30 Bài Văn Ngắn Tả Cây Cối Ngắn Gọn, Hay Nhất

30 Bài Văn Ngắn Tả Cây Cối Ngắn Gọn, Hay Nhất

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Tả cây xoài lớp 4 ngắn gọn nhất hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Hãy viết bài văn ngắn tả cây cối lớp 4 gồm dàn ý và 30 bài văn mẫu hay nhất, chọn lọc giúp học sinh viết bài tập làm văn lớp 4 hay hơn.

Hãy viết bài văn ngắn tả cây cối – Tiếng việt 4

Dàn ý Hãy viết bài văn ngắn tả cây cối – mẫu 1

Bạn đang xem: 30 bài văn ngắn tả cây cối ngắn gọn, hay nhất

a. Mở bài:

Giới thiệu về loài cây mà em muốn tả

b. Thân bài:

– Cây được trồng ở đâu (Sân trường, góc vườn, đường phố,…)

– Hình dáng của cây như thế nào (Cao lớn, tán lá to, rộng,…)

– Đặc điểm của thân, lá, hoa (nếu có)

– Kỉ niệm của em với cây (nếu có)

c. Kết bài

Tình cảm của em với loài cây em vừa tả.

Dàn ý Hãy viết bài văn ngắn tả cây cối – mẫu 2

Bài văn miêu tả cây cối thường có ba phần:

1. Mở bài: giới thiệu cây định tả.

2. Thân bài:

– Tả bao quát hình ảnh của cây.

– Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)

3. Kết bài:

– Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.

– Ấn tượng của cây đối với mọi người.

Dàn ý tả một loài cây mà em yêu thích – Tả cây quả

a. Mở bài: Giới thiệu cây ăn quả em muốn miêu tả

– Đó là loại cây gì?

– Cây đó được trồng ở đâu? Do ai trồng?

– Năm nay cây đó đã được bao nhiêu tuổi rồi?

b. Thân bài

– Cây cao bao nhiêu? (có thể so sánh với những cây khác trong vườn, hoặc nhà cửa, hàng rào, cột đèn…)

– Thân cây thẳng hay cong? Lớn như thế nào?

– Lớp vỏ ở thân cây có màu gì? Có đặc điểm gì? (trơn bóng, sần sùi, bong ra từng mảng…)

– Rễ cây có to không? Nằm hoàn toàn dưới mặt đất hay có bộ phận nhô lên mặt đất)

Xem thêm: Những bài văn mẫu: Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa

– Cây có nhiều cành không? Các cành cây có đặc điểm gì?

– Lá cây có hình gì? Kích thước ra sao? Màu sắc như thế nào? Lá cây có rụng theo thời kì không hay rụng theo mùa?

– Khi nào cây có quả? Quả có hình dáng như thế nào? Bao lâu thì chín? Khi chín quả có mùi hương như thế nào? Ăn có vị ra sao?

c. Kết bài: Tình cảm của em dành cho cây

– Em nghĩ như thế nào về loại quả và cây ăn quả này?

– Em thường làm gì để chăm sóc cây ăn quả?

1. Tả cây xoài

Tả cây xoài (Mẫu 1)

Trong vườn bố em có trồng một cây xoài. Bố nói cây xoài là giống Vân Du rất ngọt. Cây xoài được bố em chăm rất cẩn thận nên năm nào cũng ra rất nhiều trái.

Cây xoài nhà em cao chừng hơn năm mét, thân cây to, tán cây rộng, cành lá xum xuê. Lá xoài màu xanh đậm, thon, dài. Đến mùa hoa xoài nở, một màu vàng phủ kín cả góc trời. Hoa xoài nhỏ li ti kết thành chuỗi trông rất xinh.

Quả xoài mọc thành chùm. Khi quả chín, đầu cuống sẽ có màu hồng hồng trông rất hấp dẫn. Xoài ăn rất ngọt, hạt xoài nhỏ xíu. Em thích nhất là lúc cùng bố hái xoài. Những quả xoài cứ đầy dần trong rổ, đó là lúc em háo hức nhất.

