Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Ai đã phát minh ra Thuyết vạn vật hấp

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Ai đã phát minh ra Thuyết vạn vật hấp

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Thuyết vạn vật hấp dẫn hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Từ khi bắt đầu làm quen với môn Vật Lí, chúng ta đã liên tục nghe tới những thuật ngữ như “trọng lực”, “lực hấp dẫn” hay “thuyết vạn vật hấp dẫn”. Các thuật ngữ này sẽ theo chúng ta xuyên suốt các niên học sau này mà liệu có ai thắc mắc thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai hay không? Trong bài viết này, hãy cùng Reviewedu tìm hiểu xem thuyết vạn vật hấp dẫn là gì và ai là người tìm ra nó nhé.

khái quát về lực lôi cuốn

Thuyết vạn vật hấp dẫn
Thuyết vạn vật hấp dẫn

Lực lôi cuốn hay còn được biết tới với tên gọi khác là trọng lực. Các nhà vật lí học cho rằng thiên hà bị chi phối bởi vì bốn loại lực không giống nhau bao gồm trọng lực, lực điện từ, lực hạt nhân mạnh và lực hạt nhân yếu.

Bốn lực này là nền tảng xác định cách thúc đẩy của mọi thứ trong dải ngân hà, từ các phạm vi nhỏ như các cấu kết hạt quark bên trong một proton hoặc neutron cho đến khuôn khổ mênh mông của các dải ngân hà. Khi một vật thể được chức năng lực, chuyển động của vật thể đó sẽ đổi mới. Trọng lực được xác định là lực là yếu nhất trong số 4 lực này nhưng mà đó lại được mày mò ra đầu tiên.

Xem thêm  Đóng vai bé Đản kể lại Chuyện người con gái Nam ... - Doctailieu

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì?

Xem thêm: Come On Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì? Cách Dùng Đúng Cấu Trúc

Lực hấp dẫn, hay tương tác lôi cuốn là một hiện tượng thiên nhiên. Tất cả các vật có năng lượng hoặc khối lượng đều thu hút nhau và hút nhau. Đó có thể là các hành tinh, ngôi sao, thiên hà hay ánh sáng.

Trên hành tinh nhân loại, trọng lượng của các vật thể được phát hành từ lực lôi cuốn và lực thú vị của Mặt Trăng gây ra thủy triều. Lực thu hút cũng là nguyên nhân khiến các vật chất dạng khí có trong ngoài hành tinh kết tụ và sinh ra các ngôi sao. Dưới sự ảnh hưởng của lực này, các ngôi sao tụ hợp lại chia thành các ngoài hành tinh. Lực thu hút có một phạm vi tác dụng vô biên, mặc dầu độ lớn của lực sẽ yếu dần nếu khoảng cách của các vật tăng thêm.

Ai là người tìm ra thuyết vạn vật hấp dẫn?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai. Người phát minh ra triết lí này chính là nhà chưng học người Anh Isaac Newton. Từ lâu, người ta đã lan truyền câu chuyện Isaac Newton tìm hiểu ra lực hấp dẫn lúc ngồi dưới gốc cây táo và bị quả táo rơi vào đầu. Câu chuyện này đã trở thành thông thường đến mức cả giới khoa học đều biết và được đưa cả vào sách giáo khoa dạy học.

Xem thêm  Suy nghĩ về câu nói: Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt

sự thật là không có quả táo nào rơi vào đầu Newton khi ông tò mò ra thuyết vạn vật hấp dẫn cả. Đúng là Newton thường xuyên đi dạo trong vườn nhà, nơi có một cây táo. tuy nhiên, khám phá của ông về thuyết này là kết quả của quá trình nghiên cứu ròng dài ngày chứ không phải tại quả táo ngẫu nhiên rơi vào đầu ông ấy.

Thực hư về câu chuyện quả táo khiến thuyết vạn vật thú vị ra đời

Xem thêm: 3 Định luật Newton 1 + 2 + 3 Tổng hợp nhất

Không hề có bất cứ tài liệu nào ghi lại đúng mực thời khắc Newton phát xuất hiện lực lôi cuốn. tuy thế ông đã từng bàn thảo với đồng nghiệp về tòa tháp nghiên cứu này của mình. William Stukeley, tác giả của cuốn tiểu truyện về Newton đã nhớ lại cuộc bàn thảo với nhà bác bỏ học về khái niệm thuyết vạn vật thu hút khi đang uống trà dưới bóng cây táo.

Khi đó, Newton đã lấy tỉ dụ cho học thuyết của mình bằng cách chỉ vào một quả táo lủng lẳng trên cành cây. Ông thắc mắc vì sao quả táo luôn rụng xuống đất, thay bởi vì rơi ngang hay bay ngược lên trời. Newton cho rằng quả táo bị quả đât hút bằng một lực nhưng mà lúc bấy giờ chưa ai biết tới.

bạn dạng thân nhà bác học Newton lại rất thích giai thoại về quả táo rơi trúng đầu mình. Các nhà sử học cho rằng người tìm ra thuyết vạn vật thú vị đã kể câu chuyện táo rơi trúng đầu như một thí dụ minh họa để ai cũng có thể hiểu được học tuyết của mình.

Xem thêm  100+ Tên Con Trai Tiếng Anh Ý Nghĩa, Thông Minh, Thành Công

Lời kết

Xem thêm: Khối D04 gồm những môn nào? Khối D04 gồm những ngành nào?

tới đây chắc hẳn quý độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thuyết vạn vật thú vị là phát minh của ai?”. kì vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ khái niệm của thuyết vạn vật thú vị và tầm quan trọng của nó đối với sự xuất hiện vạn vật. Thuyết này của Newton cũng chính là một trong những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của Vật Lí hiện tại. Qua bài viết này ta cũng biết được Isaac Newton khám phá ra thuyết giáo này là nhờ dày công nghiên cứu chứ không phải do ngẫu nhiên bị táo rơi trúng đầu đâu các bạn nhé.

Xem thêm:

Tuyển sinh Đại học Mở Hà Nội năm 2022

Đại học Mở TP.HCM: Tuyển sinh, học phí 2022(MBS)

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học