Giới Thiệu Nhà Văn Đoàn Giỏi – Vanmau.com

Giới Thiệu Nhà Văn Đoàn Giỏi – Vanmau.com

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Nhà văn đoàn giỏi hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Tiểu sử nhà văn Đoàn Giỏi

Nhà văn Đoàn Giỏi, sinh năm 1925, mất năm 1989, tên khai sinh: Đoàn Văn Giỏi. Các bút danh khác : Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư. Quê gốc : huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Đoàn Giỏi công tác trong ngành an ninh, rồi làm công tác thông tin, văn nghệ. Sau khi tập kết ra Bắc, từ 1955, ông chuyển sang sáng tác và biên tập sách báo. Đoàn Giỏi là Ủy viên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam các khóa I, II và III…

Tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi

Tác phẩm chính : Người Nam: thà chết không hàng (kịch thơ – 1947), Khí hùng đất nước (ký – 1948), Những dòng chữ máu Nam Kỳ 1940 (ký – 1948), Đường về gia hương (truyện – 1948), Chiến sĩ Tháp Mười (kịch thơ – 1949), Giữ vững niềm tin (thơ – 1954), Cá bống mú (truyện – 1956), Ngọn tầm vông (truyện ký – 1956), Trần Văn Ơn (truyện ký – 1955), Đất rừng phương Nam (truyện – 1957), Hoa hướng dương (truyện ngắn – 1960), Cuộc truy tầm kho vũ khí (truyện – 1962), Những chuyện lạ về cá (biên khảo – 1981), Tê giác trong ngàn xanh (biên khảo – 1982)…

Xem thêm  Những bài văn mẫu Tả một đêm trăng đẹp lớp 5 (Chọn lọc)

Đoàn Giỏi sinh ra từ một vùng quê rất giàu nghĩa khí, lại là trung tâm cuộc ` khởi nghĩa Nam Kỳ oanh liệt Vùng quê anh hùng với không khí cách mạng sôi nổi ấy, đã ảnh hưởng không nhỏ vào khung cảnh xã hội trong nhiều tác phẩm của ông.

Trước khi tập kết ra Bắc, do hoàn cảnh công tác, nhà văn có một vốn sống phong phú về nhiều vùng đất trên quê hương của mình. Từ khi tập kết ra Bắc, ông có nhiều tác phẩm viết về quê hương miền Nam. Với lòng nhớ thương da diết rẻo đất phương Nam, cộng với một vốn sống phong phú, những trang viết của Đoàn Giỏi đã mang đến cho người đọc những hình ảnh hết sức sinh động về thiên nhiên và con người nơi dải đất phía Nam của tổ quốc. Bởi thế, có thể nói tác phẩm của Đoàn Giỏi có một giá trị lớn trong việc bồi đắp vốn hiểu biết, cũng như tình yêu quê hương, đất nước cho người đọc.

Khi xây dựng tác phẩm, ngòi bút Đoàn Giỏi thể hiện rõ tính chất phác, hồn nhiên, rất Nam Bộ. Mặt khác, bạn đọc có thể cảm nhận ít nhiều kỹ thuật hội họa trong nghệ thuật dựng cảnh của ông.

Đất rừng phương Nam là tác phẩm thành công hơn cả của Đoàn Giỏi. Tác phẩm có sức cuốn hút, hấp dẫn lớn, đặc biệt là với bạn đọc nhỏ tuổi. Hiện lên từ những trang truyện là thiên nhiên rừng U Minh vừa kỳ thú, vừa giàu có và bí ẩn. Ở đó, dưới những cánh rừng, là cuộc sống hòa vào thiên nhiên của những con người. chất phác và nghĩa hiệp… Với lối kể chuyện vừa tự nhiên, giản dị, vừa đậm đà chất Nam Bộ, lại rất có duyên, tác giả đã dẫn dắt người đọc, đi từ thú vị này đến thú vị khác. Giá trị nghệ thuật của Đất rừng phương Nam đây ý nghĩa, nó bôi đắp cho mỗi người đọc tình yêu và sự gắn bó đối với quê hương, đất nước.

Xem thêm  Viết thư UPU: Giới thiệu đất nước mình hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học