File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

Duới đây là các thông tin và kiến thức về đuôi xml là gì hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

File có đuôi .xml là file Extensible Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng – XML). Đây thực sự chỉ là các file văn bản thuần túy sử dụng thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu.

XML là gì?

XML là một ngôn ngữ đánh dấu được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) để xác định cú pháp mã hóa tài liệu để con người và máy có thể đọc được. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng thẻ xác định cấu trúc tài liệu cũng như cách tài liệu được lưu trữ và vận chuyển.

Có thể dễ dàng so sánh nó với một ngôn ngữ đánh dấu khác mà bạn có thể quen thuộc — Hypertext Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản – HTML) được sử dụng để mã hóa các trang web. HTML sử dụng một tập hợp các ký hiệu đánh dấu được xác định trước (các code ngắn) mô tả định dạng nội dung trên một trang web. Ví dụ: code HTML đơn giản sau sử dụng thẻ để làm cho một số từ in đậm và một số từ in nghiêng:

Bạn đang xem: File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

This is how you make bold text and this is how you make italic text

File xml

Tuy nhiên, điểm khác nhau là XML có thể mở rộng được, nó không có ngôn ngữ đánh dấu được xác định trước như HTML. Thay vào đó, XML cho phép người dùng tạo biểu tượng đánh dấu riêng để mô tả nội dung, tạo một biểu tượng không giới hạn và tự định nghĩa. Đặc biệt, HTML là ngôn ngữ tập trung vào việc trình bày nội dung, trong khi XML là ngôn ngữ mô tả dữ liệu được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

XML thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. Dưới đây là một số định dạng bạn có thể biết

  • RSS và ATOM đều mô tả cách ứng dụng đọc xử lý nguồn cấp web.
  • Microsoft .NET sử dụng XML cho các file cấu hình của nó.
  • Microsoft Office 2007 và các phiên bản sau này sử dụng XML làm cơ sở cho cấu trúc tài liệu. “X” trong định dạng tài liệu Word .DOCX xuất phát từ đây. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong Excel (file XLSX) và PowerPoint (file PPTX).

Ưu điểm của XML

Sử dụng file XML có lợi vì nhiều lý do như:

Khả năng đọc

Đối với một nhà phân tích dữ liệu, dữ liệu phải dễ dàng truy cập và có thể đọc được. Các file XML dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ của con người với các từ thực tế thay vì ngôn ngữ máy tính. Ví dụ, tag name XML được xác định rõ ràng và có tác dụng giải thích về dữ liệu. Mỗi tag được đặt trước dữ liệu của nó, vì vậy thông tin được sắp xếp gọn gàng và có tổ chức. Ngoài ra, vì dữ liệu được trao đổi một cách đơn giản với ngôn ngữ đánh dấu XML, nên máy tính dễ dàng xử lý các file XML.

Khả năng tương thích

Các file XML tương thích với Java và hoàn toàn mang tính di động, có nghĩa là bạn có thể truy cập và di chuyển dữ liệu bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Tất cả những gì bạn cần là các ứng dụng có thể xử lý XML, sau đó bạn có thể lưu trữ và truyền dữ liệu của mình.

Xem thêm  Tổng hợp chi tiết kiến thức cơ bản về bảng đơn vị đo thể tích - Monkey

Tùy chỉnh

Là một ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, XML cho phép người dùng tạo các tag của riêng họ hoặc sử dụng những tag được tạo bởi người dùng khác. Nếu đang sử dụng tag từ những người dùng khác, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các tag đang sử dụng ngôn ngữ tự nhiên của domain và chúng có các tính năng bạn yêu cầu. Người dùng có thể tạo số lượng tag không giới hạn trong XML.

Những cách sử dụng thường thấy của XML

XML có nhiều mục đích sử dụng trên nhiều trang web và ứng dụng. Một số cách sử dụng XML phổ biến bao gồm:

Xuất bản web

Với XML, người dùng có thể tạo và tùy chỉnh các trang web tương tác. Khi dữ liệu được lưu trữ bằng XML, bạn có thể thao tác nội dung cho nhiều người dùng hoặc nhiều thiết bị khác nhau. Bạn cần phải đảm bảo rằng mình sẽ kiểm tra việc xử lý bảng định kiểu trong suốt quá trình. Có thể hữu ích khi sử dụng bộ xử lý chuyển đổi ngôn ngữ biểu định kiểu có thể mở rộng, cho phép bạn chuyển đổi file XML thành những bố cục khác, chẳng hạn như HTML cho các trang web. Trong một doanh nghiệp, sử dụng XML theo cách này sẽ là công việc của nhà phát triển web.

Tác vụ web

XML có thể được sử dụng để tìm kiếm web và tự động hóa các tác vụ. Bằng cách này, XML kiểm tra thông tin trong file, điều này giúp bạn dễ dàng nhận được kết quả hàng đầu hơn khi bạn thực hiện tìm kiếm trên web. Ví dụ, nếu người dùng thực hiện tìm kiếm trên web cho tác giả có tên Jim Green bằng HTML, trang kết quả tìm kiếm có thể hiển thị những lần xuất hiện khác của cụm từ “green” ngoài tên tác giả. Nhưng nếu bạn sử dụng XML, các tìm kiếm trên web bị giới hạn ở thông tin bạn muốn, đó là thông tin được tìm thấy trong tag.

