Ma Trơi Là Gì ⚡ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học

Ma Trơi Là Gì ⚡ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Hiện tượng lửa ma trơi hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Những đốm lửa lập loè tại các nghĩa trang vào buổi đêm khiến cho rất nhiều người sợ hãi. Có rất nhiều câu chuyện kinh dị rùng rợn được nhiều người kể về hiện tượng ma mị này với tên gọi là “Ma trơi”. Vậy ma trơi là gì? Đây là hiện tượng tâm linh hay chỉ là một hiện tượng tự nhiên có thể giải thích được?

Mời các bạn cùng tìm hiểu tất tần tật về hiện tượng ma trơi dưới cả 2 góc nhìn tâm linh và khoa học thông qua bài viết này nhé.

Hiện tượng ma trơi là gì?

Ma trơi là gì? Ma trơi, theo như quan niệm dân gian và nhiều người đã chứng kiến trực tiếp mô tả lại, là hiện tượng những đốm lửa màu xanh, vàng hoặc trắng có kích thước lớn lơ lửng trên không. Chúng thường chỉ xuất hiện vào ban đêm tại chỗ vắng vẻ, đặc biệt là tại những nghĩa trang hay các bãi tha ma là nơi dễ nhìn thấy ma trơi nhất.

Điều khiến người ta phải “sợ chết khiếp” mỗi khi gặp ma trơi là chúng sẽ bám theo nếu thấy người hệt như vong linh của người khuất mặt khuất mày đi theo người dương gian vậy. Phải đến khi người bị theo vì quá sợ ngất xỉu đi thì đám ma trơi mới dừng “hù doạ trêu chọc” họ.

Hiện tượng ma trơi là gì?

Các nền văn hoá, tôn giáo trên thế giới quan niệm ra sao về hiện tượng ma trơi?

Vào thuở còn tăm tối, con người tin vào những điều mê tín, hình ảnh những đốm lửa lập loè tại những bãi tha ma hay ma trơi thường được nhuốm một màu sắc tâm linh và ma mị. Thực tế, ma trơi xuất hiện tại rất nhiều nơi trên thế giới và hầu hết đều tin rằng đó chính là vong hồn của người đẵ khuất hiện lên để trêu chọc người sống.

Nhiều quan niệm dân gian phương Đông, ma trơi là một loài ma nhỏ, hình dạng giống như ngọn lửa nhỏ có đốm xanh và hay trêu chọc người đi đường. Đây là vong linh của những đứa trẻ không may chết sớm do chưa chịu nhiều nghiệp nên không bị đày xuống địa ngục nhưng cũng chưa đủ duyên để đi siêu thoát chuyển kiếp. Do vậy, trong khi chờ được đi đầu thai, những linh hồn trẻ em vốn rất tinh nghịch này thường rong chơi khắp nơi và hiện lên để hù doạ người qua đường.

Xem thêm  Giải bài 9, 10, 11, 12 trang 26, 27 Sách bài tập Toán 8 tập 1

Còn theo quan niệm của một số nước phương Tây thì ma trơi là những đốm sáng rong ruổi khắp mọi nơi, lang thang và nhảy múa ở các bãi cỏ, trong rừng, trên bùn lầy và các nghĩa địa. Truyền thuyết phương Tây xưa cho rằng, ma trơi sẽ dẫn lối cho những người tốt tìm đến nơi cất giữ kho báu, ngược lại dẫn những kẻ xấu xa xuống các vũng bùn lầy để chúng trả giá cho những tội ác đã gây ra. Chúng sẽ đuổi theo những người thấy chúng và bỏ chạy, chúng sẽ đuổi theo đến khi nào người ta quá sợ hãi và ngất đi mới thôi. Và nếu chẳng may nhìn thấy ma trơi, người đi đường không nên cầu nguyện mà hãy nói lời nguyền để xua đuổi chúng.

Xem thêm: Lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tặng mẹ, mẹ chồng, mẹ vợ

Ở Xứ Wales, một quốc gia nhỏ thuộc Vương quốc Anh, người dân quan niệm hiện tượng ma trơi theo cách đặc biệt hơn. Cụ thể, mỗi khi ma trơi xuất hiện thì đó là biểu thị một điềm dữ mà thánh Davis tạo ra để báo trước cái chết của một người nào đó trong vùng. Những đốm lửa màu xanh báo hiệu người sắp chết còn trẻ, còn nếu đốm lửa màu vàng thì người sắp qua đời đã lớn tuổi. Người xứ Wales còn cho rằng nhìn vào đốm lửa ma trơi sẽ thấy được khuôn mặt của người sẽ về cõi vĩnh hằng trong thời gian tới.

Quan niệm dân gian cho rằng ma trơi là vong linh của những đứa trẻ không may chết sớm
Quan niệm dân gian cho rằng ma trơi là vong linh của những đứa trẻ không may chết sớm

Sử dụng tính chất hoá học để giải thích hiện tượng ma trơi là gì?

Khi con người tiếp cận với những kiến thức khoa học thì màu sắc tâm linh và ma mị của hiện tượng ma trơi cũng dần được sáng tỏ. Thực chất ma trơi chỉ là một hiện tượng hoá học chứ hoàn toàn không phải là hồn ma như nhiều người vẫn tin tưởng.

Hiện tượng ma trơi được giải thích như sau:

Lý giải hiện tượng ma trơi theo tính chất hoá học

Theo giải thích dựa trên cơ sở hoá học thì bản chất của hiện tượng ma trơi xảy ra do một phản ứng hoá học giữa 2 chất khí đó là Photphin (PH3) và điphotphin (P2H4).

Hai chất khi này là chất có khả năng tự bốc cháy khi gặp không khí. Quá trình bốc cháy, P2H4 tạo ra nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ lên đến khoảng 150 độ C sau đó khiến cho PH3 tiếp tục cháy theo và kết quả là xuất hiện “ngọn lửa lân tinh”, hay còn gọi là “ma trơi”.

Phốt phin chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C. Tuy nhiên, do có lẫn điphotphin nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí khi ở điều kiện thường.

Hai chất khí PH3, P2H4 xuất hiện do sự phân hủy xương, xác động thực vật ở khu vực như đầm lầy, nghĩa địa. Đây là những nguồn phốt-pho rất lớn để hình thành chất khí PH3, P2H4 bằng hoạt động của các vi khuẩn trong đất. Chúng tích tụ lại và khi gặp điều kiện thuận lợi thì bốc cháy. Ma trơi chờn vờn nếu không vì gió thì cũng vì người đi đường sợ hãi, chạy tạo ra gió.

Xem thêm  Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + N2O + H2O - VietJack.com

Xem thêm: Bài 3: Những hằng đẳng thức đáng nhớ

Đó là nguyên nhân khiến chúng ta thường gặp ma trơi ở các nghĩa địa và thường nhìn thấy những đốm lửa màu xanh lơ lửng, lập loè trong không trung.

Ma trơi là một hiện tượng hoá học tự nhiên có thể lý giải được

Vì sao ma trơi chỉ được nhìn thấy vào ban đêm?

Phản ứng hóa học của hai chất khí PH3 và P2H4 có thể xảy ra vào cả ban ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, trong điều kiện có ánh sáng, chúng ta khó nhận thấy hiện tượng này. Chúng chỉ có thể nhìn rõ vào ban đêm, lúc trời rất tối.

Vì sao ma trơi rượt theo con người?

Về việc ma trơi đuổi theo người thì theo các nhà khoa học giải thích là do khi chúng ta chạy tạo ra gió trong không khí, mà khi hỗn hợp PH3 và P2H4 cháy trong không khí do có sự thay đổi này nên nó sẽ bị cuốn theo luồng khí mà chúng ta chạy. Nếu tinh thần không vững vàng sẽ dễ tưởng tượng có ma trơi đang đuổi theo chúng ta.

Tuy nhiên có nhiều người không tin vào lời giải thích của các khoa học gia. Họ biện luận rằng ở những nơi không gần nghĩa trang, không chôn xác người hoặc động vật vẫn có thể thường xuyên gặp “ma trơi” hay nếu chỉ là phản ứng hóa học thì tại sao “ma trơi” lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và cứ bám riết lấy họ cho đến khi có ánh sáng khác mới chịu tắt. Nói chung, họ vẫn tin rằng, ma trơi không chỉ dừng lại là một hiện tượng khoa học tự nhiên, mà còn có ý nghĩa tâm linh nào đó.

Phương trình phản ứng hoá học của hiện tượng ma trơi

Phương trình phản ứng hoá học tạo ra hiện tượng ma trơi là:

2PH3 + 4O2 → P2O5 + 3H2O

Ma trơi có xuất hiện trên biển hay không?

Điều kiện để xuất hiện hiện tượng ma trơi là phải có hai chất khí PH3 và P2H4 sinh ra do sự phân huỷ Phốt pho trong xương. Do đó ma trơi thường chỉ xuất hiện tại những nghĩa trang chứ hiếm khi xuất hiện tại vùng biển. Tuy vậy, không ít người trông thấy những dải sáng màu xanh hoặc sáng đục lơ lửng trên mặt biển và cho rằng đó là ma trơi.

Xem thêm: 375+ Tên tiếng Trung cho con gái hay, ý nghĩa và độc đáo

Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Theo nghiên cứu được tiến hành năm 2005 của Tiến sĩ S. Miller, những dải sáng màu xanh lơ lửng trên mặt biển này là một loại vi khuẩn có khả năng phát quang trong nước có tên Vibrio Harveyi.

Vi khuẩn Vibrio Harveyi tự sản sinh ra ánh sáng mờ nhạt nhưng thời gian kéo dài nhờ vào hai chất phản ứng hóa học có trong cơ thể chúng: đầu tiên là chất Luciferin – một loại chất tạo ra ánh sáng. Sau đó, chúng còn “ sử dụng ” Luciferase – một loại enzym xúc tác thúc đẩy quá trình oxy hóa của Luciferin, bản thân enzym này cũng tạo ra ánh sáng phụ họa theo.

Xem thêm  Top 19 Đề thi Tiếng Anh lớp 7 mới Học kì 1 chọn lọc, có đáp án

Hiện tượng “ma trơi” từng được sử dụng như một loại vũ khí sinh học

Chất PH3 (Phosphine), một trong hai chất khi cấu tạo nên hiện tượng “ ma trơi ” là một loại chất khí có thể gây hại cho sức khoẻ con người. Nó được xem là một loại khí độc hại bởi khi hít phải vào, PH3 phản ứng với oxy bên trong cơ thể, gây ra sự cản trở hấp thu oxy của tế bào. Con người hay bất cứ loài vật nào hô hấp nhờ oxy thì chắc chắn sẽ có phản ứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn do sự thiếu hụt oxy trong máu.

Trong lịch sử nhân loại, khí PH3 đã từng được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Chiến tranh thế giới thứ I.

Cần bình tĩnh khi gặp hiện tượng ma trơi
Cần bình tĩnh khi gặp hiện tượng ma trơi

Điều cần làm khi gặp hiện tượng ma trơi là gì?

Mặc dù cho đến nay, ma trơi đã không còn là một bí ẩn chưa có lời giải và đã được chứng thực chỉ là một hiện tượng hoá học bình thường. Vậy nhưng mọi người vẫn thường có tâm lý hoảng sợ khi đối mặt với hiện tượng đầy ma mị này, nhất là khi chúng xuất hiện tại nghĩa địa. Tâm trí người ta sẽ liên tưởng đến những oan hồn vất vưởng chứ không hề nghĩ đó là hiện tượng tự nhiên thông thường.

Vậy nên khi gặp ma trơi, bạn cần giữ cho mình thật sự bình tĩnh, tuyệt đối không bỏ chạy vì ma trơi sẽ đi theo và khiến bạn càng thêm sợ hãi hơn. Tốt nhất bạn nên đi chậm rãi và từ tốn hướng về nơi có ánh đèn đường hoặc bật đèn pin điện thoại để tìm ra phương hướng thoát khỏi ma trơi.

Ngoài ra cũng nên hạn chế tìm hiểu về thế giới tâm linh, ma quỷ vì sẽ khiến tâm trí bạn bị “đầu độc”, dễ liên tưởng đến những hiện tượng ma quái khi gặp ma trơi này.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hiện tượng ma trơi là gì. Hy vọng với những lý giải có tính khoa học này, bạn sẽ bình tĩnh và không còn sợ hãi khi gặp phải ma trơi trong đêm tối nữa nhé.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học