Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề: 9 bí kíp, 31+ chủ đề mẫu – Monkey

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề: 9 bí kíp, 31+ chủ đề mẫu – Monkey

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách viết đoạn văn bằng tiếng anh theo chủ đề hay nhất và đầy đủ nhất

Ưu điểm khi luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Có thể bạn chưa biết, luyện viết tiếng Anh theo chủ đề mang tới rất nhiều lợi ích cả trước mắt và lâu dài.

 • Thứ nhất, phương pháp này giúp người học ôn tập, củng cố lại vốn từ vựng sẵn có và trau dồi thêm những từ vựng chưa biết.
 • Thứ hai, phương pháp này giúp chúng ta ghi nhớ nhiều từ vựng hiệu quả vì những từ/ cụm từ này có thể liên kết với những từ/cụm từ khác trong cùng một chủ đề. Ví dụ, khi luyện viết tiếng Anh về chủ đề “Family” (gia đình), não bộ của bạn sẽ gợi nhớ lại những từ ngữ liên quan tới chủ đề này như: Parents (ba mẹ), grandparents (ông bà), sister (chị/em gái)… hay các cụm từ/cấu trúc câu như: Close to… (thân thiết với…), get along with… (có mối quan hệ tốt với…), look after (chăm sóc)…
 • Thứ ba, việc luyện viết theo chủ đề còn giúp chúng ta học được cách viết có sự liên kết, mạch lạc hơn. Nếu như viết nhiều chủ đề cùng một lúc, các nội dung không liên quan, bạn rất dễ sa vào việc lan man, kể lể, thiếu sự logic. Thay vào đó, nội dung trong một bài cùng chủ đề chắc chắn sẽ có mối quan hệ chặt chẽ. Luyện tập theo cách này thường xuyên, bạn sẽ hình thành được tư duy viết bài dễ hiểu, logic, có tính liên kết.

9+ Bí kíp luyện viết đoạn văn tiếng Anh

Như đã đề cập ở phần đầu, luyện viết tiếng Anh không hề dễ. Nhưng nếu nắm trong tay những bí kíp dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chinh phục kỹ năng này.

Luyện viết tiếng Anh bằng các câu ngắn: To-do-list

Viết to-do-list là một thói quen rất tốt giúp chúng ta vạch ra kế hoạch học tập, làm việc trong ngày một cách khoa học. Thay vì viết bằng tiếng Việt như hằng ngày, bạn chỉ cần thay bằng tiếng Anh. Thay đổi từ những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày, bạn sẽ gặt hái được thành công.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể viết tất cả mọi thứ bạn thích bằng tiếng Anh: Một câu nói bạn đọc được, status trên mạng xã hội, nhật ký đều có thể là một mẫu câu mới. Hoặc sử dụng tiếng Anh để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó sẽ tạo cho bạn động lực để bắt đầu làm quen với việc viết tiếng Anh nhiều hơn.

Xây dựng danh sách từ vựng của riêng bạn

Để bài viết tiếng Anh trôi chảy, từ vựng là yếu tố không thể thiếu. Vốn từ vựng của bạn càng phong phú, thì câu văn bạn viết ra sẽ hấp dẫn, có chiều sâu bấy nhiêu. Vì vậy, bạn nên tích lũy cho mình một vốn từ vựng nhất định, xây dựng ra các danh sách từ vựng của chính mình. Các từ vựng này có thể được xây dựng theo cùng chủ đề để bạn dễ dàng luyện viết tiếng Anh theo chủ đề hoặc là các list (danh sách) đồng nghĩa, trái nghĩa.

