Làng Vũ Đại Ngày Ấy – Bộ phim 37 năm về trước đi vào trong lòng

Làng Vũ Đại Ngày Ấy – Bộ phim 37 năm về trước đi vào trong lòng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Làng vũ đại ngày ấy truyện hay nhất và đầy đủ nhất

Video Làng vũ đại ngày ấy truyện

“Làng Vũ Đại ngày ấy” được biết đến là một trong những bộ phim nổi tiếng được dựng lên từ tác phẩm truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Bộ phim được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20.

Bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Thông tin về bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy là một trong những bộ phim nổi tiếng được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20. Bộ phim được sản xuất vào năm 1983 bởi đạo diễn, NSND Phạm Anh Khoa.

Làng Vũ Đại ngày ấy, cùng với bộ phim Chị Dậu năm 1980 cũng là của đạo diễn Phạm Anh Khoa là 2 tác phẩm điện ảnh được đánh giá là thành công nhất về nhiều mặt khi bộ phim khắc họa chân thực nhất cuộc sống nông thôn thời kỳ nửa thực dân, nửa phong kiến, cũng như nhiều tầng lớp xã hội khác nhau ở Việt Nam vào thời điểm trước cách mạng tháng 8 năm 1945.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách – Novateen

Làng Vũ Đại ngày ấy là một tác phẩm được chuyển thể từ một tác phẩm văn học nổi tiếng trước đó của Nhà Văn Nam Cao nhưng đạo diễn Phạm Văn Khoa vẫn cho người xem thấy những sáng tạo, đột phá trong nghệ thuật dựng phim của ông.

Xem thêm  (Tổng hợp) định lý hàm Cos trong tam giác các công thức chi tiết

Một số những vai diễn trong bộ phim là ai?

  • NSƯT Bùi Cường – Chí Phèo;
  • NSƯT Nguyễn Hữu Mười – Giáo Thứ;
  • NS Đức Lưu – Thị Nở;
  • Nhà Văn Kim Lân – Lão Hạc.

Tóm tắt kịch bản của Làng Vũ Đại ngày ấy

Đạo diễn Phạm Văn Khoa để cho nhân vật của mình, một nông dân trí thức, đó là nhân vật Giáo Thứ do diễn viên Hữu Mười thủ vai. Nhân vật này đóng vai trò là một trong những chứng nhân lịch sử để có thể thấy hết được những bi kịch của dân làng diễn ra hằng ngày. Cảm nhận được tận cùng những nỗi đau của nhân dân.

Làng Vũ Đại ngày ấy – Bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20

Một số những bi kịch cá nhân như Lão Hạc được nhà văn Kim Lân vào vai. Sống một mình cô độc và tuyệt vọng, sớm chiều chỉ có chú chó Vàng làm bạn, chết dần mòn trong túp lều tranh.

Xem thêm: Hãy ghi nhớ 20 lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên

Để rồi lại thấy một mối tính ngang trái giữa Thị Nở do diễn viên Đức Lưu vào vai và Chí Phèo – NSƯT Bùi Cường vào vai.

Một nhân vật giáo Thứ sống mòn mỏi sau lũy tre làng và chứng kiến một Bá Kiến giàu có, lộng hành, nham hiểm, độc ác chuyên ức hiếp dân lành. Và cũng chính với cái xã hội ấy đã dồn nén, đùn đẩy con người đến tận cùng để có thể sinh ra một Chí Phèo táo tợn, lưu manh mang trong người tất cả những thứ xấu xa nhất của xã hội phong kiến thời bấy giờ.

Xem thêm  Sổ đoàn viên là gì? Hướng dẫn viết sổ đoàn viên - Luật Hoàng Phi

Những dấu ấn của bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy thể hiện những cá tính sáng tạo trong cách làm phim của đạo diễn Phạm Văn Khoa khi kịch bản của bộ phim được ông kết hợp từ 3 tác phẩm riêng biệt của nhà văn Nam Cao đó là Sống mòn, Chí Phèo và Lão Hạc.

Dù bộ phim là sự hòa trộn của 3 tác phẩm nhưng khi xem khán giả không cảm thấy có sự mâu thuẫn trong nội dung, bởi vì tính chủ đề xuyên suốt cả bộ phim đã được đạo diễn tôn trọng một cách triệt để.

Xem thêm: Năm nay 41 tuổi là sinh năm bao nhiêu? – Thiên Tuệ

Bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy đã được xếp trong hàng những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20. Hầu hết các vai diễn trong phim như giáo Thứ (NSƯT Hữu Mười), Chí Phèo (NSƯT Bùi Cường), Thị Nở (diễn viên Đức Lưu) và Lão Hạc (nhà văn Kim Lân), những dàn diễn viên này cho đến này vẫn còn để lại những ấn tượng khó phải trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.

Phim Làng Vũ Đại ngày ấy cũng cho thấy tính đột phá và tạo bạo của đạo diễn Phạm Văn Khoa, khi mà ông dám thực hiện những cảnh nóng mà không mấy đạo diễn thời bấy giờ dám triển khai thực hiện.

Lúc bấy giờ thì cảnh quay mà Chí Phèo vồ lấy ngực của Thị Nở ở vườn chuối được xem là những cảnh quay táo bạo. Bộ phim qua nhiều lần cắt đi nhiều cảnh mà vẫn chưa được duyệt. Cuối cùng, tổng bí thư lúc bấy giờ là Ông Trường Chinh đích thân xem. Ông không cho cắt đi cảnh quay tại vườn chuối vì nếu vắt đi thì sẽ không còn sức biểu cảm và tính nghệ thuật của bộ phim.

Xem thêm  C6H5ONa + CO2 + H2O → C6H5OH + NaHCO3

Những giải thưởng đã được trao cho đạo diễn và diễn viên trong phim Làng Vũ Đại Ngày ấy là:

  • Diễn viên Bùi Cường, này là NSƯT Bùi Cường nhận huy chương Vàng dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất trong liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 6 vào năm 1983.
  • Đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa nhận giải thưởng nhà nước năm 2007 về Văn học – Nghệ thuật.

Làng Vũ Đại Ngày Ấy – Bộ phim 37 năm về trước đã để lại trong lòng người xem qua biết bao nhiêu thế hệ.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học