Cây xoài đã ở đó cũng gia đình được rất lâu rồi. Nó sẽ chứng kiến sự trưởng thành của em và sẽ như một người bạn đồng hành với em vậy.

Tả cây xoài (Mẫu 2)

Sau vườn nhà em có một cây xoài rất sai trái. Đó là cây ăn quả lớn tuổi nhất trong khu vườn nhà em.

Cây xoài không quá cao, chỉ khoảng hai mét, nhưng cành lá xum xuê lắm. Thân cây to hơn cả cái cột nhà, lớp vỏ nâu sẫm, sần sùi như mặt đường sỏi. Từ thân mọc ra ba cành chính, rồi từ đó tỏa ra chi chít các cành con. Tất cả đan xen tạo nên cả một vùng bóng mát lớn, dù là nắng tháng tám cũng không xuyên qua được. Lá xoài khá to và dài, nhưng bề ngang chỉ chừng hai đến ba đốt ngón tay. Lá già màu xanh sẫm, khi vò có mùi thơm nhẹ. Lá non thì có màu nâu vàng, có thể ăn sống cùng gỏi hoặc cuốn.

Nhắc đến cây xoài thì phải nói đến quả. Cây xoài nhà em mỗi vụ có thể cho đến cả gần hai chục kí xoài. Quả nào cũng tròn và chắc. Thịt giòn, ngọt dịu. Khi chín thì mềm mịn, ăn ngon vô cùng. Nhà em vừa ăn, vừa đem tặng, biếu mà vẫn còn dư rất nhiều để bán, tăng thêm thu nhập.

Em thích cây xoài lắm. Chiều nào em cũng ra tưới nước cho cây để mong cây luôn lớn khỏe, và cho thêm thật nhiều trái ngon.

Tả cây xoài (Mẫu 3)

Có thể nói rằng trong các loại cây ăn quả mà nhà bà ngoại em trồng cây nào cũng sai trĩu quả như cây chôm chôm, vú sữa, sầu riêng… Và mỗi loại cây đều có một vẻ đặc trưng riêng, có được những hương vị riêng. Nhưng trong đó, em thích nhất là cây xoài tượng thật to và khi chín lại rất ngon ngọt.

Thân của cây xoài tượng nhà ngoại cũng thật cao, nhìn chiều cao của cây xoài có thể hơn gấp đôi người lớn. Thế rồi những cái cành cây giống như những cánh tay đang vươn ra dường như để đón chào nắng ấm cho thật nhiều nhất. Em cũng thấy được có cả những chiếc lá đang đung đưa theo chiều gió, những chiếc lá này dường như thật giống các chú bướm đang nô đùa trên các cành cây cao. Đặc biệt hơn đó chính là khi mùa trĩu quả đến, em cũng đã nhận thấy được lại có cả những trái xoài chín và hoa đã làm cho ong bướm lúc này đây dường như cũng đã bị mê hoặc bởi mùi hương và sự ngọt ngào của chúng. Em cũng đã nhận thấy được trái xoài có hình bầu dục. Xoài tượng lại là giống xoài thật to, có quả hơn 1 cân nữa. Khi quả xoài chín vàng lại có mùi thơm và ăn cũng rất ngọt nữa.

Em rất yêu quý cây xoài tượng nhà bà ngoại em vì cây không chỉ cho bóng mát mà còn cho những trái xoài chín thơm ngon.

Tả cây xoài (Mẫu 4)

Khu vườn nhỏ trước cửa nhà em trồng nhiều loại cây nhưng em yêu nhất là cây xoài do chính ông nội em trồng.

