Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh – Thủ thuật

Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh – Thủ thuật

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp đóng vai nhân vật sơn tinh kể lại truyện hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Đề bài: Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

dong vai son tinh ke lai truyen son tinh thuy tinh

Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

I. Dàn ý Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bản thân, nơi ở và những khả năng đặc biệt:+ Tên: Sơn Tinh+ Là thần Núi, sống ở Tản Viên+ Khả năng: Dời non lấp bể

2. Thân bài

– Kể lại việc kén rể của Vua Hùng thứ 18:+ Hùng Vương có người con gái tên Mị Nương vừa đẹp người đẹp nết.+ Nghe tin vua kén rể ta liền đến cầu hôn.+ Vua sai chuẩn bị lễ vật, ta chuẩn bị đầy đủ mang tới trước được rước Mị Nương về.

Xem thêm: Tại sao gọi là Mĩ La Tinh? Những điều cần biết về khu vực Mã La Tinh

– Kể lại trận chiến với Thủy Tinh:+ Thủy Tinh đến sau không cưới được Mị Nương đem quân đánh đuổi.+ Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm sấm chớp, nước dâng trôi nhà cửa, ngập hết làng mạc.+ Ta dựng lên thành lũy, bốc cao núi đồi, bảo vệ dân chúng.+ Hai bên đánh nhau ròng rã nhưng ta vẫn vững vàng.

3. Kết bài

– Kết quả trận chiến và sự trả thù hàng năm của Thủy Tinh:+ Ta chiến thắng, Thủy Tinh thua trận rút quân.+ Hàng năm Thủy Tinh làm mưa làm gió, dâng nước đánh ta nhưng đều thua.

II. Bài văn mẫu Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

1. Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, mẫu 1 (Chuẩn)

Mới đây Thủy Tinh lại mang binh tôm tướng cá, dâng nước làm ngập lụt đất đai để trả mối thù xưa. Thế nhưng như bao lần khác, hắn vẫn không thắng nổi Sơn Tinh là ta. Ngọn nguồn của mối thù và những lần giao tranh này phải kể về từ đời Hùng Vương thứ 18.

Khi đó thành Phong Châu luôn sống trong bình an và no ấm, một ngày vua Hùng tổ chức kén rể cho con gái mình là Mị Nương. Ta biết được Mị Nương là người con gái đẹp người lại đẹp nết, tính tình dịu dàng, thùy mị nên đã đích thân đến cầu hôn. Đúng lúc đó Thủy Tinh ở đâu cũng đến cầu hôn, thấy kẻ cạnh tranh ta liền giới thiệu rằng mình chính là Thần Núi Tản Viên, chỉ bằng cái vẫy tay có thể làm nổi cồn bãi, mọc những dãy núi đồi. Ai ngờ Thủy Tinh cũng không hề kém cạnh, hắn xưng mình là Thần Biển, có thể hô mưa về, gọi gió đến. Ta và hắn không ai chịu nhường ai, cuối cùng vua Hùng đành phải dùng cách chuẩn bị sính lễ, vua nói:

Xem thêm  Mục lục sách giáo khoa (SGK) Hóa 11 - Lý thuyết và bài tập Hóa học

– Ta chỉ có một con gái nên chỉ có thể gả cho một người, ngày mai ai mang đầy đủ sính lễ đến trước sẽ được cưới con gái của ta. Sính lễ gồm: trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi không được thiếu dù chỉ một thứ.

Ta nghe xong liền mừng vui như mở cờ trong bụng, những thứ đó một kẻ nơi miền biển như Thủy Tinh kiếm đâu ra. Sáng sớm hôm sau ta đã mang đầy đủ sính lễ đến rước Mị Nương, đôi ta vui vẻ đi về núi. Tuy nhiên đi chưa được bao xa thì Thủy Tinh tức quá hóa giận đòi đánh ta để cướp Mị Nương. Nhưng ta đâu phải kẻ cướp của hắn, ta đường đường chính chính mang lễ tới trước nên Mị Nương đương nhiên phải gả cho ta. Hắn vẫn cứng đầu muốn giao tranh. Hắn hô mưa gọi gió đến, nước lũ dâng lên nhanh, thành Phong Châu trong chốc lát như biển mênh mông, nhà cửa trôi nổi lênh đênh. Ta chỉ lo dân chúng khổ sở liền nâng cao đồi núi, dời những quả đồi, dựng lên thành lũy để chặn dòng nước lũ. Thủy Tinh cứ dâng nước lên bao nhiêu thì ta lại làm núi cao lên bấy nhiêu, quân của hắn đấu không lại thú rừng của ta. Cuối cùng sau mấy tháng làm mưa gió Thủy Tinh đã không còn sức lực nữa đành chịu thua rút quân.

Xem thêm: Đất sào là gì? 1 sào bằng bao nhiêu m2? – Homedy

Những năm về sau hắn vẫn không thừa nhận mình thua mà năm nào cũng kéo quân đến đánh ta. Tuy nhiên kẻ như hắn không bao giờ có thể thắng người chính nhân quân tử như ta, năm nào hắn cũng chịu thất bại thê thảm mà rút về.

2. Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, mẫu 2 (Chuẩn)

Sống và cai quản vùng núi Tản Viên đã lâu, ta vẫn mong muốn có người cùng ta xây dựng một mái ấm gia đình, cùng giúp đỡ nhân dân trong vùng. May thay lúc bấy giờ trong thành Phong Châu, Hùng Vương đời thứ 18 đã tổ chức lễ kén rể cho người con gái tên Mị Nương.

Ta vì ái mộ Mị Nương, người con gái vừa đẹp người lại đẹp nết nên đã đến để cầu hôn nàng. Tưởng rằng bản thân ta vốn là Thần Núi được nhân dân tôn thờ sẽ dễ dàng đón được Mị Nương nhưng ai ngờ lại xuất hiện một đối thủ cân tài cân sức, đó chính là Thủy Tinh, là Thần Biển. Nếu như ta có phép thần thông có thể tạo núi, dựng thành lũy và di chuyển đồi núi một cách dễ dàng thì Thủy Tinh lại có thể hô mưa, gọi gió. Hùng Vương vô cùng ngạc nhiên trước thần thông và tài lạ của ta và Thủy Tinh, tuy nhiên chính vì thế nên lại có một điều kiện khác để quyết định ai được cưới Mị Nương. Hùng Vương ra yêu cầu:

Xem thêm  Ma có thật hay không? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

– Sính lễ phải đầy đủ: trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Ngay trong ngày mai ai mang sính lễ đến trước thì được rước con gái ta về làm vợ.

Những sính lễ vua yêu cầu thật may là trong rừng của ta đủ cả, ta nhanh chóng chuẩn bị, ngay sáng sớm hôm sau đã mang đầy đủ đến và thành công rước Mị Nương về núi. Đoàn người của ta đang đi bỗng thấy có người báo Thủy Tinh mang quân đuổi theo nhằm cướp Mị Nương. Trong phút chốc hắn đã hô mưa, gọi gió đến làm thành dông bão, nước dâng cuốn trôi nhà cửa, làng mạc, cả thành Phong Châu nổi lềnh bềnh. Ta lo cho an nguy dân chúng lên nâng cao những ngọn núi, quả đồi, dựng lên thành lũy ngăn chặn dòng nước. Hai bên đánh nhau nhưng ta chẳng tốn sức lực là bao, bởi Thủy Tinh cố gắng dâng nước bao nhiêu thì ta lại cho núi đồi cao lên bấy nhiêu. Cuối cùng hắn đành phải chịu thua không rút quân về.

Ai ngờ rằng, từ đó trở đi năm nào Thủy Tinh cũng kéo quân đến trả thù ta, ta vẫn mặc cho hắn làm mưa làm gió, có mưa ngập đến đâu cũng không làm ta nao núng. Ta trăm trận trăm thắng còn Thủy Tinh trăm trận trăm thua rút quân trở về biển.

3. Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, mẫu 3 (Chuẩn)

Ta là Sơn Tinh – Thần Núi của vùng núi Tản Viên, có khả năng dời non lấp bể. Để mang đến cho dân chúng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ta đã hướng dẫn dân đánh bắt, trị thủy. Lúc bấy giờ Hùng Vương thứ 18 có người con gái rất đẹp lại hiền dịu, vua muốn kén cho con gái người chồng xứng đáng. Ta nghe tin vua tổ chức kén rể liền đi tới kinh thành cầu hôn.

Xem thêm: Đề thi Ngữ Văn lớp 8 Học kì 2 năm học 2022 – 2023 có đáp án (50 đề)

Hôm đó ngoài ta đến cầu hôn còn có một người khác tên là Thủy Tinh, hắn là thần Nước, sống ở vùng biển, có tài hô mưa gọi gió. Thủy Tinh là một đối thủ cân tài cân sức. Vua Hùng cũng không biết chọn ai nên đã đưa ra một thử thách:

Xem thêm  Phân tích bài ca dao Thân em như tấm lụa đào, phất phơ giữa chợ

– Ngày mai, nếu ai mang sính lễ đến sớm ta sẽ gả con gái cho người ấy.

Sính lễ mà vua Hùng đưa ra đều là những của quý vật lạ trong nhân gian. Thế nhưng ta vẫn có thể chuẩn bị đầy đủ không thiếu một thứ: trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Sáng sớm hôm sau ta đã mang đầy đủ lễ vật đến cung vua. Vua Hùng thấy vậy đã đồng ý gả Mị Nương cho ta, ta rước Mị Nương về núi.

Đang trên đường về thì bỗng thấy Thủy Tinh kéo theo quân đuổi tới đòi cướp Mị Nương. Thủy Tinh đã đến sau ta, nay lại hùng hổ đòi cướp người của ta thật không thể chấp nhận. Hắn hô mưa gọi gió làm dông bão rung chuyển trời đất, dâng nước lên nhằm đánh ta. Nhưng ta nào có sợ, hắn dâng nước bao nhiêu thì núi của ta cao lên bấy nhiêu, ta bốc cao những quả đồi, dựng thành lũy đất ngăn chặn dòng nước lũ. Hắn cố gắng đánh ta suốt mấy tháng thì sức tàn lực kiệt còn ta vẫn vững vàng, cuối cùng hắn phải chịu thua mà rút quân.

Không lấy được vợ nên Thủy Tinh ôm mối thù hận, năm nào hắn cũng kéo quân đến trả thù, quấy nhiễu. Mặc cho hắn đánh mỏi mệt, chán chê vẫn không thắng nổi ta, lần nào cũng phải ôm kết cục thua trận rút lui.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-son-tinh-ke-lai-truyen-son-tinh-thuy-tinh-69576n.aspx Ngoài ra, các em có thể kể lại truyện này bằng nhiều ngôi khác nhau, có thể hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau để kể lại câu chuyện. Mời các em đọc các bài sau để tham khảo: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng, Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em, Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, Trong vai Sơn Tinh hoặc Thuỷ Tinh hãy kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word