Đề đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can (Đặng Hoàng Giang)

Đề đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can (Đặng Hoàng Giang)

Dưới đây là danh sách đứng một mình không dễ hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Với ngòi bút thẳng thắn và đầy tính nhân văn, Bức xúc không làm ta vô can của Đặng Hoàng Giang vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về xã hội trong thế giới hiện đại ngày nay, ngòi bút của tác giả thôi thúc chúng ta không ngừng suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi cá nhân và chúng ta nên sống như thế nào để góp phần làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn.. Đây cũng là một trong những đề tài khá thu hút thầy cô giáo mỗi khi ra đề thi. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến văn bản này, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đề đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can

Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Đứng một mình không dễ. Không những nó có thể làm ta không được ưa thích, khi một mình, nhà văn Đan Mạch Dorthe Nors viết, chúng ta phải đối diện với cảm xúc của ta, quá khứ của ta, cuộc đời của ta, những vấp váp, sai lầm của ta, ta sẽ cảm thấy mình nhỏ bé. Cần lòng dũng cảm để không lẩn tránh chúng. Đổi lại, điều ta nhận được là một sự vững vàng mà không phải bám víu vào sự tung hô của người khác. Một mình nhưng không cô đơn. Triết gia thế kỉ 19 Henry David Thoreau viết: “Tôi không cô đơn hơn một cây mao nhị hay bồ công anh trên một đồng cỏ, hay một lá đậu, hay một cây chua me đất, hay một con mòng, hay một con ong nghệ. Tôi không cô đơn hơn ngôi sao Bắc đẩu, hay một ngọn gió Nam, hay một cơn mưa tháng Tư, hay băng tan tháng Giêng”

Cuối cùng, một mình không có nghĩa là phải tách khỏi người khác một cách vật lí. Một mình là một quan điểm sống, một trạng thái tinh thần độc lập, nó không được đo bởi khoảng cách vật lí giữa một cá nhân và những người xung quanh. Các ẩn sĩ hiện đại không cần thiết phải lên núi. Họ vẫn ở trong xã hội, yên lặng, quan sát và tìm hiểu thế giới. Họ tự do trước các con sóng của đám đông để có thể quan tâm tới cộng đồng một cách sâu sắc hơn, đóng góp cho cộng đồng một cách hiểu biết hơn. Vẻ đẹp của người đứng một mình là vẻ đẹp tự tại, với một niềm vui tự thân. Một niềm vui mà như nhà tu hành David Steindl-Rast diễn tả, không phụ thuộc vào những điều đang xảy ra.

(Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang, NXB Hội Nhà văn, 2016, tr.79-80)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên?

Câu 2: Anh chị hiểu ” đứng một mình” là gì?

Câu 3: Tìm trong đoạn trích 3 lí do để thấy rằng “Đứng một mình không dễ”

Xem thêm  Sinh tháng 2 là cung hoàng đạo gì? Mệnh gì? & tính cách con người

Câu 4: Tại sao tác giả lại cho rằng: ” đứng một mình không dễ”?

Câu 5: Anh/chị hiểu “niềm vui tự thân” của người đứng một mình là như thế nào?

Câu 6: Theo tác giả đoạn trích, vì sao cần có lòng dũng cảm khi đứng một mình?

Câu 7: Từ đoạn trích trên có thể rút ra được bài học gì từ tác giả?

Xem thêm: 500+ Tên tiếng Anh cho con gái siêu hay | Colos Multi

Đáp án đề đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can số 1

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là: tự sự.

Câu 2: “Đứng một mình” là trạng thái tinh thần độc lập, nó không được đo bởi khoảng cách vật lí giữa một cá nhân với những người xung quanh. Đứng một mình cũng không phải là tách biệt với xã hội hoặc cố tình tạo ra sự khác biệt nhằm khẳng định cá nhân một cách cực đoan.

Câu 3: 03 lí do để thấy rằng “Đứng một mình không dễ”:

– Đứng một mình có thể làm ta không được ưa thích.

– Chúng ta phải đối diện với cảm xúc của ta, quá khứ của ta, cuộc đời của ta, những vấp váp, sai lầm của ta.