Cây xoài thuộc giống xoài thái, thân nhỏ nhắn chĩa ra bao lá cành như những cánh tay thon thon vươn ra tứ phía để hấp thụ nắng và gió. Cây khiêm tốn đứng lặng nơi góc vườn, nó khoác lên mình chiếc áo màu xanh xám giản dị do trải qua bao nắng mưa. Những chiếc lá xanh, thon dài, nổi lên những đường gân xanh đậm trông thật đẹp mắt. Lá cây mang hương thơm đặc trưng làm lòng người lưu luyến. Cây lớn nhanh, lá cành vươn rộng, tràn trề sức sống. Mỗi độ cuối tháng giêng, cây trổ những chùm hoa nhỏ li ti như bông tuyết, chúng ngại ngùng núp sau tán lá ngắm nghía khoảng trời mới với đôi mắt xanh non biếc rờn. Vói làn hương dìu dịu, cây xoài gọi về đây tụ họp bao cậu ong, cô bướm đến chơi hoa và lấy mật. Mùa hoa qua đi, buông mình xuống mặt đất để lại những chùm quả non nơi đầu cành. Ông em chăm sóc cây chu đáo và tỉ mỉ, hàng ngày ông bắt sâu và tưới nước cho cây. Chẳng mấy chốc, những chấm xanh ấy lớn lên, lúc lửu trên cành. Ông em phải chống thêm gậy để quả khỏi sà xuống mặt đất. Quả xoài chín có màu vàng tươi, thơm lừng lôi cuốn.

Xem thêm  Tác dụng của ngôi kể thứ nhất và ngôi kể thứ ba? Cho ví dụ minh họa

Những quả xoài chín vàng, không tròn xoe như quả cam hay quả bưởi mà nó uốn mình mềm mại như làm duyên. Em mong ngóng giây phút mẹ hái trái xoài và bổ ra từng miếng, bên trong vàng rộm, dòng nước ngọt còn ứa ra. Vị ngọt lịm làm ta thấy sảng khoái, còn gì tuyệt hơn được thưởng thức cốc sinh tố xoài bổ dưỡng. Món xoài dầm đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tuổi thơ em. Mẹ em thường chọn những quả xoài to nhất, ngon mắt nhất biếu ông bà, phần còn lại mẹ mang ra chợ bán. Cây xoài sai trĩu trít, vị ngọt khó cưỡng được mọi người yêu thích. Riêng với em, cây xoài còn gắn liền với những ngày thơ ấu tinh nghịch. Những lần treo leo hái quả, em vắt vẻo như chú khỉ, những lần bắt tổ chim vô tư biết mấy.

Mỗi lần ngắm cây xoài em lại biết ơn công lao của ông nội.

Tả cây xoài (Mẫu 5)

Trong thế giới xung quanh ta luôn có biết bao nhiêu những loại quả khác nhau. Đối với em mỗi một loại quả lại có hương vị riêng không quả nào giống quả nào. Nhưng hương vị của quả xoài luôn luôn là loại quả em thích nhất vì sự ngon ngọt cũng như hương thương của nó mang lại.

Xoài cũng có rất nhiều giống khác nhau, và đặc biệt có nhiều nơi trồng xoài lại cho nhiều trái xoài có hương vị ngọt đậm đà, thơm ngon. Em được biết xoài cát Hòa Lộc luôn luôn được nhắc nhiều vì hương vị thơm ngon đã thế quả xoài lại có hình bầu dục, to và sai trĩu quả. Qủa xoài nói chung có hình bầu dục và méo ở phía đuôi. Vỏ xoài nhẵn thín trông thật đẹp mắt. Khi quả xoài xanh thì vỏ có màu xanh nhạt, nhạt hơn rất nhiều so với màu lá xanh thẫm. Đứng nhìn từ xa ta vẫn có thể phát hiện được những quả xoài đang treo lơ lửng trên cây. Mới đầu quả xoài chỉ bằng chiếc cúc áo nhưng chỉ sau đó vài hôm thì nó đã nhanh chóng lớn dần. Có nhiều giống xoài có quả to giống như một bình nước cỡ vừa nhưng thông thường nhất vẫn bằng hai bàn tay của người lớn up lại. Khi xoài chín thì nó có màu vàng ươm không đậm như màu của trái cam nhưng thật đẹp mắt.

