Tổng hợp 100+ câu đố hay về lịch sử Việt Nam kèm đáp án

Tổng hợp 100+ câu đố hay về lịch sử Việt Nam kèm đáp án

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Câu hỏi lịch sử hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Video Câu hỏi lịch sử

Tổng hợp 100+ câu đố về lịch sử Việt Nam hay cho các bé có thêm hiểu biết về truyền thống dân tộc, các sự kiện lịch sử, các nhân vật huyền thoại.

Để giúp trẻ hiểu hơn và có niềm yêu thích với lịch sử Việt Nam, thì các câu hỏi về các nhân vật và sự kiện lịch sử luôn là lựa chọn hàng đầu của ba, mẹ. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về

1 Những câu đố hay về sự kiện lịch sử Việt Nam

Những câu đố hay về sự kiện lịch sử Việt NamNhững câu đố hay về sự kiện lịch sử Việt Nam

1. Vũ Quang ai đã phất cờ

Bình Tây sát tả, bây giờ nhớ ai. – Là ai?

=> Đáp án: Phan Đình Phùng và Trương Công Định

2. Vua nào tám tuổi lên ngôi

Dẫu còn nhỏ bé mà người thông minh

Ngai vàng hư vị nào vinh,

Vì dân trốn khỏi hoàng thành giữa đêm. – Là ai?

=> Đáp án: Duy Tân

3. Từ bẩy tuổi đã lên ngôi

Việc dân, việc nước trọn đời lo toan

Mở trường thi, chọn văn quan

Lập Quốc Tử Giám luyện hàng danh nhân. – Là ai?

=> Đáp án: Lý Nhân Tông

4. Đố ai đan sọt giữa đàng

Giáo đâm thủng vế rõ ràng không hay. – Là ai?

=> Đáp án: Phạm Ngũ Lão

5. Đố ai đánh trống phất cờ

Giữa thành Hà Nội trong giờ nguy nan

Rồi khi trúc trẻ, ngói tan

Mượn dây oan nghiệt, giải oan anh hùng. – Là ai?

=> Đáp án: Hoàng Diệu

6. Đố ai giúp Bắc Bình Vương,

Kéo quân ra chiếm miếu đường Thăng Long

Làm cho Trịnh Khải đào vong,

Vua Lê đẹp ý nhưng không đoái hoài. – Là ai?

=> Đáp án: Nguyễn Hữu Chỉnh

7. Đố ai ngang dọc vẫy vùng

Vũ Quang khởi nghĩa, hợp cùng Văn Thân

Cần Vương nổi tiếng xa gần

Tinh thần kháng địch bội phần lên cao. – Là ai?

=> Đáp án: Phan Đình Phùng

8. Đố ai trên Bạch Đằng Giang,

Làm cho cọc nhọn, dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời,

Gươm thần độc lập giữa trời vung lên. – Là ai?

=> Đáp án: Ngô Quyền

9. Từng khen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước, tình nhà ra cân.

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô đại cáo, bút thần ra tay. – Là ai?

=> Đáp án: Nguyễn Trãi

10. Trạng nguyên lanh trí ai bì,

Đã từng ứng đối khi đi sứ Tàu

Một đời trong sạch trước sau

Tiền vô chủ quyết vào chầu, nộp kho. – Là ai?

=> Đáp án: Mạc Đình Chi

11. Vì nhà, vì nước giao tranh

Thanh gươm, yên ngựa, phá thành, dốc quân

Sa cơ nào quản tấm thân,

Mặc voi giày xéo, chết gần chồng con. – Là ai?

=> Đáp án: Bùi Thị Xuân

12. Vua nào thuở bé chăn trâu,

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh,

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền – Là ai?

=> Đáp án: Đinh Tiên Hoàng

13. Đố ai khởi nghĩa Thái Nguyên

Giữa nơi doanh trại, cướp quyền chỉ huy

Pháo sơn gặp bước gian nguy,

Ngang nhiên tuẫn tiết chỉ vì non sông. – Là ai?

=> Đáp án: Đội Cấn

14. Đố ai đã bị đi đày,

Chỉ vì câu nói, đêm ngày đảo xa

Rồi sau đó được vua tha,

Đem về dưa hấu, đậm đà thơm ngon. – Là ai?

=> Đáp án: An Tiêm

Xem thêm  Ẩn dụ là gì, có mấy kiểu và lấy ví dụ minh họa?

15. Đố ai đánh Tống Bình Chiêm

Ba ngày phá vỡ Khâm, Liêm hai thành

Ung Châu đổ nát, tan tành

Mở đầu Bắc phạt, uy danh vang lừng. – Là ai?

