Cảm nhận tác phẩm văn học – cây bút nhí

Cảm nhận tác phẩm văn học – cây bút nhí

Qua bài viết này Wonderkids xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cảm nhận về văn học hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Để cảm nhận cái hay, cái đẹp của một tác phẩm văn học không phải là điều dễ dàng. Nếu chỉ nắm bắt tác phẩm một cách hời hợt, những gì bạn nhớ về tác phẩm có lẽ chỉ là các con chữ mà bạn đã cố gắng học thuộc lòng suốt mấy ngày. Cái hay, cái đẹp và ý nghĩa của tác phẩm sẽ mãi mãi khuất lấp.

Vậy làm thế nào để hiểu sâu sắc về một bài văn, bài thơ, hay một tác phẩm văn học? Sau đây là những kĩ năng để các bạn có thể rèn luyện, trau dồi thêm về khả năng cảm thụ văn học của mình.

1. Đọc nhiều lần và đọc thật chậm rãi

Khi tập đọc, bạn cần rèn luyện đọc thường xuyên để được lưu loát, diễn cảm một tác phẩm. Tuy nhiên, khi đọc để cảm nhận, bạn có thể đọc thầm, nhất là phải đọc chậm rãi từng câu, từng chữ để ngẫm nghĩ, hình dung, lắng nghe cảm xúc của mình. Bạn không thể đọc ào ào, vội vã, cũng không thể chỉ đọc lướt một hai lần.

Xem thêm: An Giang công bố chính thức Điểm chuẩn lớp 10 năm 2022

2. Gạch chân dưới từ ngữ hay và tra từ để hiểu những từ khó

Xem thêm  Ăn Xong Bao Lâu Thì Tắm? 90% Bạn Chưa Thực Hiện Đúng

Những từ hay sẽ làm nên cái hay cho cả câu thơ, thậm chí là bài thơ. Ví như trong Truyện Kiều, thi hào Nguyễn Du có viết:

Dưới trăng quyên đã gọi hè

Đầu tường lửa lựu lập lòe đâm bông.

Nếu bạn không hiểu nghĩa của từ “lập lòe”, bạn khó có thể cảm nhận được trọn vẹn câu thơ. Đó là từ ngữ hay, có sức gợi tả cho cả câu thơ. Nếu chưa bao giờ gặp từ này, đừng vội nản hay lướt qua nó. Bạn hãy sử dụng Từ điển Tiếng Việt – một người bạn đồng hành không thể thiếu. “Lập lòe” là từ láy diễn tả trạng thái lúc lóe lên, lúc tắt đi, lúc ẩn lúc hiện (ví dụ: Đom đóm lập lòe trong đêm). Vậy câu thơ trên có thể hiểu, những bông hoa lựu mang sắc đỏ như những ngọn lửa khi ẩn, khi hiện, khi lóe lên, khi tắt lịm đi, báo hiệu một mùa hè nóng nực, oi bức sắp sửa đến.

Xem thêm: Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi

3. Đừng vội bỏ cuộc

Mỗi tác phẩm văn học thường ẩn chứa khá nhiều ý nghĩa sâu sắc, đòi hỏi người đọc phải cảm nhận và khám phá. Không dễ dàng gì bạn có thể nhận ra được những ý nghĩa ấy ngay từ những phút đầu tiên. Vì vậy, bạn đừng vội nản, vội nghĩ rằng khó quá, bạn không thể hiểu hay vội bỏ cuộc khi mới chỉ dành cho tác phẩm rất ít thời gian để cảm nhận. Hãy kiên trì, nhẫn nại khi cảm nhận một tác phẩm nhé!

Xem thêm  1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý? - Lich365.net

4. Nắm vững các biện pháp nghệ thuật

Để cảm thụ văn học tốt hơn, bạn cần có vốn hiểu biết về một số biện pháp nghệ thuật. Các biện pháp nghệ thuật có vai trò đặc biệt quan trọng trong bài văn, bài thơ. Ví như so sánh giúp sự vật được diễn tả sinh động, gợi cảm hơn; điệp ngữ làm nổi bật hơn một ý nghĩa nào đó của tác phẩm; nhân hóa giúp sự vật trở nên sinh động, gần gũi hơn… Ví như trong câu ca dao:

Xem thêm: Top 10 ngành nghề “KHÁT” nhân lực nhất trong 5 đến 10 năm tới

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Dùng hình ảnh “núi Thái Sơn” và “nước trong nguồn”, phép so sánh trong câu ca dao đã giúp chúng ta cảm nhận được sự vĩ đại và vô tận của công cha và nghĩa mẹ.

5. Hãy cảm nhận một tác phẩm khi hứng thú và sẵn sàng

Khi có hứng thú, thoải mái, bạn sẽ mở rộng lòng mình để cảm nhận. Đó là yếu tố rất quan trọng khi bạn tiếp xúc với văn học. Có sự say mê, tự giác, bạn mới thực sự hòa mình vào tác phẩm văn học đó. Nếu làm bạn với văn học khi bạn đang mỏi mệt, chán nản, hãy nghỉ ngơi hoặc làm điều gì đó bạn thích để lấy lại cảm hứng như nghe một bản nhạc, vẽ một bức tranh, xem một bộ phim hoạt hình, thậm chí, bạn có thể thư giãn bằng… một giấc ngủ.

Xem thêm  Quần thể sinh vật là gì cho ví dụ? Đặc trưng của quần thể sinh vật

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tri Thức Cộng Đồng chuyên viết luận văn thạc sĩ tiếng Anh
Học Viện PMS – Đơn vị đào tạo 5S-Kaizen mang tính thực tiễn cao
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Cách chỉnh độ rộng của dòng và cột trong word
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt – em ngã, chị nâng là gì?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bảng chữ cái Tiếng Thái – Gia sư Tâm Tài Đức
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Bộc trực là gì? 6 biểu hiện của người có tính bộc trực – CareerLink
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học
Danh sách các trường THCS ở Hà Nội nên cho con học