Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu

Dưới đây là danh sách đoạn văn có sử dụng dấu hai chấm hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép bao gồm 17 bài mẫu sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập số 4 trong SGK Ngữ Văn lớp 8.

Đề bài: Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép, giải thích công dụng của các loại dấu này trong đoạn văn đó.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép

Ý nghĩa của dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc đơn được dùng để làm gì?

 • Dùng để giải thích
 • Dùng để thuyết minh
 • Dùng để bổ sung thêm

=> Nếu bỏ phần trong dấu ngoặc đơn thì ý nghĩa cơ bản của đoạn trích trên không thay đổi.

Dấu hai chấm được dùng để làm gì?

Tác dụng của dấu hai chấm:

 • Dùng để đánh dấu (báo trước) lời đối thoại của Dế Mèn và Dế Choắt.
 • Dùng để đánh dấu (báo trước) lời dẫn trực tiếp (Thép Mới ) dẫn lại lời của người xưa.
 • Dùng để đánh dấu phần giải thích lí do thay đổi tâm trạng của tác giả trong ngày đầu tiên đi học.

=> Dấu hai chấm để báo hiệu sự liệt kê những tính chất đẳng lập để giải thích cho ý đã nói trước .

Dấu ngoặc kép được dùng để làm gì?

Dấu ngoặc kép dùng để:

 • Đánh dấu từ ngữ, câu, đoạn được dẫn trực tiếp.
 • Đánh dấu từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt hoặc có hàm ý mỉa mai.
 • Đánh dấu tên tác phẩm, tờ báo, tập san… được dẫn.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 1

Chiếc nón là hình ảnh gắn bó quen thuộc của người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh áo dài, nón lá được xem là “linh hồn” của người phụ nữ Việt, là vật bất ly thân của họ trong xã hội xưa. Chiếc nón lá, giản dị và mộc mạc, che mưa che nắng cho người con gái trong lúc làm đồng áng, cũng làm tôn thêm vẻ đẹp duyên dáng đằm thắm của họ. Ở nước ta, mỗi địa phương đều có một chiếc nón đặc trưng: nón ngựa hay nón Gò Găng (Bình Định), nón quai thao (miền Bắc Việt Nam), nón bài thơ (Huế). Ngày nay, bên cạnh các loại đồ dùng khác đa dạng và tiện dụng hơn, nón lá vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và tinh thần con người Việt.

Giải thích:

 • Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu từ nghĩ được hiểu theo nghĩa đặc biệt ( “linh hồn” – ý muốn nói đến chiếc nón gắn liền với hình ảnh về người con gái Việt Nam).
 • Dấu hai chấm và dấu ngoặc kép để báo trước phần giải thích thuyết minh cho phần trước đó (mỗi địa phương đều có một chiếc nón đặc trưng cho địa phương đó).

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 2

Xem thêm: Phân tích nhân vật người đàn ông trong Chiếc thuyền ngoài xa

Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri. Quê làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân (nay là xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân), tỉnh Hà Nam. Ông được coi là một nhà văn hiện thực xuất sắc trước Cách mạng tháng 8, với những truyện ngắn, truyện dài chân thực viết về người nông dân nghèo đói bị vùi dập và người trí thức nghèo sống mòn mỏi, bế tắc trong xã hội cũ. Sau Cách mạng, Nam Cao sáng tác tận tụy sáng tác phục vụ kháng chiến. Ông đã hy sinh trên đường vào công tác vùng sau lưng địch tháng 11 năm 1951. Nam Cao luôn quan niệm rằng: “Một tác phẩm thật giá trị, phải vượt lên bên trên tất cả bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người. Nó phải chứa đựng được một cái gì đó lớn lao, mạnh mẽ, đau đớn, lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công bình… Nó làm cho người gần người hơn” (Đời thừa, 1943). Đối với nghề viết văn, Nam Cao cho rằng: “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay, làm theo một kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, và sáng tạo những gì chưa có” (Đời thừa, 1943). Ông còn cho rằng: “Nghệ thuật vị nhân sinh” – văn chương phải hướng đến cuộc sống của con người. Có thể nói rằng, Nam Cao là một nhà văn đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.