Ví dụ:

 • Một số từ vựng đồng nghĩa với “bad” trong những hoàn cảnh khác nhau: Adverse, poor quality, harmful, immoral, decayed, severe, sick,…

 • Trường từ vựng chủ đề môi trường: Environment (môi trường), environmentalist (nhà môi trường học), exhaust (khí thải), global warming (hiện tượng ấm lên toàn cầu),…

Sử dụng từ điển Anh-Anh khi luyện viết

Từ điển là công cụ mà hầu hết những người học tiếng Anh đều cần tới. Thay vì sử dụng từ điển Anh-Việt, bạn hãy chuyển sang dùng từ điển Anh-Anh khi viết đoạn văn. Hãy đọc phần giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh, nếu như bạn vẫn chưa hiểu mới tra nghĩa tiếng Việt. Điều này giúp bạn hình thành được tư duy Anh ngữ, chỉ hiểu và nhìn nhận mọi thứ bằng tiếng Anh, không cần dịch sang tiếng Việt.

Đọc càng nhiều tài liệu tiếng Anh càng tốt

Đọc sách tiếng Anh mang tới rất nhiều lợi ích, ngoài việc cung cấp kiến thức, giải trí, chúng ta hoàn toàn có thể học viết tiếng Anh. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ học được càng nhiều cách diễn đạt một cách mạch lạc, rõ ràng. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ giúp bạn học, tích lũy thêm nhiều từ vựng, mẫu câu mới giúp bài viết phong phú hơn.

Để không gây nhàm chán hay áp lực, hãy bắt đầu với những cuốn sách đơn giản, thuộc chủ đề yêu thích của bạn, như vậy sẽ tăng dần hứng thú và có động lực hơn.

Xem thêm: 15 Website luyện viết tiếng Anh cơ bản theo chủ đề (Cập nhật 2022)

Tham gia các cộng đồng viết tiếng Anh

Hiện nay, trên mạng xã hội, điển hình là Facebook có không ít những hội nhóm cộng đồng dành cho những người học tiếng Anh nói chung và luyện viết tiếng Anh nói riêng. Hãy cố gắng tham gia năng nổ trong những hội nhóm này để tìm kiếm những người thông thạo viết tiếng Anh hơn, bạn hoàn toàn có thể nhờ mọi người đọc bài, góp ý. Ngoài ra, những thông tin, kiến thức được chia sẻ trong các hội nhóm này cũng là nguồn tài liệu quý báu giúp bạn rất nhiều trong việc luyện viết tiếng Anh.

Lập dàn ý trước khi viết

Khi mới làm quen với kỹ năng viết, các newbie (người mới bắt đầu) được khuyên luyện viết tiếng Anh theo chủ đề và lưu ý đầu tiên là phải xây dựng outline trước khi viết. Dàn ý đóng vai trò là khung xương định hình hướng đi của nội dung bài viết. Khi đã vạch được ra những nội dung chính, khung xương đó, bạn sẽ không bị lạc đề, không bị lan man; bài viết cũng sẽ chặt chẽ, logic hơn.

Viết mỗi ngày

Duy trì thói quen hằng ngày là chìa khóa để viết tiếng Anh tốt hơn. Hãy bắt đầu với viết những câu nói ngắn gọn, to-do-list tới những đoạn văn rồi cao hơn nữa là những bài luận theo chủ đề mà bạn yêu thích. Sau khi viết hãy đọc lại nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa để hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nhờ người có năng lực sửa bài giúp bạn.

Tìm kiếm một người bạn đồng hành

Thật tuyệt vời biết bao nếu như bạn có một người đồng hành, cùng học, cùng luyện viết mỗi ngày. Chúng ta có thể rủ bạn bè hoặc tìm kiếm những người cùng chung mục tiêu trên các hội nhóm cộng đồng. Điều này sẽ giúp bạn có người bên cạnh chia sẻ những khó khăn, cùng nhau nỗ lực, cố gắng. Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình nhưng muốn đi xa bạn cần có người đồng hành.

Thử sức với blog khi viết tốt hơn

Nhắc tới blog, người ta thường nghĩ đây là nơi để những người làm nghề viết, những nhà văn, nhà báo thể hiện khả năng viết lách của mình. Tuy nhiên, khái niệm này giờ đã mở rộng hơn rất nhiều. Bất kỳ ai, ở bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể sở hữu cho mình một trang blog.

