Tác dụng của điệp cấu trúc và phép điệp cấu trúc là gì? – IIE Việt Nam

Tác dụng của điệp cấu trúc và phép điệp cấu trúc là gì? – IIE Việt Nam

Dưới đây là danh sách điệp cấu trúc là gì hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Tác dụng của điệp cấu trúc và phép điệp cấu trúc là gì? Ví dụ điệp cấu trúc. Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu tác dụng của phép điệp cấu trúc.

Phép điệp cấu trúc là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu tác dụng của điệp cấu trúc là gì? Thì đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu những thông tin về phép điệp cấu trúc là gì. Và ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những câu trả lời cho câu hỏi thắc mắc về phép điệp cấu trúc.

Phép điệp cấu trúc là gì? Nếu như các bạn chưa biết thì phép điệp cấu trúc chính là 1 biện pháp nghệ thuật, phép điệp cấu trúc các bạn sẽ thường gặp ở trong những trường hợp tác giả lặp lại 1 từ hoặc là một cụm từ nào đó bất kỳ nhằm mang đến những ý nghĩa cụ thể để tính biểu cảm trong bài văn, bài thơ thêm tính biểu cảm hơn.

Những loại điệp cấu trúc

Trong điệp cấu trúc có những loại điệp cấu trúc khác nhau, trong đó có 3 phép điệp cấu trúc chính đó là:

  • Điệp nối tiếp: Là một kiểu điệp từ trong đó các cụm từ hoặc các từ được lặp lại và đứng nối tiếp ở trong 1 câu hay 1 đoạn văn nào đó.
  • Điệp ngắt quãng: Đây là những từ được lặp lại giãn cách nhau và cũng có thể giãn cách nhau trong 1 câu văn, trong 2, 3 câu thơ trong mỗi khổ thơ.
  • Điệp vòng: Đây sẽ được hiểu là những cụm từ, từ ngữ xuất hiện trong cuối đoạn văn

Tác dụng của điệp cấu trúc là gì?

Câu hỏi “Tác dụng của điệp cấu trúc là gì?” Là câu hỏi đang được khá nhiều người thắc mắc. Biết được điều này ngay sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những tác dụng của điệp cấu trúc là gì. Với những thông tin được chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp các bạn hiểu thêm về những tác dụng của phép điệp cấu trúc. Hãy khám phá ngay thôi nào bạn ơi!

Xem thêm  FeSO4 + NaOH → Fe(OH)2 + Na2SO4 - VietJack.com

Vậy những tác dụng của điệp cấu trúc là gì? Trong phép điệp cấu trúc có 3 tác dụng khi sử dụng, trong đó có tác dụng nhấn mạnh, liệt kê và khẳng định. Để hiểu rõ về 3 tác dụng này xin mời các bạn theo dõi thêm thông tin dưới đây.

Tác dụng nhấn mạnh

Điệp ngữ sử dụng ở trong câu văn, thơ thường sẽ có tác dụng để nhấn mạnh sự vật hoặc sự việc nào đấy, cũng có thể việc lặp lại như vậy được dùng để nhấn mạnh những tâm tư của nhân vật trong câu chuyện đó.

Xem thêm: 1. Định lý Menelaus và ứng dụng tổng hợp nhất|| DINHLUAT.COM

Ví dụ: “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm / Một bếp lửa ấp iu nồng đượm / Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!” (Tác phẩm Bếp Lửa – Tác giả Bằng Việt).

Ở trong 3 câu thơ trong bài thơ Bếp Lửa của tác giả Bằng Việt ở bên trên được tác giả lặp lại hai lần cụm từ “Một bếp lửa”. Tác dụng dụng của việc lặp lại hai cụm từ này chính là nhấn mạnh lại hình ảnh của bếp lửa ở trong tâm trí của người cháu. Qua đó thể hiện được những tình cảm và nỗi nhớ nhung về người bà, về bếp lửa.

Tác dụng liệt kê

Đối với tác dụng liệt kê thì ý nghĩa của tác dụng này sẽ là giúp người đọc hiểu rõ được ý nghĩa và tính chất của sự vật và sự việc được liệt kê.

Ví dụ: Ở trong tác phẩm “Hạt gạo làng ta của tác giả Trần Đăng Khoa” trong tác phẩm tác giả lặp lại từ “Có” 5 lần giúp tạo ra được sự liệt kê để làm nổi bật tính chất và ý nghĩa để tạo ra hạt gạo đó là vị phù sa, lời mẹ hát, hương sen thơm, mưa tháng ba và bão tháng bảy. Qua đó giúp người đọc cảm nhận được những sự vất vả, cần cù, chịu khó của hậu phương làm ra những hạt gạo gửi nơi tiền tuyến.

Tác dụng khẳng định

Tác dụng khẳng định nhằm khẳng định những vấn đề và niềm tin được tác giả đề cập sẽ có thể xảy ra.

Ví dụ: Trong “Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh” cụm từ Dân tộc đó phải được tác giả sử dụng 2 lần ở trong tác phẩm nhằm khẳng định “chắc chắn phải giành độc lập” của dân tộc bất khuất và vô cùng kiên cường.

Một số ví dụ điệp cấu trúc

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số ví dụ điệp cấu trúc trong văn học, với những ví dụ này các bạn có thể sẽ hiểu rõ hơn về phép điệp cấu trúc mà bạn đang thắc mắc.