Xem thêm  Đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ chêm xen

Giải thích:

 • Dấu ngoặc đơn: đánh dấu nội dung cần bổ sung thêm
 • Dấu ngoặc kép: Trích dẫn lời dẫn trực tiếp.
 • Dấu hai chấm: Đánh dấu phần trích dẫn lời trực tiếp.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 3

Một chiếc bút bi thông thường bao gồm 2 bộ phận chính. Bộ phận thứ nhất là vỏ bút thường được làm bằng bằng nhựa dẻo (có khả năng tái sử dụng) hoặc nhựa màu. Có loại có vỏ bút màu trong suốt, hoặc màu xanh, màu đỏ. Trên thân của vỏ thường có các thông số ghi ngày, nơi sản xuất, nhãn hiệu của chiếc bút. Trên ngoài vỏ có đai để gắn vào túi áo, vở. Bộ phận thứ 2 nằm bên trong của vỏ bao gồm lò xo, nút bấm, ruột bút, đây là “trung tâm” của chiếc bút. Bút bi có thể phân ra thành nhiều loại khác nhau, tùy theo kiểu dáng và màu sắc hoặc là cấu tạo. Tùy theo cấu tạo có loại bút bi có nắp bút bấm, nắp đậy hoặc nắp vặn. Phục vụ nhu cầu của người dùng có rất nhiều hãng bút bi nổi tiếng với nhiều loại bút bi khác nhau.Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến là: Bến Nghé, Thiên Long, Đông Á,..

Giải thích:

– Dấu ngoặc đơn: đánh dấu phần chú thích

– Dấu ngoặc kép: dùng để đánh dấu từ nghĩ được hiểu theo nghĩa đặc biệt

– Dấu hai chấm: báo hiệu phần đằng sau là liệt kê, giải thích cho phần trước

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 4

Trong bài viết của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”. Lời khẳng định của Bác đã được chứng minh trong thực tế. Mỗi khi có giặc xâm lược, lòng yêu nước lại dâng trào mãnh liệt. Điều đó thể hiện qua các triều đại như: Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… Bất cứ thời đại nào cũng có những vị anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân đánh bại kẻ thù xâm lược. Còn ở hiện tại, tinh thần yêu nước lại được thể hiện qua nhiều hành động khác nhau. Sự biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cùng với đó là ý chí bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Người dân Việt Nam cần có ý thức giữ gìn và phát huy tinh thần yêu nước – truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 5

Xem thêm: Nguyễn Văn Trỗi – Người cộng sản kiên trung, tấm gương cách

Con người không thể thiếu đức tính kiên trì và ý chí nghị lực nếu muốn thành công trong cuộc sống. Tục ngữ có câu: “Có chí thì nên” mà ông cha ta truyền lại đã khẳng định điều đó. “Chí” là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, là ý chí, nghị lực và sự kiên trì. “Nên” là sự thành công trong mọi việc. Câu ca dao khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất cứ việc gì, nếu có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công bởi vì tất cả những thành công đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Tính kiên trì sẽ giúp chúng ta không nản chí trước những thất bại và biết rút kinh nghiệm từ những thất bại đó để làm nên thành công sau này. Đó chính là bài học mà ông cha ta muốn gửi gắm.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 6

Phích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình. Phích nước có hình trụ, cao khoảng 35 – 40cm (giúp cho phích có thể đứng thẳng mà không bị đổ). Về cấu tạo: Phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, gồm hai bộ phận: ruột phích và vỏ phích. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Nó được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài, ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn vừa khớp với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước. Khách đến chơi nhà không phải “đốt than quạt nước” vì đã có phích ủ sẵn nước nóng pha trà mời khách rồi… Như vậy có thể nói: Phích nước đã góp phần tạo nên một nét đẹp văn hoá ở Việt Nam.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 7

