Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Phân tích khổ đầu sang thu hay nhất và đầy đủ nhất

1. Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất:

1.1. Mở bài:

– Giới thiệu bài thơ: là một tác phẩm hay, độc đáo, mới lạ về chủ đề mùa thu.

– Giới thiệu khổ thơ đầu: Cảnh chuyển mùa khi đất trời chuyển từ hạ sang thu.

1.2. Thân bài:

Những biểu hiện đầu tiên của mùa thu:

– Tín hiệu vô hình trong tự nhiên:

+ Ổi: hương thơm mộc mạc, bình dị đặc trưng của mùa thu miền Bắc khi mùa ổi chín.

+ Động từ “sang”: thoát li, liên tưởng: gợi một không gian như mang hương sắc của mùa thu tươi mát

+ Gió se: gió hơi se lạnh, hanh khô, là gió heo may của mùa thu chứ không phải gió xuân hay gió bắc của mùa đông.

+ Sương mù: hiện tượng ngưng tụ hơi nước khi trời chuyển lạnh vào chiều tối và sáng sớm.

+ Động từ “chính”: di chuyển chậm rãi, thư thái, nhân cách hóa hình ảnh, sương mù như tâm hồn.

Suy nghĩ của tác giả:

Xem thêm: Phân tích ý nghĩa nhan đề Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

+ Vui sướng nhận ra mùa thu đang về qua từ “bỗng”

+ Câu hỏi tu từ “Hình như mùa thu đã đến”: sự ngỡ ngàng, ngơ ngác, tâm hồn nhà thơ cũng như những đổi thay của đất trời.

Xem thêm: 2 bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện

⇒ Tác giả sử dụng những đồ vật vô hình chỉ cảm nhận được qua khứu giác và cảm giác chứ không thể nhìn thấy, ôm lấy. Đây là một nét độc đáo với việc sử dụng những hình ảnh quen thuộc để nói về mùa thu như hoa sữa, trái hồng, cốm non… đã thể hiện sự tinh tế trong cảm xúc của tác giả.

1.3. Kết bài:

– khổ thơ cho thấy: tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, vẻ đẹp của sự chuyển mùa.

– Nghệ thuật: sử dụng hình ảnh, nhân hóa, liên tưởng.

2. Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất:

Hữu Thỉnh được biết đến là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông là bài thơ Sang Thu. Câu thơ mở đầu là báo hiệu mùa thu đã đến với tác giả.

“Bỗng nhận ra hương ổi Phả vào trong gió se Sương chùng chình qua ngõ Hình như thu đã về”.

Bốn câu thơ đã đi đến cho ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên, về những tín hiệu của mùa thu bằng nét phác họa tài hoa, gợi cảm. Thu đến không báo trước, khiến kẻ mộng mơ giật mình “bỗng” mê hương bồng bềnh. Động từ “bỗng” thể hiện sự ngỡ ngàng, sửng sốt của nhà thơ trước sự thay đổi đột ngột của thiên nhiên, thời tiết. Trái ổi phải chín tới cỡ nào, hương thơm của nó thơm ngon ra sao thì mới có thể tỏa hương ngào ngạt trong không gian như vậy. Sương mù dường như thấp hơn, trùng xuống, lững lờ trôi như muốn cảm nhận trọn vẹn không khí mùa thu mát mẻ, dễ chịu. Lạc vào làn mây ấy, nhà thơ không kìm được cảm xúc và mơ màng thốt lên: “Hình như mùa thu đã về”. “Hình như” diễn tả trạng thái bàng hoàng, ngơ ngác, hẫng hụt trước vẻ đẹp thiên nhiên này.

Xem thêm  Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm "Lưu biệt khi xuất dương" của

Xem thêm: Nghị luận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay chọn lọc

Bốn câu thơ ngắn gọn, hàm súc nhưng đầy tinh tế, tài hoa trong việc sử dụng các biện pháp kĩ thuật của tác giả. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được sự phong trần đầy đủ hơn vẻ đẹp của buổi chiều thu trên một Làng quê thanh bình cũng như thêm yêu hơn những vẻ đẹp bình dị, thân thuộc của quê hương, đất nước.

3. Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh ý nghĩa nhất:

“Sang thu” là một bài thơ xuất sắc của Hữu Thỉnh. Đoạn thơ mở đầu đã để lại cho người đọc những cảm xúc sâu sắc:

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về”.

Xem thêm: Tập làm văn: Nghe – kể: Không nỡ nhìn SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Từ “bỗng” có thể xuất hiện một cách bất ngờ, bất ngờ của tác giả. Từ “bỗng” được tác giả đặt ở đầu bài thơ như muốn đánh động mọi giác quan, tình cảm của người đọc để nhận ra sự chuyển mình của đất trời. Và ngay lúc đó, hương ổi ngọt ngào, nồng nàn đã đánh thức các giác quan của nhà thơ. Ổi nào quà gì cũng phải chín, quà nào ngon thì hương thơm của nó mới đủ để “hít theo gió”.

