Tại sao phải bảo vệ mội trường xung quanh chúng ta – Palda.vn

Tại sao phải bảo vệ mội trường xung quanh chúng ta – Palda.vn

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Phải bảo vệ môi trường vì hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, thời đại của công nghệ số. Chúng ta vội vã hơn với cuộc sống của chính mình, chạy đua với thời gian mà vô tình quên đi những thứ xung quanh. Cuộc sống phát triển, nhu cầu đời sống cao hơn. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều. Mỗi chúng ta chỉ cần tự tìm cho mình một câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải bảo vệ môi trường?” thì tự khắc môi trường của chúng ta sẽ được cứu sống. Và môi trường nó quan trọng đến cuộc sống của nhân loại như thế nào thì xin mời các bạn đọc bài viết sau đây nhé:

Môi trường là gì?

Môi trường chính là một tập hợp các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo xung quanh con người, chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sự tồn tại, phát triển, sản xuất của con người và thiên nhiên.

Nói một cách hoa mỹ hơn, môi trường được ví như ngôi nhà chung của chúng ta. Ngôi nhà ấy được thiên nhiên ban tặng nhưng đẹp và vững chãi hay không lại là nhờ bàn tay của con người.

Phân theo chức năng thì môi trường được chia ra thành 2 loại:

– Môi trường tự nhiên bao gồm các yếu tố tự nhiên như sinh học, vật lý, hóa học tồn tại ngoài ý muốn của con người nhưng ít nhiều cũng phải hứng chịu sự tác động đến từ con người. Ví dụ như khí hậu, ánh sáng, thời tiết, sông ngòi, biển cả,…

– Môi trường xã hội là định nghĩa chỉ tổng thể các mối quan hệ giữa con người với con người như luật pháp, cam kết, ước định,… nhằm tạo ra một khuôn khổ nhất định cho hoạt động của con người, góp phần xây dựng xã hội phát triển vững mạnh.

TẠI SAO PHẢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG?

Môi trường được ví như lá phổi xanh của toàn nhân loại. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của con người và những sinh vật trên Trái Đất, hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Xem thêm  Oppa có nghĩa là gì? em yêu trong tiếng Hàn là gì? - Chuuni Otaku

Cụ thể về tầm quan trọng của môi trường như sau:

Môi trường là nơi cung cấp tài nguyên cho đời sống sản xuất của con người:

Khi xã hội ngày càng phát triển thì đồng nghĩa với việc nhu cầu của con người ngày càng tăng. Theo đó số lượng tài nguyên được khai thác sẽ ngày càng tăng lên càng cao để đáp ứng theo nhu cầu của xã hội. Đây chính là chức năng sản xuất tự nhiên của môi trường:

Xem thêm: Cách giải bài tập về Cơ năng, Định luật bảo toàn cơ năng hay, chi tiết

+ Rừng núi là nơi cung cấp nước đa dạng sinh học và độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất đai, cung cấp nguồn gỗ, củi phục vụ cho đời sống, dược liệu, các bài thuốc quý,… và cải thiện vấn đề sinh thái.

+ Ao hồ sông ngòi cung cấp nguồn nước dinh dưỡng để nguồn thủy sản phát triển một cách tốt nhất.

+ Động thực vật cung cấp nguồn lương thực ,thực phẩm thiết yếu cho đời sống hàng ngày của con người

+ Nhiệt độ, không khí, các nguồn năng lượng mặt trời, nước, gió có chức năng duy trì và trao đổi chất

+ Quặng dầu mỏ, than, đá quý cung cấp nguồn nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người.

– Môi trường là một không gian sống lý tưởng cho con người và sinh vật.

Con người cần một không gian sống nhất định để ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc,… Môi trường đang đáp ứng về mặt sinh, lý, hóa cho chúng ta.

Không gian sống của con người cũng thay đổi liên tục theo sự phát triển của công nghệ số. Ví dụ như việc tiến hành xây dựng thêm hệ thống cống rãnh để lưu thông nguồn nước thải sản xuất của con người để tránh tình trạng tắc nghẽn.

