THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Công tác chủ nhiệm lớp thpt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

Tại Hội nghị Cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2022-2023

Phạm Minh Huyền – Giáo viên chủ nhiệm lớp 10C, trường THPT Văn Giang

Kính thưa Đoàn chủ tịch!

Xem thêm: Món cháo dắt trong ‘Hương vị tình thân’ có gì hấp dẫn khiến nhiều

Thưa toàn thể hội nghị!

Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt cho các đ/c trong hội đồng chủ nhiệm của nhà trường lên trình bày tham luận về công tác chủ nhiệm. Lời đầu tiên cho phép tôi được kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí tham dự hội nghị mạnh khỏe – hạnh phúc. Chúc hội nghị cán bộ viên chức của trường chúng ta hôm nay thành công tốt đẹp!

Xem thêm: Món cháo dắt trong ‘Hương vị tình thân’ có gì hấp dẫn khiến nhiều

Thưa toàn thể hội nghị!

Trước hết tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo tổng kết và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 của nhà trường do đồng chí Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Hồng Ngân vừa trình bày. Để bổ sung cho bản báo cáo, thay mặt cho các đồng chí GVCN, tôi xin tham luận về một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Chúng ta thật vinh dự khi mình đang đảm nhiệm trọng trách cao quý đó. Theo tôi, dạy học không chỉ phải dạy cho học sinh về kiến thức mà còn phải giáo dục cho các em về thẩm mỹ sống, nhân cách sống.

Như chúng ta đã biết, bên cạnh công tác chuyên môn công tác chủ nhiệm cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động giáo dục của nhà trường. Người GVCN là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, là sợi dây liên kết không thể thiếu với phụ huynh học sinh, là người chịu trách nhiệm trước nhà trường về mọi hoạt động của lớp, mọi hành vi của học sinh. Do đó để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp đòi hỏi giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Vậy làm sao để làm tốt vai trò của GVCN trong hoạt động dạy học của nhà trường? Đó là nỗi trăn trở không phải của riêng tôi mà thiết nghĩ đó đều là suy nghĩ của tất cả các đồng chí GVCN chúng ta. Tham gia với hội nghị hôm nay tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm của mình như sau:

Xem thêm  Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 - Thủ thuật

Thứ nhất: Ngay từ khi nhận lớp tôi bắt tay tìm hiểu thông tin HS để nắm chắc lí lịch của học sinh (như số điện thoại, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình, về sức khỏe, tâm lý, năng lực học tập của HS) để hiểu rõ về từng em cũng như có thể liên hệ, trao đổi ngay với cha mẹ HS khi cần thiết. Tiếp theo tôi xây dựng kế hoạch chủ nhiệm với các nội quy cụ thể của lớp trên cơ sở nội quy của nhà trường và vận dụng cụ thể vào tình hình lớp chủ nhiệm.

Thứ hai: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tôi đặt ra là xây dựng đội ngũ cán bộ lớp tự quản có uy tín, có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh. Lúc đầu tôi cũng tạm phân công sau đó vài tuần qua việc theo dõi, qua ý kiến của thầy cô bộ môn, các em học sinh trong lớp tôi sẽ lựa chọn những bạn xứng đáng đảm nhận được trọng trách cô giao và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Thứ ba: Thông qua học tập, các buổi sinh hoạt tập thể tôi cho các em được bộc lộ suy nghĩ của mình, từ đó tôi nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của các em, vui với niềm vui của các em và buồn với nỗi buồn của các em. Tôi luôn gần gũi lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của các em và có cách giải quyết thỏa đáng với những lời khuyên nhẹ nhàng khích lệ. Qua đó tình cảm cô – trò ngày càng tăng thêm sự gần gũi, thân mật. Song song đó thông qua các hoạt động ngoại khóa tôi cũng luôn quan tâm hướng dẫn định hướng giúp cho các em có thêm sự tự tin, tinh thần tập thể, sự đoàn kết gắn bó, biết cách hợp tác trong công việc góp phần xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, có tinh thần tương thân tương ái.

Xem thêm: Giai thoại về Cô Ba Trà – Đệ nhất Mỹ nhân Sài Gòn được cung

Thứ tư:Tôi luôn phối kết hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh: gọi điện TB nếu HS mắc lỗi mỗi buổi, mỗi ngày, mỗi tuần học. Tôi thường xuyên gửi tin nhắn , thông báo lịch học, lịch nghỉ, các hoạt động khác của các con để phụ huynh nắm được thời gian biểu cùng quản lí các con chặt chẽ . Dịp cuối tháng thì xếp loại thi đua và gửi kết quả rèn luyện của HS về cho gia đình. Để động viên các em chăm ngoan học tốt tôi đã tham mưu và phối hợp với BCH hội cha mẹ học sinh để thống nhất cuối năm có phần thưởng cho những HS ngoan xuất sắc.

