B2B2C là gì? Có những lợi ích và thách thức nào – Glints Blog

B2B2C là gì? Có những lợi ích và thách thức nào – Glints Blog

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Mô hình b2b2c hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Với sự phát triển của các nền tảng thương mại điện tử và việc bán hàng trực tuyến, các doanh nghiệp đang áp dụng một hình thức kinh doanh mới, đó là kết hợp các mô hình bán hàng B2B và B2C, hình thức này được gọi là mô hình B2B2C.

Vậy cụ thể hơn, B2B2C là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất và nêu ra những ưu điểm, cách thức của mô hình B2B2C trong sản xuất.

Giải thích khái niệm B2B2C

B2B2C (viết tắt của Business To Business To Customer) là một mô hình kinh doanh kết hợp các tính năng của cả mô hình bán hàng B2B (Business to Business) và mô hình B2C (Business to Customer). Cùng Glints tìm hiểu kỹ hơn qua hai phần sau đây:

Mô hình B2B2C là gì?

Thay vì trực tiếp tiếp cận thị trường tiêu dùng, các công ty lại thực hiện điều đó thông qua một doanh nghiệp khác. Mô hình B2B2C có nghĩa là hai doanh nghiệp kết hợp với nhau để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng, thông qua một chuỗi cung ứng tích hợp.

Doanh nghiệp thứ nhất bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho người tiêu dùng bằng cách sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp thứ hai. Doanh nghiệp thứ hai trong mô hình này sẽ cung cấp một dịch vụ hoặc lợi ích cụ thể nào đó cho doanh nghiệp đầu tiên. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp đầu tiên tăng doanh thu, tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng hiệu quả hoạt động.

Một ví dụ về cách hoạt động của mô hình B2B2C: Người tiêu dùng hay khách hàng sẽ thông qua nền tảng bán hàng của một đơn vị nào đó để đặt mua một sản phẩm hoặc dịch vụ từ cửa hàng trực tuyến của một đơn vị khác.

Shopee, Lazada, App Store và Google Play, v.v. là những ví dụ điển hình về mô hình B2B2C.

Sự chuyển dịch từ B2B sang B2B2C

Các nhà sản xuất trước đây thường không chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng mà chỉ tập trung vào công đoạn hay quá trình sản xuất sản phẩm của họ. Kênh bán hàng B2C hay còn gọi là doanh nghiệp tới người dùng cuối mới là đơn vị có nhiệm vụ định hướng người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cuộc sống hiện nay đã có nhiều đổi thay, khách hàng mới là trung tâm của các hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ là đối tượng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Vai trò của khách hàng đã lớn hơn kể cả ở môi trường B2B – doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Mô hình B2B2C, bao gồm ba chủ thể:

  • Doanh nghiệp sản xuất
  • Doanh nghiệp là đối tác kênh hoặc nền tảng tương tác và phân phối sản phẩm
  • Người dùng cuối

Mô hình này giúp loại bỏ những hạn chế trong bán hàng qua các nhà phân phối hoặc bán lẻ trung gian, và thêm vào đó là khả năng bán hàng trực tiếp tới khách hàng qua các nền tảng như thương mại điện tử hay các kênh phân phối logistics.

Xem thêm  Mẫu xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho doanh nghiệp - myXteam

B2B2C được đánh giá là hiệu quả hơn mô hình B2B và đang được phổ biến rộng rãi, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Hiện nay, nó trở thành xu hướng cho thời đại công nghệ 4.0.

Các ngành thường áp dụng mô hình B2B2C

Ngoài việc cung cấp tài chính và phân phối, mô hình B2B2C còn có một số cách sử dụng khác. Dưới đây là danh sách một số cách phổ biến nhất mà các doanh nghiệp sử dụng các quan hệ đối tác này:

E-commerce

Xem thêm: Cookies là gì? Có tác dụng gì? Cách xóa và bật quản lý Cookies

Các trang web bán hàng cho người tiêu dùng thường tham gia vào quan hệ đối tác B2B2C để bán các sản phẩm mà nhiều doanh nghiệp khác sản xuất. Sự hợp tác này cho phép khách hàng tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng ở cùng một nơi, cho phép mua hàng và giao hàng thuận tiện hơn.

Ví dụ, một trang thương mại điện tử phổ biến có thể liệt kê các mặt hàng của một số thương hiệu đang cạnh tranh trên trang của họ.

May mặc

Các doanh nghiệp thường tham gia vào quan hệ đối tác B2B2C với các cửa hàng bán lẻ để đưa sản phẩm của họ lên kệ hay gian hàng điện tử. Nếu doanh nghiệp chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc thì hàng hóa của họ sẽ nằm trong danh mục quần áo, vải vóc, quần áo nữ, quần áo nam, quần áo sơ sinh, v.v.

Ví dụ, một cửa hàng bán đồ may mặc có thể có các sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất quần áo và đồ dệt may khác.

Dịch vụ nhà hàng và quầy uống (Food and Beverage)

Nhiều nhà hàng cung cấp các nhãn hiệu đồ uống phổ biến cho khách hàng thông qua các hình thức chẳng hạn như các dạng đồ uống đóng chai, lon, v.v.

Khách hàng có thể có thêm nhu cầu để đặt mua đồ ăn từ nhà hàng này nếu họ cung cấp đồ uống kèm theo mà khách hàng ưa thích. Vì lý do này, các nhà hàng thường hợp tác với các công ty giải khát để cung cấp thức uống trong nhà hàng của họ.

Đây là một ví dụ về mô hình B2B2C vì người tiêu dùng biết rằng họ đang sử dụng đồ uống từ một công ty khác với công ty sản xuất đồ ăn mà họ cũng đang mua. Điều này có lợi cho cả hai bên trong quan hệ đối tác vì mỗi bên đều có thể bán được nhiều sản phẩm hơn cho người tiêu dùng.

Đọc thêm: Tìm hiểu Mô hình C2C

Lợi ích và thách thức của B2B2C

Mô hình B2B2C mang lại nhiều ưu điểm vượt trội đối với việc buôn bán của các doanh nghiệp và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng nhưng bên cạnh đó vẫn gặp không ít khó khăn. Vậy những lợi ích và thách thức của B2B2C là gì?

Lợi ích khi sử dụng mô hình B2B2C

Gia tăng doanh thu, lợi nhuận

Một trong những lý do chính mà các doanh nghiệp tham gia vào các loại hình quan hệ đối tác này là để mở rộng tiềm năng tăng trưởng kinh tế. Các doanh nghiệp xác định các cơ hội để tăng doanh thu của họ bằng cách sử dụng dịch vụ, cơ sở khách hàng, hậu cần và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp kia để cải thiện khả năng tiếp thị của sản phẩm hoặc dịch vụ của chính họ.

Ví dụ, một đơn vị giao hàng có thể hợp tác với một chuỗi nhà hàng để cung cấp dịch vụ giao hàng cho khách hàng của họ, do đó tăng doanh thu cho chuỗi nhà hàng và đơn vị giao hàng.

Xem thêm  CPM Là Gì? Giảm CPM Facebook Ads Bằng 3 Cách - SONA Agency

Tăng mức độ thuận tiện

Nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng thường xuất phát từ sự thuận tiện.

Ví dụ: một khách hàng có thể tự tìm nguồn tài chính cho các giao dịch mua lớn, nhưng nếu một doanh nghiệp tham gia vào quan hệ đối tác B2B2C để cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào nguồn tài chính trong cửa hàng của họ, thì khách hàng có thể có động lực lớn hơn để mua sắm.

Các doanh nghiệp thường tham gia vào các mô hình như vậy để cung cấp sự thuận tiện này cho khách hàng, điều này có thể giúp doanh nghiệp có được khách hàng trung thành và tiềm năng.

Xem thêm: Cách tránh bị lừa đảo trên Facebook Marketplace

Sự thuận tiện cũng là yếu tố được tập trung trong mô hình 4C marketing.

Kết hợp đa dạng nhiều ngành

Các doanh nghiệp có những mối quan tâm liên quan đến một ngành cụ thể, họ dành vốn và thời gian để phát triển hoạt động kinh doanh để cạnh tranh trong một ngành duy nhất. Mô hình B2B2C cho phép hai doanh nghiệp kết hợp hai ngành, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá trị trong cả hai ngành.

Ví dụ: một đơn vị đang hoạt động và phát triển kinh doanh cửa hàng tạp hóa và một đơn vị khác đang kinh doanh dịch vụ giao hàng, mô hình B2B2C cho phép hai đơn vị này kết hợp với nhau để cùng sinh lời.

Tăng khả năng kết nối tới khách hàng

Các doanh nghiệp thường dành nhiều năm để tìm kiếm các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và trở thành nhóm khách hàng trung thành. Áp dụng B2B2C có thể tăng cơ sở khách hàng cho cả hai doanh nghiệp bằng cách kết hợp từng khách hàng của họ.

Ví dụ: một công ty giao hàng có một số lượng khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của họ và một cửa hàng bán lẻ cũng có những khách hàng thường mua hàng của họ. Việc kết hợp các sản phẩm và dịch vụ này cho phép cả hai doanh nghiệp tiếp cận với cơ sở khách hàng của đối phương.

Giảm chi phí overhead

Khi áp dụng mô hình B2B2C có thể giảm chi phí chung bằng cách loại bỏ các chi phí liên quan đến hậu cần, chẳng hạn như phân phối và lưu trữ sản phẩm.

Ví dụ, một dịch vụ giao hàng tạp hóa hoạt động đơn lẻ có thể phải dự trữ hàng hóa trong kho lưu trữ cho đến khi khách hàng mua chúng để giao hàng, nhưng nếu họ hợp tác với một cửa hàng tạp hóa, họ không cần phải có bất kỳ thực phẩm nào trong kho, vì cửa hàng tạp hóa cung cấp tất cả dịch vụ này.

Đọc thêm: 3D5S Là Gì? Vận Dụng 3D5S Như Thế Nào Trong Quản Trị Kinh Doanh?

Một số thách thức

Uy tín thương hiệu

Làm việc với một thương hiệu lâu đời có nghĩa là bạn thừa hưởng sự uy tín cũng như những sai lầm của họ.

Trước khi tham gia vào mô hình B2B2C, bạn nên tiến hành một số nghiên cứu cơ bản để đảm bảo rằng, bạn đang hoạt động trong một tổ chức đã có kế hoạch để cải thiện trải nghiệm khách hàng và có những giải pháp mà bạn có thể đóng góp cho công ty họ.

Khả năng tương thích CNTT

Bởi kết quả của mô hình kinh doanh B2B2C là tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, việc tham gia vào ngành này đòi hỏi kiến thức sâu sắc về các nền tảng web và hình thức bán hàng khác nhau mà dịch vụ của bạn sẽ được liên kết.

Xem thêm  7 bước chạy quảng cáo Zalo hiệu quả, tối ưu nhất hiện nay

Thỏa thuận pháp lý

Khi hai doanh nghiệp hợp tác trong mô hình B2B2C, đòi hỏi phải trao đổi thông tin giữa hai bên với nhau, đặc biệt là chỉ nên thực hiện việc này với sự hỗ trợ của đại diện pháp lý để đảm bảo quyền lợi của cả hai công ty.