Sau một thời gian khá dài luyện tập, bạn nhận thấy khả năng viết tiếng Anh của mình cũng đã cải thiện hơn rất nhiều. Lúc này, bạn có thể nghĩ tới việc thử sức với blog. Không cần phải là những chủ đề to lớn, cao siêu; hãy viết những gì bạn thích, những gì diễn ra xung quanh cuộc sống của bạn… Miễn là bạn luôn cảm thấy hứng thú.

Xem thêm  Tạo khung cho trang, đoạn văn bản trong Word đơn giản

Bước ra khỏi cái vỏ bọc tự ti của bản thân. Bài viết của bạn chắc chắn sẽ có nhiều người đón đọc. Đây là động lực to lớn giúp bạn luyện viết tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Xem thêm: 10 bước cơ bản luyện nghe nói tiếng Anh cấp tốc

31+ chủ đề luyện viết tiếng Anh mẫu

Dưới đây là những chủ đề Monkey gợi ý kèm đoạn văn mẫu để bạn có thể luyện viết dễ dàng tại nhà:

Write about a festival in your country (Viết về một lễ hội ở quê hương của bạn)

Đây là một trong các chủ đề luyện viết tiếng Anh rất quen thuộc, thường được sử dụng trong các bài thi tiếng Anh ở trường học. Với chủ đề này, bạn có thể lựa chọn viết về bất kỳ ngày lễ hội nào ở quê hương mà bạn biết. Tết Nguyên Đán là một ví dụ rất điển hình.

Bài viết mẫu:

Lunar New Year Festival often falls between late January and early February; it is among the most important holidays in Vietnam. Officially, the festival includes the 1st, 2nd, and 3rd day in Lunar Calendar; however, Vietnamese people often spend nearly a month celebrating this special event. Tet Holiday gets its beginning marked with the first day in the Lunar Year; however, its preparation starts long before that. The 23rd day of the last Lunar month is East Day—a ritual worshiping Kitchen Gods (Tao Cong). It thought that each year on this day, these Gods go to heaven to tell Jade Emperor about all activities of households on earth. On New Year’s Eve, they return home to continue their duties as taking care of families. On New Year’s Day, the first ones who come to visit households—called first-foot—are very important and hence need to be well chosen, as they believed to hold in their hands the entire luck of the family in New Year (Tan Nien). After that, till the third day or even the fourth day of Tet, individuals meet relatives, friends, and colleagues, wishing them all kinds of good things like happiness, health, and success.

Write about your hobby (Viết về những sở thích của bạn)

Bạn hoàn toàn có thể luyện viết đoạn văn tiếng Anh theo chủ đề này. Nó rất gần gũi với cuộc sống thường ngày của bạn. Đó có thể là những môn thể thao bạn hay chơi, trò chơi vui nhộn nào đó cùng bạn bè, hay những thói quen khi ở nhà: Xem tivi, đọc sách, nấu ăn…

Đoạn văn mẫu:

Xem thêm: Bài Viết Về Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Bằng Tiếng Anh Về Ước

Most of my friends like to stay inside to play video games, read books or watch TV, but I have a good hobby of going outside and playing sports. I play many different sports in my free time; some of them are soccer, swimming, volleyball and basketball. Sometimes I also ride the bikes or do board skating with my cousin in the park. In my opinion, doing sport is one of the rare hobbies that actually have good impacts on me. I am taller than most of my classmates thanks to swimming and basketball lessons that I take during summer time. My muscles are even stronger than my older brother, and I can last longer than most other people in any sport competition. Sports bring me a lot of benefits, and they are also fun things to do at the same time. I love the feeling of the cool water run through my face when I am swimming, and it seems like I am flying whenever I take a dive underwater. When I play soccer, it is very exciting for me or my teammates to score a goal even though we do not take part in any tournament. Both of my physical and mental health become better after I play sports, so it can be considered as the best things to do in my free time. Sports are like a part of my life besides other activities, and I will continue to play sports till I am too weak for them.