Các ứng dụng chung

Xem thêm: Phát triển đảng viên trong trường học, vừa là nhiệm vụ cấp bách

Tất cả các loại ứng dụng đều có thể hưởng lợi từ XML vì nó cung cấp một phương pháp truy cập thông tin được sắp xếp hợp lý. Quá trình đơn giản này cho phép cả ứng dụng và thiết bị sử dụng, lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu. Ví dụ, ở nơi làm việc, các kiến ​​trúc sư và lập trình viên dữ liệu sử dụng XML hàng ngày.

Cách mở file XML

Có một vài cách bạn có thể mở file XML trực tiếp như mở và chỉnh sửa chúng bằng trình soạn thảo văn bản, xem file bằng các trình duyệt web nào hoặc sử dụng trang web cho phép bạn xem, chỉnh sửa và thậm chí chuyển đổi chúng sang các định dạng khác.

Sử dụng trình soạn thảo văn bản nếu làm việc thường xuyên với file XML

Vì các file XML thực sự chỉ là các file văn bản, bạn có thể mở chúng trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Vấn đề là, rất nhiều trình soạn thảo văn bản — như Notepad — không được thiết kế để hiển thị các file XML với cấu trúc thích hợp của nó. Bạn có thể sử dụng Notepad để mở file XML và xem nhanh, nhưng có nhiều công cụ tốt hơn để làm việc với các file này. Để mở file XML trong Notepad, click chuột phải vào file XML bạn muốn mở, trỏ tới “Open with” trên menu ngữ cảnh, rồi bấm vào tùy chọn “Notepad”.

Chọn Notepad

Lưu ý: Ví dụ ở đây chúng ta sử dụng trên Windows nhưng trên các hệ điều hành khác vẫn có thể thực hiện được. Hãy tìm trình soạn thảo văn bản bên thứ ba được thiết kế để hỗ trợ file XML trên các hệ điều hành khác.

Xem thêm  Hiện tượng vua chuột là gì - Dân Việt

File XML đã được mở nhưng bạn có thể thấy, nó mất hầu hết định dạng gốc và để toàn bộ nội dung vào hai hàng của tài liệu.

File XML được mở trong Notepad

Mặc dù, Notepad hữu ích cho việc kiểm tra nhanh các file XML nhưng nó phá vỡ định dạng gốc của file. Hãy sử dụng một công cụ nâng cao hơn như Notepad++, nó sẽ làm nổi bật cú pháp và định dạng file theo cách mà nó đã được định dạng.

Dưới đây là file XML tương tự được mở trong Notepad++:

File XML được mở trong Notepad++

Xem thêm: Cách đọc file XML bằng phần mềm iTaxViewer

Sử dụng trình duyệt web để xem dữ liệu có cấu trúc

Nếu không chỉnh sửa file XML mà chỉ cần xem chúng thôi, thì trình duyệt bạn đang sử dụng rất phù hợp với công việc này. Và trên thực tế, trình duyệt mặc định của bạn có thể được thiết lập làm trình xem file XML mặc định. Do đó, click đúp vào file XML để mở nó trong trình duyệt.

Nếu không, bạn có thể click chuột phải vào file để tìm tùy chọn mở file bằng bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn. Chỉ cần chọn trình duyệt web của bạn từ danh sách các chương trình. Ví dụ ở đây chọn Chrome.

Chọn Google Chrome

Khi file mở ra, bạn sẽ thấy dữ liệu được cấu trúc gọn gàng. Nó trông không được đẹp như trong chế độ xem code được mã màu khi mở với Notepad++ nhưng tốt hơn khi mở với Notepad.

Xem thêm: Công thức tính độ dài đường trung tuyến và bài tập minh họa

File XML được mở trong trình duyệt web

Sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc chuyển đổi file XML

Nếu thỉnh thoảng muốn chỉnh sửa file XML và không muốn tải trình soạn thảo văn bản mới hoặc nếu bạn cần chuyển đổi file XML sang định dạng khác, có một số trình chỉnh sửa XML trực tuyến phong phú sẵn có miễn phí. Các trang web như TutorialsPoint.com, XMLGrid.net và CodeBeautify.org đều cho phép bạn xem và chỉnh sửa các file XML. Sau khi đã thực hiện chỉnh sửa, bạn có thể tải file XML đã thay đổi hoặc thậm chí chuyển đổi file sang định dạng khác.

Ví dụ ở đây, chúng ta sẽ sử dụng CodeBeautify.org. Trang được chia thành ba phần. Ở bên trái là file XML bạn đang làm việc; ở giữa, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn; ở bên phải là kết quả khi thực hiện thay đổi. Ví dụ, trong hình dưới đây, file XML đầy đủ nằm ở bên trái và chế độ xem dạng cây được hiển thị trong bảng kết quả sau khi chọn nut “Tree View“.

