Soạn văn 10 ngắn nhất bài: Truyện Kiều – baivan.net

Soạn văn 10 ngắn nhất bài: Truyện Kiều – baivan.net

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Soạn bài truyện kiều lớp 10 ngắn nhất hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

I. Câu hỏi trong bài học:

Bài tập 1: trang 96 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Anh( chị) có nhận xét gì về cuộc đời của Nguyễn Du? Những đặc điểm về cuộc đời của Nguyễn Du góp phần lí giải những thành công trong sáng tác của nhà thơ như thế nào?

Bài tập 2: trang 96 sgk Ngữ văn 10 tập 2

Cho biết các sáng tác chính của Nguyễn Du và đặc điểm chủ yếu của chúng

II. Soạn bài siêu ngắn: Truyện Kiều

Bài tập 1: Nhận xét cuộc đời của Nguyễn Du:

Sinh ra trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến Việt Nam rơi vào khủng hoảng trầm trọng, các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Nguyễn tranh giành quyền lực, phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi đỉnh cao là phong trào Tây Sơn. Ông được chứng kiến bão táo của các phong trào khởi nghĩa nhân dân nên ông cảm nhận được không khí của thời đại, cảnh nhân dân lầm than, đau đớn trong chiến tranh. Dù họ là ai, thì cái chết cũng không thể tránh khỏi

Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, có truyền thống về văn học. Cha là tể tướng Nguyễn Nghiễm. Anh là Nguyễn Khản, đã từng làm tới chức Tham tụng, nổi tiếng phong lưu một thời, rất thân với chúa Trịnh Sâm và là người rất mê hát xướng.Ông được sống trong cảnh giàu sang, phú quý và thấy được sự thối nát, tham lam, xấu xa của cuộc đấu đá, tranh chấp, trụy lạc của chốn quan trường và bọn vua chúa, quan lại.

Xem thêm: Đặc phái viên là gì? Điều chưa biết về đặc phái viên Tổng thống?

Quãng thời gian biến động, sống nhờ ở quê vợ, bôn ba gần 10 năm trên đất Bắc, sống trong cảnh nghèo nàn, túng quẫn. Thời gian này ông đi nhiều, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều về văn hóa, phong tục và sống rất gần dân, đặc biệt là những người dân lao động nghèo khổ. Ông hiểu được nỗi thống khổ, lầm than của họ trước sự bất công của xã hội.

Xem thêm  Thuyết minh về tác giả Trương Hán Siêu - THPT Lê Hồng Phong

=> Tác động tới nhận thức, thế giới quan, quan niệm của Nguyễn Du để tạo nên một hồn thơ đau đáu với nỗi đau của con người, với con mắt nhìn xuyên sáu cõi, có tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời”

Bài tập 2: Sáng tác chính của Nguyễn Du và đặc điểm

  • Chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm, Bắc Hành tạp lục
  • Chữ Nôm: Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều), Văn chiêu hồn

Đặc điểm chung:

  • Đặc điểm chung: thể hiện tư tưởng, nhân cách, tình cảm của nhà thơ
  • Giá trị nhân đạo: đề cao giá trị nhân văn con người, thể hiện sự cảm thông sấu sắc của Nguyễn Du đối với cuộc sống của con người, nhất là những người nhỏ bé, bất hạnh, … đó là kết quả của quá trình quan sát, suy ngẫm về cuộc đời, về con người của tác giả.
  • Gía trị hiện thực: Lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp con người, lên án xã hội,phong kiến đồng thời mà còn là sự ngợi ca, trân trọng con người và vẻ đẹp kì diệu của tình yêu đôi lứa.

III. Soạn bài cực ngắn: Truyện Kiều

Bài tập 1: Cuộc đời của Nguyễn Du:

– Sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, có truyền thống về văn học, sống trong cảnh giàu sang, phú quý và thấy được sự thối nát, tham lam, xấu xa của cuộc đấu đá, tranh chấp, trụy lạc của chốn quan trường và bọn vua chúa, quan lại.