Write about your daily routine (Viết về thói quen hằng ngày của bạn)

Tương tự với việc viết về những sở thích, bạn hãy liệt kê trình tự diễn ra các hoạt động trong một ngày của bạn: Thức dậy lúc mấy giờ? Sau đó bạn ăn sáng, làm việc như thế nào. Buổi tối sẽ có những hoạt động gì…

Write about your favorite subject at school (Viết về môn học yêu thích của bạn ở trường)

Chủ đề này cũng không quá khó phải không? Bạn có thể chọn một hoặc nhiều môn học tùy vào sở thích của chính mình. Đây là những từ vựng về môn học có thể bạn chưa biết: Biology: sinh học, Chemistry: hóa học, Information technology = Computer science: tin học; Maths: toán học; Literature: ngữ văn; Geography: địa lý; History: lịch sử; Civic Education: Giáo dục công dân; Physical education: thể dục…

Đoạn văn mẫu:

My favorite subject is Math, but people rarely believe that there is a student who actually loves Math. This is a quite easy subject at primary level, but I have to admit that it gets harder and harder through time. I had a struggling period with it before I could find the motivation and interest to study. I find it is not only useful, but it is like puzzles that I can find the joy once I solve them. Some students say that they cannot find any use of quadratic equation or complicated formulas in reality, but Math actually appears in many aspects in our life. It helps calculate and bring out the exact results, and we cannot construct anything without calculate the figures, or the amount of materials or the whole are. Besides, it also an useful assistant for some other subjects such as Physics and Chemical, and it helps us develop our logical thought. We can think faster and have better reaction with numbers thanks to Math. Whenever I go to the markets with my mom, I always help her to check whether the sellers take the right or wrong amount of money as well as the change. I meet it both in school and in my real life, so there is no wonder why I find it really necessary. In conclusion, I think Math is not just simply a subject that challenges the students, but it can actually help us in our daily life. I am so lucky to find this subject enjoyable, and I will always find joy in studying it.

Write about your school (Viết về trường học)

Bạn có thể viết một bài miêu tả khung cảnh trường học: kiến trúc, quang cảnh xung quanh… Hoặc bạn nêu những cảm nhận về ngôi trường, thầy cô, bạn bè; có những môn học như thế nào…

Write about your favorite sport (Viết về môn thể thao mà bạn yêu thích)

Bạn yêu thích những môn thể thao nào, hãy bắt đầu luyện viết tiếng Anh bằng cách viết về nó nhé! Có thể đưa ra những lý do tại sao bạn lại thích môn thể thao đó, nó mang lại lợi ích gì cho cuộc sống, sức khỏe của bạn và tần suất bạn chơi nó như thế nào, bạn thường chơi cùng với ai…

Đoạn văn mẫu:

I love a quite strange sport for everyone, and it is ping pong. Not many people in Vietnam who are interested in ping pong, and it is also hard to find a place to actually have enough equipment to play it. Ping pong, or it also known as table tennis, consists of two or four players hitting a lightweight ball back and forth on a table. The table is divided in two halves by a net, and it marks the playing zone of each team. The basic rule for amateurs is pretty simple as players need to let the ball touch their side of the table one time before bouncing back. They then hit the ball back to their opponent’s side with a small paddle, and this time the ball also need to touch the other side of the table as well. A point is counted when a player fail to return back the ball, let it touch the net, or make it land outside of the table. Since it is played on a table, so the area is not big enough for us to wait and think about the next move. Therefore, we need to play it with fast reactions and nonstop motions. We only have one second to act the next step right after hitting the ball, and it does not take much time to complete a set. In a competition, and match usually consists of five or seven sets, and the first one to score 11 points wins a set. Many people do not take this sport serious, but I think it is a very good sport to train both of our physical and mental health as we need to be tough and have quick reactions at the same time.

Xem thêm  Phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc (ngắn gọn, hay nhất) - Toploigiai

Write about a person you love most (Viết về một người mà bạn yêu thương nhất)

Viết về một người mà bạn yêu thương nhất không phải là chủ đề luyện viết tiếng Anh khó. Quan trọng là, trong bài viết này bạn cần nêu bật lên tình cảm mà bản thân dành cho người mà bạn nhắc tới. Đó có thể là mẹ, là bố, là ông bà… – những người thân thiết trong gia đình của bạn. Hãy viết bằng tất cả những tình yêu thương mà bạn dành cho họ.