Khi bổ quả xoài ra thì phần thịt của nó còn vàng hơn cả phần vỏ. Xoài có một hạt có hình dạng giống y quả xoài nhưng chỉ khác là phần hạt nhỏ hơn quả rất nhiều. Có giống xoài hạt nhỏ mà lại dẹt nữa nên phần thịt nhiều hơn. Thú vị nhất đó chính là khi bổ quả xoài ra, đồng thời gọt bỏ đi cái áo mỏng manh của nó thì ngay lập tức em nhận thấy được mùi hương xoài thơm phức xâm nhập vào các giác quan em có thể cảm nhận được thật ngon biết bao nhiêu. Ăn xoài vô cùng ngon, ăn có cảm giác vô cùng mềm dịu, ngọt lịm và em cảm nhận thấy được miếng nào miếng nấy béo ngậy. Ăn miếng xoài như ngập tràn hương thơm lan tỏa trong khoang miệng khiến cho người ta ăn một miếng thì cũng lại muốn thưởng thức ngay đến miếng tiếp theo. Còn khi xoài chín nó lại có một màu vàng vô cùng đẹp mắt.

Em rất thích ăn xoài vì xoài mang rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể con người. Em cũng mong sao sẽ có một ngày nào đó nhà em có thể trồng rất nhiều cây xoài vừa cho bóng mát vừa cho quả xoài thơm ngon.

Tả cây xoài (Mẫu 6)

Cây xoài nhà em rất cao lớn. Thân cây to, chắc chắn, bao bọc bởi lớp vỏ xù xì, nâu sẫm. Từ thân cây, rất nhiều nhánh, nhiều cánh thi nhau tỏa ra các hướng. Trên đó, lại mọc lên vô số chiếc lá xanh mướt. Mùa hè, những quả xoài to bằng nắm tay người lớn màu xanh lẫn trong những chiếc lá. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng. Hương thơm tỏa ra khắp khu vườn. Xoài có vị ngọt thanh. Em rất thích ăn xoài, một loại quả rất bổ dưỡng. Trước sân nhà em có một cây xoài già hơn mười năm tuổi. Nó do chính tay ông ngoại em trồng và chăm sóc.

Xem thêm: Take out là gì? Ý nghĩa & cách sử dụng chi tiết – IMO2007

Từ một cây con chỉ cao đến đầu gối, bây giờ cây đã rất cao lớn, cao hơn cả tầng hai của nhà em. Thân cây to như cột nhà, một người ôm không xuể. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, sần sùi như vảy cá. Các cành của cây xoài rất dài và to, chúng đan vào nhau, tầng tầng, lớp lớp tạo nên một vòm che khổng lồ xanh lượt.

Lá xoài hình dáng thon dài, màu xanh, khi còn non thì màu tím cam, mùi thơm nhẹ. Thường vào cuối mùa xuân, cây xoài nhà em sẽ ra trái. Những trái xoài bé xíu, màu xanh sẫm. Theo thời gian, trái sẽ ngày càng to, đến khi to như nắm tay mới ngừng lại. Vỏ xoài cũng chuyển dần từ xanh sang vàng ngọc. Phần thịt quả chín vàng ươm, ngọt lành.

Em thích cây xoài lắm, chiều nào, em cũng theo ông ra vườn tưới nước cho cây. Em còn thường ngồi chơi dưới gốc cây nữa. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt như thế.

Tả cây xoài (Mẫu 7)

Trong vườn nhà em, bố mẹ em trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất là cây xoài luôn cho quả sai trĩu cành.

Cây xoài đã được bố em trồng từ rất lâu nên thoạt nhìn, cây to, cao, tán lá rộng tỏa ra che kín cả một khoảng vườn. Thân cây màu nâu nhạt, lớn, chia thành nhiều cành cây vững trãi, chống đỡ những tán lá, nâng niu những chùm quả trĩu nặng. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Lá xoài xanh thẫm, thon, dài, nổi lên trên bề mặt lá là những đường gân như những khúc xương cá.

Cứ mỗi năm khi gần đến mùa xoài chín, những chùm hoa xoài nhỏ li ti, vàng nhạt, mọc thành từng chùm, đung đưa trước gió, thu hút ong ướm đến hút mật, tỏa hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng khắp không gian. Sau đó, xoài kết trái, những quả xoài mọc ra, ban đầu nhỏ bằng cái nắm tay trẻ con, rồi từ từ lớn dần, cho những trái vàng ươm, ngọt lịm, sai trĩu, lúc lỉu trên cành.

