Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta

Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta

Dưới đây là danh sách Thực trạng tai nạn giao thông hiện nay hay nhất và đầy đủ nhất

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta

nghi luan xa hoi ve tinh trang tai nan giao thong o nuoc ta

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta

Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: Thực trạng tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay

Xem thêm: Dàn ý Phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất (5

2. Thân bài

a. Tình hình tai nạn giao thông hiện nay:

– Số lượng tai nạn giao thông xảy ra ngày càng tăng mạnh- Số người chết và người bị thương vì tai nạn tăng nhanh

b. Nguyên nhân

– Khách quan:

+ Cơ sở hạ tầng,đường sá còn kém chất lượng+ Hệ thống biển báo, đèn giao thông bị xuống cấp+ Tác nhân thời tiết, mưa, gió,..

– Chủ quan:

Xem thêm: Thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa thi đánh giá năng lực? – Hieuluat

+ Người tham gia ý thức kém+ Thiếu hiểu biết về luật+ Uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng khi tham gia

c. Biện pháp khắc phục:

– Cần tuyên truyền để người dân chấp hành luật giao thông- Nâng cao ý thức người đi đường- Xây dựng, sửa chữa lại cơ sở hạ tầng- Lắp đặt lại hệ thống đèn tín hiệu bị hư hỏng

3. Kết bài

Hãy chung tay vì một môi trường giao thông an toàn, lành mạnh.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta (Chuẩn)

Thời kỳ chiến tranh, con người bị cướp đi sinh mạng bởi bom đạn, bởi tội ác của giặc thì trong thời đại hoà bình, sự sống ấy lại dễ dàng bị cánh tay tử thần của “tai nạn giao thông” cướp mất. Đau đớn gì hơn khi phải lặng nhìn những cái chết bất ngờ xảy đến không lường trước chỉ vì một phút không tập trung làm chủ tay lái hay những rủi ro bất ngờ ập đến từ những người sử dụng phương tiện giao thông khác. Đắng cay gì hơn khi những kẻ đầu bạc lại phải tiễn đưa người đầu xanh trong nước mắt. Vì vậy, vấn đề tai nạn giao thông là vấn đề đáng báo động ở đất nước ta trong thời điểm hiện nay.

Xem thêm  Zn + Cl2 → ZnCl2 | Zn ra ZnCl2 - Tailieumoi.vn

Trước hết, ta có thể thấy được rằng số lượng tai nạn giao thông xảy ra ngày càng tăng mạnh, chỉ 10 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 14.251 vụ tai nạn giao thông khiến 6.300 người thiệt mạng, và hàng chục nghìn người bị thương nặng. Tai nạn giao thông xảy ra trên nhiều phương tiện của giao thông đường thủy, giao thông đường sắt và cả giao thông đường hàng không, tuy nhiên đáng lưu tâm và gây hậu quả nghiêm trọng nhất chính là tai nạn giao thông đường bộ. Ngày ngày trên báo chí, phương tiện truyền thông, ta có thể thấy nhan nhản những vụ tai nạn gây chết người. Gần đây nhất có thể kể đến vụ tai nạn tại Bến Lức- Long An xảy ra vào tháng 1 năm 2019, một chiếc xe container do tài xế Hiếu cầm lái đã bất ngờ đâm vào hàng chục xe máy đang dừng đèn đỏ tại ngã tư, vụ tai nạn đã gây cái chết cho 4 người còn rất trẻ và làm bị thương hơn 21 người , phương tiện bị vỡ, hư hỏng nghiêm trọng. Hay một tai nạn khác xảy ra ở Hải Dương khi đoàn người đang thăm viếng ở nghĩa trang liệt sĩ thì bị một xe ô tô tải tông vào gây chết 8 mạng người và làm hàng chục người khác bị thương. Ở Quảng Trị, một đoàn người xuất phát từ quê vào Quảng Nam rước dâu đã không may va chạm với xe đầu kéo chạy ngược hướng gây tai nạn thảm khóc khiến 13 người trong dòng họ chết tại chỗ, ngày vui đám cưới chưa kịp mừng thì trở thành tang tóc, thương đau….Qua đó, ta có thể thấy được rằng, tai nạn giao thông nguy hiểm đến nhường nào. Không chỉ mất mát về của cải, vật chất mà chúng còn hoành hành để cướp lấy mạng sống của bất kỳ ai. Tai nạn đã làm mất đi của đất nước những lực lượng lao động quý giá, những nhà trí thức, những con người tài giỏi và cả những mầm non tương lai. Nó vô hình nhưng mang lại những cái đau đớn hữu hình, khiến những người ở lại còn nặng lòng khóc nghẹn khi nghĩ về bảo người thân đã ra đi.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tính diện tích đất không vuông chính xác nhất