Write about your pet (Viết về thú cưng của bạn)

Nếu đang nuôi một con thú cưng, bạn hoàn toàn có thể luyện viết tiếng Anh theo chủ đề về nó. Hãy kể về lý do bạn nuôi nó, những kỷ niệm đáng nhớ, tính cách của nó ra sao và hoạt động thường ngày của thú cưng và bạn là gì…

Write about your idol (Viết về thần tượng của bạn)

Chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ có trong lòng một thần tượng. Đó là người mình luôn ngưỡng mộ, yêu thích. Ngoài những thần tượng là người làm trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, hoa hậu…; thần tượng của rất nhiều người chính là ba mẹ, là thầy cô – những người đã truyền cảm hứng, động lực cho họ trong công việc, cuộc sống.

Bài viết mẫu:

Korean Kpop music is more and more interesting and known by many people around the world. Me too, I am especially impressed and become a fan of BLACKPINK – one of the most popular girl groups in Kpop at the moment.

I got to know BLACKPINK through a classmate who showed me their performance on stage. I was especially impressed with the 4 girls who performed hard with their strong voices and full of personality.

BLACKPINK’s products are all in the top hit songs in the Kpop music market in general and in Asia in particular. They always keep up with trends and lead the music market with catchy tunes, beautiful dance moves and perfect public appearances.

“Lovesick Girl” is Blackpink’s newest music product to date. Because of the good voice, the MV is heavily invested with the great appearance of 4 girls, they have affirmed their position and position in the fans’ hearts for Kpop entertainment.

Write about your best friend (Viết về người bạn thân thiết)

Với chủ đề luyện viết tiếng Anh về người bạn thân, bạn có thể viết những ý như: Lý do mà hai người gặp nhau, trong hoàn cảnh như thế nào; miêu tả ngoại hình và tính cách của người bạn đó; những lý do khiến bạn yêu thích, thân thiết với họ…

Đoạn văn mẫu:

Hang is one of my best friends. She sits next to me in class. She always eats with me at recess, and hangs out with me after school. She has short and beautiful curly brown hair. She look so sporty. I am good at Literature while Hang is excellent in Math, therefore we can help each other every time one of us has trouble in understanding those subjects. Besides our studies, Hang is always by my side whenever I feel upset. I tell her everything, and only her can know my true feelings. She always gives me many useful advices, which are good for me. We have been best friends since our young age, and I will keep this friendship forever.

Write about your family (Viết về gia đình của bạn)

Xem thêm: Kiến thức trọng tâm – Bài thơ Hành trình của bầy ong lớp 5

Để hoàn thành bài luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này, bạn có thể tham khảo các ý chính sau: Gia đình bạn có mấy thành viên, đó là những ai; công việc, nghề nghiệp của mọi người như thế nào; mối quan hệ của bạn với cả nhà ra sao; tính cách của từng thành viên trong gia đình; bạn thân thiết với ai nhất…

Write about your favorite season (Viết về mùa mà bạn yêu thích)

Ở Việt Nam, miền Bắc sẽ có 4 mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Bạn yêu thích những mùa nào? Hãy nêu lý do mà bạn thích mùa đó, bạn thường làm gì khi mùa đó tới… Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này cũng không quá khó phải không?

Write about your favorite film (Viết về bộ phim mà bạn yêu thích)

Tương tự như viết về mùa yêu thích, bạn cũng sẽ cần nêu ra bộ phim mình yêu thích là gì, nội dung chính ra sao và lý do tại sao bạn yêu thích nó.

 • Write about your favorite music (Viết về thể loại âm nhạc mà bạn yêu thích)

 • Write about your favorite book (Viết về cuốn sách mà bạn yêu thích

 • Write a paragraph about a favorite TV programme (Viết một đoạn văn về chương trình truyền hình bạn yêu thích)

 • Write about your dream (Viết về ước mơ của bạn)

Bạn có thể luyện tập viết tiếng Anh theo chủ đề này bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Ước mơ tương lai của bạn là gì?