Ví dụ 1: Tôi yêu người Việt Nam này / Cả trong câu hát ca dao / Tôi yêu người Việt Nam này / Cười vui để quên đớn đau / Tôi yêu người Việt Nam này / Mẹ ơi con mãi không quên / Ngàn nụ hôn trong tim / Dành tặng quê hương Việt Nam

Xem thêm  Kiến thức cơ bản các thể loại văn học lớp 12 - THPT Lê Hồng Phong

Xem thêm: 7 mẫu Lập dàn bài Tả một người thân trong gia đình em – Thủ thuật

Điệp cấu trúc là “Tôi yêu người Việt Nam này” dùng để khẳng định tôi là một người yêu Việt Nam.

Ví dụ 2: “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm / Một bếp lửa ấp iu nồng đượm / Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!” (Tác phẩm Bếp Lửa – Tác giả Bằng Việt).

Điệp cấu trúc là “Một bếp lửa” và được sử dụng để nói về nỗi nhớ của cháu nhớ về người bà và bếp lửa.

Ví dụ 3:Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn tám mươi năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập”.

Trong đoạn văn này từ “Một dân tộc” được sử dụng 2 lần và cách lặp lại như vậy để giúp khẳng định được tinh thần quyết tâm chiến đấu vì tổ quốc, vì dân tộc và “phải được độc lập” thể hiện được ý chí kiên cường không chịu khuất phục để giành độc lập, loại bỏ kẻ xâm lược ra khỏi lãnh thổ nước ta.

Lặp cấu trúc và điệp cấu trúc là gì?

Hiện nay phép lặp và điệp cấu trúc là 2 phép tu từ được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên 2 phép tu từ này có giống nhau hay là khác nhau không? Để giải đáp được thông tin này xin mời mọi người cùng theo dõi được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé. Ở bên trên chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về tác dụng của điệp cấu trúc là gì rồi, sau đây chúng tôi sẽ tóm tắt thông tin để giúp bạn so sánh được lặp cấu trúc và điệp cấu trúc là gì. Hãy tham khảo ngay nhé!

Dựa theo một số nguồn tin chúng tôi tham khảo thì để chia 2 phép tu từ này ra phân biệt khác nhau và giống nhau một cách chi tiết thì không phải điều dễ dàng và có thể sẽ gặp phải một số nhầm lẫn. Và những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây mặc dù chỉ là thông tin tham khảo tạm thời, nhưng rất mong nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Cùng tham khảo ngay dưới đây bạn nhé!

Khái niệm

Về phép lặp cấu trúc là một cách dùng nhiều lần 1 yếu tố, ở những câu, phần khác nhau trong văn bản với mục đích là để liên kết các câu, phần đó với nhau.

Xem thêm: Đừng chỉ nói ‘Good morning’, bỏ túi ngay 30 câu chào buổi sáng

Về phép điệp cấu trúc là sự lặp lại 1 yếu tố mang tính diễn đạt nhằm nhấn mạnh, khẳng định hoặc là liệt kê để thể hiện được cảm xúc, ý nghĩa, biểu cảm và tính gợi hình cho đoạn văn đó.

Xem thêm  Có mấy loại trách nhiệm pháp lý theo quy định hiện hành?

Và theo như chúng tôi được biết thì điệp chính là 1 phần của lặp. Và điệp và lặp sẽ khác nhau tùy theo biểu cảm, trong đó: Lặp sẽ thiên về ngữ âm hơn, nhưng điệp thì lại thì thiên về phần lặp từ, ngữ thì sẽ có biểu cảm cao hơn lặp. Qua đó giúp cho người đọc có được biểu cảm về tính tượng hình, tượng thanh.

Tác dụng

Về phép lặp không chỉ được sử dụng để liên kết những câu, những phần khác trong văn bản với nhau, mà phép lặp này còn có tác dụng dùng để mang lại ý nghĩa nhằm tạo ra sự nhấn mạnh gây ấn tượng và cảm xúc.

Về phép điệp cấu trúc không chỉ nhấn mạnh cảm xúc và ý nghĩa để có thể nâng cao được khả năng gợi hình và biểu cảm cho đoạn văn thì điệp cấu trúc còn giúp cho câu, đoạn văn đó thêm phần cân đối, hài hòa và nhịp nhàng hơn.

Bên trên là những thông tin giải đáp cho câu hỏi lặp cấu trúc và điệp cấu trúc là gì? Mong rằng đây sẽ là những thông tin bạn đang muốn tìm kiếm.

Như vậy bên trên là những thông tin về tác dụng của điệp cấu trúc và phép điệp cấu trúc là gì? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ là những thông tin giúp ích được cho các bạn trong học tập và trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Black Clover Season 4 khi nào ra mắt?

Hỏi Đáp –

  • Black Clover Season 4 khi nào ra mắt?

  • Pháp luật và kỉ luật khác nhau như thế nào? Lợi ích là gì?

  • Quá trình tổng hợp ARN xảy ra ở đâu?

  • Thuốc Lenalid 15 mua ở đâu đảm bảo chất lượng uy tín 100%

  • Doha ở đâu? Qatar là nước nào? Sân bay Doha ở đâu?

  • TPM là gì? Khái niệm, lợi ích và phương pháp của TPM

  • Sister nghĩa là gì? Tìm hiểu sister là chị hay em

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học