Siêu đô thị là gì? Đặc điểm của siêu đô thị là gì? – TheBank

Siêu đô thị là gì? Đặc điểm của siêu đô thị là gì? – TheBank

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Siêu đô thị là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Siêu đô thị là gì?

Siêu đô thị (Megacity) là thuật ngữ để chỉ các thành phố có số dân từ 10 triệu người trở lên, có điều kiện phát triển vô cùng tốt, đây là định nghĩa được đưa ra bởi Liên Hợp quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới đã có hơn 35 thành phố được xem là siêu đô thị, trong đó có một số thành phố quen thuộc như New York, Paris, Tokyo… Đây cũng là kết quả tất yếu của quá trình đô thị hóa.

Siêu đô thị là những thành phố có từ 10 triệu dân trở lên

Từ thời cổ đại, các đô thị đã hình thành trên thế giới cùng với sự phát triển của con người như Rome (1 triệu dân vào cuối thế kỷ I TCN), Baghdad (được thành lập vào năm 762 SCN, tồn tại đến những năm 930 với hơn một triệu dân), hay một số thành phố cổ ở Trung Quốc cũng có những đợt bùng nổ dân số.

Tuy nhiên số lượng các đô thị này không nhiều và mức độ chưa quá phổ biến, trước đây vào những năm 1800, dân cư tập trung ở thành thị chỉ chiếm 3% dân số thế giới. Với sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp, số lượng đô thị trên thế giới dần tăng lên, đặc biệt là ở các nước công nghiệp. Đến cuối thế kỷ XX, dân số thế giới ở khu vực thành thị đã tăng lên đến 47%, các đô thị hình thành rộng khắp trên thế giới.

Xem thêm  Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu? Và các tính chất của chất

Các đô thị nhanh chóng vượt qua số dân một triệu rồi tăng lên hàng triệu. Nếu năm 1999 New York là đô thị duy nhất trên thế giới có số dân hơn 10 triệu người, cũng là siêu đô thị đầu tiên trên thế giới thì đến năm 2005 đã có 25 triệu siêu đô thị trên toàn thế giới, con số này tiếp tục tăng lên.

Tầm quan trọng của các siêu đô thị

Siêu đô thị là một trong những kết quả rõ ràng của quá trình đô thị hóa, quá trình này đem đến nhiều lợi ích cả về kinh tế và xã hội. Các siêu đô thị là nơi tập trung đông dân, sự phát triển kinh tế khiến cho cuộc sống của người dân ngày càng đầy đủ, hiện đại.

Đây là cơ hội để cho các doanh nghiệp có cơ hội phát triển và ngày càng mở rộng, tăng doanh số và lợi nhuận thu về. Chính phủ cũng có thể dựa vào đây để xây dựng quy hoạch, quản lý đô thị và hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời giải quyết các bất cập còn tồn tại.

Dự đoán đến năm 2030, số lượng siêu đô thị trên thế giới có thể sẽ lên đến 41, tập trung chủ yếu ở các nước châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia có dân số đông nhất trên thế giới.

Những thách thức đặt ra từ siêu đô thị

Song song với những lợi ích mà siêu đô thị đem đến thì nó cũng tồn tại nhiều bất cập và thách thức, những thách thức này đều đến từ việc tập trung dân số quá cao.

Các siêu đô thị không chỉ dừng lại ở mức 10 triệu dân mà còn nhanh chóng tăng lên hàng chục triệu người. Ví dụ như thủ đô Cairo của Ai Cập, ban đầu chỉ được xây dựng và thiết kế cho 1 triệu cư dân nhưng tính đến thời điểm hiện tại đã lên đến 21.750.020, gấp rất nhiều lần so với mục tiêu ban đầu.

Xem thêm  Top 10 bài văn Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em lớp 5 (Siêu hay)

Môi trường là một trong những vấn đề hàng đầu mà các siêu đô thị phải đối mặt

Mật độ dân số cao và sự gia tăng không ngừng đem đến nhiều thách thức như tội phạm, giao thông, môi trường… Đây cũng là nguyên nhân hình thành các khu ở chuột, nơi tồn tại nhiều bất cập về kinh tế, văn hóa và xã hội. Các vấn đề về người vô gia cư, tài nguyên – năng lượng, điều kiện sống, ùn tắc giao thông… ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Chính phủ các quốc gia vô cùng đau đầu giữa việc ổn định phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết các vấn đề mà siêu đô thị phải đối mặt.

Một số câu hỏi về siêu đô thị

Dưới đây là một số câu hỏi về siêu đô thị.

Trên thế giới có các siêu đô thị nào?

Trên thế giới hiện nay có hơn 30 siêu đô thị, trong đó nổi bật có thể kể đến một số siêu đô thị tiêu biểu như:

Xem thêm: Bùa khmer là gì? 5 loại bùa khmer phổ biến và cách hóa giải

Siêu đô thị

Quốc gia

Châu Lục

Dân số

Tokyo

Nhật Bản

Châu Á

37.274.000

Mexico City

Mexico

Bắc Mỹ

22.085.140

Delhi

Xem thêm: Kí Tự Đặc Biệt Hình Con Vật ❤1001 Icon Bướm Thỏ Heo Chó

Ấn Độ

Châu Á

32.065.760

Mumbai (Bombay)

Xem thêm: Kí Tự Đặc Biệt Hình Con Vật ❤1001 Icon Bướm Thỏ Heo Chó

Ấn Độ

Châu Á

20.961.472

Sao Paulo

Brasil

Nam Mỹ

22.429.800

Thượng Hải

Trung Quốc

Châu Á

28.516.904

Osaka

Nhật Bản

Xem thêm  Danh sách các trường đại học xét học bạ THPT 2022

Châu Á

19.059.856

Cairo

Ai Cập

Xem thêm: Lời bài hát Chúng Ta Của Hiện Tại – Sơn Tùng M-TP – Tailieumoi.vn

Châu Phi

21.750.020

Bắc Kinh

Trung Quốc

Châu Á

21.333.332

Dhaka

Bangladesh

Châu Á

22.478.116

Istanbul

Thổ Nhĩ Kỳ

Châu Âu

15.636.243

Siêu đô thị có tổng số dân lớn nhất trên thế giới là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại đô thị có số dân đông nhất trên thế giới là Tokyo của Nhật Bản, với số dân lên đếm 37.274.000 người.

Có bao nhiêu siêu đô thị tại Việt Nam?

Hiện nay ở Việt Nam có hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với số dân lần lượt là hơn 8.418.883 người và 9.411.805. Như vậy đối chiếu với định nghĩa về siêu đô thị thì hiện nay chỉ có Thành phố Hồ Chí Minh là đủ điều kiện trở thành siêu đô thị.

Siêu đô thị tuy đem đến điều kiện phát triển cho người dân và doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều vấn đề bất cập, bởi vậy mà Nhà nước cần có chính sách phù hợp để vừa cân bằng giữa phát triển và giải quyết các thách thức mà siêu đô thị đặt ra.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học