Các xu hướng thúc đẩy sự chuyển dịch sang mô hình B2B2C

Có ba xu hướng chính giúp thúc đẩy sự chuyển dịch sang mô hình B2B2C, đó là:

Khách hàng là trọng tâm

Xem thêm: SSH Key là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng SSH Key đơn giản

Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, đòi hỏi các nhà sản xuất phải đáp ứng được kịp thời về sản phẩm/dịch vụ.

Ở đây các nhà sản xuất còn phải nắm bắt thông tin, thấu hiểu mong muốn và kỳ vọng của khách hàng, để sản xuất và cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ phù hợp.

Thương mại điện tử

Cho phép nhà sản xuất cung cấp trực tiếp sản phẩm của họ tới người dùng cuối. Các lợi ích mà thương mại điện tử mang lại cho B2B2C: thanh toán trực tuyến qua ví điện tử hay thẻ visa/master, mobile banking đem lại nhiều tiện lợi và các khuyến mãi hấp dẫn.

Đặc biệt là giúp thu thập thông tin, đánh giá của khách hàng về sản phẩm.

Phát triển công nghệ

Nhiều công nghệ đang được phát triển mạnh mẽ để hỗ trợ xây dựng mô hình B2B2C như:

Dữ liệu lớn (Big data): là một phần thiết yếu của tiếp thị kỹ thuật số, quản lý chuỗi cung ứng, phát triển sản phẩm và bán hàng, v.v. giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình và tổ chức, hỗ trợ đưa ra các dự đoán phù hợp để ra quyết định.

Tối ưu hóa dữ liệu: nhiều công ty không chỉ lưu trữ thông tin mà còn phải khai thác, tận dụng dữ liệu, để đưa ra những quyết định mang tính hành động và có tính định hướng về tương lai kinh doanh.

Kết nối vạn vật (IoT): hỗ trợ các nhà sản xuất thực hiện giám sát trong thời gian thực để đạt được nhiều mục tiêu bao gồm giảm chi phí, tăng hiệu quả, cải thiện an toàn, đảm bảo tuân thủ sản xuất.

Trí tuệ nhân tạo (AI): là một công cụ ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, từ phân tích, công cụ tiếp thị, nền tảng dịch vụ khách hàng cho đến quảng cáo kỹ thuật số và điện thoại thông minh.

Chuỗi khối Blockchain: cho phép bảo mật an toàn thông tin cao trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Đọc thêm: AOP Là Gì? Vai Trò Và 7 Bước Xây Dựng AOP Hiệu Quả

Lời kết

Dựa vào những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã có thể nắm được khái niệm B2B2C là gì, cũng như biết được những lợi ích mà nó mang lại và những thách thức mà mô hình này đang phải đối mặt.

Đừng quên truy cập vào Glints để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Tác Giả

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng tư vấn dịch vụ làm bài tập thuê
Tri Thức Cộng Đồng tư vấn dịch vụ làm bài tập thuê
Cách sử dụng web tăng giờ xem Youtube miễn phí hiệu quả
Cách sử dụng web tăng giờ xem Youtube miễn phí hiệu quả
Chiến lược marketing (Marketing strategy) là gì? Mô hình 4Ps
Chiến lược marketing (Marketing strategy) là gì? Mô hình 4Ps
Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm nhượng quyền Highland 2023 cho
Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm nhượng quyền Highland 2023 cho
Google Site là gì? Ưu nhược điểm của Google Site bạn cần biết
Google Site là gì? Ưu nhược điểm của Google Site bạn cần biết
AMP HTML là gì? Cách tạo trang AMP cho người mới bắt đầu – Lamvt
AMP HTML là gì? Cách tạo trang AMP cho người mới bắt đầu – Lamvt
Quy Trình Marketing Là Gì? Các Bước Quan Trọng Trong … – Glints
Quy Trình Marketing Là Gì? Các Bước Quan Trọng Trong … – Glints
Top 9 chuột không dây chính hãng tốt nhất năm 2023 tại Điện máy
Top 9 chuột không dây chính hãng tốt nhất năm 2023 tại Điện máy