 • Tại sao bạn lại có ước mơ đó?

 • Làm thế nào mà bạn có sự quan tâm ban đầu với công việc này? Có ai trong nghề này truyền cảm hứng cho bạn?

 • Bạn hy vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp này?

 • Bạn thực hiện ước mơ của bạn như thế nào?

 • Write about traffic problem in Vietnam (Viết về vấn đề giao thông tại Việt Nam)

Sau khi đã làm quen với các chủ đề đơn giản, xung quanh cuộc sống hằng ngày, bạn hãy thử sức với các chủ đề rộng hơn. Traffic problem có thể là một ví dụ. Trong chủ đề luyện viết tiếng Anh này, bạn cần đảm bảo các ý chính:

 • Thực trạng vấn đề giao thông ở Việt Nam

 • Nguyên nhân

 • Cách khắc phục

 • Describe a wonder of Viet Nam (Miêu tả một kỳ quan tại Việt Nam)

Việt Nam có rất nhiều các kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn có thể lựa chọn những nơi mình từng được tới tham quan hoặc cũng có thể là những nơi bạn mong muốn được tới, biết nó qua sách báo.

Describe your hometown (Miêu tả, giới thiệu quê hương của bạn)

Với chủ đề này, bạn có thể tham khảo những ý chính như: Quê hương bạn là ở đâu? Nét đặc trưng văn hóa ở đó là gì? Nêu những địa điểm nổi tiếng mà có thể mọi người sẽ biết…

Write a paragraph about the country you would like to visit (Viết một đoạn văn về đất nước mà bạn muốn tới thăm quan)

Hãy nghĩ về một đất nước mà bạn luôn ao ước được đặt chân tới, viết những gì bạn biết được về đất nước này qua internet, sách, báo. Bạn có thể nêu ra những lý do tại sao lại muốn tới nước này và những dự định của bạn nếu có cơ hội một lần được đặt chân tới.

Write a paragraph about the importance of the newspaper (Viết đoạn văn về tầm quan trọng của báo chí)

Chủ đề này khá khó, đòi hỏi bạn có vốn từ vựng về ngành báo chí và nền tảng ngữ pháp chắc chắn. Bạn cần làm nổi bật được vai trò của báo chí với cuộc sống của mọi người: Cung cấp thông tin, giải trí…

Xem thêm: Viết một đoạn văn tiếng anh nêu cảm nghĩ về bác hồ – Olm

Write about environment pollution (Viết về ô nhiễm môi trường)

Monkey gợi ý cho bạn những từ vựng có thể bạn chưa biết để sử dụng trong bài viết này:

 • Climate change: Hiện tượng biến đổi khí hậu
 • Destruction: Sự phá hủy
 • Deforestation: Sự phá rừng
 • Exhaust: Khí thải
 • Pesticide: Thuốc trừ sâu
 • Global warming: Hiện tượng ấm lên toàn cầu
 • Industrial waste: Chất thải công nghiệp
 • Harmful: Gây hại
 • Polluted: Bị ô nhiễm
 • Environment friendly: Thân thiện với môi trường…
 • Write a paragraph to discuss science and its effect on our lives. (Viết một đoạn văn bàn về tác động của khoa học tới cuộc sống của chúng ta).

Trong bài luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này cần đảm bảo những ý chính về vai trò của khoa học đối với cuộc sống con người như: Giúp phát triển kinh tế; Tăng chất lượng cuộc sống… Ngoài ra cũng cần đề cập tới những mặt trái của khoa học khi tác động tới cuộc sống của con người như vấn đề ô nhiễm môi trường…

Xem thêm  Viết Đoạn Văn Về Mùa Hè Lớp 2, Lớp 6 ❤ 15 Bài Mẫu Hay

Cùng con luyện viết tiếng Anh thành thạo trong 3 tháng với những mẫu truyện theo chủ đề được tổng hợp tại Monkey Stories. Đặc biệt, chương trình học sẽ cung cấp cho con vốn từ, nhiều mẫu câu mới và cách viết khác nhau giúp bài viết của con hấp dẫn hơn.

