Trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải trùng tang theo đạo

Trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải trùng tang theo đạo

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Hien tuong trung tang hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

“Trùng tang”, “Trùng tang liên táng” là hiện tượng gây ám ảnh đối với mỗi gia đình, dòng tộc khi nhà có người thân mất. Ví dụ trong 49 ngày có một người chết, trong một năm lại thêm mấy người chết, ba năm thêm mấy người chết nữa. Câu chuyện chết trùng phủ trùm lên nhiều gia đình, nhất là sau khi gia đình có tang lễ, điều đó làm cho mọi người lo lắng vô cùng.

Phải chăng có một thế lực vô hình chi phối cái chết của con người? Chúng ta phải làm sao để hóa giải hiện tượng này? Chùa Ba Vàng xin gửi đến quý Phật tử bài viết “Trùng tang là gì? Cách hóa giải trùng tang theo đạo Phật” qua lời chia sẻ trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Trùng tang – Trùng tang liên táng là gì ?

Về vấn đề này, Sư Phụ chia sẻ: “Chúng ta thấy có nhiều gia đình. Sau khi một người chết, một thời gian ngắn sau có người chết tiếp. Một thời gian ngắn sau lại có thêm ba, bốn người chết. Liên tiếp như vậy và mọi người gọi hiện tượng như vậy là chết trùng, trùng tang”.

Bên cạnh đó, Sư Phụ cũng giải thích thêm rằng chữ “trùng tang liên táng” là tang trùng nhau, liên táng là chôn liên hoàn.

Những cái chết liên tục xảy ra khi trong gia đình, dòng tộc khiến nhiều người sợ hãi, họ liên tưởng đến hiện tượng trùng tang, trùng tang liên táng (ảnh minh họa)

Những cái chết liên tục xảy ra khi trong gia đình, dòng tộc khiến nhiều người sợ hãi, họ liên tưởng đến hiện tượng trùng tang, trùng tang liên táng (ảnh minh họa)

Hiện tượng trùng tang là do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu có đúng không?

Hiện tượng trùng tang, chết trùng khiến nhiều người lo sợ vong hồn người chết sẽ dẫn quỷ về bắt người thân sang “thế giới bên kia”; do đó, họ phải tìm cách “nhốt vong” lại để không xảy ra chuyện chết trùng. Vậy quan niệm đó có đúng với quan điểm của Phật giáo hay không?

Xem thêm  Bài Mẫu Chủ đề: Talk About Your Hobby - IELTS Speaking

Xem thêm: Công thức tính diện tích hình thoi lớp 5 chính xác và bài tập tham khảo

Sư Phụ nhấn mạnh: “Tinh thần đạo Phật khẳng định không có thần trùng, quỷ trùng về bắt người nhà chúng ta. Và cũng không có câu chuyện Diêm vương, quỷ sứ bắt vong linh người nhà đã mất dẫn về để bắt con cháu. Theo đạo Phật, chuyện sinh tử của chúng ta hoàn toàn do nghiệp”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ việc Diêm vương, quỷ sứ bắt vong linh người nhà đã mất dẫn về để bắt con cháu là hoàn toàn không đúng (ảnh minh họa)

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ việc Diêm vương, quỷ sứ bắt vong linh người nhà đã mất dẫn về để bắt con cháu là hoàn toàn không đúng (ảnh minh họa)

Con cháu “nhốt vong” không cho vong về nhà là việc làm bất hiếu, không đúng đạo lý. Bởi lẽ, Sư Phụ chia sẻ rằng: “Cha mẹ cả đời nuôi nấng, chăm sóc, lo lắng cho mình, đến khi vừa nhắm mắt thì con đã bắt, đem nhốt và không cho về nhà nữa, từ mặt cha mẹ. Việc làm như vậy phạm ngay tội bất hiếu. Mà tội bất hiếu là một trong những tội nặng nhất. Cho nên, việc nhốt vong cha mẹ, người thân, tiên tổ là việc hoàn toàn không đúng tinh thần đạo lý”.

Chúng ta thử suy nghĩ xem, nếu mình là cha mẹ, ai bảo mình về bắt con cháu, dù là quỷ sứ, mình có bắt không? Mình sẽ chống cự lại: Không, con tôi nó phải sống chứ! Nếu cha mẹ thương con chân thật, không ai về bắt con cháu mình. Khi sống mình thương con, khi chết mình vẫn như thế! Đó là tình thương của cha mẹ dành cho chúng ta.

Nguyên nhân và cách hóa giải hiện tượng trùng tang theo góc nhìn đạo Phật

1. Nguyên nhân của trùng tang

Theo quan niệm dân gian, gia đình có người chết vào các giờ, ngày, tháng, năm thuộc Dần, Thân, Tỵ, Hợi được coi là xấu và sẽ xảy ra hiện tượng trùng tang. Tuy nhiên, với quan điểm Phật giáo, chúng ta là con của ai, sinh ở gia đình nào, địa vị ra sao, chết trong hoàn cảnh nào, chết ngoài đường hay ở chợ, chết bệnh tật hay an lành,… cũng đều là do nghiệp mình tạo.