Sylvia đã từng nói: “Câu trả lời mấu chốt cho thắc mắc vì sao đa dạng sinh học là một vấn đề cần quan tâm là: Phần còn lại của thế giới (thiên nhiên) có thể tiếp tục sống mà không có chúng ta, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi chúng”. Đúng vậy, đó là lý do vì sao chúng ta phải có trách nhiệm với môi trường sống. Chúng ta sẽ không thể sống hạnh phúc trong một môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Thế nhưng, ngày nay, túi nilon, sản phẩm làm từ nhựa đã trở lên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, những đồ làm bằng nhựa như túi nilon, đặc biệt là các loại túi siêu mỏng được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi từ của hàng bán rau, dưa cà muối đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn, ngay cả ở của hàng bán cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em cũng là mặt hàng khá quen thuộc. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khoẻ là rất lớn nhưng hầu như chúng ta không ai chú ý đến. Có nhiều người nói rằng việc hạn chế sử dụng túi nilon còn khó hơn lên trời. Nhưng thật ra chỉ cần một hành động nhỏ của mỗi người như thay đổi thói quen dùng túi một cách tiết kiệm, hợp lý, sử dụng nhiều lần… cũng đã làm cho môi trường giảm đi được rất nhiều ô nhiễm. Điều cần thiết hơn chính là việc phải tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường bằng chính hành động: Nói không với túi lon.

Xem thêm  Tham khảo 5 bài giới thiệu về gia đình bằng tiếng Anh cho bé

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 8

Trong học tập mỗi người đều có một cách học riêng như: Học qua sách vở, qua mạng, nghe giảng. Nhưng cách học hiệu quả nhất là cái tự học. Tự học còn thể hiện qua cách nghe giảng bài. Có thể đặt câu hỏi khi nghe giảng: Bài giảng đề cập vấn đề gì? Cốt lõi của vấn đề là gì,… Những người đưa đò (các thầy cô giáo) là người đã dạy dỗ chúng ta và luôn giúp đỡ chúng ta trong việc tự học, làm bài tập ở nhà. Tự học là một phương pháp sẽ giúp chúng ta có thể có được một kết quả học tập “như mơ” .

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 9

Thạch Lam (1910 – 1942) tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh (sau đổi thành Nguyễn Tường Lân) sinh tại Hà Nội, trong một gia đình công chức gốc quan lại. Ông là em ruột của Nhất Linh và Hoàng Đạo, cả ba đều là thành viên của nhóm Tự lực văn đoàn. Khi còn nhỏ, Thạch Lan sống ở quê là phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sau đó ông theo cha chuyển sang tỉnh Thái Bình. Ông học ở Hà Nội, sau khi thi đỗ tú tài phần thứ nhất thì ra làm báo viết văn. Thạch Lam thường viết “những truyện không có cốt truyện”, chủ yếu là khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ trong cuộc sống thường ngày. Văn của ông trong sáng, giản dị mà thâm trầm sâu lắng. Thạch Lam từng quan niệm: “Đối với tôi văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn”.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 10

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất cấp thiết đang làm đau đầu các cơ quan chức năng. Ô nhiễm xảy ra ở mọi nơi: nguồn nước, không khí, đất đai, thực phẩm… Đặc biệt, ô nhiễm đang diễn ra ngay bên cạnh khu sinh sống của con người. Nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm vẫn là do ý thức của con người. Con người khi sinh sống xả rác mọi lúc mọi nơi, họ không xử lý rác một cách hợp lý và cũng chưa được biết cách xử lý. Chủ các doanh nghiệp chưa có tâm làm nghề. Để giảm thiểu chi phí, họ không xử lý chất thải sau khi sản xuất một cách triệt để, họ đã xả thẳng trực tiếp ra môi trường, sau đó “lo lót” cơ quan chức năng (Những cán bộ thanh tra, kiểm soát về môi trường) để có thể ngang nhiên xả thải. Nhiều vụ việc xả thải đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường: Vụ nhà máy fomosa xả thải làm chết cá miền trung, Vụ nhà máy Vedan xả thải ra sông Thị Vải…Những vụ việc này, làm cho dư luận hết sức bất bình, buộc những con người chưa hoàn thành đúng tránh nhiệm phải tiến hành xử lý, chịu tội trước pháp luật.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 11

Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm) không chỉ là danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Tràng An, đó còn là biểu tượng đẹp của Hà Nội. Trước kia hồ có tên là hồ Thủy Lục bởi nước ở đây quanh năm xanh ngắt. Hồ gắn với truyền thuyết trả gươm của vua Lê Lợi sau khi giành thắng lợi quân giặc Minh nên câu chuyện về “gươm thần” cũng vì thế mà trở nên li kỳ và gợi nhắc mọi người nhớ về thời kỳ lịch sử huy hoàng của dân tộc. Bên cạnh hồ còn có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng khác làm tăng thêm nét đẹp cổ kính của quần thể danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội: cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, tháp Bút, đền vua Lê Thái Tổ… Hồ Gươm mãi trở thành biểu tượng thiêng liêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 12

Truyện “Cô bé bán diêm” của nhà văn An-đéc-xen (1805-1875) đã để lại trong lòng người đọc nhiều nỗi xót xa và thương cảm. Qua truyện ngắn này, chúng ta còn thấy được tấm lòng nhân đạo mênh mông của đại văn hào An-đéc-xen đối với kiếp trẻ thơ bất hạnh, cơ cực. Nhà văn đã thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ, yêu thương với nhân vật cô bé bán diêm cũng là đối với các em thơ có cùng cảnh ngộ trên khắp thế giới. Dù em bé đã chết nhưng nhà văn vẫn miêu tả hình ảnh em đẹp trong tang thương “thi thể em với đôi má vẫn hồng và đôi môi vẫn đang mỉm cười” trong cái nhìn nhân văn của đại văn hào: hai bà cháu chỉ chết về mặt thể xác, còn linh hồn đã bay về cõi Thượng đế chí nhân để đón lấy niềm vui đầu năm.Tóm lại, đọc truyện Cô bé bán diêm, càng xúc động, càng thương em bé bán diêm khốn khổ bao nhiêu, ta càng căm giận xã hội tư bản vô cảm thời bấy giờ bấy nhiêu.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 13

Xem thêm: Tĩnh Dạ Tứ – Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh ( Lý Bạch) – Thư viện thơ

Xem thêm  Đặc điểm các kiểu câu phân loại theo mục đích nói và hành động nói

Văn bản Bài toán dân số (Theo Thái An, Báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật) đề ra vấn đề cấp thiết của việc hạn chế sự gia tăng dân số nếu con người còn muốn “tồn tại”. Từ câu chuyện bài toán cổ, tác giả đưa người đọc tới việc suy nghĩ, tư duy, liên tưởng tới tình hình phát triển, gia tăng dân số đáng lo ngại của thế giới. Đặc biệt tình trạng gia tăng dân số quá mức xảy ra nhiều ở các nước chậm phát triển kéo theo sự thụt lùi về kinh tế và những vấn đề an sinh. Vì vậy cần có giải pháp hợp lý cho: Bài toán dân số.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 14