Năm nào cũng vậy, khi xoài chín, bố mẹ em lại hái những quả xoài, đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương, một ít thì biếu họ hàng, hàng xóm xung quanh , còn một ít thì để cả gia đình cùng thưởng thức hay chế biến những món ăn khác.

Em rất yêu quí cây xoài nhà em, em sẽ không bao giờ quên hương vị xoài thân thương của gia đình.

Tả cây xoài (Mẫu 8)

Ở khu vườn đầy nắng và gió của nhà em thì bố em đã trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Trong số đó em thích nhất là cây xoài cao lớn mọc ở góc vườn.

Hàng năm cây xoài này năm nào cũng cho ra rất nhiều quả chín thơm ngon nên em rất thích. Em biết được rằng cây xoài đã được bố em trồng từ rất lâu nên thoạt nhìn, cây to, cao đã thế lại còn có những tán lá rộng tỏa ra che kín cả một khoảng vườn. Đặc biệt em cũng nhận thấy được phần thân cây màu nâu nhạt, lớn, chia thành nhiều cành cây vững chắc lắm. Với phần thân như vậy thì nó giúp cho cây chống đỡ những tán lá, đồng thời cũng lại nâng niu những chùm quả trĩu nặng. Nhìn xuống phần rễ của cây xoài như đã cắm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Xem thêm  Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 5 ❤ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Em ấn tượng với hình ảnh của chiếc lá xoài xanh thẫm, thon, dài. Đến mùa thì xoài kết trái, những quả xoài mọc ra trông thật đáng yêu. Thời điểm đầu thì nó nhỏ bằng nắm tay trẻ con nhưng dần lớn lên nó phải to hơn cả bát ăn cơm. Ăn xoài thật ngon ngọt khi chín và chua khi xanh.

Em không bao giờ quên được hương vị của quả xoài nhà em. Em sẽ chăm sóc và thường xuyên tưới nước cho cây xoài nhanh lớn.

Tả cây xoài (Mẫu 9)

Trong tất cả các loại cây ăn quả thì em như thích nhất là cây xoài. Cây xoài chính là một loài cây thật quen thuộc và nó đã gắn bó với em trong những tháng ngày ấu thơ.

Nhà em có một cây xoài rất to ở ngoài cổng. Cây xoài như chính là nhân chứng chứng kiến những kỷ niệm thân thương của tuổi thơ em. Theo như lời bố thì em cũng được biết cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài này nhà em rất lớn có những chiếc lá xoài nhỏ và dài rất đẹp. Thế rồi khi quan sát những quả xoài khi chưa chín màu xanh nhạt hơn những chiếc lá, cho nên nhìn những trái xoài như vẫn thật rõ ràng trong một rừng xanh của lá cây.

Khi trái xoài chính thì lại có vị chua chua giòn giòn. Quả xoài xanh này khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất ngon. Nếu như không muốn ăn chua thì đợi một thời gian nữa khi chín, xoài nhà em lại ăn rất mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ. Không ai có thể cưỡng lại được mùi xoài thơm rất ngậy. Cây xoài ở cổng như luôn cho chúng em bóng râm để có thể vui đùa. Có những hôm chúng em còn chơi đồ hàng dưới gốc cây xoài, tiện tay còn lấy cả lá xoài để đựng đồ hàng nho nhỏ như những chiếc đĩa vậy.

Em không thể nào quên được cây xoài vẫn như xòe tán rộng trước cổng nhà em. Cây xoài giống người bạn thân thiết của lũ trẻ chúng em. Em cũng sẽ chăm sóc thật tốt cho cây xoài thêm tươi tốt.

Tả cây xoài (Mẫu 10)

Khu vườn nhỏ của bố em trồng nhiều loại cây khác nhau nào là ổi, vú sữa, mít, xoài. Trong đó xoài là loại cây em thích nhất bởi mỗi năm cây xoài ra rất nhiều trái ngon.

