Đơn vị đo khối lượng – những điều cần biết vật lý 6? – Toppy.vn

Đơn vị đo khối lượng – những điều cần biết vật lý 6? – Toppy.vn

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp đơn vị của khối lượng hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Chúng ta thường được nghe rất nhiều đến khối lượng của một vật, khối lượng của chất lỏng. Khối lượng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ngay cả những món đồ chúng ta thường mua cũng có khối lượng riêng của chúng. Đối với các em học sinh lớp 6, đơn vị đo khối lượng đã trở thành một bài học dành cho các em. Kiến thức này sẽ đem đến cho các em rất nhiều điều hữu ích trong thực tế. Ngay cả trong những bài học, bài kiểm tra, các em cũng cần phải dùng đến bảng đơn vị đo này. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho các em những kiến thức cơ bản về chủ đề này nhé!

Khối lượng là gì?

Khối lượng của một vật chính là lượng chất tạo nên vật đó. Hay chúng ta còn được biết đến chính là độ nặng của vật. Mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều có khối lượng, độ nặng khác nhau. Đo khối lượng của một vật chính là so sánh khối lượng của vật so với khối lượng của một vật được làm đơn vị. Chúng ta sử dụng khối lượng trong nhiều trường hợp thực tế. Cân nặng của con người cũng chính là khối lượng của con người. Đơn vị đo khối lượng giúp chúng ta dễ hình dung hơn về độ nặng của một vật.

Không chỉ là cân nặng của con người, cân nặng của bất kỳ vật nào, chất lỏng nào cũng là khối lượng có vật đó. Khi chúng ta tiến hành cân nước, chúng ta có thể biết được 1l nước có khối lượng 1 cân. Đây là ứng dụng của khối lượng trong đời sống thực tế. Việc 1l nước có khối lượng 1 cân cũng chính là một ứng dụng đến từ khoa học, vật lý phát hiện ra điều này. Có đơn vị đo khối lượng chúng ta mới có thể xác định được độ nặng của vật dễ dàng hơn.

Đơn vị đo khối lượng

Có rất nhiều đơn vị đo khối lượng được công nhận và sử dụng hiện nay. Nếu có thể, các em nên nhớ hết tất cả những đơn vị đo này để thuận tiện trong tính toán, làm bài tập. Bảng đơn vị đo khối lượng bao gồm các tỉ lệ quy đổi, thích hợp để các em thực hiện tính toán. Đơn vị đo khối lượng thông dụng nhất trong đời sống hiện nay chính là kilogam kí hiệu là kg. Đơn vị lớn hơn kg là yến. Đơn vị nhỏ hơn kg được sử dụng nhiều là g. Đơn vị đo khối lượng được tổng hợp dưới đây, các em có thể tham khảo.

Xem thêm  Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt hay nhất

Lớn hơn ki lô gam (kg) là: tấn, tạ, yến.

1 tấn = 1000kg; 1 tạ = 100kg; 1 yến = 10 kg

Đơn vị nhỏ hơn ki lô gam (kg) là: lạng (hg), gam (g), miligam (mg)…

Xem thêm: Tuổi Quý Dậu sinh năm 1993 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

1 hg = 100 g; 1 kg = 1000 g = 1000000 mg

Tỉ lệ quy đổi chúng tôi đã đề cập đến phía trên đây, các em nên ghi chép và học thuộc. Như vậy, khi thực hiện các bài tính toán, bài vật lý cần phải quy đổi đơn vị đo khối lượng các em sẽ tính toán nhanh hơn. Ngoài ra, các em cũng có thể dễ dàng hiểu được cách tính khối lượng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bố mẹ chúng ta thường nhắc đến 1 yến gạo, 1 cân gạo. Chỉ cần nói như vậy chúng ta đã có thể xác định là bao nhiêu kg.

Dụng cụ đo khối lượng

Nhắc đến dụng cụ đo khối lượng, thì đây chính là những dụng cụ giúp chúng ta xác định nhanh độ nặng của vật. Những dụng cụ đo thường thấy như cân đồng đồ, cân cầm tay, cân tiểu ly,… Những chiếc cân đều có cách vạch chia chỉ khối lượng của vật. Vạch chia nhỏ nhất trên cân chính là những vạch chia liên tiếp nhau. Giới hạn của cân, chính là vạch chia lớn nhất hoặc vạch chia chỉ số lớn nhất trong chiếc cân. Đơn vị đo khối lượng ở mỗi chiếc cân cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào giới hạn đo.

Cân tiểu ly thường có vạch chia liên tiếp rất nhỏ cũng như giới hạn cân nhỏ, dùng để cân các vật rất nhẹ. Cân tiểu ly được dùng nhiều nhất trong cân vàng, bạc, đá quý, kim cương. Chúng ta có thể hiểu rằng chiếc cân này sẽ giúp chúng ta xác định những khối lượng nhỏ nhất, chuẩn xác nhất. Cân đồng hồ thông thường cũng được chia thành nhiều loại có giới hạn cân khác nhau. Có cân đồng hồ giới hạn 2kg, 20kg, 100kg. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các gia đình có thể chọn lựa loại cân phù hợp. Những chiếc cân thông dụng trong cuộc sống thường có đơn vị đo khối lượng là kilogam.

Cân Rô – Béc – Van

Ngoài ra, trong chương trình học Vật Lý 6, các em sẽ được tìm hiểu về cân Rô – Béc – Van. Chiếc cân này thường được dùng từ thời xa xưa. Các bộ phận của chiếc cân này bao gồm đĩa cân, đòn cân, kim cân, hộp chỉnh quả cân, ốc điều chỉnh và con mã. Cách để sử dụng chiếc cân này đầu tiên chúng ta phải chỉnh cho cân đòn nằm thăng bằng. Kim cân chỉ đúng vạch giữa, số 0 nghĩa là cân đã thăng bằng. Đặt vật cần cân lên đĩa trái của cân, đĩa phải đặt các quả cân có ghi khối lượng. Đặt sao cho hai cán cân bằng nhau, thì tổng số cân nặng của quả cân sẽ là khối lượng của vật cần cân.

>>> Tìm hiểu về 2 lực cân bằng

Xem thêm  Ca dao là gì? Những bài ca dao hay về tình cảm gia đình, thầy cô

Cách đo khối lượng

Hiện nay, chúng ta đã ít dùng đến cân Rô – Béc – Van, mà thay vào đó là các loại cân hiện đại. Cân đồng hồ là loại cân được sử dụng nhiều nhất. Cân điện tử cũng có được dùng khá nhiều bởi tiện lợi, nhỏ gọn. Tuy nhiên, cân điện tử sẽ có những sai số nhất định. Chọn cân và sử dụng chính là những điều các em cần biết trước khi đến với cách đo khối lượng của vật. Các bước trong cách đo khối lượng như sau:

  • Ước lượng khối lượng của vật cần đo.

Thực hiện bước này, chúng ta mới có thể chọn được chiếc cân phù hợp với khối lượng của vật. Cân có giới hạn đo quá nhỏ, hay quá to đều đem đến sai số, không phù hợp với vật. Trên các loại cân đều có giới hạn đo, đơn vị đo khối lượng tương ứng.

  • Điều chỉnh kim vạch về số 0 trước khi cân.

Xem thêm: Những mẫu chữ ký tên Khánh đẹp – TinDep

Vạch kim của đồng hồ cân phải được điều chỉnh về số 0. Đây chính là trạng thái cân bằng của cân. Như vậy, kết quả sau khi cân mới là kết quả chính xác của khối lượng.

  • Đặt cân và đặt mắt nhìn đúng cách

Cân trước khi đo cần phải đặt ở mặt phẳng nằm ngang cố định. Cân không bị kênh hay bị ngoại lực tác động. Không để các vật khác đè lên bàn cân trong khi cân. Vật được cân phải đặt chính giữa bàn cân, không bị lệch, hay nghiêng. Như vậy khối lượng sau khi cân mới chính xác.

  • Đọc và ghi kết quả đúng quy định.

Số mà kim của cân chỉ vào hoặc hiển thị chính là khối lượng của vật. Hãy để kim chỉ của cân dừng lại, sau đó hãy đọc kết quả này. Các em cần phải ghi đúng kết quả này theo đơn vị đo khối lượng mà cân quy định. Như vậy, kết quả mới chính xác. Các em hoàn toàn có thể quy đổi kết quả sang đơn vị đo khác tùy theo yêu cầu. Trong các bài tập về thực hành đo khối lượng, các em thường sẽ phải đổi ra đơn vị lớn hơn hoặc nhỏ hơn đơn vị đo hiện tại. Hãy học thuộc tỉ lệ quy đổi để làm bài tập nhanh chóng hơn, hiệu quả và chính xác.

>>> Tham khảo thêm cách đo thể tích vật rắn không thấm nước

Có thể nói, bài viết trên đây của chúng tôi đã đề cập đến những điều cần biết về đơn vị đo khối lượng. Những ví dụ đi kèm với lý thuyết sẽ giúp các em dễ hiểu, nhớ lâu hơn, áp dụng chính xác. Các em hãy ghi chép lại lý thuyết cần nhớ về chủ đề này để có thể học tập dễ dàng hơn nhé! Những bài viết mới về chủ đề Vật Lý 6 sẽ được đăng tải tại trang chủ. Các em có thể đọc tham khảo thêm và thu về cho mình những kiến thức tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên đây có thể đem đến điểm cao, sự hiểu biết cho các em.

Xem thêm  PhD, MD, MA, MSc, MBA, BA, BSc là gì? Viết tắt bằng trong tiếng Anh

>>> Xem thêm các bài viết khác có cùng chủ đề

  • Định luật bảo toàn khối lượng lớp 8 – Dạng bài tập hay gặp
  • Tỉ khối của chất khí: công thức và các dạng bài tập hay gặp
  • Mách bạn kinh nghiệm để học “bá” chương trình lớp 11

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Xem thêm: 50 bài tập Tiếng Anh đặt câu hỏi cho từ gạch chân có đáp án

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học