Xem thêm  Nghiện Game Online: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị

Bên cạnh đó, Sư Phụ lý giải như sau: “Đối với đạo Phật, trong gia đình, huyết thống, dòng tộc chúng ta đều có cộng nghiệp, đồng nghiệp nên sinh trong một gia đình làm con cái của cha mẹ, anh em hoặc họ hàng với nhau. Nếu một gia đình, một dòng tộc mà có đồng nghiệp: người này chết rồi, những người sau phải chết nên sẽ sinh ra hiện tượng như là chết trùng”.

Qua chia sẻ trên Sư Phụ mà chúng ta nhận định rằng trùng tang (hay còn gọi là chết trùng) là do nghiệp chi phối chứ không có chuyện ông thần trùng về bắt người thân hay quan niệm chết vào giờ trùng.

Xem thêm: Lý thuyết & bài tập sự nhiễm từ của sắt thép – Nam châm điện hay

Để đại chúng hiểu rõ hơn, Sư Phụ chia sẻ câu chuyện trong kinh Pháp Cú: Có năm vị Tỳ-kheo trên đường về thăm Đức Phật; vì trời tối nên nghỉ chân tại một hang đá cạnh ngôi làng nhỏ. Nửa đêm có trận động đất khiến một tảng đá rơi từ trên núi xuống bịt kín cửa hang. Sáng hôm sau, dân làng dùng mọi phương tiện cũng không di chuyển được hòn đá để cứu năm thầy Tỳ – kheo. Năm thầy không làm gì được đành thiền tu và đợi chết.

Nhưng rất kỳ lạ, đến ngày thứ bảy, có một cơn địa chấn khiến hòn đá tự lăn đi. Lúc này các thầy đi ra, mặt ai nấy cũng đều xanh xao, dân làng biết tin họ ra đón và đưa các thầy về chăm sóc. Khi đến tịnh xá, năm vị bạch Đức Phật về sự việc đó, Ngài đã thấy biết rõ và giảng giải cho năm vị Tỳ-kheo về nhân quả.

Trong tiền kiếp, năm thầy là năm cậu bé chăn trâu. Hôm ấy, năm cậu bé thấy một con rắn mối liền đuổi theo để bắt nó. Con rắn chui vào cái hang, năm cậu thấy vậy liền dùng đá bịt cửa hang lại; sau đó dắt trâu về.

Một tuần sau, năm cậu bé chăn trâu nhớ ra là đã từng nhốt con rắn mối vào trong hang, liền bỏ hòn đá ra xem con rắn còn sống hay đã chết. Lúc này, con rắn run rẩy bò ra, thân mình tong teo; năm cậu bé thương xót nên tha cho con rắn. Vì năm vị Tỳ-kheo cùng nhau làm việc ác nên giờ cùng nhau chịu quả báo; đồng phải trả nghiệp quả, đấy gọi là đồng nghiệp. Đức Phật dạy nếu con rắn mà chết thì năm thầy Tỳ – kheo kiếp này cũng sẽ chết cùng nhau ở trong hang.

Xem thêm  Tìm tỉ số đồng dạng của hai tam giác hay, chi tiết
5 Thầy Tỳ-kheo về thăm Phật (ảnh minh họa)

5 Thầy Tỳ-kheo về thăm Phật (ảnh minh họa)

2. Cách hóa giải trùng tang

Với hiện tượng trùng tang, Sư Phụ khẳng định có thể chuyển hóa được nếu chúng ta biết thực hành theo đúng lời Phật dạy. Việc tu tập, làm việc thiện, tích lũy phước báu có thể kéo dài thọ mạng và chuyển hóa ác nghiệp mà chúng ta đã gây tạo.

Xem thêm: Bài 36, 37, 38 trang 82 SGK Toán 9 tập 2 – Góc có đỉnh ở bên trong

Như Sư Phụ giảng giải: “Gia đình có tang sự không nên đi xem bói, mà nên nghe theo lời Phật dạy. Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật dạy nhà có người mất thì con cháu nên tu phúc, làm chay cúng dường, bố thí, phóng sinh; ấn tống kinh điển, tụng kinh sám hối, hồi hướng phước báu cho người đã mất để họ và người sống đều được phước báu.

Đó là cách tu tập để chuyển hóa việc này. Nếu chúng ta đi xem thầy bói thì rước lo vào nhà, điều đó rất đáng sợ. Và chúng ta tin chắc không có thần trùng, quỷ trùng, Diêm vương bắt vong linh nhà mình về chỉ điểm bắt con cháu mà chỉ có nghiệp đồng nhau”.

Chúng ta cũng nên phóng sinh, làm các việc thiện để lợi ích cho gia đình cũng như người thân đã khuất (ảnh minh họa)

Chúng ta cũng nên phóng sinh, làm các việc thiện để lợi ích cho gia đình cũng như người thân đã khuất (ảnh minh họa)

Gia đình nên y theo lời Phật dạy trong kinh Địa Tạng là tụng kinh, tu phúc để chuyển hóa nghiệp chết trùng (ảnh minh họa)

Gia đình nên y theo lời Phật dạy trong kinh Địa Tạng là tụng kinh, tu phúc để chuyển hóa nghiệp chết trùng (ảnh minh họa)

Vậy nên, theo lời Đức Phật dạy và sự giảng giải trên Sư Phụ, chúng ta nên làm các việc phúc thiện, bố thí, cúng dường Tam Bảo – đó là cách chuyển hóa nghiệp lực để bản thân và gia đình được nhiều điều tốt lành!

>>> Người chết đi về đâu trong 49 ngày?

Hạnh Liên

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word