– Chúng ta sẽ cảm thấy mình nhỏ bé.

Câu 4: Tác giả cho rằng ”Đứng một mình không dễ” bởi vì con người có thể phải đối diện với sự cô đơn, thành kiến của xã hội, thói đố kị và sự kì thị… Nhiều công việc cần phải có sự hỗ trợ của nhiều người chứ không của riêng lẻ mình ai, ”đứng một mình” thì rất khó có phương án giải quyết, cho nên mới có câu ”Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Câu 5: “Niềm vui tự thân” của người đứng một mình: Là niềm vui từ trong nội tại bản thân mình, không phụ thuộc vào những điều đang xảy ra hay những tác động từ bên ngoài, từ người khác.

Câu 6: Theo tác giả đoạn trích, cần có lòng dũng cảm khi đứng một mình vì: khi một mình, chúng ta phải đối diện với cảm xúc của ta, quá khứ của ta, cuộc đời của ta, những vấp váp, sai lầm của ta, ta sẽ cảm thấy mình nhỏ bé. Cần lòng dũng cảm để không lẩn tránh chúng.

Câu 7: Bài học rút ra từ quan điểm của tác giả: Hãy sáng suốt lựa chọn lối sống phù hợp cho mình. Tùy hoàn cảnh, điều kiện, nhiều yếu tố khác để ta quyết định nên độc lập, tự ”đứng một mình” hay hòa nhập với tập thể, cộng đồng.

Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

Xem thêm: Đơn vị hành chính là gì? Phân loại đơn vị hành chính tại Việt Nam?

Trên mạng xã hội, mỗi người là một ông bầu của chính mình trong cuộc xây dựng cho mình một hình ảnh cá nhân. Chúng ta đã trở nên kỳ quặc mà không hề biết. Hãy hình dung cách đây mười năm, trong một buổi họp lớp, một người bỗng nhiên liên tiếp quẳng ảnh con cái, ảnh dã ngoại công ty, ảnh con mèo, ảnh bữa nhậu, ảnh lái ô tô, ảnh hai bàn chân mình, ảnh mình trong buồng tắm lên bàn – chắc hẳn người đó sẽ nhận được những ánh mắt ái ngại (…)

Xem thêm  3 Đề Đọc hiểu Chợ đồng (Nguyễn Khuyến) có đáp án chi tiết

Chiếc smartphone đã trở thành một ô cửa nhỏ dẫn người ta thoát khỏi sự buồn chán của bản thân, và cái rung nhẹ báo tin có thông báo mới của nó bao giờ cũng đầy hứa hẹn. Nhưng càng kết nối, càng online, thì cái đám đông rộn ràng kia lại càng làm chúng ta cô đơn hơn. Chỗ này một cái like, chỗ kia một cái mặt cười, khắp nơi là những câu nói cụt lủn, phần lớn các tương tác trên mạng hời hợt và vội vã. Càng bận rộn để giao tiếp nhiều thì chúng ta lại càng không có gì để nói trong mỗi giao tiếp. Ngược với cảm giác đầy đặn, được bồi đắp khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn, trên mạng xã hội ta bị xáo trộn, bứt rứt, và ghen tị với cuộc sống của người khác như một người đói khát nhìn một bữa tiệc linh đình qua cửa sổ mà không thể bỏ đi. Đêm khuya, khi các chấm xanh trên danh sách friend dần dần tắt, người ta cuộn lên cuộn xuống cái news feed để hòng tìm một status bị bỏ sót, một cứu rỗi kéo dài vài giây, một cái nhìn qua lỗ khóa vào cuộc sống của một người xa lạ, để làm tê liệt cảm giác trống rỗng.

(Trích Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang, tr.76 – 77, NXB Hội Nhà văn, 2016)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên?

Câu 2: Đoạn trích trên bàn về ảnh hưởng của mạng xã hội đến đời sống tinh thần hay vật chất?

Câu 3: Theo tác giả, chiếc smartphone đem đến cho con người những lợi ích và tồn tại gì?