=> Đáp án: Lý thường Kiệt

16. Tướng nào mà thả bồ câu,

Tướng nào mà chết chẳng cầu giặc Nguyên. – Là ai?

=> Đáp án: Trần Nguyên Hãn

Xem thêm: Cách nhận biết axit photphoric (H 3 PO 4 ) nhanh nhất – VietJack.com

17. Thù chồng nợ nước hỏi ai,

Đuôi quân tham bạo, diệt loài xâm lăng

Mê Linh nổi sóng đất bằng,

Hát giang ghi dấu hơn căm đến giờ. – Là ai?

=> Đáp án: Hai Bà Trưng

18. Đố ai giải phóng Thăng Long,

Nửa đêm trừ tịch, quyết lòng tiến binh.

Đống Đa, sông Nhĩ vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh, tơi bời. – Là ai?

=> Đáp án: Nguyễn Huệ

19. Đố ai qua Nhật, sang Tàu

Soạn thành huyết lệ lưu cầu tàn thư.

Hô hào vận động Đông Du,

Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền. – Là ai?

=> Đáp án: Phan Bội Châu

20. Tuổi già nhưng sức chẳng già,

Vung gươm Bắc tiến: quân nhà Tống tan.

Xuôi Nam: Chiêm quốc kinh hoàng,

Thơ thần một áng: lời vàng còn ghi. – Là ai?

=> Đáp án: Lý Thường Kiệt

21. Thanh liêm vốn sẵn tính trời,

Tiền muôn, bạc vạn chẳng dời lòng ngay.

Tài đối đáp thật là hay,

Trạng Nguyên hai nước, ông này là ai. – Là ai?

=> Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

22. Quê người ở Hà Tĩnh

Đi thi đỗ Đình Nguyên

Tùng là quan Ngự sử,

Khẳng khái, Thuyết, Tường kiêng.

Gian khổ suốt mười miên.

Văn Thân dù tan rã,

Danh thơm vẫn lưu truyền. – Là ai?

=> Đáp án: Phan Đình Phùng

Câu đố vui về sự kiện lịch sử

23. Ai đứng đầu đảng Văn Thân

Thần đồng ai đã dự phần nhớ dai. – Là ai?

=> Đáp án: Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu

24. Ai làm vua ở đồng lầy,

Ai thường tập trận với bầy trẻ trâu. – Là ai?

=> Đáp án: Triệu Quang Phục và Đinh Bộ Lĩnh

25. Gái nào giặc đánh chẳng khai,

Chết hô khẩu hiệu, hoa cài tóc xanh. – Là ai?

=> Đáp án: Võ Thị Sáu

26. Bị giam cầm ở Thái Nguyên,

Bèn cùng Đội Cấn nổi lên diệt thù

Bảy ngày, một cỏi biên khu,

Nghĩa quân tan rã, mặc dù kiên trung. – Là ai?

=> Đáp án: Lương Ngọc Quyến

27. Ai mài gươm dưới trăng tà,

Quốc thù chưa trả, đầu đã điểm sương

Một lần giết hụt giặc Trương,

Về sau bị bắt nửa đường quyên sinh. – Là ai?

=> Đáp án: Đặng Dung

28. Vua nào đã bốn ngàn xuân,

Vẫn ghi công đức toàn dân phụng thờ. – Là ai?

=> Đáp án: Vua Hùng

29. Ai vì nước bỏ thù nhà,

Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng. – Là ai?

=> Đáp án: Trần Quốc Tuấn và Quang Trung

30. Ai không bỏ nghĩa tham vàng,

Và ai nhóm lửa đốt than đợi chờ. – Là ai?

=> Đáp án: Tô Hiến Thành và Trần Khánh Dư

31. Còn ai đổi mặc hoàng bào,

Ai đem Nhật Tảo ghi vào sử xanh. – Là ai?

=> Đáp án: Lê Lai và Nguyễn Trung Trực

32. Còn ai đổi mặc hoàng bào,

Bình Ngô đại cáo người nào soạn ra. – Là ai?

=> Đáp án: Trần Quốc Toản và Nguyễn Trãi

33. Ai người mang đỗ, ngô về

Dạy dân cày cấy lên vùa vàng tươi. – Là ai?

=> Đáp án: Phùng Khắc Khoan

34. Cờ lau tập trận thiếu thời,

Lớn lên Vạn Kiếp khắp trời danh uy.

Hoa Lư nên bóng quốc kỳ,

Trường An nay hãy còn ghi ơn người – Là ai?

=> Đáp án: Đinh Bộ Lĩnh

34. Quyết tâm rửa sạch quân thù,

Xem thêm: Giải bài tập trang 65 SGK toán 4 bài 1, 2, 3, 4 – Mét vuông – Thủ thuật

Xem thêm  Cách tạo dấu mũi tên trong Word đơn giản nhanh chóng - Teky

Ô hô cặp mắt công phu lỡ làng. – Là ai?

=> Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

36. Ai đã nối nghiệp Tiền Lê,

Rời Hoa Lư, dời đô về Đại La. – Là ai?

=> Đáp án: Lý Công Uẩn

37. Ai người mặc đổi áo vua,

Cầm quân ra trận đánh lừa giặc Minh.

Vì đại nghĩa phải hy sinh,

Tấm gương trung nghĩa, hiển vinh đời đời. – Là ai?

=> Đáp án: Lê Lai

38. Bậc anh hùng tài không đợi tuổi,

Sấu chữ cờ giong ruổi khắp nơi,

Đánh cho quân giặc tơi bời,

Chương Dương, Hàm Tử rạng ngời chiến công. – Là ai?

=> Đáp án: Trần Quốc Toản

39. Can trường kháng chiến mười năm

Anh hùng áo vải nhiều lần khốn nguy.

Gian lao có quản ngại gì,

Gươm thần trả lại chính vì quốc dân. – Là ai?

=> Đáp án: Lê Lợi

40. Cuộc đời như đám phù vân,

Biết bao vinh nhục cũng ngần ấy thôi.

Thăng thăng, giáng giáng, mặc đời

Mấy vùng Sơn Hải, đôi lời thi ca. – Là ai?

=> Đáp án: Nguyễn Công Trứ

2 Những câu đố thú vị về nhân vật lịch sử Việt Nam

Những câu đố thú vị về nhân vật lịch sử Việt Nam

Câu 1: Lê triều sử ký soạn thành, họ Ngô?

=> Đáp án: Ngô Thì Nhậm

Câu 2: Bình Chiêm, dẹp Tống, Lý trào nổi danh?

=> Đáp án: Lý Thuờng Kiệt

Câu 3: Vua nào mặt sắt đen sì ?

=> Đáp án: Mai Hắc Đế

Câu 4: Đục chìm thuyền địch dưới sông Bạch Đằng ?

=> Đáp án: Yết Kiêu

Câu 6: Đại vương bẻ gãy sừng trâu ?

=> Đáp án: Phùng Hưng

Câu 8: Lừng danh duyên hải dinh điền là ai ?

=> Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 10: Còn ai đổi mặc hoàng bào ?

=> Đáp án: Lê Lai

Câu 11: Hà- Ninh tổng đốc vị thành vong thân ?

=> Đáp án: Hoàng Diệu

Câu 13: Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa ?

=> Đáp án: Lý Công Uẩn

Câu 14: Đông y lừng tiếng danh sư?

=> Đáp án: Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác

Câu 15: Mùa xuân nào phá quân Thanh?

=> Đáp án: Kỷ Dậu

Câu 16: Móng rùa thần tặng vua nào?

=> Đáp án: An Dương Vương

Câu 17: Tướng nào bẻ gậy phò vua ?

=> Đáp án: Quang Trung

Câu 18: Dẹp Thanh giữ vững giang sơn ?

=> Đáp án: Quang Trung

Câu 19: Anh hùng đại thắng Đống Đa ?

=> Đáp án: Quang Trung-Nguyễn Huệ

Câu 20: Tây Sơn có nữ tướng tài ?

=> Đáp án: Bùi Thị Xuân

Câu 21: Thiết triều nằm lả, khiến tàn nghiệp Lê ? =>

=> Đáp án: Lê Nga Triu

Câu 22: Sớ dâng chém nịnh không thành từ quan ?

=> Đáp án: Chu Văn An

Câu 23: Rừng Lam khởi nghĩa áo nâu anh hùng ?

=> Đáp án: Lê Lợi

Câu 25: “Vân Tiên” tác giả loà mù là ai?

=> Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

Câu 26: Vua nào thành lập hội thơ Tao Đàn ?

=> Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 27: Họ Phan lãnh ấn khâm sai?

=> Đáp án: Phan Huy Chú

Câu 28: Tướng Tàu chui ống chạy dài Bắc phương ?

=> Đáp án: Thoát Hoan

Câu 29: Rắc lông ngỗng, thiếp nghe chàng hại cha ?

=> Đáp án: Mỵ Châu

Câu 30: Hồng Sơn liệp hộ triều Tây ẩn mình ?

=> Đáp án: Nguyễn Du

Câu 31: Lời thơ diệt địch bên bờ Hóa giang?

Xem thêm: Vật Lí 9 Bài 44: Thấu kính phân kì – THPT Lê Hồng Phong

=> Đáp án: Bà Triệu

Câu 32: Am Mây ẩn dật chẳng màng lợi danh?

=> Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 33: Vua nào dòng dõi Đế Minh ?

=> Đáp án: An Dương Vương

Câu 34: Vua Bà lừng lẫy uy danh ?

Xem thêm: Vật Lí 9 Bài 44: Thấu kính phân kì – THPT Lê Hồng Phong

=> Đáp án: Bà Triệu

Câu 35: Xây thành đắp lũy, họ Đào là ai?

Xem thêm  Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Thái Nguyên 2022 - 2023

=> Đáp án: Đào Duy Từ

Câu 36: Nhà thơ sông Vị biệt tài ?

=> Đáp án: Tú Xương

Câu 37: Húy danh hoàng đế Gia Long ?

=> Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 38: Ai sinh trăm trứng đồng bào ?

=> Đáp án: Mẹ Âu Cơ

Câu 39: Sánh duyên công chúa Ngọc Hân, vua nào?

=> Đáp án: Quang Trung

Câu 40: Nữ lưu sánh với anh hào những ai ?

=> Đáp án: Hai Bà Trưng, Bà Triệu

Câu 41: Hóa giang giữ trọn lời thề?

Xem thêm: Vật Lí 9 Bài 44: Thấu kính phân kì – THPT Lê Hồng Phong

=> Đáp án: Bà Triệu

Câu 42: Đại Từ nổi tiếng tú tài?

=> Đáp án: Tú Xuất

Câu 43: Thi nhân nổi loạn họ Cao?

=> Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 45: Khúc ngâm chinh phụ ai là tác nhân ?

=> Đáp án: Đoàn thị Điểm

Câu 46: Vua nào chống Pháp bị đầy đảo xa ?

=> Đáp án: Hàm Nghi

Câu 47: Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày ?

=> Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 49: Ngựa ai phun lửa đầy đồng ?

=> Đáp án: Thánh Gióng

Câu 50: Đầm Dạ Trạch nức uy danh ?

=> Đáp án: Dạ Trạch Vương – Triệu Quang Phục

Câu 51: Tướng Nam chẳng thiết phong vương ?

=> Đáp án: Trần Bình Trọng

Những câu hỏi độc đáo

Câu 52: Ấu nhi tập trận cỏ tranh làm cờ ?

=> Đáp án: Đinh Bộ Lĩnh

Câu 53: Phòng khuê vọng tiếng thuyền chài, tương tư?

=> Đáp án: Trương Chi -My Nuong

Câu 54: Vua nào nguyên súy hội thơ ?

=> Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 55: Ngày nào trảy hội đền Hùng ?

=> Đáp án: 10-3

Câu 56: Cần Vương chống Pháp bị đầy xứ ta ?

=> Đáp án: Duy Tân

Câu 57: Rồng thiêng kết nghĩa Âu Cơ ?

=> Đáp án: Lạc Long Quân

Câu 58: Kiếm ai trả lại rùa vàng ?

=> Đáp án: Lê Lợi

Câu 59: Voi ai nhỏ lệ ở dòng Hoá giang ?

Xem thêm: Vật Lí 9 Bài 44: Thấu kính phân kì – THPT Lê Hồng Phong

=> Đáp án: Bà Triệu

Câu 60: Lũy Thầy ai đắp, ai xây ?

=> Đáp án: Lý Thuờng Kiệt

Câu 61: Súng ai rền ở Vũ Quang thuở nào ?

=> Đáp án: Cao Thắng

Câu 62: Tổ ngành Hát Bộ nước nhà ?

=> Đáp án: Đào Duy Từ

Câu 63: Núi nào ngự trị Sơn Tinh ?

=> Đáp án: Tản Viên

Câu 64: Danh nho thuơng gởi Trạng Trình ?

=> Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 65: Bình Ngô ai soạn bản văn lưu truyền ?

=> Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 67: Biên thùy tiễn biệt lời cha dặn dò ?

=> Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 68: Thái Nguyên chống Pháp dấy binh ?

=> Đáp án: Đội Cấn – Đội Cung

Câu 69: Lý triều nổi tiếng cao tăng ?

=> Đáp án: Sư Vạn Hạnh

Câu 70: Gốc nguồn hai chữ “đồng bào” ?

=> Đáp án: Mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng

Trên đây là 100+ câu đố về lịch sử Việt Nam hay cho các bé mà Bách hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích đến bạn.

Chọn mua sữa bột các loại bán tại Bách hóa XANH để dùng nhé:

Bách hóa XANH

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học