Động học thời gian đổ đầy mao mạch (CRT) sau khi truyền dịch

Động học thời gian đổ đầy mao mạch (CRT) sau khi truyền dịch

Dưới đây là danh sách Crt là gì hay nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Bs Lê Văn Tuấn –

Giảm tưới máu mô ngoại vi là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về kết quả xấu ở những bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, ngừng tim hoặc sốc tim. Việc đánh giá tưới máu mô ngoại biên là rất quan trọng trong việc xác định bệnh nhân sốc. Điều này có thể được thực hiện tại giường bệnh bằng các công cụ bán định lượng như thang điểm đốm hoặc các công cụ định lượng, chẳng hạn như nhiệt độ da và thời gian đổ đầy mao mạch (CRT).

CRT đo thời gian cần thiết để da trở lại màu cơ bản sau khi dùng lực ấn lên đầu ngón tay. Nó là một công cụ có giá trị để đánh giá mức độ nghiêm trọng của một bệnh cấp tính ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn cuối. Trong phòng cấp cứu, CRT đầu ngón tay dai dẳng, kéo dài (> 3 giây) có liên quan đến suy cơ quan nặng hơn, sử dụng liệu pháp hỗ trợ cơ quan thường xuyên hơn và tỷ lệ tử vong trong ICU cao hơn. Trong ICU, CRT kéo dài (> 4,5 giây trên ngón trỏ) có thể liên quan đến chứng tăng lactate máu và điểm SOFA cao. Ở những bệnh nhân sốc nhiễm trùng, CRT ngón tay dai dẳng, kéo dài sau khi hồi sức có thể dự đoán tỷ lệ tử vong trong 14 ngày.

Xem thêm  Hình cá mập cute, hình nền cá mập dễ thương, đáng yêu

Thử nghiệm ANDROMEDA-SHOCK đã cung cấp bằng chứng cho thấy CRT có thể được sử dụng để hướng dẫn điều trị và hồi sức. Ở những bệnh nhân sốc nhiễm trùng, một chiến lược dựa trên giám sát CRT đã dẫn đến phục hồi tình trạng suy cơ quan. Kể từ đây, CRT là một công cụ có giá trị để phân loại và hướng dẫn hồi sức. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về động học của CRT sau khi truyền dịch.

CRT 1

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích động học của các biến thể CRT sau thử thách chất lỏng ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết. Họ đã theo dõi CRT đầu ngón tay ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết trong quá trình tăng thể tích trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ khi nhập viện ICU. Điều này được đo cứ sau 2 phút trong 30 phút sau khi truyền dịch tinh thể.

Độ chính xác của các phép đo CRT đầu ngón tay lặp đi lặp lại được đánh giá trên 40 bệnh nhân bị bệnh nặng. Một biến thể CRT lớn hơn 0,2 giây được coi là đáng kể. Các biến thể của CRT trong quá trình mở rộng thể tích cũng được đánh giá trên 29 bệnh nhân nhiễm trùng. 23 bệnh nhân là những người đáp ứng, được xác định bằng mức giảm CRT > 0,2 giây sau 30 phút sau khi mở rộng âm lượng và 6 bệnh nhân không đáp ứng. Trong số những người phản hồi, CRT đầu ngón tay nhanh chóng được cải thiện với mức giảm đáng kể sau 6-8 phút sau khi bắt đầu truyền dung dịch tinh thể. Cải thiện tối đa được quan sát thấy sau 10-12 phút và duy trì sau 30 phút. Các biến thể CRT tương quan đáng kể với các phép đo CRT cơ bản.

Xem thêm  Bói ngày sinh cho ngày 12 tháng 11, bạn là cung gì?

Những phát hiện này cho thấy CRT được cải thiện trong quá trình mở rộng thể tích với mức giảm đáng kể sau 6-8 phút sau khi bắt đầu truyền dịch và giảm tối đa sau 10-12 phút.

https://healthmanagement.org/c/sepsis/news/crt-kinetics-after-fluid-infusion

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học