NATO là gì? Những điều cần biết – Luật ACC

NATO là gì? Những điều cần biết – Luật ACC

Dưới đây là danh sách Nato gồm những nước nào hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Nato 1

NATO là gì? Những điều cần biết

1. NATO là gì?

Theo thống kê, thế giới có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được chia làm 6 châu lục. Các quốc gia có chung bản sắc và lợi ích thường có xu hướng hợp tác, liên minh với nhau thành một khối để tương trợ hoặc chống lại các khối khác không cùng chí hướng. Nhắc đến liên minh các quốc gia không thể không nhắc đến Liên minh quân sự được coi là lớn nhất thế giới, NATO.

NATO là viết tắt của North Atlantic Treaty Organization hay còn gọi là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Đây là một liên minh quân sự – chính trị được thành lập dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 04/04/1949 tại Washington.

NATO có sự tham gia của những “ông lớn” như Mỹ, Anh, Pháp, phần lớn các nước Châu Âu và Canada. Trụ sở của liên minh quân sự này được đặt tại Brúc-xen (Bỉ). Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Châu Âu là Tư lệnh tối cao (do tướng Mỹ đảm nhiệm).

2. Đặc điểm của NATO

Xem thêm: Top 21 bài văn tả con mèo hay tuyệt đỉnh – Doctailieu

NATO là liên minh về chính trị và quân sự nhằm đảm bảo quyền tự do và an ninh của các quốc gia thành viên thông qua các chính sách về chính trị và quân sự.

NATO tuân thủ nguyên tắc phòng thủ tập thể, rằng một cuộc tấn công chống lại một hoặc một số thành viên của liên minh được coi là một cuộc tấn công chống lại cả khối NATO.

NATO là một liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa các quốc gia ở Châu Âu và Bắc Mỹ, cho phép các nước thành viên tham vấn, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, và tiến hành các hoạt động quản lý khủng hoảng đa quốc gia cùng nhau.

3. Khối NATO gồm những nước nào?

Không phải ngẫu nhiên mà NATO được xem là liên minh quân sự lớn nhất thế giới, bởi nó tập hợp rất nhiều cường quốc và các nước thành viên. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ NATO gồm những nước nào. Có thể chia NATO thành các nhóm thành viên như sau:

Xem thêm  Thuyết minh về địa đạo Củ Chi - Địa danh lịch sử - Kiến Thức Việt

3.1. Các nước sáng lập NATO

Tại thời điểm thành lập, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương gồm có Anh, Bỉ, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ, Iceland, Luxembourg, Na Uy, Pháp, Ý. Trong đó, Mỹ, Anh, Pháp là 3 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

3.2. Các thành viên trong thời kỳ chiến tranh lạnh

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1947 – 1991), NATO có sự tham gia của các quốc gia:

 • Hy Lạp (18/02/1952)
 • Thổ Nhĩ Kỳ (18/02/1952)
 • CHLB Đức (09/05/1955)
 • Tây Ban Nha (30/05/1982)

3.3. Các thành viên Đông Âu sau chiến tranh lạnh

Xem thêm: Giải Bài Tập Hóa Học 12 – Bài 14: Vật liệu polime

Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc và chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu tan ra, Mỹ ra sức thiết lập trật tự thế giới mới “một cực”. Những cải cách của NATO đạt nhiều thành công thu hút một loạt các nước Đông Âu gia nhập NATO:

 • Ba Lan (27/05/1999)
 • Cộng hoà Séc (27/05/1999)
 • Hungary (27/05/1999)
 • Bulgaria (29/03/2004)
 • Estonia (29/03/2004)
 • Latvia (29/03/2004)
 • Litva (29/03/2004)
 • Romania (29/03/2004)
 • Slovakia (29/03/2004)
 • Slovenia (29/03/2004)
 • Croatia (01/04/2009)
 • Albania (01/04/2009)
 • Montenegro (05/06/2017)
 • Bắc Macedonia (27/03/2020)

4. Mục đích thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương

Việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được thành lập có mối quan hệ mật thiết với tình hình thế giới lúc bấy giờ. Vào thời điểm này, sức ảnh hưởng của Liên Xô và Chủ nghĩa Cộng Sản đang phát triển rất mạnh mẽ ở Châu Âu. Điều này tất nhiên khiến các nước Chủ nghĩa Tư Bản lo ngại, vì thế lý do NATO được thành lập chính là để phòng vệ và ngăn chặn sự ảnh hưởng kể trên.

Ngay sau khi liên minh quân sự NATO thành lập, một liên minh khác của các nước xã hội chủ nghĩa cũng đã được ra đời với tên gọi Tổ chức Hiệp ước Warsaw (hay còn gọi là Khối Vác-sa-va) bao gồm Liên Xô, Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Đông Đức, Romania, Albania, Tiệp Khắc. Hai khối quân sự nằm ở hai trục chính trị, quân sự khác nhau chính là mồi lửa châm ngòi cho Chiến tranh lạnh vào nửa cuối thế kỷ XX.

Xem thêm  P2O5 + H2O → H3PO4 - THPT Lê Hồng Phong

Một trong những tuyên bố về mục tiêu của NATO là bảo vệ các nước thành viên trước bất kỳ hình thức xâm lược lãnh thổ nào. Hiệp ước quy định: trong trường hợp có “tiến công vũ trang” vào một hoặc một số nước thành viên của NATO thì các nước khác phải nhanh chóng giúp đỡ, bao gồm cả sử dụng lực lượng vũ trang. Thời gian đầu thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, dưới sự tác động của cuộc chiến tranh Triều Tiên, tổ chức quân sự đã được hợp nhất.

Cơ quan chính trị cao nhất của NATO là Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, bao gồm tất cả các nước thành viên cùng với sự chủ trì của Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg – sẽ tiến hành các phiên họp định kỳ.

5. Chiến lược mới NATO đi kèm những căng thẳng mới

Những mối đe dọa và thách thức mới khiến NATO phải đối mặt những căng thẳng mới.

Xem thêm: Học phí Đại học Hà Nội năm học 2021 – 2022 – Thủ thuật

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước NATO nêu rõ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng và các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga, giá năng lượng và các mặt hàng thiết yếu đang liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tài chính của khối cũng có thể là một vấn đề nhạy cảm khi chỉ 9 trong số 30 thành viên của NATO đáp ứng mục tiêu mà liên minh đề ra là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho phòng thủ.

Cũng trong hội nghị NATO, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các đồng minh NATO nâng cao khả năng răn đe và đảm bảo khả năng phòng thủ trong thập niên tới. Ông Stoltenberg cũng cho biết đang tiến hành cuộc đại tu hệ thống phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt.

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio nhấn mạnh những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều không được chấp nhận ở bất kỳ nơi đâu. Theo các quan chức Nhật, rõ ràng là ông Kishida đang muốn nói đến xung đột giữa Nga – Ukraine và các hoạt động hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc. Những động thái này tiềm ẩn khả năng đe dọa trật tự an ninh của liên minh NATO.

Xem thêm  Đề thi Học kì 1 Ngữ Văn lớp 11 có đáp án (4 đề) - VietJack.com

Trong một bài đăng hôm 29-6, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA lo ngại việc Nhật và Hàn Quốc lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO là dấu hiệu đáng lo ngại vì có khả năng thành lập một “NATO phiên bản châu Á”.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về NATO là gì? Những điều cần biết. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học