Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đoàn ca có tên là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội của Thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Tổ chức có huy hiệu riêng, có Đoàn ca là bài hát dành riêng cho tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Vậy Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì? Xin mời các bạn cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bài ca chính thức của Đoàn là bài gì?

Bài hát chính thức của Đoàn còn được gọi là Đoàn ca, bài hát này có tên gọi là Thanh niên làm theo lời Bác của nhạc sĩ Hoàng Hòa.

Nhạc sĩ Hoàng Hòa (tên thật là Cao Hy Vọng) quê gốc ở xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam định.

Xem thêm: Tiểu sử của Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) – Nhân Vật

Nhạc sĩ Hoàng Hoà – tác giả của bài hát Thanh niên làm theo lời Bác

Hoàng Hoà được gọi là nhạc sĩ của tuổi trẻ, vì ông có nhiều ca khúc viết cho thanh thiếu niên. Đặc biệt là bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” của ông được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI quyết định lấy làm bài hát chính thức của Đoàn. Bài hát đó còn có tên gọi là Đoàn ca là vậy. Trong các kỳ Đại hội Đoàn ở Trung ương hoặc ở các tỉnh, thành phố cũng như các cấp cơ sở Đoàn, vào giờ phút trang trọng của buổi khai mạc đều vang lên lời hát “Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên. Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình, độc lập, tự do… Đi lên thanh niên, khó khăn ngại chi. Đi lên thanh niên làm theo lời Bác. Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên…”.

Xem thêm  Lý thuyết Ankin (mới 2023 + Bài Tập) - Hóa học 11 - VietJack.com

Hoàng Hoà tham gia cách mạng gắn với công tác thanh niên. Trong kháng chiến chống Pháp năm 16 tuổi hoạt động trong Đoàn Thanh niên cứu quốc tại Thái Bình sau đó là ở Hưng Yên. Sau hoà bình lập lại 1954, ông được đi học ở Liên Xô. Về nước ông công tác tại TƯ Đoàn, có thời gian làm Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng. Trước khi về hưu năm 1990, ông là Trưởng ban Trường học Trung ương Đoàn và Uỷ viên Ban thư kí Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Năm 1952 ông được đọc 4 câu thơ Bác Hồ tặng Đại đội Thanh niên xung phong đang sửa đường ở Bắc Cạn (Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên ) trên báo Cứu quốc. Với cảm hứng từ bài thơ, sau nhiều ngày suy nghĩ, cuối năm 1952 đầu 1953 ông đã hoàn thành bài hát lấy tên là “Thanh niên xung phong làm theo lời Bác”. Tháng 7-1954 trong hội nghị Cán bộ Đoàn toàn quốc, các đại biểu thống nhất đổi chữ “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” cho dễ hát và rút gọn tên bài thành “Thanh niên làm theo lời Bác”. Tại Đại hội VI Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã quyết định lấy bài hát này làm bài ca chính thức của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Xem thêm  Thực hành về hàm ý (tiếp theo) | Ngữ văn 12 tập 2 trang 99-100

Lịch sử ra đời bài hát chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Xem thêm: Hàng hóa là gì? Hàng hóa có những thuộc tính nào? – Hieuluat

Năm 1953, trong một lần đi chiến dịch Đông Khê, Bác Hồ có tới thăm đơn vị thanh niên xung phong làm đường, Bác đã căn dặn rằng: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Bài thơ này đã được đăng trên báo Cứu quốc và nhanh chóng được nhạc sĩ Hoàng Hòa (lúc bấy giờ còn công tác trong vùng địch ở Thái Bình) phổ nhạc.

Tháng 7 năm 1954, tại Hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc, bài hát này được phổ biến cho các đại biểu và ngay lập tức được mọi người yêu thích rồi nhanh chóng lan truyền qua nhiều thế hệ thanh niên.

Sau này, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 6 (ngày 15 đến 18 tháng 10 năm 1992), bài hát Thanh niên làm theo lời Bác đã chính thức trở thành bài hát truyền thống của Đoàn (hay còn gọi là Đoàn ca).

Xem thêm: Mama boy là gì? Các đặc điểm và dấu hiệu nhận biết một Mama’s

Lời bài hát Đoàn ca đã thể hiện được tinh thần quyết tâm, không ngại khó, không ngại khổ của thanh niên Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cũng luôn đoàn kết, hiệp đồng, học tập và noi theo tấm gương, lời căn dặn của Bác để vượt mọi khó khăn, thử thách, góp sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Xem thêm  Người Đoàn viên là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ là gì?

Lời bài hát Thanh niên làm theo lời Bác – Đoàn ca

Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình độc lập tự do Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước Đánh tan quân thù xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no.

Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi Đi lên thanh niên làm theo lời Bác Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên?

Ý nghĩa của Đoàn ca – Bài hát Thanh niên làm theo lời Bác

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học