Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ hay cho lớp 9, 12 – Yêu Trẻ

Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ hay cho lớp 9, 12 – Yêu Trẻ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách làm đoạn văn 200 chữ hot nhất được tổng hợp bởi Wonderkids

Video Cách làm đoạn văn 200 chữ

1. Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ yêu cầu những gì?

Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ đang là đề thi được nhiều học sinh quan tâm tìm hiểu. Bởi chỉ còn vài tháng nữa thôi là kỳ thi THPT Quốc gia 2021 sẽ diễn ra. Dưới đây hãy cùng chúng tôi cập nhật nhanh kiến thức nhé!

1.1. Yêu cầu của đoạn văn nghị luận 200 chữ

Đầu tiên bạn cần xác định được thế nào là một đoạn văn nghị luận xã hội đạt yêu cầu. Tiếp theo, bạn tìm hiểu một đoạn văn nghị luận đạt yêu cầu phải đáp ứng 2 khía cạnh:

 • Về hình thức: Bạn cần chắc nịch rằng đây không phải là một bài văn nghị luận xã hội thu nhỏ mà là một đoạn văn nghị luận xã hội. Theo đó, bạn cần đảm bảo cấu trúc của một đoạn văn. Nghĩa là không được xuống dòng, không tách thành 2, 3 đoạn văn nhỏ. Đoạn văn vẫn cần đảm bảo 3 phân mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Với yêu cầu 200 chữ các thí sinh chỉ cần viết khoảng 2/3 trang giấy thi, hạn chế viết quá dài gây mất thời gian còn bị trừ điểm.
 • Về nội dung: Xác định chính xác vấn đề cần nghị luận, tập trung bàn sâu vào vấn để. Đặc biệt, bạn không nên nêu ra nhiều luận điểm sẽ làm bài viết bị chung chung, luận cứ bị lan man.
 • Kết cấu: Bạn có thể lựa chọn viết theo phương thức diễn dịch hay quy nạp, hoặc viết theo bố cục tổng – phân – hợp.
Viết bài văn
Đoạn văn nghị luận xã hội phải đáp ứng yêu cầu về hình thức và nội dung. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm các dạng bài văn nghị luận xã hội 200 chữ theo chủ đề

Dạng đề này thưởng rơi vào nghị luận những vấn đề trong cuộc sống, xã hội. Tuy nhiên có 4 đạng đề bạn cần lưu ý như:

 • Viết đoạn văn 200 chữ về tư tưởng đạo lí
 • Viết đoạn văn 200 chữ về dịch bệnh
 • Viết đoạn văn 200 chữ về hiện tượng đời sống
 • Viết đoạn văn 200 chữ về lí tưởng sống

Để làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ với những dạng đề này bạn cần chuẩn bị kiến thức sâu rộng nhất định. Đặc biệt là những vấn đề về lối sống, đạo đức, sự kiện “nóng” đang diễn ra hàng ngày. Chỉ có những hiểu biết này bạn mới dễ dàng bày tỏ thái độ, quan điểm, nhận định. Đặc biệt, kiến thức đủ chắc, bạn mới có thể đưa ra lí lẽ dẫn chứng và thuyết phục người đọc.

Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ hay
Các dạng đề thường rơi vào nghị luận về tư tưỡng đạo lý hoặc hiện tượng đời sống. Ảnh: Internet

2. Cách làm dàn ý viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ sẽ giúp các em không còn lo lắng khi gặp dạng đề này. Bên cạnh đó, chúng còn giúp thí sinh dễ dàng chiếm trọn điểm phần này một cách dễ dàng.

2.1. Cách đọc kỹ đề bài làm văn nghị luận xã hội 200 chữ

Dựa vào cấu trúc đề thi những năm trước của Bộ Giáo dục & Đào tạo, dạng bài nghị luận xã hội sẽ được lấy từ một ý nhỏ trong phần đọc hiểu để làm đề thi viết đoạn văn 200 chữ. Do đó các em cần chuẩn bị như sau:

 • Đầu tiên các em hãy đọc kỹ bài đọc hiểu, để nắm được nội dung chính. Theo đó đề bài muốn mình bàn luận về vấn đề gì? Nhất định bạn phải tìm ra vấn đề đó thuộc dạng đề viết đoạn văn 200 chữ nào? Về tư tưởng đạo lí hay viết đoạn văn 200 chữ về hiện tượng đời sống.
 • Sau khi xác định xong dạng bài, thí sinh hãy tiến hành lên dàn ý cho bài viết đó.
Xem thêm  Tả cơn mưa mùa hạ lớp 6_ Top 5 bài văn mẫu miêu tả hay nhất
Ôn thi
Đọc kỹ phần đọc hiểu là điều cần lưu ý quan trọng. Ảnh: Internet

2.2. Cách xây dựng câu mở đoạn làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ

 • Xây dựng câu mở đoạn chính là một trong những bước quan trọng nhất của bài văn nghị luận xã hội 200 chữ. Cũng giống như phần mở bài, mở đoạn cần khái quát nội dung mà đề thi yêu cầu. Câu mở đoạn cần dùng 1 – 3 câu để nêu lên vấn đề.
 • Cách xây dựng câu mở đoạn là nêu khái quát nội dung rồi dẫn câu nói vào.

Xem thêm: Bài thơ Nhớ (Hồng Nguyên) – Bức chân dung người lính thời chiến

Dựa vào đề bài mẫu trên ta có thể ví dụ:

Thành công luôn là khao khát của mỗi con người trên hành trình chinh phục những ước mơ và khát vọng. Nhưng, khi lên đến đỉnh của thành công, điều quan trọng nhất vẫn là để “ngắm nhìn thế giới” chứ không phải là để cho ai đó nhận ra mình.

2.3. Cách triển khai ý ở thân bài viết văn nghị luận xã hội 200 chữ lớp 9

 • Đi thẳng vào vấn đề: Bạn hãy giải thích từng cụm từ khóa sau đó tiến hành giải thích cả câu. Giải thích cần ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa.
 • Bàn luận, phân tích: Hãy đặt ra những câu hỏi vì sao? Tại sao? Tiếp theo hãy bình luận, đưa ra dẫn chứng chứng minh cho ý lớn, ý nhỏ.
 • Sắp xếp luận cứ rõ ràng, liền mạch.
 • Các dẫn chứng đưa ra phải ngắn gọn, tiêu biểu, phù hợp, chính xác và thuyết phục.
 • Nêu lên quan điểm của mình về vấn đề đó: Đúng hay sai, đồng tình hay không, phân tích quan điểm đó.
 • Rút ra bài học nhận thức và hành động.
 • Dung lượng tham khảo cho từng phần: giải thích 4 dòng. Bàn luận 12 dòng. Mở rộng vấn đề 4 dòng, bài học 5 dòng. Theo đó, tùy theo đề bài và nội dung mà bạn có thể căn chỉnh cho phù hợp.
Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ tốt
Phần thân bài rất quan trọng vì thế cần đầu tư kỹ. Ảnh: Internet

2.4. Cách viết kết đoạn cho bài văn nghị luận 200 chữ đạt giải Quốc gia

Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ phần kết không quá phức tạp. Từ vấn đề đã bàn hãy liên hệ bản thân và liên hệ những vấn đề tương tự. Hoặc mở rộng thêm vấn đề và kết lại bằng một câu nói nổi tiếng hoặc danh ngôn. Đây cũng chính là bí quyết những bài văn nghị luận xã hội đạt giải Quốc gia với điểm số cao chót vót. Theo đó, bạn chỉ cần tập trung làm theo hướng dẫn là có thể ôm trọn điểm số của phần đề này.

2.4. Ví dụ công thức làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ

Bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trường trung học Wellesley của thầy Hiệu trưởng David McCullough.

“ Leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức, tận hưởng bầu không khí và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh. Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em. Hãy đến Paris để tận hưởng cảm giác đắm chìm trong Paris chứ không phải lướt qua đó để ghi Paris vào danh sách các địa điểm các em đã đi qua và tự hào mình là con người từng trải.

Tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo và táo bạo không phải để mang lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho 6,8 tỷ người trên trái đất của chúng ta. Rồi các em sẽ phát hiện ra sự thật vĩ đại và thú vị mà những kinh nghiệm trong cuộc sống mang lại. Đó là lòng vị tha mới chính là điều tốt đẹp nhất mà các em có thể làm cho bản thân mình. Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời thực ra lại đến vào lúc các em nhận ra các em chẳng có gì đặc biệt cả. Bởi tất cả mọi người đều như thế.”