Công cụ hỗ trợ luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Nhờ vào những thành tựu của khoa học, công nghệ, ngày này, rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ việc luyện viết tiếng Anh đã ra đời. Dưới đây, Monkey sẽ chia sẻ một số ứng dụng, website bạn có thể sử dụng để rèn luyện kỹ năng viết của mình.

Grammarly – Công cụ kiểm tra, sửa lỗi ngữ pháp, chính tả

Với những người viết tiếng Anh lâu năm chắc hẳn không còn quá xa lạ với công cụ này. Grammarly là công cụ kiểm tra, sửa lỗi chính tả, ngữ pháp miễn phí đang thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới nhờ vào tính hiệu quả và tiện ích của nó. Hiện tại Grammarly đang hỗ trợ người dùng ở hai nền tảng là website và máy tính.

Để sử dụng được phiên bản web, bạn chỉ cần truy cập app.grammarly.com, đăng ký tài khoản và sử dụng. Ở đây, Grammarly cho phép bạn tải lên văn bản cần được sửa lỗi chính tả sau đó tải về bản sửa lỗi này. Người dùng cũng có thể kiểm tra nhanh một đoạn văn bản bất kỳ bằng cách copy/paste. Công cụ này sẽ chỉ ra các lỗi sai và đề xuất cách dùng đúng của từ hay cấu trúc câu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải phần mềm Grammarly về laptop, pc của mình để sử dụng offline. Điều đặc biệt là khi tải về, phần mềm này sẽ tự động được tích hợp vào Microsoft Office. Cho dù bạn soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh trên Words, Powerpoint hay Excel, công cụ này đều có thể phát hiện lỗi và đưa ra đề xuất chỉnh sửa cho bạn.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ phát hiện và chỉnh sửa các lỗi sai chính tả, ngữ pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng viế
 • Có hai ngôn ngữ mà bạn có thể lựa chọn là Anh-Anh và Anh-M
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụn
 • Cho phép người dùng kiểm tra những văn bản dà
 • Phiên bản miễn phí nhưng các chức năng khá ổ
 • Tích hợp tính năng tra nghĩa, gợi ý từ đồng nghĩa.

Hạn chế:

 • Chưa có phiên bản mobile
 • Grammarly không tích hợp với bộ Microsoft Office trên Mac.

Write and Improve

Write and Improve là chương trình nghiên cứu phối hợp giữa Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge và eLixiR. Đúng với tên gọi, website này giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh. Cụ thể, Write and Improve phát hiện các lỗi sai chính tả, ngữ pháp, từ vựng, cách dùng từ và giúp bạn sửa. Điểm đáng chú ý là giao diện web rất thân thiện, dễ dùng đối với cả những người mới bắt đầu và đặc biệt là nó miễn phí.

Chỉ cần lựa chọn một topic có sẵn trên trang website, bạn có thể bắt đầu luyện viết tiếng Anh theo chủ đề. Sau khi ấn nộp bài, bạn phải đợi trong giây lát để công cụ kiểm tra và đưa ra trình độ mà bạn đang đạt ở mức bao nhiêu từ A1-C2. Đồng thời sẽ chỉ ra những lỗi sai bạn cần sửa, cải thiện để bài viết tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Hỗ trợ việc luyện viết vô cùng hiệu quả.
 • Là chương trình do Hội động Khảo thí tiếng Anh Cambridge phát triển nên rất uy tín về chất lượng.

Hạn chế:

 • Không có phiên bản tải về cho máy tính và điện thoại
 • Phụ thuộc vào đường truyền mạng và tốc độ của máy tính nên độ chính xác không ổn định.

Hemingway Editor

Hemingway Editor là công cụ đặc biệt quen thuộc với những người viết báo, các blogger. Tuy nhiên, nếu bạn là người đang muốn hướng đến lối viết đơn giản, nhưng không kém phần súc tích, mạch lạc thì vẫn có thể tham khảo công cụ này. Hemingway Editor hỗ trợ người viết kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, ngoài ra còn gợi ý để bạn giảm thiểu các câu bị động, hay xóa những cụm từ sáo rỗng để bài viết của bạn trở nên dễ đọc, dễ hiểu nhất.

