Trốc tru là gì? Khu mấn là gì? Độc lạ từ ngữ địa phương

Trốc tru là gì? Khu mấn là gì? Độc lạ từ ngữ địa phương

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Trốc tru là cái gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Từ ngữ địa phương ở nước ta vô cùng phong phú và đa dạng. Trong đó, “Trốc tru là gì? Khu mấn là gì?” là một trong những từ ngữ địa phương được tìm kiếm và gây nhầm lẫn nhiều nhất với những người miền Nam và miền Bắc. Để giải mã những từ ngữ độc lạ này, cùng Seoul Academy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Trốc tru là gì?

Có lẽ nhiều bạn đã nghe qua từ trốc tru hay đồ trốc tru nhưng không thể hiểu được từ ngữ này hoặc hiểu sai. Vậy trốc tru là gì? Đồ trốc tru là gì?

Thực tế, từ trốc tru là một từ lóng địa phương, được sử dụng phổ biến ở tỉnh Nghệ An thuộc miền Trung nước ta. Từ ngữ này được hiểu đơn giản là:

 • Trốc có nghĩa là cái đầu
 • Tru có nghĩa là con trâu

Khi đó, từ trốc tru được hiểu là “đầu trâu”. Trốc tru hay đồ trốc tru có hàm ý chỉ những người ngang bướng, bướng bỉnh, lì lợm, nói đi nói lại nhiều lần nhưng không chịu hiểu, không chịu thay đổi, không chịu tiếp thu ý kiến của người khác.

“Những người xưa thường ví những người lì lợm với con trâu vì loài động vật này có bản tính cứng đầu, cần phải được bảo bản, khuyên răn và dạy dỗ thì mới thay đổi được tính cách ương bướng, ngang ngược.”

Người xưa thường ví những người lì lợm là lì như trâu
Người xưa thường ví những người lì lợm là lì như trâu

Xem thêm: Cách viết chữ kiểu FB: chữ in đậm, chữ 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̂𝒏𝒈, đổi font

Nếu một ai đó nói “lì như trâu” hoặc “ngu như trâu”,… thì bạn cũng có thể tự hiểu là đồng nghĩa với trốc tru. Tuy nhiên, đối với người dân xứ Nghệ thì từ trốc tru hay cách gọi người khác là “đồ trốc tru” mang ý trêu đùa nhiều hơn là chì chiết, la mắng một cách nặng nề. Chính vì vậy, khi có ai đó nói bạn là trốc tru thì bạn cũng đừng phản ứng gay gắt và tức giận nhé!

Ví dụ như câu nói “Chớ răng mi trốc tru rứa hè. Từng mà nỏ biết!” có nghĩa là “Sao mày ngu như trâu vậy, có chừng đó thôi mà không biết”.

Xem thêm  Toán Văn Sử là khối gì? Các trường Đại Học khối C03 - InTalents

Khu mấn là gì?

Tương tự như thắc mắc về trốc tru, khu mấn là gì còn là một “bí ẩn” với nhiều người. Nếu từ trốc tru được sử dụng phổ biến hơn thì từ khu mấn có vẻ ít người biết, ngoại trừ những người dân miền Trung.

Khu mấn hay quả khu mấn là những từ ngữ đặc trưng và độc lạ của vùng đất xứ Nghệ An. Trong đó, từ khu có ý nghĩa là mông, cái mông. Từ mấn còn được gọi là cái váy. Vậy nên, những ai thường nghe quả khu mấn thì đừng lầm tưởng rằng đây là một loại quả hay trái cây có thể ăn được nhé!

Vậy tại sao từ khu mấn lại trở nên phổ biến tại xứ Nghệ? Trên thực tế, nguồn gốc và nghĩa thật sự của từ khu mấn được chỉ những người phụ nữ của vùng đất Nghệ An Hà Tĩnh ngày xưa để phần mông hay phần váy bị đen do dính bẩn. Cụ thể là:

“Vào những năm 60,70 của thế kỷ XX, hầu hết những người phụ nữ tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thường mặc váy màu đen, màu tối để ra đồng, làm ruộng. Khi đến giờ nghỉ giải lao, chị em thường ngồi xuống để nghỉ ngơi, uống nước và chuyện trò cùng nhau. Khi đó, phần mông mặc váy đen bị dính bẩn bởi đất và cát ở ruộng. Cũng từ đó, từ ngữ khu mấn hay quả khu mấn ra đời.”

Từ khu mấn là một trong những từ ngữ có nguồn gốc từ Nghệ Tĩnh
Từ khu mấn là một trong những từ ngữ có nguồn gốc từ Nghệ Tĩnh

Xem thêm: Định lý cosin và cách vận dụng định lý hàm số cos

Bên cạnh hàm ý trên, từ khu mấn còn có thêm ý nghĩa khác, chính là: Hàm ý chỉ những việc làm hay thái độ về đối tượng người sử dụng mà người nói vốn không thích. Do đó, tuỳ vào hoàn cảnh mà bạn có thể hiểu từ khu mấn theo các nghĩa khác nhau.

Giải mã một số từ ngữ địa phương miền Trung phổ biến

Bên cạnh việc đi tìm đáp án trốc tru là gì hay khu mấn là gì, bạn có thể “bỏ túi” những từ ngữ địa phương miền Trung phổ biến để việc giao tiếp với người miền Trung hay từ ngữ địa phương không còn là cản trở.

Từ ngữ địa phương ở miền trung thường gây khó hiểu
Từ ngữ địa phương ở miền trung thường gây khó hiểu

Ngoài ra, nếu muốn kết bạn với người miền Trung thân thường, dễ mến thì bạn cần tham khảo hết phần giải mã từ ngữ địa phương tại miền Trung dưới đây:

Xem thêm  STT đã chấp nhận yêu nhau thì đừng lừa dối nhau - STTHAY

Từ ngữ địa phương Ý nghĩa, hàm ý Răng Sao Rứa Thế Mô Đâu Tê Kia Tề Kìa Hè Nhỉ Chộ Thấy O Cô Nớ Đó Chi Gì Ả Chị, cô Cẳng Chân Đọi Cái chén, cái bát Dới Dưới Gấy Gái Cươi Cái sân Ngẩn Ngốc Nác Nước Choa Chúng tôi, ta Mi Mày Rầy La mắng Chạc Dây Mần Làm Nhởi Chơi Ngái Xa Nỏ Không Bọ Bố Nhít Nhất Roọng Ruộng Cấy Cái Tau Tao Cắm Cắn Cảy Sưng Túi Tối Lặt Nhặt Quăng Ném, vứt đi Vứt Đem bỏ đi Khun Khôn Trửa Giữa Su Sâu Mắc Bận Lả Lửa Soong Nồi Mệ Bà Nạm Nắm Bứt Bẻ, ngắt Đắc Dắt đi Cại Cãi Ló Lúa Dọc, Nhọc Mjeet Cơn Cây Ngá Ngứa Đọt Ngọn Sèm Thèm Rú Rừng Mọi Muỗi Náng Nướng Con trùn Con giun Con ròi Con ruồi Đau rọt Đau lòng Trốc cúi Đầu gối Mần Răng Làm sao Mần đại Làm vội, làm bừa Đập chắc Đánh nhau Chin tay Chân tay Mần cấy đạ Làm cái đã Con troi Co giòi Két đui/ Ghét đui Rất ghét, ghét không muốn nhìn mặt

Hiểu từ ngữ địa phương giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn
Hiểu từ ngữ địa phương giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn

Một vài ví dụ minh hoạ để dễ hiểu hơn như:

 • “Mi đang làm cái chi rứa?” tức là “Mày đang làm cái gì vậy?”
 • “Có chi mô mồ” tức là “Có gì đâu nào”
 • “Ăn rồi không biết mần cái chi hết, nhác như lợn” tức là “Ăn rồi không biết làm cái gì hết, làm biếng như lợn”.
 • “Gọi mệ với bọ mi xuống ăn cơm” tức là “Gọi bà với bố mày xuống ăn cơm”.

Một số câu “hắc não” thú vị với tiếng Nghệ An

Độ khó của từ ngữ miền Trung, đặc biệt là Nghệ An dễ khiến các bạn bị rối và nhầm lẫn, khó hiểu. Nhưng ở trên chỉ là những từ ngữ phổ biến và ví dụ cơ bản nhất. Nếu muốn tăng cấp độ khó hơn, hãy theo dõi một số câu “hắc não” dưới đây:

 • “Thằng nớ mần cái chi mà lâu rứa hè? Ngồi đây nãy chừ đợi cả tiếng mà khung chộ hắn ra… Chừ enh tao kêu về mần chi rồi, mai tao đến nhởi, chừ tao về đạ.

Xem thêm: Tyler1 là ai? Những sự thật chưa được tiết lộ về Tyler1

Có nghĩa là: “Thằng kia làm cái gì mà lâu vậy? Ngồi đây nãy giờ đợi cả tiếng mà không thấy nó ra. Giờ anh tao kêu về làm gì đó rồi, mai tao đến chơi nha, bây giờ tao về đã”.

 • “Cun bây khung lo mần việc chi hết, lo lên mạng xã hội nói chi rứa bay. Tau ngồi mần nãy chừ, chừ đứng dậy hắn đau hai trục cúi”.
Xem thêm  Soạn bài Thương vợ (Trần Tế Xương) siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

Có nghĩa là: “Tụi bây không lo làm việc gì hết, lo lên mạng xã hội nói gì thế. Tao ngồi làm từ nãy đến giờ, giờ đứng dậy bị đau hai cái đầu gối”.

 • Mọi ngay choa đi học về bị bọn nớ hấn chận lại rì bắt lội xuống nác hát 1 bài chi đó rì hấn mì cho về. Còn bọn cùn trai tội khiếp, toàn bị chận hắn lại đập 1 trận nựa”.

Có nghĩa là: “Mỗi ngày bọn tao đi học về đều bị bọn kia chặn lại rồi bắt lội xuống nước hát 1 bài gì đó rồi nó mới cho về. Còn bọn con trai tội nghiệp lắm, toàn bị nó chặn lại đánh 1 trận nữa”.

 • “To trốc rồi mà hấn khung biết một cấy chì chi trơn. Khổ ra rứa nở”.

Có nghĩa là: “To đầu rồi mà nó không biết một cái gì hết trơn. Khổ vậy đấy”.

Câu chuyện địa phương nghe hài hước, thú vị
Câu chuyện địa phương nghe hài hước, thú vị
 • “Bựa qua tau đi ra tới trửa cươi bấp một cấy cục đá rồi hấn bị bổ trợt trúc cúi nốt nị”.

Có nghĩa là: “Hôm qua tao đi ra tới giữa sân thì bị bấp một cục đá rồi ngã trầy đầu gối”.

Từ ngữ địa phương ở nước ta được xem là kho báu giúp văn chương và giao tiếp thêm phong phú, thú vị hơn. Thông qua bài viết trên của Seoul Academy, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời trốc tru là gì, khu mấn là gì cũng như một số từ ngữ địa phương miền Trung phổ biến nhất. Từ đó giúp các bạn tự tin trong giao tiếp hơn, đặc biệt là giao tiếp, nói chuyện với người miền Trung.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học