Trang web CodeBeautify.org

Hình ảnh dưới đây là các tùy chọn ở giữa, giúp bạn nhìn rõ hơn. Sử dụng nút “Browse” để tải file XML từ máy tính lên hoặc nút “Load URL” để kéo XML từ nguồn trực tuyến.

Nút “Tree View” hiển thị dữ liệu của bạn trong một cấu trúc cây được định dạng độc đáo trong ngăn kết quả, với tất cả các thẻ của bạn ở bên trái màu cam và các thuộc tính ở bên phải của các thẻ.

Chế độ xem Tree View

Beautify” hiển thị dữ liệu của bạn với các dòng gọn gàng, dễ đọc trong ngăn kết quả.

Chế độ xem Beautify

Nút “Minify” hiển thị dữ liệu của bạn bằng cách sử ít khoảng trắng nhất có thể. Nó cố gắng để đặt tất cả mảnh dữ liệu trên một dòng. Kiểu hiển thị này rất tiện dụng khi làm file nhỏ hơn. Nó sẽ tiết kiệm một số không gian nhưng vẫn đọc hiệu quả.

Chế độ xem Minify

Và cuối cùng, bạn có thể sử dụng nút “XML to JSON” để chuyển đổi định dạng XML thành JSON, nút “Export to CSV” để lưu dữ liệu dưới dạng file giá trị được phân cách bằng dấu phẩy hoặc nút “Download” để tải xuống bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trong file XML mới.

Sử dụng Excel

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để mở một file XML trong Excel. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều này là có thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tùy chọn này phù hợp miễn là bạn không có quá nhiều tag lồng nhau trong file XML của mình.

Xem thêm  Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà

Dưới đây, chúng ta sẽ xem nhanh các bước để mở file XML trong Excel:

Xem thêm: Trực tâm là gì? Tính chất và cách xác định trực tâm trong tam giác

1. Mở MS Excel và nhấp vào File > Open.

2. Duyệt đến vị trí có file XML và nhấp vào Open để mở file.

3. Một cửa sổ pop-up với 3 tùy chọn được hiển thị. Chọn nút As an XML table.

4. Thao tác này sẽ mở và hiển thị file XML dưới dạng bảng Excel. Các tag được sử dụng trong file XML thực sự được sử dụng để chuyển đổi nó thành một bảng Excel để hiển thị. Điều này đôi khi có thể gây ra sự cố trong quá trình hiển thị khi có quá nhiều tag lồng nhau.

Sử dụng XML Explorer

Có khá nhiều trình đọc file XML có sẵn để mở và xem các file XML. Chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể mở một file XML bằng cách sử dụng XML Explorer. XML Explorer là một trình xem XML có thể xử lý các file XML lớn, có thể khó mở bằng Excel.

Sử dụng XML Explorer để mở file XML
Sử dụng XML Explorer để mở file XML

Làm theo các bước bên dưới để sử dụng file XML mở bằng XML Explorer:

  • Tải xuống và cài đặt XML Explorer.
  • Bây giờ, mở XML Explorer và chọn File > Open.
  • Duyệt đến vị trí file và mở file XML.

Thông tin thêm về file XML

Các file XML được định dạng bằng các thẻ, tương tự như những file ngôn ngữ markup khác như file HTML. Bạn có thể xem file mẫu XML trên trang web của Microsoft.

Kể từ Microsoft Office 2007, Microsoft đã sử dụng các định dạng dựa trên XML cho Word, Excel và PowerPoint, biểu thị ở các định dạng file tương ứng của chúng: .DOCX, .XLSX và .PPTX. Microsoft cũng đã đưa đưa ra giải thích chi tiết về lợi ích của việc sử dụng các loại file dựa trên XML này.

Một số loại file dựa trên XML khác bao gồm file EDS, XSPF, FDX, SEARCH-MS, CMBL, APPLICATION và DAE.

W3Schools có rất nhiều thông tin về các file XML nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn chi tiết về cách làm việc với chúng. Tham khảo thêm tại địa chỉ sau:

https://www.w3schools.com/xml/default.asp

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để mở một file XML trong Excel?

Từ bên trong Excel, hãy chọn File > Open và chọn file XML bạn muốn mở. Trong cửa sổ pop-up xuất hiện, hãy chọn As an XML table. Thao tác này sẽ hiển thị file XML của bạn dưới dạng bảng trong Excel. Mặc dù vậy, không phải mọi file XML đều sẽ hoạt động tốt khi được hiển thị dưới dạng bảng.

Làm cách nào để mở một file XML trong Word?

Trong Word, chọn File > Open và chọn file XML bạn muốn mở. Thao tác này sẽ mở file trong Word. Tuy nhiên, các file XML hiếm khi được định dạng để hữu ích trong Word mà không có bất kỳ loại chuyển đổi hoặc thiết kế nào dành riêng cho Word, vì vậy kết quả bạn nhận được có thể thay đổi tùy từng trường hợp.

Xem thêm:

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học