Xem thêm  Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng lớp 12 hay nhất

Xem thêm: 16 đề và bài văn nghị luận xã hội 200 chữ – Văn học – Megabook

Câu hỏi nghị luận xã hội cho là: Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “ Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em. ”

3. Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ và những lưu ý cần biết

Khi gặp dạng đề nghị luận xã hội, bạn sẽ có cách ứng phó linh hoạt. Nhờ vậy mới không phạm phải những sai làm đáng tiếc.

 • Bài văn nghị luận xã hội 200 chữ là phần dễ ghi điểm trong cấu trúc đề thi. Vì vậy các em phải tận dụng cơ hội, không nên bỏ qua phần này.
 • Đề bài yêu cầu dung lượng chỉ cần khoảng 200 chữ. Vì thế các em chỉ cần viết ngắn gọn, súc tích. Đi thẳng vào vấn đề, chia luận điểm, luận cứ rọ ràng không dài dòng, lan man làm mất thồi gian.
 • Thời gian dành cho phần này chỉ nằm trong khoảng từ 20 -25 phút. Tránh việc sa đà tập trung quá lâu làm mất thời gian cho những câu nhiều điểm hơn.
 • Đối với cách trình bày đoạn văn sẽ không có ngắt xuống dòng, trình bày đủ 1 đoạn. Đảm bảo đầy đủ 3 phần mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Bài 200 chữ sẽ tương ứng với 20 dòng, 2/3 giấy thi. Bài viết sạch sẽ, gọn gàng không bôi xóa quá nhiều làm mất thẩm mỹ.
Làm bài thi
Thời gian dành cho phần này chỉ nằm trong khoảng từ 20 -25 phút. Ảnh: Internet

4. Công thức cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ lớp 9 ôn thi vào lớp 10 hay nhất

Đối với dạng đề nghị luận xã hội 200 thì từ năm lớp 9 các em học sinh đã bắt đầu làm quen. Theo đó chúng còn có mặt trong các đề tuyển sinh vào lớp 10. Sau đây là các đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ lớp 9 được thầy cô đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo ngay nhé!

4.1. Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất về “tình bạn”

Tình bạn là mối quan hệ không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Đó là sự gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở tương đồng về sở thích, tính cách hay lí tưởng. Một tình bạn trở nên đẹp đẽ và cao quý khi ta dành cho đối phương sự tôn trọng, đồng cảm và sẻ chia. Đồng thời, không quản ngại hi sinh, vất vả để giúp đỡ lẫn nhau.

Giữa dòng đời với biết bao bon chen, xô đẩy, có được một tình bạn chân thành là điều vô cùng may mắn. Bởi đó là niềm vui, là chỗ dựa lớn lao đem đến cho ta sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Đồng thời, “ học thầy không tày học bạn ”. Từ họ, ta có thể nhìn ra thiếu sót của bản thân để nỗ lực, hoàn thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được cho riêng mình những người tri âm tri kỉ như Lưu Bình & Dương Lễ, Bá Nha & Tử Kì,… Một chút tham lam ích kỉ hay ghen ghét đố kị cũng có thể khiến người gọi là “bạn” kia lợi dụng hay phản bội hòng trục lợi từ ta.

Thêm nữa, là bạn tốt không đồng nghĩa với việc bao che, đồng tình với những hành động sai trái của đối phương. Theo đó, bạn phải mạnh dạn thẳng thắn giúp người kia nhận ra sai lầm. Từ đó, giúp họ quay lại với con đường đúng đắn. Vì vậy, tất cả chúng ta cần đối xử với những người bạn của mình bằng tất cả sự chân thành. Không ngừng giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Đúng như Ralph Waldo Emerson từng nói: “ Cách duy nhất để có một người bạn là hãy làm một người bạn ”.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy chọn ... - Luật Dương Gia
Học sinh lớp 9
Những đoạn văn nghị luận mẫu giúp các em tham khảo tốt. Ảnh: Internet