– Chứa đựng chất thải đó được xem là chức năng sống còn của môi trường:

Chúng ta mỗi ngày luôn thải ra môi trường một lượng rác thải lớn và được phân hủy dưới tác động của vi sinh vật. Nếu như trước kia thì rác thải được phân hủy một cách tự nhiên, nhưng giờ đây với sự gia tăng dân số cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì lượng rác thải mà môi trường phải hứng chịu ngày càng nhiều gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Và nhiều nơi bị ô nhiễm do tình trạng tắc cống hay ô nhiễm nguồn nước,…

Xem thêm  Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống hay

Xem thêm: Top 100 Đề thi Ngữ Văn 8 năm 2022 – 2023 có đáp án – VietJack.com

Để giảm tình trạng này chúng ta cần gom và phân loại các loại rác tránh để chất thải trôi theo mạch ống ngầm và vứt rác bừa bãi ra ao, hồ, sông, suối.

– Môi trường cũng chính là nơi cung cấp và lưu trữ thông tin cho con người:

+ Môi trường là nơi ghi chép, lưu giữ lịch sử tiến hóa và phát triển của con người trên trái đất.

+ Đưa ra các dấu hiệu nhằm báo thiên tai, hiểm họa sớm cho con người và sinh vật sống trước những thảm họa đến từ thiên nhiên.

+ Môi trường còn là nơi gìn giữ các giá trị thẩm mỹ, tôn giáo ,văn hóa cho con người.

+ Môi trường còn bảo vệ con người và sinh vật trước những tác động xấu từ bên ngoài.

BIỆN PHÁP ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Để môi trường không “quay lưng” và tiếp tục đồng hành cùng con người thì chúng ta cần có những biện pháp tích cực để bảo vệ môi trường:

– Trồng nhiều cây xanh:

Hàng năm mỗi năm tết đến, nước ta lại phát động phong trào “trồng cây gây rừng”. Cây xanh có tác dụng điều hòa khí hậu, cung cấp khí oxi và thải ra khí cacbonic giúp môi trường trong lành hơn.

– Hạn chế sử dụng túi ni lông:

Xem thêm: FE2O3 + H2SO4 ĐẶC NÓNG CÓ RA SO2 KHÔNG? – tbtvn.org

Vì túi ni lông khi thải ra sẽ rất khó phân hủy. Túi ni lông có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm mà không phân hủy được. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng túi ni lông thay vào đó chúng ta hãy sử dụng túi giấy,… để bảo vệ môi trường một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

– Giảm thiểu sử dụng những hóa chất gây hại:

Xem thêm  Nghị luận về đức tính giản dị của Bác Hồ: Dàn ý & văn mẫu

Những hóa chất mà chúng ta hay sử dụng như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, vệ sinh nhà tắm, bồn cầu,… Chúng ta không nên lạm dụng những chất này quá. Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm được Bộ y tế và Bộ Tài nguyên và môi trường khuyên dùng có nguồn gốc thiên nhiên.

– Xử lý nước thải trước khi thải ra bên ngoài môi trường:

Hầu hết nước thải thải ra môi trường là từ các nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, hiện nay Nhà nước luôn siết chặt vấn đề nước thải của các nhà máy. Buộc họ phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn để môi trường không phải hứng chịu những nguồn nước bẩn đục và đen ngầu.

– Chủ động thực hiện theo nguyên tắc 3R:

3R chính là Reduce – Reuse – Recycle nghĩa là giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế.

– Tuyên truyền, cổ động đến tất cả mọi người:

Đây là một hành động bảo vệ môi trường mang tính cộng đồng. Nhằm nâng cao ý thức người dân, tuyên dương những việc làm tốt và quyết liệt lên án, phê phán những hành động gây nguy hiểm đến môi trường.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải bảo vệ môi trường?”. Môi trường có xanh – sạch – đẹp thì chúng ta mới cảm thấy cuộc sống tươi đẹp và thư thái. Vì vậy, bản thân tôi và chính bạn hãy chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày nhé!

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học