Từ những thực trạng được nêu ra ở “Bài toán dân số”, chúng ta có thể rút ra nhận xét: Những nước kém phát triển ở hai lục địa châu Á và châu Phi là những nước dân số tăng nhanh. Đi kèm với vấn đề gia tăng dân số là thực trạng khoảng cách tỉ lệ giới tính (số trẻ em trai/trẻ em gái) ngày càng cao. Người dân vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, ai cũng mong khi mình kết hôn và sinh con có người “nối dõi tông đường” dẫn đến tình trạng ngày nay số bé trai nhiều hơn số bé gái. Trong các lớp học từ mầm non đến tiểu học, cứ 10 em thì có sáu bé trai và bốn bé gái, nhiều địa phương tỉ lệ này còn ở mức bảy bé trai và ba bé gái. Việc gia tăng dân số cũng như mất cân bằng giới tính đã và đang trở nên sốt dẻo hơn bao giờ hết. Để giải được bài toán này đòi hỏi con người phải trải qua nhiều năm nữa. Vậy có khi nào mỗi chúng ta tự hỏi: Bao giờ hạn chế được vấn đề bùng nổ dân số và không còn tình trạng mất cân bằng giới tính?

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 15

Chưa bao giờ vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhân loại như bây giờ. Dân số thế giới phát triển nhanh chóng (đặc biệt gia tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển) đã gây ra nhiều hậu quả mà nhân loại đang phải đối mặt: thiếu lương thực, thiếu việc làm, tỉ lệ nghèo đói tăng cao, bệnh dịch bùng phát… Kết quả đó đã dẫn đến đói nghèo, bệnh tật, lạc hậu, kìm hãm sự phát triển tương lai của mỗi dân tộc. Nếu con người không nhanh chóng kiểm soát tỉ lệ sinh thì chẳng bao lâu nữa “… mỗi con người trên trái đất này chỉ còn diện tích một hạt thóc”. Vậy làm thế nào để hạn chế sự bùng nổ dân số nhằm tránh hiểm họa và nâng cao cuộc sống con người? Có lẽ, đẩy mạnh giáo dục là con đường tốt nhất để hạn chế sự gia tăng dân số, và mở ra con đường tồn tại của loài người.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 16

Viết về hiểm hoạ của việc gia tăng dân số quá nhanh – một đề tài vừa khó vừa khô khan, tác giả của “Bài toán dân số” đã chọn cách vào đề thật hấp dẫn, vừa thực tế. Vấn đề chính mà tác giả đặt ra trong văn bản này là: Con người đang ngày càng tăng lên gấp bội. Nếu không hạn chế sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình. Điều làm tác giả “sáng mắt ra” ấy là: không ngờ một vấn đề rất hiện đại mới được đặt ra gần đây (vấn đề dân số kế hoạch hoá gia đình) thế mà dường như nó đã được đặt ra từ thời cổ đại. Sự bùng nổ dân số sẽ đi kèm với sự nghèo nàn lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hoá, giáo dục không được nâng cao… Ngược lại, kinh tế, văn hoá, giáo dục càng yếu kém thì lại càng không thể khống chế được sự gia tăng dân số. Nói cách khác, hai vấn đề này quan hệ chặt chẽ với nhau và tác động đến nhau một cách sâu sắc.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép – Mẫu 17

Bao bì ni lông được người dân trên toàn thế giới ưa chuộng vì nhiều nguyên nhân: gọn gàng, rẻ tiền, dễ sử dụng, đựng được nhiều đồ. Tuy vậy nó rất hại đối với đời sống, xã hội, môi trường và con người. Đối với đất: nó ngăn cản các chất phân hủy trong đất, nó còn không phân hủy được trong đất. Nó ngăn cản sự phát triển của cây trồng (làm xói mòn đất, tăng khả năng bị lũ lụt). Nó trôi ra biển làm các sinh vật nuốt phải bị chết. Nó gây bao nhiêu bệnh cho con người: ung thư do nhiễm độc thực phẩm, ung thư (khi đốt bao bì ni lông sinh ra chất độc hại trong không khí và bị mọi người hít phải)…Bao bì ni nông quả thực rất nguy hiểm cho con người nên chúng ta hãy chung tay: “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

****************

Trên đây là 17 bài mẫu Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép hay nhất được thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ tác dụng của việc sử dụng dấu ngoặc đơn dấu hai chấm và dấu ngoặc kép trong chương trình Ngữ Văn lớp 8. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra nhé.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật