Dấu hiệu nhận biết hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì – Hello Doctor

Dấu hiệu nhận biết hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì – Hello Doctor

Dưới đây là danh sách Hội chứng tuổi dậy thì là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Hoang tưởng tuổi dậy thì là một bệnh tâm lý không phổ biến, nó còn có các tên gọi khác như “hội chứng tuổi dậy thì”, “hội chứng tuổi teen” hay “hội chứng Chuunibyou”.

Những thông tin mà bạn có thể tham khảo trong bài viết:

 1. Chứng hoang tưởng tuổi dậy thì là gì
 2. Dấu hiệu chứng hoang tưởng tuổi dậy thì
 3. Nguyên nhân hoang tưởng tuổi dậy thì
 4. Điều trị hoang tưởng tuổi dậy thì

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) – Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

===

1. Chứng hoang tưởng tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì ở con gái bắt đầu vào khoảng 10-11 tuổi cho đến 15-17 tuổi; con trai bắt đầu dậy thì lúc 11-12 tuổi và kết thúc vào khoảng 1-17 tuổi.

Xem thêm: Viết về một con vật nuôi mà em thích (20 mẫu) SIÊU HAY

Đây là khoảng thời gian các em đang học trung học, vì thế nó mới có tên tiếng nhật là “hội chứng Chuunibyou”- có nghĩa là căn bệnh của những học sinh trung học. Bước ngoặt lớn của dậy thì đối với phụ nữ là có kinh nguyệt – lần hành kinh đầu tiên, độ tuổi trung bình diễn ra vào khoảng 12-13 tuổi; đối với nam giới là lần xuất tinh đầu tiên, trung bình diễn ra vào tuổi 13. Tuổi dậy thì là sự biến đổi lớn về tâm lý, sinh lý của con người. Ở giai đoạn này, tâm lý các em chưa ổn định, kèm theo sự thay đổi các hormone trong cơ thể khiến những căn bệnh về tâm lý dễ xảy ra hơn.

Xem thêm  Vì sao lại gọi là "Trạng Lường" - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc

Hoang tưởng là một triệu chứng tâm thần. Trong đó, người bệnh xuất hiện các suy nghĩ sai lệch mà họ luôn cho là đúng, người khác không thể đả thông hay giải thích được. Hoang tưởng có nhiều loại, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết “Tổng quan về bệnh hoang tưởng”.

Ở tuổi dậy thì, các bạn thường gặp 3 loại hoang tưởng chính sau đây:

 • Hoang tưởng phạm tội: luôn chán ghét cuộc sống, muốn phá bỏ những quy tắc, luật lệ trong cuộc sống. Họ tự tạo cho mình lớp vỏ bọc là luôn phá vỡ luật lệ, thậm chí vi phạm pháp luật.
 • Kì thị đám đông: Đây được gọi là nhóm Anti Social, họ là người luôn phản đối những thứ được nhiều người yêu thích, những thứ được cho là xu hướng chung, và chọn cho mình những sở thích “không giống ai” để tạo sự khác biệt, gây sự chú ý.
 • Hoang tưởng mình có năng lực siêu nhiên: Đây là loại hoang tưởng dễ mắc phải, họ luôn cho mình là người siêu phàm, có năng lực siêu nhiên ẩn giấu. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại hoang tưởng này trong bài Hoang tưởng tự cao ở nam giới trẻ tuổi.

_____________________________

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246

HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

_____________________________

2. Dấu hiệu và biểu hiện nhận biết của chứng hoang tưởng tuổi dậy thì

Các triệu chứng bệnh hoang tưởng ở thiếu niên có thể xảy ra dần dần qua nhiều ngày, hàng tuần, vài tháng hoặc hơn. Các triệu chứng sớm của hoang tưởng tuổi dậy thì đôi khi có thể giống như những vấn đề khác như lo âu hoặc trầm cảm.

Đặc biệt là lúc đầu, các triệu chứng có thể trông giống như những dấu hiệu bình thường của tuổi dậy thì: điểm học tập kém, thay đổi bạn bè, khó ngủ hoặc hay cáu gắt.

Nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo sớm ở thanh thiếu niên xuất hiện như những thay đổi trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi dưới đây có thể gợi ý đến một bệnh hoang tưởng tuổi dậy thì:

 • Luôn sống khép kín, tách biệt với thế giới bên ngoài.
 • Nhút nhát, ngại giao tiếp xã hội, sợ đám đông.
 • Hay cáu gắt một cách khó hiểu.
 • Cư xử như người lớn, không muốn bị đối xử nhưu trẻ con.
 • Luôn tin rằng mình có sức mạnh siêu nhiên, hoang tưởng rằng mình có sức mạnh vĩ đại, là người phi thường.
 • Có sử dụng chất gây nghiện, rượu bia, thuốc lá.
Xem thêm  Bạn và tôi bị thịt giật ở bắp tay phải: Sự Thật! - Homemy

Xem thêm: Các số điện thoại khẩn cấp 112, 113, 114, 115,… ở Việt Nam là gì?

Bệnh hoang tưởng ở tuổi dậy thì có một số triệu chứng giống với bệnh trầm cảm, để phân biệt giữa 2 căn bệnh này, bạn nên tìm hiểu thêm về Dấu hiệu bệnh trầm cảm tuổi thiếu niên.

_____________________________

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246

HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

_____________________________

3. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng tuổi dậy thì

Trẻ ở độ tuổi dậy thì có những thay đổi lớn về hình thể bên ngoài cũng như tâm sinh lý. Vì thế nên các em nhạy cảm hơn, dễ thay đổi cảm xúc hơn và dễ mắc các bệnh tâm lý hơn.

Về hình thể bên ngoài, khi bước vào tuổi dậy thì các em có những thay đổi về bộ phận sinh dục: Con gái ngực to ra, có kinh nguyệt; con trai vỡ giọng, bắt đầu có ria mép, mọc mụn…Thường cùng lứa tuổi, nếu có em dậy thì trước sẽ bị bạn bè trêu chọc về ngoại hình, từ đó gây tâm lý tự ti, khiến các em sống khép kín hơn. Nếu không có người giải thích cho các em hiểu, các em sẽ gặp gánh nặng tâm lý và dễ mắc bệnh hơn.

Tuổi dậy thì cũng là giai đoạn trẻ thay đổi môi trường học, thường là từ cấp 1 lên cấp 2 hoặc cuối cấp 2. Sự thay đổi môi trường khiến trẻ khó thích nghi kịp thời và dễ bị bạn bè xấu lôi kéo, sử dụng chất kích thích… Ngoài ra, áp lực học tập tăng lên khiến trẻ dễ bị stress kéo dài.

Trẻ ở độ tuổi này còn có tư tưởng muốn thể hiện mình để gây ấn tượng với bạn khác giới, người mà mình thích. Trẻ có thể có những hành động xốc nổi, không suy nghĩ đến hậu quả.

Xem thêm: Z là tập hợp số gì

Sự thay đổi hormone trong cơ thể, đặc biệt là hormone sinh dục cũng là một nguyên nhân khiến trẻ trong độ tuổi dậy thì mắc chứng hoang tưởng. Các hormone này khiến trẻ khó kìm chế bản thân, dễ xúc động và dễ cáu gắt.

Xem thêm  Cách vẽ người lái đò sông đà tranh vẽ, sơ đồ tư duy người lái đò

_____________________________

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246

HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

_____________________________

4. Các phương pháp chữa trị bệnh hoang tưởng tuổi dậy thì

Với những trường hợp nhẹ, bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ lớn dần lên mà không để lại di chứng gì. Tuy nhiên nếu bệnh nặng, trẻ cần được sự can thiệp về y khoa.

Bố mẹ hoặc người giám sát trẻ nên để ý các dẫu hiệu sớm của bệnh như: suy giảm khả năng học hành, căng thẳng, dễ cáu gắt, đôi lúc tỏ ra hỗn láo đối với người lớn, mất ngủ, có những hành vi bất thường như bỏ nhà ra đi, gây hấn với người khác, cảm xúc thất thường…

Nếu để ý thấy trẻ có các rối loạn hành vi, suy nghĩ lệch lạc, cần tìm hiểu thật kĩ để không bỏ sót bệnh. Có thể từ những rối loạn hành vi này, trẻ sẽ có những hành vi và lời nói không phù hợp với thực tế, và là triệu chứng của bệnh loạn thần.

Hoang tưởng tuổi dậy thì có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Bố mẹ nên để ý và đưa con đi khám kịp thời.

Cha mẹ có thể tham khảo cách điều trị bệnh hoang tưởng trong bài viết: Cách chữa trị bệnh hoang tưởng. Liên hệ để gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh giỏi để được hỗ trợ tư vấn và điều trị hội chứng hoang tưởng theo số 1900 1246

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học