Câu 4: Tại sao tác giả cho rằng, những trải nghiệm trên mạng xã hội sẽ “ngược với cảm giác đầy đặn, được bồi đắp khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn”?

Câu 5: Bài học được rút ra trong đoạn trích trên là gì?

Đáp án đề đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can số 2

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: nghị luận

Câu 2: Đoạn trích bàn về ảnh hưởng của mạng xã hội đến đời sống tinh thần của con người.

Câu 3: Chiếc smartphone đem đến cho con người những lợi ích và tồn tại:

Xem thêm: Giới thiệu về các đơn vị đo độ dài và bảng đơn vị đo độ dài – ISOCERT

– Lợi ích:thoải mái chia sẻ cuộc sống cá nhân.

– Tồn tại:

  • Càng kết nối, càng online thì con người càng cô đơn hơn.
  • Sự tương tác hời hợt và vội vã trên mạng xã hội làm con người thấy trống vắng, không tìm được cảm giác quan tâm thật sự.
  • Sự hạn chế trong giao tiếp vì thời gian dành cho cuộc sống ảo quá nhiều.
  • Sự so sánh, đố kị khi nhìn ngắm cuộc sống trên mạng xã hội dẫn đến cảm giác bứt rứt, xáo trộn, ghen tị với cuộc sống của người khác.

=> Cuộc sống ảo trên mạng xã hội chi phối làm cho con người dường như tê liệt trong cuộc sống thực tế. Con người chạy trốn bản thân mình, sống cuộc sống trong đám đông hỗn loạn trên mạng xã hội.

Xem thêm  Ý nghĩa tên Linh và một số gợi ý một tên đệm hay dành cho tên Linh

Câu 4: Tác giả cho rằng, những trải nghiệm trên mạng xã hội sẽ “ngược với cảm giác đầy đặn, được bồi đắp khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hay hay một tác phẩm nghệ thuật lớn”, vì:

– Khi đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn, con người được tiếp nhận, thẩm thấu những cái hay, cái đẹp của tự nhiên và nghệ thuật. Chính điều đó giúp cho tâm hồn con người được thanh lọc, cảm thấy thảnh thơi, thêm yêu cái đẹp và yêu cuộc sống.

– Những trải nghiệm trên mạng xã hội chỉ là cuộc sống ảo; thông tin xô bồ.

– Những trải nghiệm trên mạng xã hội không cho ta những cảm giác trên mà chỉ đem đến cho ta sự bứt rứt, xáo trộn, ghen tị với cuộc sống của người khác, làm ta trở nên nhỏ nhen, thấy mình bất hạnh, thiếu thốn. Trong một thế giới ảo hỗn độn ấy, con người không tìm thấy sự sẻ chia, quan tâm thật sự mà chỉ là sự tương tác hời hợt giữa những người xa lạ. Chính vì vậy, càng đi sâu vào cuộc sống ảo, con người càng cảm thấy thiếu thốn, trống trải, cô đơn mà không bao giờ có được cảm giác “đầy đặn” như khi đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn.

Câu 5: Qua những cảnh báo trong đoạn trích, cần rút ra những bài học sau:

– Đừng tự mình chạy trốn bản thân, đừng rơi vào thế giới hỗn độn của mạng xã hội. Bởi lẽ, càng kết nối, càng online, càng đắm chìm trong thế giới ảo thì cái đám đông rộn ràng kia lại càng làm chúng ta cô đơn hơn.

– Bình tâm hơn giữa đời thực: quan tâm đến những mối quan hệ thực tế, đến gia đình, người thân; cùng nhau trò chuyện, tâm sự nhiều hơn thay vì thời gian căm tức, đố kị, ghen ghét… với những thứ xa lạ ở thế giới ảo.

=> Đã tới lúc chúng ta cần tách ra khỏi đám đông, khước từ sự chuyên chế của nó. Người ta chỉ có thể lắng nghe tiếng nói bên trong mình nếu bỏ được ra ngoài sự ồn ào xung quanh.

Trên đây là một số đề đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can của Đặng Hoàng Giang mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên truy cập vào trang để cập nhật các đề đọc hiểu ngữ văn 12 mới nhất nhé!

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học