Xem thêm: Tranh tô màu con vật – Thủ Thuật Phần Mềm

Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến bao vui tai nạn kinh hoàng xảy ra. Xét về khách quan, ta có thể thấy một vài vụ tai nạn xảy ra là do những đường bị ổ gà, ổ voi gây khó khăn cho phương tiện đi lại, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, bất cập, hệ thống đường sá chưa được xây dựng, nâng cấp và triển khai một cách hợp lý gây cản trở. Mặt khác, các hệ thống về đèn tín hiệu giao thông, biển báo ở một số nơi vẫn chưa được chú trọng đúng mức, xuống cấp nghiêm trọng nên ảnh hưởng ít nhiều đến người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, vấn đề thời tiết, gió giông, sấm sét, lụt bão, ngập úng cũng gây ra nhiều tai nạn cho người đi đường. Phương tiện giao thông ở Việt Nam quá nhiều , đặc biệt là xe máy gây ùn tắc, đường sá lại quá chật hẹp gây khó khăn cho người di chuyển trên đường, dễ gây va chạm. Song, ta không thể phủ nhận được rằng, nguyên nhân chính và trực tiếp nhất đến từ ý thức người tham gia giao thông. Một số trẻ em đi xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, lạng lách, đánh vọng, dàn hàng năm, hàng bảy giữa đường. Người tham gia giao thông chưa nắm rõ luật hoặc hiểu biết một cách sơ sài về luật giao thông. Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây tai nạn trên đường làm ảnh hưởng đến những người vô tội. Trên các tuyến đường chính, người tham gia đỗ xe bừa bãi, đi không đúng làn đường quy định, một số lại chạy xe quá tốc độ không bản thân không kiểm soát được tay lái mà gây tai nạn. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới ý thức của một số thành phần dân cư xả rác bừa bãi giữa lòng đường gây cản trở phương tiện giao thông qua lại.

Từ những nguyên nhân trên, ta cần phải đề ra những giải pháp khắc phục và các biện pháp để giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, tiến đến xây dựng một môi trường giao thông lành mạnh và an toàn. Thứ nhất, cần ban hành các bộ luật về giao thông đúng và gắn với thực tiễn, tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua sách vở, báo đài,…để người dân hiểu và nắm luật. Thứ hai, mỗi người dân phải tự ý thức về việc chấp hành luật giao thông, phải gương mẫu trước trẻ em, gia đình và xã hội, vận động mọi người cùng chấp hành luật giao thông. Thứ ba, tổ chức các cuộc thi về luật giao thông, tìm hiểu an toàn giao thông trong nhà trường, trong cộng đồng dân cư. Tu sửa lại hệ thống đường sá đảm bảo chất lượng hạ tầng, chú trọng đến hệ thống biển báo, đèn tín hiệu. Thứ tư, mọi người cần hiểu rõ tác hại của bia, rượu,..khi tham gia giao thông để hạn chế sử dụng. Đề ra các khẩu hiệu như: “Nhanh một giây, chậm một đời”, “An toàn giao thông vì hạnh phúc của mọi nhà”, “Đã uống rượu bia thì không lái xe”; … trên các phố xá hay đường làng, ngõ xóm để nâng cao hơn ý thức của người tham gia giao thông.

Xem thêm  Trêu hay chêu? Như thế nào mới đúng chính tả nhất - FAQTrans

“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”, tất cả chúng ta phải chung tay vì hạnh phúc của chính mình và vì hạnh phúc của xã hội. Đừng để tai nạn giao thông hủy hoại chính cuộc sống mỗi chúng ta.

———————-HẾT————————-

Cùng với bài Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta, các em học sinh có thể tự củng cố kiến thức và kĩ năng viết bài nghị luận qua việc tham khảo một số Bài văn hay lớp 9 sau: Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay, Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá, Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường, hị luận xã hội chủ đề Nói không với những tệ nạn xã hội

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học