Khối A04 gồm những ngành nào? Danh sách các trường đào tạo

Khối A04 gồm những ngành nào? Danh sách các trường đào tạo

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Toán lý sử là khối gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

1. Khối A04 gồm những môn nào?

Khối A4 còn được gọi là khối A04 là một trong số các khối thi bổ sung thêm từ khối A00. Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, mã tổ hợp A04 bao gồm 3 môn là: Toán – Vật lý – Địa lý. Vì A04 là một khối thi hoàn toàn mới lạ nên cũng có khá ít trường quan tâm xét tuyển học sinh thi khối này. Do số lượng thí sinh đăng ký tham gia thi khối A04 trong những năm gần đây không được đông nên đó cũng là một lí do giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh dự thi và yêu thích các môn học thuộc ngành này.

Các môn thi thuộc khối A04 - minh hoạ trước cho “Khối A04 gồm những ngành nào”

Thêm vào đó, khối A04 là sự kết hợp giữa bộ môn thuộc khối tự nhiên cùng với các môn thuộc khối xã hội, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất khi tham gia xét tuyển vào các trường Đại học. Điều này vô cùng có lợi cho thí sinh có thiên hướng theo học khối A, nhưng lại không giỏi và không đam mê môn Hóa học thì có thể cân nhắc đăng ký khối A04 để gỡ điểm môn đó bằng môn Địa lý. Đó là cơ hội rất tốt giúp các bạn đạt được kết quả mong muốn trong các kỳ thi.

2. Khối A04 gồm những ngành nào?

Tuy là khối mới hoàn toàn nhưng A04 cũng bao gồm khá nhiều ngành học hot vì vậy mà bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích của bản thân cũng như nhu cầu sử dụng của các ngành học đó. Cho dù bạn có lựa chọn thi Đại học với khối thi nào đi nữa thì điều quan trọng hơn hết là bạn phải lựa chọn ngành học thực sự phù hợp với sở thích cùng tính cách của bản thân cũng như nhu cầu sử dụng lao động đối với những ngành học đó.

Nhiều chuyên gia hướng nghiệp cho biết, trong quá trình lựa chọn ngành học có một điều quan trọng là vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp ngành học đó. Nếu như bạn chọn ngành mình yêu thích mà sau này không có khả năng xin được việc làm thì cũng là một điều hết sức vô nghĩa. Trong khi đó lại có những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao với mức lương hấp dẫn mà bản thân bạn lại không thấy hứng thú thì cũng rất khó để theo đuổi lâu dài và thăng tiến trong công việc.

Vì vậy để chọn được ngành học phù hợp với sở thích của bản thân thì các em học sinh phải có sự chuẩn bị trước thật kỹ lưỡng về những ngành học mong muốn.

– Bước đầu tiên, học sinh cần phải tự đánh giá năng lực của bản thân mình:

 • Phải xác định được các em thích làm cái gì, nghề nghiệp nào sau này phù hợp thông qua các nhận định về tính cách, sở thích, kỹ năng cũng như giá trị của bản thân. Từ đó xác định những vấn đề xung quanh mà các em thực sự quan tâm đến. Mỗi người đều sẽ phát huy được lợi thế của mình nếu có cơ hội làm việc trong môi trường phù hợp về cả tính cách lẫn khả năng của mình.

 • Nếu chọn lĩnh vực mình đam mê nhưng lại có nhiều khuyết điểm thì các em phải lên kế hoạch để cải thiện cho bản thân mình. Như vậy, đầu tiên cần phải xác định được trong những nghề mà các em yêu thích thì nghề nào em có khả năng thực hiện tốt nhất.

Xem thêm  Nam sinh năm 1958 mệnh gì, những điều tuyệt đối cần ghi nhớ

– Bước thứ hai là lựa chọn ngành nghề phù hợp: Để lựa chọn đúng ngành nghề thì sau đây VUIHOC sẽ cung cấp cho các em danh sách những ngành học khối A04 từ các trường đại học, cao đẳng:

Ngành xét tuyển

Mã ngành

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

52510102

Công nghệ kỹ thuật xây dựng

52510103

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

52510201

Bất động sản

52340116

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

52510301

Công nghệ kỹ thuật ô tô

52510205

Công nghệ sinh học

52420201

Công nghệ thông tin

52480201

Địa chất học

52440201

Địa kỹ thuật xây dựng

52580211

Xem thêm: Đề thi Văn 8 học kì 1 Phòng GD&ĐT Huyện Gia Lộc – Hải Dương 2022

Kế toán

52340301

Khoa học máy tính

52480101

Kỹ thuật địa chất

52520501

Kỹ thuật ô tô

52520130

Kỹ thuật xây dựng

52510102

Ngôn ngữ anh

52220201

Quản lý đất đai

52850103

Quản lý xây dựng

52580302

Quản trị kinh doanh

52340101

Quản trị khách sạn

52340107

Tài chính – Ngân hàng

52340201

Sư phạm công nghệ

52140246

Sư phạm Tin học

52140210

Sư phạm Toán học

52140209

Sư phạm Vật lý

52140211

Xem thêm: Kể chuyện Con vịt xấu xí lớp 4 SGK Tiếng việt 4 tập 2 trang 37 thú vị

Vật lý học

52440102

Vũ trụ và ứng dụng

52440101

Kiến trúc

52580102

Kinh doanh quốc tế

52340120

Kỹ thuật phần mềm

52480103

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

52510605

Sau khi tự đánh giá bản thân và xác định được ngành nghề phù hợp thì bước tiếp theo bạn sẽ phải tìm được trường có ngành học tương ứng và tạo lập mục tiêu cá nhân. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng, bởi vì nó chính là căn cứ giúp xác định những nghề mà bạn đã lựa chọn.

– Bước thứ ba chính là nhận diện khả năng học và so sánh với mức điểm chuẩn của các năm trước:

Nếu sức học mà chênh lệch quá nhiều so với mong muốn thì nên xác định theo học ở một trường khác hoặc bậc học phù hợp hơn như trung cấp hay cao đẳng để vẫn có thể theo nghề nghiệp mà mình đam mê và đủ khả năng thi vào theo những tiêu chí tuyển sinh của ngôi trường ấy. Nếu bỏ qua các tiêu chí tự đánh giá năng lực của bản thân thì sẽ làm giảm đi khả năng trúng tuyển vào ngành học mà các em yêu thích.

– Bước thứ tư là đánh giá nhu cầu nhân lực ngành nghề mà các em yêu thích trong tương lai:

Về tổng thể thì có thể thấy rằng các em học sinh chọn các ngành học ở cấp độ trung cấp, cao đẳng sẽ khá ít so với các ngành đó ở bậc đại học. Với từng ngành nghề khác nhau và đối với từng địa phương khác nhau thì nhu cầu về nhân lực cũng khác nhau. Vì vậy, không quan trọng các em học cấp bậc nào, các bạn học Trung cấp, Cao đẳng vẫn có khả năng liên thông lên bậc đại học hoặc với các bạn học nghề thì cơ hội việc làm cũng khá cao.

So với các khối thi tuyển khác thì các ngành học thuộc khối A04 có khá ít ngành đào tạo. Vì thế nên các thí sinh khi lựa chọn thi khối này cho mình thì cần phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, qua đó sẽ giúp lựa chọn được ngành nghề hot và có tiềm năng trong tương lai. Đây cũng chính là điều kiện mở rộng nhằm giúp các bạn có thêm cơ hội lựa chọn được việc làm phù hợp với bản thân mình hơn về sau. Đáng chú ý đó là các em tuyệt đối không lựa chọn những ngành nghề theo phong trào, theo cảm tính mà không để ý đến những yếu tố phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân. Ngoài ra, các em có thể tham khảo ý kiến từ gia đình và thầy cô để lựa chọn được một ngành học phù hợp nhất với bản thân mình.

3. Danh sách các trường đại học đào tạo khối A04 hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh các ngành học hay môn thi thuộc khối A04 thì thông tin khối A04 gồm những trường nào cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn thí sinh. Với một khối thi A04 vô cùng mới mẻ như vậy thì số lượng trường tuyển sinh thông qua khối A04 còn khá ít. Theo đó thì các trường đại học tuyển sinh khối A04 dưới đây bao gồm:

 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Bình Dương

 • Đại học Thành Đông

 • Đại học Quảng Nam

 • Đại học dân lập Hải Phòng

 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

 • Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ

 • Đại học Tư thục Công nghệ Thông tin Gia Định

 • Đại học Mỏ – Địa chất

 • Đại học Hà Tĩnh

 • Đại học Thái Bình Dương

 • Đại học Kinh Bắc

Xem thêm  Top 35 bài Tả chiếc cặp sách của em 2022 SIÊU HAY - Tailieumoi.vn

Xem thêm: BỘ 30 Đề thi Học kì 1 Ngữ Văn lớp 9 năm 2023 có đáp án

Đối với mỗi ngành nghề khối A04 sẽ được chia ra đào tạo ở các trường đại học khác nhau, vì vậy các bạn cần phải có sự cân nhắc hết sức kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn phù hợp. Cùng với đó sẽ là điểm thi, hồ sơ cùng các điều kiện xét tuyển của từng trường sẽ giúp bạn sớm hoàn thiện và gửi cho trường.

4. Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi đại học khối A04 dành cho học sinh THPT

Vì khối A04 gồm 3 môn chính là Toán, Vật lý và Địa lý nên các em cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. VUIHOC sẽ chia sẻ đến các em một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối A04 và các em có thể tham khảo cách học này nhé!

GgsyzMEp1rGISpzFCr_Eon3SrgfobY_qpRVCwA1Ce4-vajPCHsi66d-b-1qeqmZ3rGYUEDNmfAJDxJn9Et0a_le8c_-qGUMPQMg3uYB4pQsGr9WteydIc8GJdc_Gr3f7rNMDBxhnoBa_wWkjLFA_MyESbpKLu7hXmww_fFA0ymwi93dS7Mc0ErcIHg

 • Với môn toán:

Tăng thời gian tự học: Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy cô hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

– Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.

– Bước 2: Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết:

– Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cài bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.

– Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tính nhanh:

– Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 1,8 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

– Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật.

– Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

– Tích cực luyện đề: Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hổng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

 • Với môn Vật Lý:

– Hệ thống lại toàn bộ kiến thức: Đọc hiểu bản chất của từng định nghĩa, công thức và định luật…sẽ giúp các bạn ghi nhớ tốt, tránh trường hợp nhớ nhầm lý thuyết sẽ mất điểm đáng tiếc. Ngoài ra, cần làm thật nhiều bài tập từ mức độ cơ bản đến nâng cao.

– Học theo chuyên đề: Mỗi chuyên đề vật lý sẽ đều có một cách học khác nhau. Vì vậy, việc ôn tập, làm bài tập theo chuyên đề cũng sẽ giúp các bạn dễ nắm bắt kiến thức mà không bị lẫn với kiến thức ở chuyên đề khác.

Xem thêm  Icon chim cánh cụt có nghĩa là gì? - Tin nhanh Plus

– Nâng cao kỹ năng làm bài thông qua việc luyện đề thường xuyên: Với hình thức thi trắc nghiệm sẽ đòi hỏi các bạn phải luyện tập về tư duy cũng như tốc độ làm bài. Việc luyện đề sẽ giúp các bạn rút được các kinh nghiệm hay và các mẹo khi làm bài từ đó biết phân bố thời gian cho hợp lý.

– Rèn luyện sử dụng máy tính cầm tay: hãy học các mẹo sử dụng máy tính cầm tay trong việc tính toán để tiết kiệm thời gian và làm bài chính xác hơn.

 • Với môn Địa lý:

– Về các “khuôn” làm bài tập:

Địa lý dễ học hơn vì nó luôn theo khuôn mẫu. Vẽ biểu đồ cũng có 1 cái khuôn, nhận xét biểu đồ cũng theo khuôn mẫu. Trả lời các kiến thức lý thuyết cũng luôn theo khuôn mẫu. Môn Địa lý là môn có rất nhiều khuôn mẫu nên nếu học, làm bài tập và trình bày theo những cái khuôn này sẽ dễ ghi nhớ và dễ dàng kiếm được những điểm số tốt.

– Về vấn đề biểu đồ:

Bài thi Địa có 3 điểm thuộc về phần biểu đồ và nhận xét biểu đồ và đó là dạng bài tập không khó. Thí sinh cần nắm vững các dạng biểu đồ và trường hợp vận dụng cao hơn của chúng, lưu ý các quy tắc vẽ biểu đồ như: ở đâu được phép vẽ bút mực, ở đâu được phép vẽ bút chì (đường tròn) – đây là các chi tiết nhỏ giúp thí sinh tránh mất điểm oan.

Kỹ năng về phần nhận xét và giải thích biểu đồ luôn từ khái quát đến cụ thể. Cái chung nên trình bày trước rồi mới đến cái chi tiết trình bày sau. Làm như thế để bảo đảm đầy đủ, không bị thiếu ý.

– Về vấn đề Atlas:

Ghi nhớ và đọc hiểu Atlas thường xuyên có thể giúp thí sinh hình thành trong đầu những hệ thống bản đồ, biểu đồ kèm theo khả năng xác định các vị trí địa lý, địa danh quan trọng… Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong qua trình làm bài tập cũng như trả lời câu hỏi đề thi.

Ngoài ra, ghi nhớ Atlas sẽ giúp tư duy của thí sinh tái hiện những hình ảnh trực quan sinh động, giúp hiểu sâu hơn về bài học, và bài tập. Nó cũng rất hữu ích cho việc trả lời các câu hỏi xác định vị trí, tên các đảo, các vườn quốc gia,…

– Sơ đồ tư duy:

Trước tiên, cần nắm được tổng quan các vấn đề bài học thì mới có thể dễ dàng vạch ra những nội dung. Tiếp theo cần nắm rõ các đề mục, sau đó mới đi vào các đoạn, triển khai chi tiết các ý.

Ngoài những kinh nghiệm ôn thi trên thì các em cần xác định thời gian và không gian học tập hợp lý, tránh thức khuya, hoặc học quá nhiều trong một ngày. Thay vì thức khuya dậy muộn thì nên tập ngủ sớm dậy sớm. Bên cạnh đó hãy kết hợp cùng việc nghỉ ngơi thư giãn sao cho hợp lý.

VUIHOC viết bài này nhằm đề cập về khối A04 gồm những ngành nào và danh sách các trường đào tạo khối A04 hot nhất hiện nay cũng với những lời chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi các môn thuộc khối này. Để nắm bắt được các kiến thức thi THPT thì các em hãy truy cập vuihoc.vn hoặc đăng ký khoá học với các thầy cô VUIHOC ngay bây giờ nhé!

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học