4.2. Bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ về tư tưởng đạo lí: “lòng hiếu thảo”

Xem thêm: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi – Tailieumoi.vn

Đạo làm con là phải hết lòng phụng dưỡng, báo đáp mẹ cha. Vì thế, hiếu thảo là tình cảm tự nhiên và cũng là đạo đức của con người. Người con hiếu thảo là người con luôn biết kính trọng và yêu thương cha mẹ của mình. Cha mẹ nuôi con không bao giờ mong được đền đáp lại công lao ấy. Nghĩa vụ của mỗi người con là phụng dưỡng khi cha mẹ tuổi già sức yếu. Lòng hiếu thảo luôn mang lại hạnh phúc cho gia đình, làm cho gia đình yên ấm.

Hiếu thảo cũng mang lại một xã hội tốt đẹp văn minh. Bởi, gia đình vốn là tế bào của xã hội. Nếu mỗi gia đình là những tấm gương hiếu thảo thì xã hội này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Muốn vậy, ta cần phê phán những kẻ bất hiếu, ngược đãi cha mẹ. Họ luôn khiến cho cha mẹ phải đau lòng. Đức nhân Khổng Tử đã từng nói: “ Tội ác lớn nhất của con người chính là tội bất hiếu.” Tóm lại, bổn phận làm con phải biết giữ tròn chữ hiếu với đấng sinh thành. Ngày nay, không chỉ hiếu thảo với cha mẹ, chữ hiếu còn được mở rộng ý nghĩa như trong lời Bác hồ dạy: “ Trung với nước, hiếu với dân ”.

4.3. Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng sống: “tiết kiệm”

Tiết kiệm là đức tính cần có của tất cả chúng ta. Tiết kiệm là sử dụng hợp lí, không lãng phí hay bừa bãi các giá trị vật chất. Ai cũng hiểu tài nguyên trên Trái Đất không gì là vô tận. Nước, than, dầu mỏ, khí đốt… dẫu có nhiều đến đâu mà không được sử dụng đúng cách chắn chắn sẽ sớm cạn kiệt. Khả năng tích lũy của con người cũng là có hạn. Nếu không có dự tính lâu dài, ăn tiêu phung phí, chẳng mấy chốc ta rơi vào cảnh nghèo túng nợ nần. Bởi vậy, có thể khẳng định, tiết kiệm chính là nền tảng đảm bảo cho sự phát triển lâu dài, bền vững của mỗi cá nhân nói riêng, cũng như xã hội nói chung.

Vậy nhưng, ngày nay, vẫn còn không ít kẻ sử dụng phung phí. Thậm chí là tận thu tận diệt sản vật tự nhiên, không có ý thức giữ gìn tài sản chung của bản thân và nhân loại. Cũng có những người nhầm lẫn giữa tiết kiệm với ki bo, bủn xỉn. Họ không biết cách cho đi dù chỉ một đồng.

Beniamin Frankmin đã nói: “ Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu ”. Chúng ta cần bắt đầu thực hành tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất, như: tắt đèn khi ra khỏi phòng, vặn vòi nước thật chặt nếu không sử dụng…

Cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ điểm cao
Các em nên tập đọc nhiều và luyện viết văn nghị luận nhiều hơn. Ảnh: Internet

Trên đây là cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất đạt giải cao THPT Quốc gia. Chúng còn giúp các em lớp 9 thi tuyển sinh vào lớp 10 có điểm số cao vào được trường mình yêu thích. Ngay từ bây giờ, thậm chí lên lịch trình ôn thi Đại học từ lớp 11 , các em nên tích cực ôn luyện, giải đề chăm chỉ. Chúc các em thành công trong kỳ thi sắp tới nhé!

Ngọc Hân

Bản quyền nội dung thuộc wonderkidsmontessori.edu.vn

Bài viết liên quan

Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Tổng hợp văn mẫu tiếng Trung theo nhiều chủ đề hay và ý nghĩa
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu cuộc sống, top 200 nghị … – CMUS
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
7 Viết đoạn văn tiếng Anh về vấn đề giao thông ở Việt Nam (8 mẫu
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Top 7 mẫu Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (trang 76) – Download.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc – Baolongan.vn
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật
Bài văn trình bày cảm xúc về ngày khai giảng ngắn gọn – Thủ thuật