Hương thơm ấy đã lan tỏa trong hơi thở dịu nhẹ của đất trời, tạo nên hương ổi ngọt ngào, thanh mát. Nhận ra hương trôi nổi cũng giống như một sự khám phá, nhưng ở đây là phát hiện ra một mùi hương phảng phất đã lâu, người ta đã lơ đãng. Chính vì khám phá ra sự gần gũi xung quanh mình nên người ta mới có cảm giác bỡ ngỡ và bối rối ấy.

Xem thêm: Các đề đọc hiểu Sang thu của Hữu Thỉnh (Có kèm đáp án)

Phân tích thi liệu thứ nhất trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Tiếp nối tín hiệu của mùa thu là hình ảnh: “sương điện giăng ngõ”. Sương trong thơ Hữu Thỉnh được cảm nhận như một vật thể hữu hình chuyển động chậm chạp. Từ “lơ mơ” khiến người đọc liên tưởng đến sự thư thái, bình yên trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên. Hình ảnh làn sương sáo lướt qua ngõ cùng hương ổi thoảng trong gió sẽ là những hình ảnh về mùa thu ở miền quê thanh bình.

Do đó, do đó được cảm nhận bằng cả khứu giác và thị giác. Câu hỏi có vẻ dè dặt: “Hình như mùa thu đã đến” nhưng thực ra là một lời nói rất nhẹ nhàng rằng mùa thu đã đến với tất cả chúng ta. Câu thơ không phải là lời khẳng định hay reo vui mà mang một chút lặng lẽ, riêng tư của người dân quê.

Chỉ một bài thơ thôi nhưng để lại trong lòng người đọc biết bao rung động. Bốn câu thơ còn ẩn chứa một bức tranh là bức tranh thiên nhiên thôn quê khi thu về. Điều này làm cho bài thơ trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.

Bằng những nét bút giàu sức gợi, Hữu Thỉnh giúp người đọc cảm nhận được sự chuyển mình của mùa thu. Đồng thời qua đây người đọc còn thấy được khả năng miêu tả và bút pháp chặt chẽ độc đáo của tác giả. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công và tạo được chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

4. Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh ấn tượng nhất:

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành tiền bạc nhưng những giá trị ấy vẫn trường tồn với thời gian và để lại ấn tượng sâu sắc cho thế hệ sau. Có thể giữa giờ vàng có nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu nhưng chúng ta sẽ vẫn ấn tượng và yêu mến nhà thơ Hữu Thỉnh với bức tranh mùa thu tuyệt đẹp với tình yêu mùa tha thiết của tác giả. thu qua bài thơ Sang thu. Bài thơ mở đầu bằng những dấu hiệu báo hiệu mùa thu đã đến:

Xem thêm  Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu - Thủ thuật

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Xem thêm: Phân tích khổ thơ thứ hai Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Hình như thu đã về”.

Xem thêm: Luyện Đọc Hiểu Tiếng Anh Theo Chủ Đề (Mẹo Hay) – KISS English

Mùa thu ở quê gắn với hương bồng bềnh, một nét đặc trưng không thể thiếu. Thu đến không báo trước, khiến kẻ mộng mơ giật mình “bỗng” mê hương bồng bềnh. Hương ổi không phải trong gió mà trong gió – một động từ mạnh, một cách dùng từ mới trong thơ Hữu Thỉnh, mang đến cho người đọc một góc nhìn khác về mùa thu đang đến. Bên cạnh hương thơm là gió, thứ gió không mang theo cái nóng như mùa hạ mà se se mát dịu lòng người. Sương như thấp hơn, buông xuống, trôi chầm chậm như muốn cảm nhận trọn vẹn không khí mùa thu. Là những thứ gần gũi, quen thuộc của mùa thu nơi miền quê thanh bình, yên ả, nhưng dưới ngòi bút tài tình của tác giả, nó trở nên đẹp đẽ, quý phái và đáng yêu biết bao.

Bức tranh mùa thu được Tố Hữu miêu tả qua những hình ảnh, cách nhìn, cách cảm và cả cách thưởng thức: hương đồng gió nội, sương gió… Đây là sự kết hợp của nhiều giác quan khác nhau được thể hiện qua bốn câu thơ ngắn. nhưng cũng đủ làm cho người đọc hình dung được nét đặc trưng của mùa thu và bức tranh mùa thu trên quê hương thanh bình dường như rõ nét hơn, giàu tính thẩm mĩ hơn.

Đoạn thơ nói riêng và đoạn thơ nói chung không chỉ mang đến cho người đọc bức tranh mùa thu bình dị mà còn góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học Việt Nam. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên giá trị và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

5. Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh 10 điểm:

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển xuân hạ thu đông ta vẫn thấy ngẩn ngơ khi quên đi nhịp sống sôi động thường ngày để lắng nghe âm thanh của mùa thu và cảm nhận những khoảnh khắc thật đặc biệt. Đọc Sang thu của Hữu Thỉnh, ta như sống lại những khoảnh khắc giao mùa ngọt ngào mà đôi khi ta đã quên. Đó sẽ là lúc tâm hồn ta rung động với những cảm xúc giản dị:

Bỗng nhận ra hương ổi …….… Hình như thu đã về

Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, Hữu Thỉnh đã mang đến cho ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. Dấu hiệu của mùa thu với nét phác tài hoa: hương bồng bềnh, gió se, sương vừa dung dị mà gợi cảm.

Tín hiệu đầu tiên của mùa thu là hương ổi thoang thoảng, một hương thơm dân dã, mộc mạc. Hương vị ổi không áp đảo. Đó là một mùi hương mềm mại, nhẹ nhàng. Cảm nhận hương thơm đặc trưng của mùa thu ấy, nhà thơ cũng đã khéo léo thể hiện không khí mùa thu trong lành. Nếu mùa xuân ẩm ướt, mùa hè nóng bức, mùa đông khô ráo, mùa thu mát mẻ. Tuy còn hơi ẩm của sương nhưng không khí thu vào có độ trong trẻo khiến ta có thể cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không gian.

Xem thêm  Tả Về Bác Hồ ❤15 Bài Văn Tả Chủ Tịch Hồ Chí Minh Hay Nhất

“Phở” vốn có hiệu ứng mạnh gợi cái gì đó đột ngột. Tuy nhiên, câu thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi Tung vào trong gió se” rất nhẹ do phản ứng với không gian trong gió – vô hình, không hữu hình. Bài thơ ngắn nhưng có cả gió lẫn hương. Hương là gió, gió là gió se. Đó là những nét riêng của mùa thu vùng đồi núi trung du phía Bắc. Như một gợi ý. Chắc hẳn quê Hữu Thỉnh phải giàu lắm.

Câu thơ: “Bỗng nhận ra hương bồng bềnh Ném vào trong gió” cũng có một cảm giác bâng khuâng: chợt nhận ra. Nhận ra hương trôi nổi cũng giống như một sự khám phá, nhưng ở đây là phát hiện ra một mùi hương phảng phất đã lâu, người ta đã lơ đãng. Chính vì khám phá ra sự gần gũi xung quanh mình nên người ta mới có cảm giác bỡ ngỡ và bối rối ấy.

Tiếp tục báo hiệu mùa thu là hình ảnh: sương giăng qua ngõ. Một hình ảnh hoàn toàn ấn tượng. Sương mù được coi là một vật thể có thể nhìn thấy với chuyển động trong khí quyển – sự cố phát xạ chậm. Từ láy chủ trương biểu hiện của tạo vật, khiến ta có cảm giác nhàn nhã được sử dụng, gợi lên một cảnh thu sống động trong tĩnh lặng, nhàn nhã và yên bình. Hình ảnh con sáo vi vu qua ngõ cùng hương ổi thoảng trong gió thực sự sẽ là những hình ảnh về mùa thu ở miền quê thanh bình.

Như vậy, tín hiệu mùa thu được cảm nhận bằng cả khứu giác (hương ổi) và thị giác (sương). Vì vậy, những tín hiệu này nên tạo ấn tượng mới bằng những liên tưởng mơ hồ, chập chờn không rõ ràng. Phải chăng nhà thơ khi đã cảm nhận được những nét riêng của mùa thu vẫn còn dè dặt: Hình như thu đã về.

Giống như một sự hoài nghi: thích, như tự vấn. Nhưng thực ra đó là một thông báo – một thông báo rất nhẹ nhàng, ý nghĩa. Không phải là một lời khẳng định, một tiếng reo mừng. Thơ Hữu Thỉnh có vẻ sâu lắng, chiêm nghiệm rất phù hợp với cách nghĩ, cách nói của người dân quê.

Khổ thơ ngắn mà đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như thấy hồn quê, tình quê ùa về trong câu chữ khiến lòng ta ấm áp. Hình ảnh quê hương gần gũi, thân thương hơn.

Mùa lặng lẽ và dịu dàng. Hình ảnh thơ đọng lại mãi trong tâm hồn. Có cái gì thật êm dịu, thật nhẹ nhàng từ câu thơ ấy. Quả thật, ta chạnh lòng mà buồn nhớ miền quê xa trong nắng thu khi đọc vài câu thơ của Hữu Thỉnh.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật