FWB nghĩa là gì? FWB có vi phạm pháp luật không? – Hieuluat

FWB nghĩa là gì? FWB có vi phạm pháp luật không? – Hieuluat

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Fwb nghĩa là gì hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

FWB nghĩa là gì và tại sao mối quan hệ này gây nên nhiều tranh cãi như vậy? Liệu đây có phải mối quan hệ vi phạm pháp luật không? Hãy cùng Hieuluat tìm hiểu về vấn đề này nhé!

FWB nghĩa là gì?

Hiểu đúng nghĩa FWB là gì?

FWB là từ viết tắt của cụm từ “Friends With Benefits”, được hiểu là mối quan hệ mập mờ ở trên mức tình bạn thân thiết nhưng không phải là tình yêu. Đây là mối quan hệ bạn bè dựa trên lợi ích giữa hai người bạn có tình dục và không có tình yêu.

FWB nghĩa là gì?

FWB nghĩa là gì?

FWB là mối quan hệ không có bất kỳ ràng buộc nào về cảm xúc, không có ràng buộc về thời gian, danh phận, kiểm soát, ghen tuông… hai người tự nguyện chia sẻ tình bạn và tình dục. Chính vì thế, FWB mang lại sự thoải mái của “tình dục không ràng buộc”.

Chính vì thế, nếu bạn đang băn khoăn có nên bắt đầu một mối quan hệ FWB thì bạn cần biết một vài sự thật về mối quan hệ này.

 • Mối quan hệ FWB tuân thủ tính thoải mái, không ràng buộc. Nêu cần ghi nhớ điều này để tránh xa những cuộc tình đơn phương đau khổ. Đâu là lưu ý đầu tiên trước khi bước vào mối quan hệ FWB không tình yêu.

 • Không có quyền ghen tuông trong FWB. Ngay từ thỏa thuận hợp tác ban đầu, hai người đều tự nguyện cho nhau quyền tự do riêng, không can thiệp hay kiểm soát. Thỏa thuận này sẽ duy trì cho đến khi mối quan hệ kết thúc.

 • Tình cảm có thể bị tổn thương vì cả hai bên không có bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào. Vì thế sẽ xuất hiện khả năng dẫn đến sự tổn thương về cảm xúc khi một trong hai nảy sinh tình cảm và không được đáp lại.

 • Kết thúc mối quan hệ FWB có thể là khi hai người gặp được người yêu thực sự hoặc cảm thấy cần thiết cho việc chấm dứt mối quan hệ này. Cần giải quyết dứt khoát, nhanh chóng để xóa bỏ sự khó xử. Bởi ta không biết trước được thời điểm mà mối quan hệ phải dừng lại nên hãy chuẩn bị tâm lý trước.

Nguồn gốc của FWB

Xem thêm: NO2 là gì? Nguồn gốc, tính chất, tác hại, cách nhận biết & xử lý No2

Xem thêm  Luyện tập toán lớp 4 tìm số trung bình cộng - Vuihoc.vn

Nguồn gốc của FWB xuất phát từ bài hát “Head Over Feet” của ca sĩ Alanis Morissette. Bài hát nằm trong album phòng thu thứ ba của cô, Jagged Little Pill (1995). “You’re my best friend / Best friend with benefits” Bài hát lấy bối cảnh nữ ca sĩ xem người yêu là một người bạn tri kỷ.

Đến năm 2011, bộ phim “Friends with benefits” – Yêu nhầm bạn thân nổi đình đám thì FWB lại được công chúng chú ý hơn. Bộ phim cũng yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến trào lưu về mối quan hệ này.

FWB nghĩa là gì

Phim Friends with benefits là khởi nguồn của trào lưu FWB

Nội dung của bộ phim nói về vị giám đốc nghệ thuật Jamine (do Justin Timberlake thủ vai) và cô nhân viên Công ty tuyển dụng nhân sự ( do Mila Kunis thủ vai). Khi cả hai người đang cảm thấy lạc lõng vì vừa chia tay người yêu và tìm đến nhau để tâm sự và trở thành những người bạn thân.

Nhưng cả hai đều không muốn bắt đầu một mối quan hệ yêu đương và chỉ coi nhau như người bạn tâm tình. Tuy nhiên tâm sự thôi chưa đủ, hai người bị hấp dẫn về thể xác. Từ đó, họ đi đến quyết định hợp tác với nhau để giải tỏa cả về tâm hồn và tình dục.

FWB nghĩa là gì

Tinder khiến FWB ngày càng trở nên phổ biến hơn

Tiếp theo, sự xuất hiện của khi ứng dụng Tinder (ứng dụng hẹn hò trực tuyến) từ những ngày đầu phát triển khiến FWB ngày càng trở nên phổ biến hơn và được rất nhiều bạn trẻ áp dụng. Khi người dùng đăng tải các nhu cầu bản thân như FWB lên trang cá nhân thì xu hướng tạo mối quan hệ WFB cũng phổ biến hơn rất nhiều.

Các kiểu quan hệ FWB là gì?

Bạn thân FWB: Tình bạn thân giữa hai người đã quá lâu và chắc chắn không thể nảy sinh tình yêu mà chỉ cần thỏa mãn nhu cầu tình dục khi cần. Đây là kiểu quan hệ FWB xuất hiện phổ biến nhất hiện nay.

Quan hệ mạng lưới (NO): Họ gặp nhau tại một nhóm người đi chơi chung với nhau. Hay nói cách khác là cả hai quen biết nhau qua bạn chung, hoặc gặp gỡ trên mạng xã hội, game,…

Xem thêm: Viết 4-5 câu kể về việc em đã làm để bảo vệ môi trường lớp 2 hay

Tình một đêm (One night stand hay 419): Là mối quan hệ tự nguyện sau một đêm mặn nồng của hai người xa lạ. Có thể vẫn giữ liên lạc và gặp nhau khi có nhu cầu tình dục.

Người yêu cũ (EX): Sau khi chia tay, hai người không còn tình cảm nhưng họ chưa có thấy người mới và còn sự hoà hợp về chuyện giường chiếu. Do đó, họ vẫn duy trì mối quan hệ để giải tỏa nhu cầu sinh lý.

Xem thêm  Bài văn Tả một tiết học Ngữ văn (3 MẪU), hay, tuyển chọn - Thủ thuật

FWB có vi phạm pháp luật không?

FWB nghia la gi

Quan hệ FWB có khả năng vi phạm pháp luật.

Việc xem xét mối quan hệ FWB có phạm pháp hay không thì cần xem dưới nhiều góc độ. Vì FWB cũng là một vấn đề về quan hệ tình dục xuất phát từ nhu cầu của hai bên mà không hề có bất cứ sự ràng buộc nào.

 • Về độ tuổi: Độ tuổi hợp pháp để có thể quan hệ tình dục tự nguyện theo pháp luật hình sự Việt Nam là đủ 16 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi đã có thể nhận thức các vấn đề tâm sinh lý và chịu trách nhiệm về hành vi này.

 • Về tính tự nguyện, không bị ép buộc, đe dọa, mà phải xuất phát từ nhu cầu, tự nguyện quan hệ của cả hai người thì đã đáp ứng được yêu cầu về tính tự nguyện (ngoại trừ hành vi mua dâm)

 • Về nhận thức: Hai người có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát mối quan hệ FWB không vượt qua ranh giới “ở trên tình bạn, ở dưới tình yêu”.

 • Về đạo đức: Đây cũng là mối quan hệ cần có nhận thức đúng đắn về đạo đức, phòng tránh các hệ lụy như bạo lực, tệ nạn xã hội, nạo phá thai hay vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình,…

Vậy, FWB có thể vi phạm pháp luật khi nào?

Thứ nhất, giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; hiếp dâm; cưỡng dâm;…

 • Xem thêm: Văn khấn lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

  Theo điều 142 Bộ luật hình sự 2015, về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, người phạm tội có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục mà hoàn toàn trái với ý muốn của họ, buộc họ phải miễn cưỡng thực hiện. Mức phạt: từ 7 năm tù đến tử hình.

 • Cũng như trường hợp trên nhưng có sự tự nguyện của người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vẫn vi phạm tội được quy định tại điều 145 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Mức phạt từ 1 đến 15 năm tù.

Thứ hai, có thể bị truy cứu tội mua, bán dâm: Pháp luật cấm hành vi quan hệ tình dục trao đổi tình – tiền. Bởi vậy, nếu mối quan hệ FWB có sự trao đổi về vật chất thì phải chịu trách nhiệm về hành vi mua dâm.

 • Hành vi mua dâm: Theo điều 329 Bộ luật hình sự 2015 hành vi mua dâm bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000. Hành vi mua dâm với nhiều người cùng một lúc phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Hành vi lôi kéo, ép buộc mua dâm phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

 • Trường hợp mua dâm người dưới 18 tuổi: Theo điều 329 bộ luật hình sự 2015, người đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Mua dâm từ 02 lần trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Xem thêm  Phản ứng nhiệt nhôm là gì? Điều kiện phản ứng và sản phẩm là gì?

Thứ ba, nếu mối quan hệ FWB chung sống như vợ chồng đối với người đang có gia đình là hành vi vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

 • Theo điều 59 Nghị định 82/2020 xử phạt hành chính đối với hành vi nào phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

 • Theo điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), hành vi trên bị phạt cảnh báo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm. Phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm nếu làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên ly hôn.

  FWB nghĩa là gì FWB có thể vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình

Những rủi ro khác có thể gặp phải khi có quan hệ FWB

Khi bước vào mối quan hệ FWB, bạn có khả năng đánh mất cảm xúc hoặc mất cảm xúc yêu thực sự. Bởi khi quan hệ tình dục tự do, không có sự ràng buộc, rất dễ đánh mất sự niềm tin vào tình yêu.

Một số điều không mong muốn xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần như: mắc các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn,…

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi FWB nghĩa là gì cũng như có cái nhìn tổng quát về vấn đề này với hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bạn có thắc mắc gì, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học