– Sinh ra trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến Việt Nam rơi vào khủng hoảng trầm trọng, các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Nguyễn tranh giành quyền lực. Ông chứng kiến bão táp của các phong trào khởi nghĩa nhân dân nên ông cảm nhận được không khí của thời đại, cảnh nhân dân lầm than, đau đớn trong chiến tranh. Dù họ là ai, thì cái chết cũng không thể tránh khỏi

Xem thêm  Kiểu hình là gì? Kiểu gen là gì? Mối quan hệ giữa kiểu gen và kiểu

Xem thêm: Chill có nghĩa là gì? Netflix and chill nghĩa là gì? – PGD Phú Riềng

– Thời gian biến động, sống nhờ ở quê vợ, bôn ba gần 10 năm trên đất Bắc, sống trong cảnh nghèo nàn, túng quẫn, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều về văn hóa, phong tục và sống rất gần dân, đặc biệt là những người dân lao động nghèo khổ, hiểu được nỗi thống khổ, lầm than của họ trước sự bất công của xã hội.

=> Tác động tới nhận thức, thế giới quan, quan niệm của Nguyễn Du để tạo nên một hồn thơ đau đáu với nỗi đau của con người, với con mắt nhìn xuyên sáu cõi, có tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời”

Bài tập 2: Sáng tác chính:

– Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm, Bắc Hành tạp lục (Chữ Hán)

– Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều), Văn chiêu hồn (Chữ Nôm)

Đặc điểm:

– Điểm chung: thể hiện nhân cách, tư tưởng, tình cảm của nhà thơ

Xem thêm: Ngày đông chí | Ngày lập xuân 2021 là ngày nào – Time-daily

– Giá trị nhân đạo: đề cao giá trị nhân văn con người, sự cảm thông sâu sắc đối với cuộc sống của con người, nhất là những người nhỏ bé, bất hạnh, …

– Gía trị hiện thực: Lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp con người, lên án xã hội,phong kiến đồng thời mà còn là sự ngợi ca, trân trọng con người và vẻ đẹp kì diệu của tình yêu đôi lứa.

IV. Soạn bài cực ngắn: Truyện Kiều

Bài tập 1: Cuộc đời Nguyễn Du => sinh trưởng trong gia đình đại quý tộc, có truyền thống về văn học và thấy được sự thối nát của chốn quan trường và bọn vua chúa, quan lại, sinh ra trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến Việt Nam rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Ông chứng kiến bão táp của các phong trào khởi nghĩa nhân dân nên ông cảm nhận được không khí của thời đại, cảnh nhân dân lầm than, đau đớn trong chiến tranh. Thời gian biến động, sống nhờ ở quê vợ, bôn ba gần 10 năm trên đất Bắc, sống trong cảnh nghèo nàn, túng quẫn, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều về văn hóa, phong tục và sống rất gần dân, những người dân lao động nghèo khổ, hiểu được nỗi thống khổ, lầm than của họ trước sự bất công của xã hội. => Tác động tới nhận thức, thế giới quan, quan niệm của Nguyễn Du để tạo nên một hồn thơ đau đáu với nỗi đau của con người, với con mắt nhìn xuyên sáu cõi, có tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời”

Xem thêm  Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Tết? – Đếm Ngược Đến Tết Nguyên Đán

Bài tập 2: Sáng tác chính: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm, Bắc Hành tạp lục (Chữ Hán) . / Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều), Văn chiêu hồn (Chữ Nôm)

1. Điểm chung => thể hiện nhân cách, tư tưởng, tình cảm của nhà thơ

2. Giá trị nhân đạo => đề cao giá trị nhân văn con người, sự cảm thông sâu sắc đối với cuộc sống của con người, nhất là những người nhỏ bé, bất

3. hạnh, …

4. Gía trị hiện thực: Lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp con người, lên án xã hội,phong kiến đồng thời mà còn là sự ngợi ca, trân trọng con người và vẻ đẹp kì diệu của tình yêu đôi lứa.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học