Ký hiệu yên Nhật là gì? Đồng yên Nhật có những loại mệnh giá nào?

Ký hiệu yên Nhật là gì? Đồng yên Nhật có những loại mệnh giá nào?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Ký hiệu yên hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Tại Nhật Bản, đơn vị tiền tệ được sử dụng để trao đổi là “Yên”. Các mệnh giá đồng yên Nhật có lẽ rất quen thuộc với thực tập sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ký hiệu yên Nhật. Vậy đồng yên của Nhật được ký hiệu như thế nào? Cách ký hiệu này có gì đặc biệt? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ký hiệu yên Nhật

1. Ký hiệu yên Nhật là gì? Được viết như thế nào?

1.1 Đồng yên Nhật là gì?

Yên là một đơn vị tiền tệ chính thức được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản. Đồng yên mang những giá trị riêng và có thể quy đổi theo từng mệnh giá. Giá trị quy đổi của đồng tiền này được nhiều quốc gia công nhận.

Với những du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản hay lao động xuất khẩu sang Nhật làm việc thì đồng yên khá quen thuộc. Đồng yên được sử dụng để trao đổi, mua bán những vật phẩm tại Nhật. Giá trị của đồng tiền này có nhiều mức khác nhau, mỗi mức có giá trị riêng và được sử dụng theo từng mục đích khác nhau.

1.2 Ký hiệu yên Nhật là gì?

Ký hiệu yên Nhật là gì

Trên thế giới có 180 loại tiền tệ được công nhận chính thức. Trong đó, có một số quốc gia sử dụng chung một loại tiền tệ. Và để phân biệt tiền của các quốc gia, người ta sử dụng ký hiệu hay mã tiền tệ. Thông thường, quy tắc ký hiệu mã tiền tệ sẽ theo công thức sau:

Ví dụ:

USD (đô la Mỹ) là US (mã quốc gia) + D (đô la).

Xem thêm: Người sinh tháng 11 cung hoàng đạo gì? Giải mã tính cách của

Xem thêm  Danh Sách Các Trường Đại Học Khối D Lấy Điểm Thấp

Vậy đồng yên Nhật được ký hiệu như thế nào?

Đồng tiền yên có ký hiệu là ¥. Đây là ký hiệu khá quen thuộc với những ai hay đổi tiền yên Nhật Bản.

1.3 Tại sao ký hiệu yên Nhật giống với ký hiệu nhân dân tệ của Trung Quốc?

Có một điều thú vị là ký hiệu của đồng yên Nhật giống với ký hiệu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Vậy tại sao lại có sự giống nhau này?

Một trong những cách lý giải hợp lý nhất là tiếng Nhật và tiếng Trung cùng sử dụng chung một bộ chữ, gọi là Kanji. Hai đơn vị đồng tiền cũng được phiên âm giống nhau là Yuan/Yen nên cùng một kí hiệu là ¥.

2. Tìm hiểu sự ra đời của đồng yên Nhật Bản

Vào thời Thiên Hoàng Minh Trị 1871, Chính phủ Nhật thành lập “Sở đúc tiền Nhật Bản”, đồng yên Nhật chính thức trở thành đơn vị tiền tệ của Nhật Bản. Tại thời điểm đó, mệnh giá tiêu chuẩn một yên bằng 1,5g vàng gồm 3 loại tiền xu là vàng, bạc và đồng.

Năm 1897, luật về tiền đồng chính thức có hiệu lực, trong đó, quy định 1 Yên bằng 0,75g vàng. Đến năm 1932, bản vị vàng bị ngưng giá và chuyển sang một hệ thống tiền tệ mới quản lý thắt chặt hơn.

Năm 1938, “Bộ luật tiền tệ đương thời” chính thức có hiệu lực. Theo đó, đồng xu mệnh giá phụ chính thức được phát hành. Năm 1955, loại tiền nhôm mệnh giá 1 yên được đưa vào sử dụng cùng với đồng nickel 50 yên không lỗ. Năm 1957, đồng bạc 100 yên được chính thức đưa vào sử dụng.

Thời kỳ tiền Chiến tranh Thế giới thứ 2 (1939 – 1945), hệ thống tiền tệ Bretton Woods ra đời, gắn mệnh giá của đồng yên Nhật với đồng Đôla Mỹ.

Hiện nay, đồng yên được công nhận, sử dụng và được đúc thành nhiều loại khác nhau với hai hình thức là tiền kim loại và tiền giấy.

3. Đồng yên Nhật gồm những loại mệnh giá nào?

Xem thêm: 3 bài văn Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa – Thủ thuật

Hiện tại, đồng Yên có cả tiền giấy và kim loại

  • Tiền kim loại gồm đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên.
  • Tiền giấy gồm tờ 1.000 yên, 2.000 yên, 5.000 yên và 10.000 yên.

3.1 Bạn biết gì về ý nghĩa của các đồng yên Nhật?

Mỗi quốc gia đều quy chuẩn một loại tiền tệ riêng. Tiền tệ không chỉ phản ánh giá trị thương mại mà còn thể hiện những giá trị lịch sử, văn hóa của quốc gia đó. Vậy đồng yên Nhật có ý nghĩa gì?

Xem thêm  Lý thuyết Truyền tải điện năng máy biến áp hay, chi tiết nhất

tiền xu nhật bản

>>> Đồng 1 yên

Đồng 1 yên là đồng tiền có giá trị nhỏ nhất, cũng là đồng tiền nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước, một phần là do chúng được làm bằng nhôm. Tương đương với 200 VNĐ.

>>> Đồng 5 yên

Đồng 5 yên là đồng tiền duy nhất chỉ có chữ mà không có số, được làm từ chất liệu đồng thau. Đây cũng được xem là đồng may mắn vì “5 yên” trong tiếng Nhật đọc là “go-en” (五 円), phát âm gần giống với chữ hán tự có nghĩa “kết duyên”. Thêm đó, lỗ tròn ở giữa còn mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Mặt trước của tiền có hình ảnh bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn được thiết kế để trông giống một cái bánh răng. Vì thế, đồng 5 yên cũng là biểu tượng cho nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp.

>>> Đồng 10 yên

Đồng 10 yên có mặt sau được chạm khắc hình ảnh ngôi chùa Byoudouin . Đây là một ngôi chùa phật giáo cổ xưa, tọa lạc ở Kyoto, Nhật Bản. Được làm từ Đông xanh – Đồng đỏ.

>>> Đồng 50 yên

Đồng 50 yên là một trong hai đồng tiền duy nhất ở Nhật có lỗ tròn ở giữa. Mặt sau của tiền có khảm hình hoa cúc, được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của “đất nước mặt trời mọc”.

>>> Đồng 100 yên

Xem thêm: 1000 tên cho bé gái hay đẹp, dễ thương – Vương Quốc Nội Thất

Đây là đồng tiền có niên đại lưu hành lâu nhất trong các loại tiền xu. Đồng 100 yên được làm bằng đồng trắng không gỉ.Mặt sau của tiền được chạm khắc hoa anh đào, được ví như “quốc hồn’ của Nhật Bản và thường được tầng lớp samurai đặc biệt yêu thích.

>>> Đồng 500 yên

Đồng 500 yên được làm từ Niken, là một trong những đồng xu có giá trị nhất thế giới khi mệnh giá lên đến gần 100.000 VND.

tiền giấy nhật bản

>>> Tờ 1000 yên

Hiện nay, tờ 1000 yên được sử dụng phổ biến nhất. Mặt trước của tờ tiền in hình Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra một loại vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền in hình núi Phú Sĩ, biểu tượng cho đất nước “hoa anh đào”.

Xem thêm  C2H2 + AgNO3 + NH3 → C2Ag2 + NH4NO3 - Tailieumoi.vn

>>> Tờ 2000 yên

Tờ tiền này được in hình Shureimon – cổng của lâu dài Shuri – nơi từng là một địa điểm quan trọng của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa. Lâu đài này hiện nay đã được trùng tu sau khi bị phá hủy gần như toàn bộ trong chiến tranh thế giới thứ 2.

>>> Tờ 5000 yên

Nhân vật in dấu trên tờ 5000 yên được xem là đặc biệt nhất vì bà không phải là một chính trị gia hay con người quyền lực nào. Bà là Higuchi Ichiyo – một nhà văn nghèo khó được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, phải bỏ học giữa chừng khi còn đang học tiểu học.

Bà được in trên tờ 5000 yên vì những đóng góp của mình với nền văn học Nhật. Bà cũng là người tạo cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác.

>>> Tờ 10.000 yên

10.000 yên là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương khoảng 2.000.000 VND. Tờ tiền nay in hình của Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng. Mặt sau là bức vẽ bên trong chùa Byoudouin. Ông xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời đại Minh Trị.

Trên đây là thông tin ký hiệu yên Nhật và những điều thú vị trong đồng yên của Nhật Bản. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về “đất nước mặt trời mọc”.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học