Xem thêm  Bài học về lòng biết ơn: Lời nói không mất tiền mua… - SOHA

Thứ năm: Đối với HS tôi giao cho mỗi cán bộ lớp phụ trách một mảng và báo cáo GVCN hàng tuần. Mỗi tháng tôi cho các em làm bản tự kiểm điểm, tự nhận xét và tự nhận hạnh kiểm của bản thân giúp các em nhận thấy ưu, nhược điểm để phát huy và sửa đổi. Để khích lệ các em, tôi luôn gần gũi, quan tâm, khen chê các em đúng và kịp thời. Tổ nào ý thức đoàn kết tự quản tốt, cá nhân nào gương mẫu, tiến bộ, thành tích tốt đều được tuyên dương, khen thưởng kịp thời trong mỗi tiết sinh hoạt vào cuối tuần.

Bên cạnh đó tôi cũng đưa ra một số hình thức kỷ luật tích cực để các bạn mắc lỗi biết nhận ra và tự sửa đổi như làm bản kiểm điểm, lao động,… Đối với HS cá biệt, tôi quan tâm nhắc nhở riêng bình tĩnh và kiên nhẫn vì các em thường tiến bộ rất chậm.

Thứ sáu: GVCN là “cầu nối đa năng” phối hợp với giáo viên bộ môn trong công tác giảng dạy

Trong quá trình giảng dạy, bên cạnh sự quán xuyến, đôn đốc, theo dõi của GVCN còn có một tập thể các thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy và truyền đạt kiến thức bộ môn. GVCN có thể trao đổi với giáo viên bộ môn để nắm bắt thêm về tinh thần, thái độ học tập, ý thức tổ chức kỷ luật, học lực…của từng học sinh trong lớp. Từ đó tạo điều kiện cho giáo viên chủ nhiệm có sự nhìn nhận và đánh giá khách quan về chất lượng học tập của từng học sinh trong lớp đồng thời có biện pháp động viên, nhắc nhở, giáo dục phù hợp đối với từng học sinh giúp các em học tập và rèn luyện nhân cách đạo đức tốt hơn.

Kính thưa các đồng chí!

Xem thêm: D01 gồm những môn nào ngành nào? Các trường đại học tuyển

Công tác chủ nhiệm (chúng ta thường nói với nhau như con mọn) là một công tác quan trọng nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục HS. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình rất mong được sự quan tâm chỉ đạo của BGH nhà trường của các thầy cô trong BCH Đoàn Thanh Niên, rất cần sự chia sẻ giúp đỡ của các thầy cô bộ môn để mỗi người GVCN chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. Tôi nghĩ một người giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp tốt; nhiều giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh. Vì vậy tôi luôn cố gắng làm tốt công tác này và quan niệm rằng phải giáo dục HS bằng cả tình thương và trách nhiệm; phải là một tấm gương sáng cho HS noi theo; phải nhiệt tình, yêu thương, gần gũi với học sinh, coi HS như con em của mình; phải công bằng, xử phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời, nói là làm, làm là phải lựa, biết kết hợp cương – nhu trong mọi tình huống. Chính vì vậy mà lớp tôi làm chủ nhiệm năng lực các em không được tốt nhưng các thầy cô bộ môn vào dạy dễ chịu và các em ngoan là tôi thấy vui và yên lòng. Dù vất vả nhưng có những phụ huynh gọi điện: “Cô ơi năm nay cô có chủ nhiệm không ạ? Con nhà em vào lớp 10 muốn xin vào lớp cô’. Đó là câu nói của phụ huynh mà bản thân tôi cũng như nhiều GVCN của trường mình nhận được. Hay câu nói “Con lên cấp 3 học chúng em thấy yên tâm, thấy nhẹ nhàng’’ khi họp phụ huynh. Đây cũng là những niềm vui, tự hào và cũng góp phần giảm bớt vất vả tạo động lực cho GVCN chúng tôi cố gắng.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Tự tình 1 2 - Dàn ý và 6 bài văn mẫu

Trên đây là một vài ý kiến tham luận của tôi nhằm làm tốt công tác chủ nhiệm. Kính mong nhận được sự đóng góp ý kiến của BGH nhà trường, các quý vị đại biểu và các đồng chí, đồng nghiệp để bản thân có nhiều cách làm hay hơn góp phần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chủ nhiệm và giảng dạy được giao.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học