Ưu điểm:

 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Phiên bản online miễn phí cũng đã có những tính năng rất hữu ích
 • Đưa ra thang điểm để đánh giá mức độ dễ đọc của bài viết

Hạn chế:

 • Không phù hợp với những người viết theo lối văn học, hoa mỹ
 • Chỉ có thể gõ hoặc copy/paste văn bản, không có tính năng tải văn bản từ thiết bị lên.

Xem thêm: 5 App luyện viết tiếng Anh miễn phí trên điện thoại (iOS + Android)

Gợi ý một số từ/cụm từ giúp bài viết của bạn hay hơn

Để có bài viết tiếng Anh hay bạn cần tạo điểm nhấn trong bài bằng một số từ đặc biệt. Những từ/ cụm từ dưới đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

1. Các cụm từ diễn đạt ý tưởng chủ đạo

Thường dùng phần mở bài của bài viết hoặc đoạn đầu của đoạn văn.

 • Two main types (2 loại chính).
 • Three groups (3 nhóm).
 • The following (như sau).
 • Several problems (nhiều vấn đề).
 • Several ways (nhiều cách).
 • Two aims (2 mục tiêu).
 • Results (các kết quả).
 • Several reasons (nhiều lý do).
 • Four steps (4 bước).
 • These disadvantages (những bất lợi sau đây).
 • Three main causes (3 nguyên nhân chính).
 • Three characteristics (3 đặc điểm)…

2. Các liên từ

Thường dùng để liên kết các ý trong bài

 • Firstly (thứ nhất), secondly (thứ hai), lastly (cuối cùng)
 • In the first place (đầu tiên), also (tương tự như thế), lastly (cuối cùng)
 • Generally (nhìn chung), furthermore (hơn nữa), finally (cuối cùng)
 • To be sure (chắc chắn rằng), additionally (thêm vào đó), lastly (cuối cùng)
 • In the first place (đầu tiên), just in the same way (tương tự như thế), finally (cuối cùng)
 • Basically (Cơ bản thì), similarly (tương tự như thế), as well (Đồng thời)…

3. Các liên từ dùng để liên kết các chi tiết nhỏ

 • Consequently: Cho nên
 • It is evident that = It is apparent that = It goes without saying that = Without a doubt = Needless to say: Rõ ràng rằng
 • Furthermore: Hơn nữa
 • Additionally: Thêm vào đó
 • In addition: Thêm vào đó
 • Moreover: Hơn nữa
 • In the same way: Tương tự như vậy
 • More importantly/remarkably…: Quan trọng hơn, nổi bật hơn…

4. Các từ dùng để diễn đạt một ý khác hoặc đi vào chi tiết hơn

 • In other words: Nói cách khác
 • Specifically: Nói một cách cụ thể

5. Các liên từ dùng để kết thúc bài, đoạn văn

Mang ý nghĩa “nói tóm lại thì, cuối cùng thì, nói một cách ngắn gọn thì…”

 • Indeed
 • In conclusion
 • In short
 • In a nutshell
 • To summary

Như vậy, trong bài viết, Monkey đã có những chia sẻ chi tiết về bí quyết luyện viết tiếng Anh theo chủ đề; đồng thời cũng đã đưa ra các chủ đề ví dụ để bạn có thể tham khảo. Hãy cố gắng dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện kỹ năng viết câu tiếng anh. Sẽ nhanh thôi bạn sẽ gặt hái được thành công!

VUI HỌC HIỆU QUẢ – NHẬN QUÀ HẤP DẪN

Giúp con GIỎI NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT TRONG 2 THÁNG với chương trình chuẩn Quốc tế. Đặc biệt!! Tặng ngay suất học Monkey Class – Lớp học chuyên đề cùng giáo viên trong nước và quốc tế giúp con học vui, ba mẹ đồng hành hiệu quả.

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật