Trình độ Trung cấp là gì? Những lý do nên theo học trung cấp

Trình độ Trung cấp là gì? Những lý do nên theo học trung cấp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Trình độ trung học là gì hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Hiểu thế nào về trình độ Trung cấp? Thời gian đào tạo hệ Trung cấp là bao lâu, khác biệt thế nào với bậc Đại học, Cao đẳng…Trường Trung cấp Trường Sơn sẽ giải đáp về chủ đề này.

Trình độ Trung cấp là gì?

Trình độ trung cấp lf cấp bậc đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

 • Trung cấp nghề là gì? Những lợi ích khi học Trung cấp nghề
 • Học Trung cấp – đường đi ngắn tạo việc làm ổn định từ tuổi 20

Trung cấp chuyên nghiệp

Tuyển sinh từ bậc THCS, THPT, được thiết kế để đào tạo những ngành nghề riêng biệt, hoặc cung cấp những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể.

 • Hệ đào tạo từ 3 – 4 năm đối với những người có bằng tốt nghiệp THCS
 • Đào tạo từ 1- 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT

Trung cấp nghề

Là hình thức đào tạo tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề (nhưng sẽ không có bằng THPT). Theo quy định tuyển sinh đào tạo 2017, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học trung cấp nghề với hai lựa chọn sau:

 • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa. Học viên sẽ nhận bằng trung cấp nghề sau khi đã tốt nghiệp .
 • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa, thời gian đào tạo lâu hơn nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa . Đây là điều kiận liên thông lên trình độ cao hơn (cao đẳng ). Tuy nhiên, không được đăng ký thi THPT quốc gia như hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp chuyên nghiệp.
Xem thêm  Quang hợp là gì - Ý nghĩa quan trọng của quang hợp - Hieuluat

Sau khi tốt nghiệp phải có năng lực thực hiện được một số công việc có tính phức tạp của ngành hoặc nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc, có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm.

Xem thêm: Kaizen là gì? Ví dụ về Kaizen? Hướng dẫn cách triển khai Kaizen

Bên cạnh đó, người học phải có năng lực tự chủ và trách nhiệm: Làm việc độc lập trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm một phần đối với nhóm; hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện công việc đã định sẵn; đánh giá hoạt động của nhóm và kết quả thực hiện.

Trung cấp có thời gian đào tạo rút ngắn, cơ hội việc làm rộng mở ở tuổi 20.

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp

+ Thời gian khóa học được tính theo niên chế, cụ thể:

Trung cấp chuyên nghiệp

 • Hệ 1 năm (học 7 tháng): Học viên đã tốt nghiệp sơ cấp nghề, Trung cấp, hoặc CĐ, ĐH.
 • Hệ 2 năm (học 18 tháng): Học sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp THPT.
 • Hệ 3 năm: Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Trung cấp nghề

 • Hệ 2,5 – 3 năm: Đối với học viên đã tốt nghiệp THCS
 • Hệ 2 năm: Đối với học viên đã tốt nghiệp THPT

+ Khối lượng kiến thức được tính ở hệ Trung cấp tối thiểu là 35 tín chỉ đối với học viên tốt nghiệp THPT và 50 tín chỉ đối với học viên tốt nghiệp THCS.

+ Thời gian học lý thuyết, thực hành, thực tập, thí nghiệm đối với hệ Trung cấp quy định: Lý thuyết chiếm 25% – 45%, trong khi thực hành chiếm 55%- 75%.

Xem thêm  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Tiếng Anh 6 sách Kết nối tri thức với

Xem thêm: Từ đồng nghĩa là gì? Cách phân loại và ví dụ từ đồng nghĩa?

Những lý do nên học Trung cấp

Rút ngắn thời gian học tập

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH, kể từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” lên trung cấp.

Với quy định này, học viên có thể rút ngắn thời gian học tập xuống chỉ còn từ 1 – 2 năm. Nếu đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học viên sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2-2,5 năm. Kết thúc chương trình học, học viên được nhận bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học.

Chi phí học ít tốn kém nhất

Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ, sinh viên hệ trung cấp được Nhà nước hỗ trợ học phí, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Văn bằng có giá trị hiện hành trong cả nước

Học Trung cấp, học viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng Trung cấp còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

Xem thêm: Cung kim ngưu sinh ngày 8 tháng 5 – Blog Felo

Tích hợp thêm các kỹ năng mềm

Học Trung cấp, học viên không chỉ được dạy kiến thức chuyên môn mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm như giải quyết phàn nàn, làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Xem thêm  Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Ổn định việc làm ở tuổi 20

Được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc và ổn định định ngay từ độ tuổi 20.

Hơn nữa, với môi trường hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí đào tạo lại.

Trên đây là thông tin về trình độ Trung cấp mà Trường Trung cấp Trường Sơn Buôn Mê Thuột tổng hợp. ọi thông tin chi tiết liên hệ trực tiếp đến địa chỉ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: Số 164 – Phan Chu Trinh – TP.Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3.553.779 – 8.554.779 – 8.553.779

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học