Cách xử lý nước cứng vĩnh cửu đơn giản, ít tốn kém – Vua Điện Giải

Cách xử lý nước cứng vĩnh cửu đơn giản, ít tốn kém – Vua Điện Giải

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion hay nhất và đầy đủ nhất

Nước cứng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đồ gia dụng trong gia đình. Tuy nhiên so với nước cứng tạm thời thì cách xử lý nước cứng mang tính vĩnh cửu thường phức tạp hơn. Vậy làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách nào?

Nước cứng vĩnh cửu là gì? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion nào là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, ngoài chứa ion Ca+, Mg+, loại nước này còn chứa các ion Cl-, S042- hoặc cả 2 loại ion trên. Việc sử dụng nhiệt để tác động vào nước không thể làm mềm nước cứng vĩnh cửu bởi vậy nếu nước không được xử lý trước khi đun nấu hoặc sử dụng thì nó có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Thành phần nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion Cl-, S042-, Ca+, Mg+ do vậy khi đi vào cơ thể chúng có thể kết hợp với nhau để tạo ra các loại muối kết tủa như MgCl2, MgSO4, CaSO4, CaCl2.. Những loại muối này có thể tích tụ trong động mạch, lâu dài có thể gây tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra chúng cũng có thể tồn tại trong thận và gây sỏi thận. Bên cạnh đó, việc gội đầu, rửa mặt bằng loại nước cứng này còn có thể gây tóc xơ rối, da khô nổi mụn, thậm chí là dị ứng. Nếu đang mắc các bệnh ngoài da thì dùng nước cứng vĩnh cửu có thể khiến những căn bệnh này nặng hơn.

Nước cứng vĩnh cửu có thể làm hoen gỉ đồ dùng và giảm tuổi thọ của chúng
Nước cứng vĩnh cửu có thể làm hoen gỉ đồ dùng và giảm tuổi thọ của chúng

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, loại nước cứng này cũng có thể ảnh hưởng đến các loại vật dùng trong gia đình như ấm đun nước, bồn nước, vòi nước, ống dẫn nước khiến chúng bị ố vàng, hoen rỉ và nhanh bị hỏng hơn.

Xem thêm: Bài tham luận củng cố và phát triển phong trào Đoàn 2021 Bài phát

Nếu sử dụng nước cứng để pha trà hoặc nấu ăn thì nó sẽ làm giảm mùi vị của trà và hương vị của thức ăn. Nếu sử dụng loại nước cứng chưa được xử lý để uống thuốc, sắc thuốc thì nó có thể làm biến đổi các thành phần của thuốc.

Xem thêm  Zn + CuSO4 → ZnSO4 + Cu - THPT Lê Hồng Phong

Dùng nước cứng chưa được làm mềm trong các ngành công nghiệp còn có thể gây nhiều tác hại nguy hiểm. Nếu các thiết bị công nghiệp như nồi hơi, thiết bị làm lạnh bị muối kết tủa bám trên bề mặt thì nó có thể gây ra tình trạng nổ nồi hơi.

Phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO-3, Cl- ,SO2-4. Loại nước vĩnh cửu không bị làm mềm bằng phương pháp đun sôi, do vậy để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng các loại hóa chất để tạo ra phản ứng hóa học giúp trao đổi ion. 2 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu thường được sử dụng là NA2CO3 và ca(oh)2.

Ngoài sử dụng hóa chất, loại nước cứng này còn có thể làm mềm bằng các loại máy lọc nước RO và máy lọc nước điện giải. Dưới đây là một số cách làm mềm nước cứng:

Na2CO3 làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Không chỉ được sử dụng để làm mềm nước cứng tạm thời, Na2CO3 còn có thể được sử dụng để làm mềm nước cứng có tính vĩnh cửu. Khi cho Na2Co3 vào nước cứng vĩnh cửu sẽ xảy ra phương trình làm mềm nước cứng vĩnh cửu như sau: M2+ + CO32- → MCO3. CO3 2- sẽ phản ứng với canxi và magie để tạo ra muối cacbonat kết tủa. Tuy nhiên, khi áp dụng cách làm mềm nước này bạn cần lưu ý Na có trong Na2CO3 sẽ tồn tại trong nước, nếu uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch và bệnh thận.

Xem thêm: May Là Tháng mấy? Ý Nghĩa Của Các Tháng Trong Tiếng Anh?

Nhiều người dùng Ca(OH)2 để làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Tuy nhiên quan điểm dùng hóa chất này để làm mềm nước là sai. Ca(OH)2 chỉ làm mềm nước cứng tạm thời. Muốn làm mềm nước cứng vĩnh cửu, bạn cần sử dụng thêm dung dịch Na2CO3.

Na2CO3 được sử dụng để làm mềm nhiều loại nước cứng khác nhau
Na2CO3 được sử dụng để làm mềm nhiều loại nước cứng khác nhau

Làm mềm nước vĩnh cửu bằng Na(OH)2

Natri hydroxit – Na(OH)2 khi tan trong nước có thể giải phóng Na+ và OH- ra ngoài. Khi phản ứng hóa học xảy ra, nhờ có nhóm OH- mà nó có thể phản ứng với magie và canxi trong nước cứng tạo thành các kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2 rồi chìm xuống đáy. Đồng thời Natri là khoáng chất vô hại có thể được giải phóng ra nước. Để sử dụng, bạn nên lọc bỏ phần kết tủa bên dưới.

Xem thêm  Giải vở bài tập Công nghệ 8 hay, ngắn nhất - Haylamdo

Phương pháp trao đổi ion

Một trong những cách đơn giản để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là áp dụng phương pháp trao đổi ion. Phương pháp này sử dụng một loại vật liệu đặc biệt giúp hấp thu canxi và magie trong nước sau đó trao đổi 2 ion vừa bị hấp thụ bằng ion natri. Tuy nhiên, quá trình xử lý nước cứng này có nhược điểm là làm tăng hàm lượng natri trong nước và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe với những người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận…

Dùng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sở hữu công nghệ thẩm thấu ngược hiện đại giúp làm sạch nguồn nước và làm mềm tính cứng. Khi nguồn nước được đưa vào máy và đi qua màng lọc, các phân tử nước có kích thước bé hơn sẽ đi qua màng lọc trong khi đó các phân tử lớn hơn như canxi, magie làm nên tính cứng của nước sẽ bị giữ trên màng lọc. Điều này, khiến nước đã trải qua quá trình lọc được làm mềm.

Máy lọc nước điện giải

Xem thêm: Tháng 7 cung gì? Vận mệnh, tính cách, tình duyên ra sao? – Xwatch

Máy lọc nước điện giải là thiết bị lọc nước được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nguyên nhân là do nó không chỉ giúp làm sạch nước, làm mềm nước mà nước sau khi được lọc còn có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe như giàu tính kiềm, tính chống oxy hóa và giàu khoáng chất.

Nước cứng sau khi đi vào máy sẽ trải qua 2 quá trình lọc và điện phân. Quá trình lọc giúp loại bỏ vi khuẩn, tạp chất và một phần khoáng chất canxi, magie trong nước. Nước thu được sau quá trình này đã đảm bảo tiêu chí sạch theo quy chuẩn của Bộ y tế và lượng khoáng chất còn lại trong nước cũng ở mức an toàn với sức khỏe của con người.

Sau khi lọc xong, nước sẽ được đưa vào buồng điện phân. Dưới tác động của các tấm điện cực, nước sẽ bị phân tách thành ion OH- và H+. H+ trong nước được tạo ra từ máy lọc nước điện giải là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên nó giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, phòng ngừa nhiều căn bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, viêm khớp…

Máy lọc nước ion kiềm giúp làm mềm nước hiệu quả
Máy lọc nước ion kiềm giúp làm mềm nước hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng nước đã được làm mềm

Nước cứng có tính vĩnh cửu sau gây nhiều tác hại với sức khỏe, do vậy bạn không nên dùng nước trực tiếp chưa qua xử lý. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng nước cứng vĩnh cửu đã được làm mềm, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Khi làm mềm nước bằng các loại hóa chất có chứa Natri, bạn không nên dùng quá nhiều vì dư thừa Natri có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nhất là người có chế độ ăn uống phải hạn chế natri. Nếu muốn tiếp tục sử dụng thì sau khi làm mềm nước bạn nên sử dụng bộ lọc thẩm thấu ngược để tiếp tục loại bỏ Natri ra khỏi nước.
  • Máy lọc nước RO loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có trong nước, do vậy khi áp dụng cách làm mềm nước này bạn nên chú ý đến việc bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu hụt.
  • Cách làm mềm nước bằng hóa chất có thể khá tốn kém vì tốn tiền mua các loại hóa chất. Thêm vào đó, khi sử dụng phương pháp xử lý nước cứng vĩnh cửu này bạn nên chú ý đến liều lượng hóa chất thêm vào bởi cho nhiều hóa chất thì nó có thể khiến nguồn nước không an toàn, trong khi đó cho ít lại không giúp làm mềm nước hoàn toàn.
  • Nguồn nước sau khi được làm mềm từ máy lọc nước điện giải nên sử dụng trực tiếp tại vòi, tránh để ngoài không khí quá lâu vì có thể làm ảnh hưởng đến những đặc tính của nước.
Xem thêm  Thẻ bo góc là gì? Vì sao thẻ góc lại khiến fan Kpop yêu thích

Trên đây là những thông tin về nước cứng vĩnh cửu và cách làm mềm loại nước này. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp để xử lý nguồn nước cứng nhà mình.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học