So với các loại cây khác trong vườn, cây xoài có tuổi đời lớn nhất, từ khi trồng đến nay được 3 năm, thân cây to lớn, màu nâu, trên thân mọc ra nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại mọc ra nhiều nhánh nhỏ. Lá xoài dài, hình bầu dục, màu xanh đậm, trên mặt lá có những đường gân nhỏ đối xứng với nhau, khi lá còn non có màu lá mạ, khi lá già đi sẽ có màu xanh đậm.

Đến mùa ra hoa kết quả, cả cây xoài như được tô điểm bằng những bông hoa xoài trông rất đẹp. Hoa xoài màu trắng trắng, nhỏ li ti và thường mọc thành chùm. Khi những bông hoa rụng đi thì cũng là lúc những quả xoài bắt đầu xuất hiện và lớn dần theo thời gian. Cứ mỗi mùa xoài chín là em với mẹ lại vào bà để hái xoài mang về thắm hương ông bà tổ tiên để tỏ lòng thành kính.

Em rất yêu cây xoài trong vườn, cây mang đến bóng mát, quả ngon. Em sẽ chăm sóc thật cẩn thận để cây mãi sai quả.

Tả cây xoài (Mẫu 11)

Trong vườn nhà em có trồng rất nhiều các loại cây. Thế nhưng em yêu thích nhất là cây xoài được chính tay em và ông trồng ở góc vườn.

Cây xoài này được nhà em trồng hai năm rồi. Rễ cây to khỏe cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Bộ rễ này cũng là vũ khí lợi hại giúp cây xoài có thể vững vàng trước những cơn mưa to, bão lớn. Thân cây to, khoác lên mình lớp áo màu nâu, sần sùi như da cóc, màu nâu hơi bạc in dấu bởi dấu ấn thời gian. Từ thân cây, cành lá vươn cao ra bốn phía, tạo thành một khoảng râm mát. Lá xoài khá nhỏ, màu xanh đậm. Lấp ló trong tán lá xanh rờn những chum hoa xoài màu trắng ngần, nhỏ li ti, lấp lánh dưới ánh nắng vàng rực rỡ, trông rất đẹp mắt.

Chỉ vài tháng nữa thôi, hoa xoài rụng hết nhường chỗ lại cho những quả xoài nhỏ xinh. Khi còn non, quả xoài có màu xanh nhạt, hình bầu dục, ăn vào hơi chua, còn cả vị chan chát của nhựa xanh. Em nhớ những ngày hè nắng nóng cùng lũ bạn tinh nghịch trèo lên cây hái xoài non xuống ăn. Vị xoài chua chua, chát chát cả vị cay nồng của muối ớt tạo nên hương vị tuổi thơ khó có thể quên. Khi xoài chin dần, vỏ ngoài cũng chuyển qua màu vàng óng, hương vị mọng nước ngọt ngào làm ai thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon. Hương vị của quả xoài đã theo em suốt những năm tháng tuổi thơ.

Tả cây xoài (Mẫu 12)

Trong vườn nhà em có một cây xoài sai trĩu quả.

Thân cây cao, to bằng một vòng tay em. Cành cây vươn dài như những cánh tay khổng lồ đang vươn ra để đón lấy những ánh nắng mặt trời. Lá cây thon dài, màu xanh đậm có những đường gân xanh nổi lên rất đẹp. Mùa đông, cây xoài khẳng khiu, trụi lá. Khi xuân về lại đâm chồi nảy lộc để chuẩn bị cho những ngày hè sang, đón chào những chùm quả vàng ươm óng ánh như những viên ngọc dưới ánh nắng mặt trời. Vào mùa, những tán lá xoài thành một màu xanh sẫm.

Ban đầu, những quả xoài bé xíu như những hòn bi lu. Ngày qua ngày, nhờ sự chăm soc và tưới tiêu của ông em, những viên bi lu ấy lớn dần, lớn dần lên, thành những quả xoài vàng óng với hương thơm quyến rũ bay khắp vườn nhà. Quả xoài chín to bằng nắm tay người lớn, rất thơm. Những ngày hè nóng nực, vừa đi làm đồng về mà được một cốc xoài đánh đá thì thật là ngon hết sẩy. Xoài để chín, cắt ra ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm: Viết đoạn văn ngắn bàn về Đường đến thành công hay nhất

Em rất yêu cây xoài nhà em.

Tả cây xoài (Mẫu 13)

Trong khu vườn nhỏ xinh nhà em có rất nhiều cây, nhưng em lại thích nhất đó chính là cây xoài.

Cây xoài rất to, chính cái gốc cây của nó phải em và một bạn nữa dang rộng tay ra thì mới có thể ôm được trọn thân cây. Nhìn từ xa em thấy được cây xoài nhà em thật giống một cây nấm khổng lồ nhưng lại có được màu xanh mát thật đẹp biết bao nhiêu. Nhìn gần em từ trên thân của cây xoài lại có được những nhánh nhỏ xum xuê chi chít và lại dài xanh thẫm. Lá non thì lại có màu nâu nâu pha chút đỏ tía cũng thật là đẹp mắt biết bao nhiêu.

Đến mùa em nhận thấy được hoa xoài có màu trắng ngà, nó như thật nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng vậy. Nhìn chùm hoa xoài trắng quay đi quay lại cũng đã có được trái xoài bằng viên bi ve mà chúng em hay chơi. Thấm thoắt mấy hôm không để ý thôi là em cũng đã thấy được có chùm xoài sai trĩu quả như lúc lỉu trên cành. Quả xoài to tròn hình bầu dục và ở phía đuôi lại như bị ai đó bóp méo đi một chút, khi quả xoài chín lại thật thơm lừng cả góc vườn.

Xem thêm  Mở bài vợ chồng a phủ hay nhất | Ngữ văn 12 - Butbi - Hocmai

Em rất yêu cây xoài nhà em!

Tả cây xoài (Mẫu 14)

Vườn nhà em có một cây xoài rất lâu năm. Cây xoài ấy do chính đôi bàn tay của ông em trồng.

Cây xoài rất to, tán sum suê như một chiếc ô để hằng ngày toả bóng mát cho khu vườn. Thân cây sù sì, phải hơn một vòng tay người lớn ôm mới xuể. Từ thân cây ấy, có biết bao nhiêu cành đã toả ra. Rồi cả những chiếc lá xoài nữa, chúng có màu xanh đậm, trên lá có nổi rõ những đường gân. Cây xoài nhà em năm nào cũng nở rất nhiều hoa. Hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, được kết thành từng chùm. Mỗi khi gió thoảng đưa, những cánh hoa lại rụng xuống khắp vườn.

Những quả xoài khi bé thì chỉ bằng bàn tay của trẻ em. Thế nhưng khi lớn lên rồi thì phải to hơn rất nhiều. Khi chưa chín thì chúng có màu xanh còn khi trưởng thành rồi thì chúng nó màu vàng. Những quả nào hơi chua mà chấm với muối ớt thì rất ngon. Còn những quả nào chín ngọt, mẹ em thường hái để thắp hương và mang đi biếu mọi người. Cả nhà em, đặc biệt là ông em đã nuôi dưỡng cây xoài để hằng năm cây lại ra hoa, kết trái, đem đến những trái ngọt thơm.

Cây xoài còn trở thành một kỉ niệm đặc biệt với riêng ông của em. Em mãi quý cây xoài do ông em trồng!

Tả cây xoài (Mẫu 15)

Mỗi lần được về quê thăm ông bà ngoại là em phải chạy ngay tới gốc cây xoài phía trước cửa nhà. Cây xoài này từ lâu đã trở nên thân thiết với em. Nó luôn là người đầu tiên chào đón em khi em trở về.

Cây xoài nhà ông bà ngoại cao phải hơn 4 mét. Ấy thế mà thân của nó lại không quá to. Em ước chừng thân cây xoài chỉ to hơn cái phích nước nhà ông bà có một chút xíu thôi. Thế nhưng thân cây chắc khỏe lắm nhé. Rễ của chúng cắm sâu xuống mắt đất là chủ yếu. Một số cái rễ bò sát mặt đất nhưng rất nhỏ bé. Rễ cây bám chặt, ăn sâu nên giúp cho cây xoài đứng vững qua bao lần dông bão.

Từ ngọn cây cao tỏa ra nhiều cành lá. Mỗi cành lá như một cánh tay vươn dài. Mùa xuân là thời điểm hoa xoài đua nở. Những bông hoa xoài màu trắng mọc thành chùm đua nở, e ấp mình trong cơn mưa phùn đầu xuân. Mùa hè là lúc cây xoài ra quả, cũng là lúc em được về thăm ông bà. Vậy nên bao giờ em cũng được thưởng thức những quả xoài chín cây đầu tiên.

Em yêu cây xoài như yêu quý ông bà và quê hương của mình.

Tả cây xoài (Mẫu 16)

Nhà bà em có trồng một cây xoài ngay đầu ngõ. Mỗi khi về thăm, hình ảnh đầu tiên em bắt gặp chính là cây xoài.

Từ xa nhìn lại, cây xoài đứng sừng sững hiên ngang như một chàng lính đang ngày đêm canh gác cho ngôi nhà nhỏ của bà em được bình yên. Chỉ cần thấy thấp thoáng bóng dáng cây xoài là em đã có cảm giác thân thuộc đến lạ. Thân cây giờ đây đã to lớn hơn trong vòng tay em. Tấm áo cùng thêm sần sùi, nổi rõ những cục u và cả những vết sẹo không lành theo thời gian. Những cành cây cũng lực lưỡng vươn mình tạo thành một tán cây rộng lớn.

Với sự bao phủ của lá, những trưa hè hay những buổi chiều oi nóng, ngồi ở cây xoài đầu ngõ sẽ cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn. Chị gió tinh nghịch lướt qua những mái tóc rồi vút lên tán lá, xô đẩy chúng va vào nhau tạo nên những bản hòa âm xào xạc. Lá xoài phải dài cỡ bàn tay người lớn, màu xanh thẫm, dày dặn và có gân đối xứng. Những lá xoài non lại có màu đỏ nâu tạo nên sự đa dạng màu sắc.

Đặc biệt, lá cũng có mùi thơm rất đặc trưng của xoài. Đến mùa ra quả, những chùm xoài xanh lúc lỉu trên cành, tỏa ra mùi thơm thoang thoảng khắp gõ. Trẻ con rất thích ăn xoài xanh chấm muối nên lúc nào cũng cố năn nỉ bà em cho hái. Bà em chỉ cười hiền hậu rồi gật đầu. Đến khi vỏ xanh ấy dần dần chuyển sang màu vàng thì cây xoài cũng rực rỡ hơn như đang đeo những món đồ trang sức quý giá.

Em cũng rất thích ăn xoài nên mỗi lần về chơi, bà đều gói cho em để làm quà!

Tả cây xoài (Mẫu 17)

Trước sân nhà em có trồng một cây xoài. Đó là loài cây ăn quả mà em thích nhất.

Cây xoài cao hơn 7 mét. Thân cây không quá lớn, bằng hai cánh tay của em vòng qua. Thân xoài nâu xù xì, toả ra nhiều cành lớn tạo thành tán lá rộng che mát một vùng sân. Lá xoài nhỏ và thon dài rất đẹp, mang màu xanh tươi. Vào mùa hoa, xoài mang những bông trắng tinh khôi với hương thơm dịu nhẹ thu hút những nàng ong, bướm đến múa lượn dập dờn. Mùa quả, những chùm xoài nặng trĩu treo lủng lẳng trên cây, quả nào đã da bóng mịn mượt mà, hấp dẫn. Xoài chín mang màu vàng tự nhiên, khi ăn có vị chua ngọt rất tuyệt vời.

Xoài mãi là người bạn gắn liền với tuổi thơ em.

Tả cây xoài (Mẫu 18)

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều chỉnh ti vi một chút, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Những trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc.

Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành những nhánh nhỏ màu xanh non, khi chín có màu vàng. Quả xoài chín ăn ngon lắm! Nước chan hòa, ngọt sắc, vị ngọt mê ly. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay em cùng bố mẹ đã bỏ công chăm sóc. Em luôn mong cây xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài nhà mình!

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học