

Xem thêm: Hình chiếu là gì? Phân loại và cách xác định hình chiếu – Palada.vn

Người trung thành cũng là người có nhãn quang ôn hòa nhưng không nhu nhược

Tướng mũi người trung thành

Người trung thành thường có tướng mũi thẳng, Sơn căn không bị gãy, bị sẹo hay có nốt ruồi án ngữ, chuẩn đầu tròn đầy và lỗ mũi không lộ.

Biểu hiện của người trung thành, biết giữ chữ tín

Người quân tử thì kềnh càng, nhưng khi nói tay dơ lên, bỏ xuống đi theo đường thẳng. Người thực tâm thì bao giờ cũng đưa tay ngang hoặc thẳng.

Người nói mà nhìn thẳng vào mắt người đối diện thì là người ngay thật.

3. Tìm hiểu thêm về trung thực là gì?

Trung thực là một tính từ chỉ một khía cạnh của nhân cách đạo đức thể hiện sự ngay thẳng, thật thà và không dối trá, gian lận của con người.

Bên cạnh đó, trung thực là phẩm chất quan trọng bao hàm việc đáng tin cậy, trung thành, công bằng và chân thành tạo nên một cuộc sống tích cực, lành mạnh và hạnh phúc. Việc sống trung thực giúp chúng ta xây dựng được uy tín, sự tín nhiệm với mọi người xung quanh.

Biểu hiện của trung thực

Đức tính trung thực được thể hiện trong lối sống hàng ngày của mỗi cá nhân như sau:

Xem thêm  Cảm nhận về bài phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

+ Một người trung thực sẽ luôn tự tin làm những gì mình nói mà không lo ngại không chiếm được tình cảm của mọi người. Người trung thực sẽ không lôi kéo tình cảm của mọi người, họ sẵn sang nói ra sự thật dù có thể làm mất lòng mọi người xung quanh.

+ Người trung thực không nịnh bợ, nói những điều tốt đẹp để tìm kiếm lợi ích cho bản thân.

Xem thêm: Kể lại tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi đối với bạ

+ Người trung thực luôn thực hiện theo nguyên tắc của bản thân dù quyền lợi trước mắt có lớn thì học vẫn kiên định. Người trung thực luôn tôn trọng lẽ phải và tin vào công lý, nên với những việc sai với nguyên tắc của bản thân, có lỗi làm với mọi người họ sẽ không làm cho dù lợi ích cao. Với những người làm việc xấu, người trung thực sẽ không bao che.

+ Người trung thực luôn thật thà với mọi người, sẵn sàng nhận lỗi nếu mình làm sai, dung cảm đối diện sửa lỗi và nghe lời khuyên của mọi người.

+ Trong hoạt động kinh doanh thì người trung thực không kinh doanh gian lận như bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc, những sản phẩm pháp luật cấm kinh doanh.

Lợi ích của việc sống trung thực

– Sống trung thực giúp chúng ta có được sự bình yên trong tâm hồn. Sống trung thực giúp chúng ta không phải hối hận với những lỗi lầm mà mình phạm phải và không cảm thấy có lỗi với ai từ đó tâm hồn luôn cảm thấy bình yên. Một người trung thực luôn cảm thấy thoải mái, tự tin và không toan tính những lỗi lầm, tranh giành thì sẽ không phải phiền miện vì điều gì cả.

– Sự trung thực giúp chúng ta duy trì và phát triển tốt các mối quan hệ. Sự trung thực giúp chúng ta tạo nên được lòng tin để gắn kết các mối quan hệ, từ đó tạo nên một môi trường tốt để các mối quan hệ phát triển. Trong kinh doanh khi tạo được lòng tin với đối tác, chúng ta có thể có được sự hợp tác tốt và phát triển kinh doanh một cách bền vững.

– Trung thực sẽ giúp chúng ta trở thành một người đáng tin cậy. Chúng ta sống trung thực sẽ luôn cảm thấy hài lòng và tự tin vào bản thân mình bất cứ khi nào. Từ đó tạo dựng được lòng tin cậy của bản thân đối với những người xung quanh và các đối tác.

Video về “trung kiên”

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã biết thế nào là trung kiên và ý nghĩa của đức tính . Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Đăng bởi: Trường THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học