Yaoi là gì? Phân biệt Yaoi và Shounen-ai – THPT Lê Hồng Phong

Yaoi là gì? Phân biệt Yaoi và Shounen-ai – THPT Lê Hồng Phong

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Thể loại shounen ai là gì hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Yaoi là gì?

Khái niệm Yaoi

Yaoi là thuật ngữ xuất phát từ Nhật là thể loại manga chủ yếu dành cho độc giả nữ giới và tập trung vào chủ đề mối quan hệ đồng tính nam Boys’ Love.

Theo quan niệm thông thường trong một mối quan hệ giữa nam và nữ người nam thường là người chủ động dẫn dắt mối quan hệ. Tương ứng trong yaoi thì có seme và uke. Seme đóng vai trò như người nam trong quan hệ nam-nữ, là người dẫn dắt trong mối quan hệ boys’ love, hay còn gọi là công (top). Uke là người bị theo đuổi, đóng vai trò người nữ thụ động, hay còn gọi là thụ (bottom).

Yaoi bắt đầu ở Nhật Bản vào cuối những năm 1970 được phát triển từ thể loại shōnen-ai (thiếu niên ái hay tình yêu thiếu niên). Từ Yaoi là viết tắt của 山なしオチなし意味なし Yama nashi Ochi nashi Imi nashi nghĩa là không đỉnh điểm, không rõ rệt, vô nghĩa (no climax, no point, no meaning). Lấy các chữ đầu của 3 cụm Ya – O – I ghép lại sẽ ra được chữ Yaoi

Yaoi là gì?
Yaoi là gì?

Nguồn gốc của Yaoi

Từ “Yaoi” là từ viết tắt của cụm từ “Không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa” (Yamanashi, Ochinashi, Iminashi) được tác giả Osamu Tezuka dùng để đánh giá các tác phẩm mà ông cho là kém chất lượng. Vào đầu những năm 1970, các độc giả và các tác giả doujinshi bắt đầu sử dụng Yaoi để thể hiện sự phản đối của mình đối với những tác phẩm tình trai được đánh giá là có cốt truyện nghèo nàn và có nhiều cảnh khiêu dâm.

Mặc dù thuật ngữ này ban đầu được dùng cho các tác phẩm phi thương mại, nó dần dần cũng đã được dùng cho cả tác phẩm thương mại lẫn phi thương mại. Nó được xem như là một thuật ngữ chung dùng để kết hợp với Boys Love, tuy nhiên, trong những năm gần đây, cách sử dụng của BL đã làm Yaoi bị lu mờ đi.

Hầu hết độc giả yaoi là các cô gái hoặc phụ nữ trẻ. Ở Thái Lan, độc giả nữ giới chiếm 80% và tỉ lệ thành viên là nữ ở Yaoi-Con, một hội nghị yaoi ở San Francisco, là 85%. Độc giả nữ thường được cho là phụ nữ dị tính luyến ái, song ở Nhật một bộ phận tác giả yaoi là đồng tính nữ và độc giả là nữ đồng tính, song tính và chưa xác định. Một cuộc thăm dò độc giả yaoi ở Anh cho thấy 50-60% độc giả nữ tự nhận là dị tính luyến ái.

Xem thêm  Bài 6, 7, 8, 9 trang 62, 63 SGK Toán 8 tập 2 - Định lí đảo và hệ quả

Bạn đang xem: Yaoi là gì? Phân biệt Yaoi và Shounen-ai

Những bộ phim Yaoi không thể bỏ qua

Black Cat Boyfriend Series

Black Cat Boyfriend Series bắt đầu với giả thuyết rằng trên thế giới có 0.01% con người là mèo. Câu chuyện này xoay quanh Shingo, một người mèo đen, và Keiichi, diễn viên nổi tiếng, một con báo.

Seitokaichou ni Chuukoku

Seitokaichou ni Chuukoku thường được biết với tên Hey, Class President! Bộ Yaoi này thuộc thể loại vườn trường, những câu chuyện hài hước xung quanh cặp đôi chính sẽ khiến các bạn cười nghiêng ngả và không thể dừng xem tập tiếp theo.

Viewfinder

Xem thêm: Tính chất hóa học của axit axetic và phương pháp điều chế – VOH

Viewfinder được đăng trên tạp chí bBOY Zips vào tháng 05/2001, và năm 2002 bắt đầu được đăng trên tạp chí Be.Boy GOLD của Nhật Bản. Tính đến nay đã gần 20 năm, song Viewfinder vẫn được đánh giá là truyện tranh Yaoi được yêu thích nhất của Nhật Bản.

Loveless

Loveless đã từng xuất bản tại Việt Nam và trở thành “tình yêu” của rất nhiều chúng hủ. Câu chuyện kể về Aoyagi Ritsuka, một học sinh lớp 6. Hai năm trước, cậu đột nhiên bị mất trí nhớ một cách kỳ lạ và trở thành một người ít nói. Mẹ cậu cũng trở nên lạ lùng, và bà lúc nào cũng mắng chửi cậu. Và cậu chỉ có một người thân, người bạn, người che chở duy nhất là anh trai Seimei của cậu. Mọi rắc rối bắt đầu từ khi anh trai của cậu bị ám sát.

Những bộ phim Yaoi đặc sắc
Những bộ phim Yaoi đặc sắc

Shounen là gì? Shounen-ai là gì?

Shounen là truyện tranh dành cho con trai. Nội dung thường là bạo lực, thể thao, võ thuật, đánh đấm này nọ. Trái ngược với Shoujo là truyện tranh dành cho con gái. Thường có nội dung nhẹ nhàng nói về tình yêu, tình bạn.

Nét vẽ ở hai thể loại truyện này cũng khác nhau. Shounen thì nét vẽ cứng cáp hơn. Còn Shoujo thì nét vẽ mềm mại. Trai gái đều xinh đẹp như thiên thần với cặp mắt rất to và long lanh.

Shounen-ai là thể loại truyện về tình cảm giữa hai người con trai.

Yuri là gì?

Yuri (百合, bách hợp) là một thuật ngữ mà những người hâm mộ anime, manga. Thường dùng để gọi những tác phẩm thuộc thể loại có liên quan đến đồng tính nữ. Ở Nhật, từ GL (Girls Love -ガールズラブ gāruzu rabu?) thường được dùng nhiều hơn.

Phân biệt Yaoi và Shounen-ai

Giống nhau: Cả hai cùng là quan hệ đồng tính nam, là câu chuyện tình cảm lãng mạn của hai chàng trai.

Khác nhau:

+ Yaoi: Bên cạnh câu chuyện tình cảm của hai bên, còn xuất hiện những cảnh nóng (>17+).

+ Shounen-ai: Cũng thể hiện câu chuyện tình yêu của cả hai. Nhưng những cách thể hiện tình cảm chủ yếu chỉ dừng lại ở cái nắm tay và ôm hôn, không vượt rào.

Xem thêm  Các dạng toán về luỹ thừa với số mũ tự nhiên - toán lớp 6

Ranh giới giữa yaoi và shounen-ai khá mong manh nên nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn. Bạn nào có tâm hồn mong manh, trong sáng nên chọn shounen-ai. Còn yaoi thì khá là nặng. Không phù hợp với nhiều bạn nhưng phần lớn yaoi lại rất xúc động. Lựa chọn thật kĩ trước khi đọc truyện nhé!

Uke là gì?

Xem thêm: Cách Xác Định Số Electron Lớp Ngoài Cùng Của Các Nguyên Tố

Từ Uke (ukeru) có nghĩa là người nhận. Vai trò phái yếu (là vai nữ nếu trong quan hệ nam nữ) và là người nằm dưới. Uke tương đương như “thụ” trong đam mỹ.

Seme là gì?

Từ Seme (semeru) có nghĩa là người tấn công. Là phái mạnh và là người nằm trên. Seme tương đương như “công“trong đam mỹ.

Shoujo là gì? Shoujo ai là gì?

Ở đây, Shoujo là truyện tranh dành cho con gái. Thường có nội dung nhẹ nhàng nói về tình yêu, tình bạn.

Ở nhật , thuật ngữ Shoujo-ai hầu như không được sử dụng phổ biến. Thậm chí rất ít người biết đến thuật ngữ này. Người ta chỉ có một thể loại duy nhất để nói về đồng tính nữ là Yuri. Nhưng ở phương tây lại khác , họ phân biệt rất rạch ròi. Đồng tình nữ có quan hệ về thể xác và đồng tính nữ không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm. Nên mới có sự ra đời của thuật ngữ ” Shoujo-ai ”

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam. Thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Lấy bối cảnh Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Tương tự như yaoi và shounen-ai, thể loại này hướng tới độc giả nữ. Theo những người theo đuổi dòng tiểu thuyết này thì “đam” có nghĩa là đam mê, “mỹ” có nghĩa là đẹp. Và “Đam mỹ” nghĩa là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật たんび (Tanbi) – mang ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn.

Khi du nhập vào Đài Loan, dòng tiểu thuyết này được gọi là “Boy’s Love”.

Ngày nay tại Nhật Bản, “June” mới là tên gọi cho thể loại tiểu thuyểt này.

Hủ nam là gì?

Hủ nam là một người con trai thích và bị thu hút bởi những chàng trai yêu nhau. Tuy nhiên, họ không phải là sentayho.com.vnông có tình cảm với những chàng trai ngoài đời thực hay những câu chuyện đam mỹ, ngôn tình,…

Họ khác với những hủ nữ là họ không yêu thích những trai đẹp.

Cũng có một số hủ nam chuyên viết và dịch những câu chuyện đam mỹ rất hay và thu hút được nhiều độc giả.

Hầu hết độc giả của dòng yaoi là các cô gái hoặc phụ nữ trẻ. Ngoài ra còn có một số chàng trai, họ được gọi với cái tên là hủ nữ và hủ nam.

Xem thêm  Điển tích là gì? Điển cố là gì? Đặc điểm và ý nghĩa trong Văn học

Hủ nữ là gì?

Tương tự, hủ nữ là những cô gái bị thu hút bởi vẻ đẹp và tình yêu của các cặp nam – nam yêu nhau. Thông thường, họ rất đam mê, yêu thích những câu chuyện đam mỹ.

Bara là gì?

Xem thêm: Bài phát biểu chia tay khi nghỉ hưu (11 mẫu … – THPT Lê Hồng Phong

Bara cũng là một dạng boy’s love, nhưng hoàn toàn, không phải hard yaoi, Bara được viết hướng tới các đối tượng nữ (hay đúng hơn là hủ, nhưng không cấm các bạn nam xem) xây dựng nên các hình mẫu nam tính, lý tưởng, nên thường thấy trong truyện thể loại Bara là 6, 8 múi đô con các kiểu.

Một vài từ mở rộng

Riba, reba Reversible Hỗ công Sou-seme Tổng công Sou-uke Tổng thụ Tachi Top Kiếm, từ của dân gay neko bottom Mèo, từ của dân gay

Hetare Nhược công Kichiku Quỷ súc Mụaki Tiểu bạch: ngây thơ đáng yêu thiếu kinh nghiệm, có thể làm thụ, muốn làm công cần cố gắng nhiều Toshishita Niên hạ Wanko Trung khuyển

Genki Kiện khí: hoạt náo viên heibon Bình phàm Ojou Nữ vương Oyaji Đại thúc ( 27 trở lên ) Sasoi Du thụ tennen Thiên nhiên: thẳng thắn, thật thà, sáng sủa Toshiue Niên thượng Tsundere Ngạo kiều

Nonke Trực nam, giai thẳng Cool beauty Băng sơn mỹ nhân Kinniku Tráng nam, phổ biến trên bara Homoyuri Hai thụ gặp nhau Wanko-nyanko “Chó yêu mèo”. Trung khuyển công x nữ vương/ngạo kiều thụ.

*Gekokujou: “Cấp dưới đè cấp trên”. Kohai x sempai, học sinh x thầy giáo, nhân viên x sếp, đế vương thụ (trừ phi công là Thái thượng hoàng) nhét hết vào đây.

*Hime: “Công chúa thụ”, cả dàn công chạy theo yêu thương chăm bẵm => “Nhất thụ đa công, công sủng thụ”??

*Kakkoi buaiso: “Kun ngầu” + “kín đáo, ít nói”. Đẹp trai, phong cách, lạnh lùng, trầm tĩnh. Không hẳn là “diện than” hay “muộn tao”, vì tôi thấy mặt than thường u ám hài hài, còn muộn tao cơ mặt liệt toàn tập, trong khi đây là tuýp seme kinh điển nhất. Tạm dịch là “Asami.”

*Ore-sama: Thể loại cho mình là bố thiên hạ, “tao giàu/đẹp/COCC tao có quyền”, “thế gian ai chảnh được dường như ta.”

*Osoi: “Thụ rape công”. Eh, “nhược công cường thụ”

********************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học